fbpx
รางน้ำไวนิล

กลัวรางน้ำฝนรั่วซึม เสียหาย มีวิธีป้องกันอย่างไรให้หายห่วง?

เมื่อบ้านมีอายุมากขึ้น ทุกคนก็ต้องเตรียมรับมือปัญหาหลายอย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “รางน้ำฝน” ที่ต้องรองรับปริมาณน้ำฝนตลอดปี รวมไปถึงแรงกระแทกและสภาพอากาศต่างๆ จึงมักเกิดปัญหา เช่น รางน้ำฝนรั่ว คราบตะไคร่น้ำติด หรือสิ่งของอุดตันอย่าง กิ่งไม้ เศษใบไม้ ซึ่งหากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจส่งผลให้รางน้ำฝนเสียหายจนไม่อาจซ่อมแซมได้

มาดูกันว่า ปัญหาแต่ละอย่างสามารถสร้างความเสียหายต่อบ้านอย่างไรบ้าง?

สาเหตุที่ทำให้รางน้ำฝนเกิดปัญหา

1.รางน้ำฝนเกิดการเสื่อมอายุ

VGandHome SEO JUL C02 2

แม้รางน้ำฝนจะทำจากวัสดุที่มีความทนทานสูง เช่น รางน้ำฝนสเตนเลสหรือรางน้ำฝนไวนิล ที่มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10 ปีหรือมากกว่า ล้วนสามารถเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากวัสดุเสื่อมอายุหรือขาดการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งถ้ายิ่งปล่อยปละละเลย ก็อาจเกิดปัญหาใหญ่ตามมาได้ เช่น รางน้ำผุพังเป็นรู รางน้ำหลุด และปัญหาอื่นๆ ที่อาจตามมาอีกมากมาย

2.การติดตั้งรางน้ำฝนที่ไม่สมบูรณ์

เมื่อติดตั้งรางน้ำฝนที่มีขนาดไม่พอดีกับขนาดของหลังคาหรือติดตั้งอย่างไม่ถูกต้อง เช่น ขอบรางน้ำฝนด้านนอกมีความสูงกว่ารางน้ำฝนด้านใน ประกอบกับการติดตั้งไม่สัมพันธ์กับความลาดเอียงของหลังคามากพอ อาจส่งผลให้เกิดการไหลย้อนของน้ำฝนเข้าสู่บริเวณชายคา ซึ่งทำให้รางน้ำฝนรั่วและเกิดน้ำซึมเข้าไปในบ้านได้ หากไม่ซ่อมรางน้ำฝนโดยเร็ว อาจเกิดเป็นปัญหา เช่น น้ำซึมในกำแพง ฝ้าเพดานบวมน้ำ จนทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลายนั่นเอง

3.สิ่งสกปรกและคราบตะไคร่สะสม

VGandHome SEO JUL C02 3

ตลอดการใช้งาน รางน้ำมักสะสมสิ่งสกปรกอย่างกิ่งไม้ ใบไม้ที่ตกลงมาจากหลังคา คราบตะไคร่ รวมถึงอาจมีสัตว์มาทำรังอีกด้วย ซึ่งหากขาดการดูแลทำความสะอาด อาจทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกมากขึ้น ส่งผลให้ไม่สามารถระบายน้ำได้เหมือนปกติ จึงทำให้เกิดน้ำที่สะสมในรางน้ำล้นออกมาสู่พื้น ทำให้พื้นดินทรุดได้ในระยะยาว อีกทั้งเมื่อรางน้ำต้องรับน้ำหนักมาก ก็มีโอกาสที่จะหลุดออกมาได้ ทำให้เกิดความเสียหายต่อบริเวณรอบข้างที่รางน้ำตกลงไปได้นั่นเอง

เห็นได้ว่าแต่ละสาเหตุนั้นสามารถสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านได้อย่างมาก แถมต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อยเลยด้วย ถ้าไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น มาดู 4 วิธีป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับรางน้ำฝนกันเลย

4 วิธีป้องกันปัญหารางน้ำฝน ทำได้ง่ายๆ

1.ติดตั้งตะแกรงเพื่อดักจับสิ่งสกปรก

VGandHome SEO JUL C02 4

การซ่อมรางน้ำฝนนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายตามมาค่อนข้างสูง ดังนั้นการป้องกันเอาไว้ก่อนจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า สำหรับบ้านไหนที่ติดตั้งรางน้ำฝนกับชายคาก็ควรติดตั้ง “ตะแกรงเหล็ก” เพื่อป้องกันเศษใบไม้ตกหล่นลงไปในรางน้ำ ป้องกันนกมาทำรัง ลดปัญหาการอุดตันได้ นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดรางน้ำฝนเป็นประจำทุกเดือน ก็จะช่วยให้รางน้ำฝนทำงานได้ราบรื่นเป็นปกติ

