fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ

บ้านกับคอนโดซื้ออะไรดี  คำถามยอดฮิตของคนสมัยใหม่ ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย แต่ก็ยังลังเลใจว่าควรจะซื้อคอนโดหรือบ้าน ซื้อบ้านหรือคอนโด เรียกได้ว่าจะถามตัวเองกี่ทีก็ยังไม่มีคำตอบที่ตายตัวสักที เพราะการซื้อบ้านหรือคอนโดต่างก็มีข้อได้เปรียบ เสียเปรียบแตกต่างกันออกไป ทำให้หลายคนคิดไม่ตก ตัดสินใจไม่ได้ VG ขอเสนอตัวช่วยที่อาจทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุผล 7 ข้อ บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ

 

 

อยู่กับครอบครัวหรืออยู่คนเดียว

การเลือกระหว่างบ้านกับคอนโด ปัจจัยแรก ๆ ที่สามารถช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น คือ การรู้ว่าเราจะอยู่อาศัยคนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัว เพราะการอยู่คนเดียวอาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ใช้สอยมากนัก ปัจจัยหลัก ๆ ต้องการมีห้องไว้หลับนอน พักผ่อน มีห้องครัวเล็ก ๆ ไว้ทำกับข้าว ห้องน้ำ 1 ห้อง แค่นี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ถ้าอยู่คนเดียวคอนโดน่าจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าต้องการอยู่แบบเป็นครอบครัวใหญ่ มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ต้องการพื้นที่ใช้สอย พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมแบบเป็นครอบครัว ต้องการห้องนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน พื้นที่ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลา การเลือกซื้อบ้านน่าจะตอบโจทย์มากกว่าคอนโด

พื้นที่ใช้สอย

หากต้องการพื้นที่ใช้สอยจำนวนมาก การเลือกซื้อบ้านตอบโจทย์มากกว่าการซื้อคอนโด เนื่องจากบ้านมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำกิจกรรมครอบครัว และยิ่งใครชอบปลูกผักสวนครัว ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ มีลานกว้าง ๆ สำหรับให้ลูก หลาน น้องหมา น้องแมววิ่งเล่น ควรจะซื้อบ้านมากกว่าคอนโด แต่ถ้าใครมีไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เป็นคนชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน ชอบสังสรรค์เฮฮา ออกไปเจอเพื่อนบ่อย ๆ ชอบเดินทางท่องเที่ยว กลับมาห้องเพื่อพักผ่อน นอนหลับ อ่านหนังสือ ใช้เวลาอยู่ห้องน้อย คอนโดก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า   แม้คอนโดจะมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากแต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้สอยพอประมาณอยู่เหมือนกัน

ราคาและงบประมาณ

สิ่งสำคัญที่มีผลต่อการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโด คือ ราคา ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ นอกจากราคาแล้ว งบประมาณที่เรามีก็สำคัญเช่นกัน ถ้าให้เปรียบเทียบกันจริง ๆ ต้องบอกว่าราคาคอนโดยังถือว่าไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับราคาบ้าน เนื่องจากปัจจุบันมีคอนโดที่ผุดขึ้นใหม่อยู่เรื่อย  ๆ ใกล้แนวรถไฟฟ้า การแข่งขันของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จึงมีอยู่มาก ทำให้ราคาอาจจะยังพอจ่ายไหวอยู่ แต่ถ้าเป็นราคาบ้านต้องบอกว่าแพงมาก ราคาสูงลิบเลยทีเดียว ยิ่งบ้านที่อยู่ในเขตตัวเมืองอย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช ดังนั้นหากมีงบประมาณจำกัด การซื้อคอนโดจึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

 

ทำเล (อยู่นอกเมืองหรืออยู่ในเมือง)

เรื่องทำเลต้องบอกว่าคอนโดได้เปรียบกว่าบ้านเป็นไหน ๆ ยิ่งวัยทำงานต้องการทำเลที่ตั้งของที่พักอาศัย ที่สามารถเดินทางไปทำงานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ซึ่งคอนโดส่วนใหญ่เลือกสร้างติดกับแนวรถไฟฟ้า ติดถนน คอนโดจึงมีข้อได้เปรียบมากกว่าในเรื่องของทำเล ส่วนบ้าน ทำเลที่ตั้งส่วนใหญ่มักจะสร้างอยู่ตามชานเมือง เมื่อเดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมืองก็ต้องเจอกับปัญหารถติด ต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนนนานพอสมควร หากจะซื้อบ้านในตัวเมือง แบบที่สามารถเดินทางไปทำงานได้อย่างสะดวก ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงมากพอสมควร ดังนั้นต้องดูว่าไลฟ์สไตล์ชีวิตของแต่ละคนว่าโดยปกติต้องเดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมืองเป็นประจำ หรือทำงานนอกเมืองเป็นหลัก ถือว่าเป็นอีกข้อที่ช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกง่ายขึ้นครับ

ระยะเวลาของการอยู่อาศัย (อยู่ระยะสั้น หรือ อยู่ระยะยาว)

ระยะเวลาของการอยู่อาศัยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโด หากมีความต้องการอยู่อาศัยในระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงเริ่มต้นการทำงานจนถึงก่อนแต่งงาน การเลือกซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยไว้พักผ่อน เดินทางไปทำงานได้สะดวก ก็ตอบโจทย์มากกว่า แต่หากวางแผนที่จะอยู่แบบยาว ๆ ต้องการสร้างครอบครัว การเลือกซื้อบ้านก็จะตอบโจทย์มากกว่า แต่เอาจริง ๆ แล้ว แต่ละช่วงของชีวิตก็มีผลกับการเลือกที่อยู่อาศัย คนคนนึงไม่จำเป็นต้องซื้อที่อยู่อาศัยเพียงครั้งเดียวในชีวิต หากเติบโตในหน้าที่การงาน มีเงินมากพอ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อบ้านทีหลัง ส่วนคอนโดก็สามารถปล่อยเช่าหรือขายก็ได้นะครับ

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นจุดเด่นของคอนโดมิเนียมเลยก็ว่าได้ คอนโดแต่ละที่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย เช่น สระว่ายน้ำ,ฟิตเนส,มินิมาร์ท, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านซักรีด Co-Working Space, Sky Lounge, Meeting room ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ คอนโดยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีด้วย แต่หากคุณเลือกซื้อบ้านที่เป็นของโครงการใหญ่ ๆ ก็อาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อยู่บ้างเช่นกัน แต่ถ้าเป็นบ้านจากโครงการไม่ใหญ่มาก อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ ดังนั้นหากคุณต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน การเลือกซื้อคอนโดจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า

มูลค่าสินทรัพย์ในอนาคต

ทั้งบ้านและคอนโดต่างก็สามารถมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของบ้านและคอนโดเป็นหลัก หากเป็นบ้าน ในอนาคตเมื่อทุบบ้านทิ้งก็ยังเหลือที่ดินไว้ขายได้ แต่ถ้าคุณดูแลรักษาตัวบ้านดี ๆ ทำความสะอาดสม่ำเสมอ ไม่มีส่วนไหนที่ดูสึกหรอ บ้านยังดูใหม่ สามารถขายสร้างกำไรได้เช่นกัน ยิ่งเป็นบ้านที่ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า มูลค่าในอนาคตย่อมเพิ่มขึ้นแน่นอน ส่วนคอนโด ถ้ายิ่งเป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลทอง ใช้เวลาไม่กี่นาที เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า มูลค่าในอนาคตก็มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น หากคุณไม่ขายก็สามารถปล่อยเช่าเพื่อกินค่าเช่าได้แบบยาว ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมูลค่าทรัพย์สินในอนาคตต่างก็สามารถเพิ่มขึ้นได้ หากอยู่ในทำเลที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการลงทุนก็มีความเสี่ยงเสมอ ก่อนตัดสินใจซื้อจึงควรคิดไตร่ตรองให้ละเอียดรอบคอบ

7 เหตุผล บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ ที่ทาง VG เสนอแนวทางเพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจให้กับคุณ หวังว่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อยนะครับ การตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยนะครับ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดจึงควรถามตัวเองให้ดี เรามีไลฟ์สไตล์วิธีใช้ชีวิตแบบไหน ความต้องการของเราคืออะไร คิดไตร่ตองให้รอบคอบ เลือกสิ่งที่ใช่ จะได้ไม่มานั่งเสียใจทีหลังกันนะครับ

 

อ้างอิงข้อมูล :

CHECKRAKA: เปรียบเทียบบ้าน VS คอนโด ซื้ออะไรดีกว่ากัน – เช็คราคา รถยนต์-มอเตอร์ไซค์ใหม่ บ้าน-คอนโดใหม่ สินเชื่อ บัตรเครดิต มือถือ-แท็บเล็ตใหม่ (checkraka.com)

THE GEN C URBAN SOLUTIONS: 5 เหตุผลดีๆ ควรซื้อบ้าน หรือ คอนโด แบบไหนเหมาะกับเรา? | อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ananda.co.th)

Wealth Me Up: บ้าน vs. คอนโด ซื้ออะไรก่อนดี? – Wealth Me Up

THE Smarter Way: อ่านให้เข้าใจก่อนซื้อ บ้าน VS คอนโด 8 ข้อที่ต้องชัด ก่อนซื้อบ้านหรือคอนโดดี (shopback.co.th)


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ระบบกำจัดปลวกมีกี่แบบ มีข้อดี - ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ปลวก แมลงตัวเล็ก ๆ แต่สามารถสร้างบ้านปัญหาใหญ่ให้บ้านได้ ทั้งกัดกินเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้าน หนักสุดถึงขั้งทำรังอยู่ใต้บ้าน กัดกินบ้านได้ทั้งหลัง ทำให้บ้านเสียหาย ทรุดตัวได้ โดยเฉพาะส่วนไหนของบ้านที่เป็นไม้ ต้องระวังปลวกเอาไว้ให้ดี วันนี้ VG ขอพูดถึงระบบกำจัดปลวกที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณเจ้าของบ้านพิจารณาและเลือกใช้ได้อย่างตรงใจ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝน uPVC vs รางน้ำฝน PVC ความแตกต่างที่ควรรู้ก่อนเลือกติดตั้ง

ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดใดกับบ้านก็ตาม การทำความเข้าใจถึงคุณภาพของวัสดุเพื่อนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม ย่อมสร้างความคุ้มค่าอยู่เสมอ สำหรับใครที่วางแผนจะติดตั้งรางน้ำ นอกจากสำรวจเกี่ยวกับราคา รางน้ำฝนแล้ว ยังอยากพามาทำความรู้จักกับ 2 วัสดุที่ได้รับความนิยมสูงมากอย่าง uPVC และ PVC มีความแตกต่างอย่างไร เลือกแบบไหนตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รู้จักรางน้ำฝนไวนิล Cosmo XL 350 รางน้ำฝนขนาดใหญ่ ไม่หวั่นแม้ฝนตกหนัก

พาทุกท่านมาทำความรู้จัก รางน้ำฝนไวนิล Cosmo XL รางน้ำฝนขนาดใหญ่ไซส์โรงงาน ที่ไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง? มาดูกันเลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ
Inbox
Call
Line