2.หมั่นตรวจสอบรอยรั่วซึมของรางน้ำฝนเป็นประจำ

รางน้ำฝนที่ทำจากวัสดุบางชนิด เช่น โลหะ สเตนเลส นั้นมีรอยเชื่อมต่อที่อาจรั่วหรือซึมได้ จึงต้องคอยตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดรูรั่วหรือรอยแตกร้าวจนเกิดเป็นปัญหาอื่นๆ ตามมา นอกจากนี้ ควรตรวจสอบบริเวณท่อน้ำทิ้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีรอยรั่วซึมหรือสิ่งอุดตันสะสม ก่อนจะเกิดความเสียหายจนต้องเปลี่ยนรางน้ำฝน

3.เปลี่ยนมาใช้รางน้ำฝนที่ทำจากวัสดุที่ลดการรั่วซึม

หากใครที่มีรางน้ำสเตนเลสหรือโลหะ แต่ไม่สะดวกหรือไม่มีเวลามากพอที่จะตรวจสอบดูแลรอยเชื่อมของรางน้ำ ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้งานรางน้ำฝนที่ช่วยลดปัญหาการรั่วซึม เช่น รางน้ำฝน PVC ประกอบกับระบบล็อกที่แน่นหนา ช่วยลดการรั่วซึมได้อย่างเห็นผล อีกทั้งยังเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ รับรองว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าแน่นอน

4.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการเลือกและติดตั้งรางน้ำฝน

การติดตั้งรางน้ำฝนนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการเปลี่ยนและติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณความยาวของรางน้ำฝน ความลาดเอียง เพื่อให้รางน้ำฝนได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

ส่วนท่านใดที่มีความเชี่ยวชาญหรือต้องการ DIY ติดตั้งเอง ก็ขอแนะนำให้เลือกรางน้ำฝนที่สามารถติดตั้งเองได้ง่ายๆ มีระบบล็อกที่แน่นหนา วัสดุแข็งแรง และควรมีราคาที่เหมาะสมด้วย จะได้หมดกังวลเรื่องการใช้งานรางน้ำฝนได้นั่นเอง

แม้ว่าจะมีปัญหามากมายที่เกิดขึ้นกับรางน้ำฝน แต่ก็มีวิธีการป้องกันหลากหลายเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่ไม่อาจซ่อมแซมหรือเป็นเหตุที่ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ส่วนท่านใดที่กำลังมองหารางน้ำฝน PVC คุณภาพ VG มีเทคโนโลยีที่ยกระดับคุณภาพของรางน้ำฝนคุณ

แนะนำรางน้ำฝน iR-uPVC นวัตกรรมสุดล้ำสมัยจาก VG

VG คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและติดตั้งรางน้ำฝน มีประสบการณ์กว่า 15 ปี รู้ลึก รู้จริง และเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี iR-uPVC รางน้ำฝนไวนิลคุณภาพสูง

นวัตกรรม iR-uPVC หรือ Infrared Reflective Unplasticized Polyvinyl Chloride เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG ที่พัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อให้ได้ไวนิลที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างรอบด้าน ผลิตมาจากส่วนผสมคุณภาพสูงนำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ ผ่านกระบวนการผสม ขึ้นรูป และควบคุมการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ ทำให้รางน้ำฝนไวนิล VG แข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นสนิม ไม่กรอบ อีกทั้งมีดีไซน์ที่ทันสมัยให้เลือกได้หลากหลาย เข้ากับบ้านทุกรูปแบบทุกสไตล์ นอกจากนี้ยังการันตีคุณภาพด้วยยอดขายอันดับ 1 ในประเทศไทย 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางน้ำฝนสุดล้ำสมัยนี้ได้ ที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์

หากจะหาต้นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้าน เพื่อส่งเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมดวงของผู้ปลูกและคนในบ้าน ช่วยให้ชีวิตการงานมีแต่ความราบรื่นก้าวหน้า ไม่ติดขัดหรือมีปัญหาใดเข้ามาในชีวิต และอาศัยอยู่ในบ้านด้วยความร่มเย็นเป็นสุข คุณเจ้าของบ้านสามารถเลือกปลูก 7 ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์ ที่ทาง VG นำมาฝากในวันนี้ได้เลยครับ การปลูกต้นไม้มงคลเหล่านี้นอกจากจะช่วยส่งเสริมความมงคล ยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน บางชนิดสามารถให้ร่มเงาได้ด้วยนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกบริการติดตั้งรางน้ำฝนอย่างไร ให้ตอบโจทย์และคุ้มค่ามากที่สุด

“รางน้ำฝน” ถือเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่ทุกบ้านควรทำการติดตั้งเพื่อสร้างเส้นทางน้ำไหลบนหลังคาในระหว่างที่ฝนกำลังตกให้ชัดเจน ไม่มีปัญหาความเดือดร้อนของทั้งตัวบ้าน พื้นดิน และเพื่อนบ้านโดยรอบ แต่เหนือสิ่งอื่นใดสำหรับคนที่ต้องการติดตั้งรางน้ำฝน ต้องเลือกผู้ให้บริการอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มความมั่นใจถึงผลงานที่ออกมาเป็นไปตามคาดหวัง คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไปทุกบาท ลองมาดูว่าวิธีช่วยเลือกบริการติดตั้งรางน้ำที่ดีเป็นอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน