fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ

บ้านกับคอนโดซื้ออะไรดี  คำถามยอดฮิตของคนสมัยใหม่ ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย แต่ก็ยังลังเลใจว่าควรจะซื้อคอนโดหรือบ้าน ซื้อบ้านหรือคอนโด เรียกได้ว่าจะถามตัวเองกี่ทีก็ยังไม่มีคำตอบที่ตายตัวสักที เพราะการซื้อบ้านหรือคอนโดต่างก็มีข้อได้เปรียบ เสียเปรียบแตกต่างกันออกไป ทำให้หลายคนคิดไม่ตก ตัดสินใจไม่ได้ VG ขอเสนอตัวช่วยที่อาจทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ด้วยเหตุผล 7 ข้อ บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ

 

 

อยู่กับครอบครัวหรืออยู่คนเดียว

การเลือกระหว่างบ้านกับคอนโด ปัจจัยแรก ๆ ที่สามารถช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น คือ การรู้ว่าเราจะอยู่อาศัยคนเดียวหรืออยู่เป็นครอบครัว เพราะการอยู่คนเดียวอาจไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ใช้สอยมากนัก ปัจจัยหลัก ๆ ต้องการมีห้องไว้หลับนอน พักผ่อน มีห้องครัวเล็ก ๆ ไว้ทำกับข้าว ห้องน้ำ 1 ห้อง แค่นี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว ถ้าอยู่คนเดียวคอนโดน่าจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าต้องการอยู่แบบเป็นครอบครัวใหญ่ มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย ต้องการพื้นที่ใช้สอย พื้นที่สำหรับทำกิจกรรมแบบเป็นครอบครัว ต้องการห้องนั่งเล่น สวนหน้าบ้าน พื้นที่ปลูกต้นไม้ เลี้ยงปลา การเลือกซื้อบ้านน่าจะตอบโจทย์มากกว่าคอนโด

พื้นที่ใช้สอย

หากต้องการพื้นที่ใช้สอยจำนวนมาก การเลือกซื้อบ้านตอบโจทย์มากกว่าการซื้อคอนโด เนื่องจากบ้านมีพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำกิจกรรมครอบครัว และยิ่งใครชอบปลูกผักสวนครัว ปลูกต้นไม้ เลี้ยงสัตว์ มีลานกว้าง ๆ สำหรับให้ลูก หลาน น้องหมา น้องแมววิ่งเล่น ควรจะซื้อบ้านมากกว่าคอนโด แต่ถ้าใครมีไลฟ์สไตล์ชีวิตที่เป็นคนชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน ชอบสังสรรค์เฮฮา ออกไปเจอเพื่อนบ่อย ๆ ชอบเดินทางท่องเที่ยว กลับมาห้องเพื่อพักผ่อน นอนหลับ อ่านหนังสือ ใช้เวลาอยู่ห้องน้อย คอนโดก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า   แม้คอนโดจะมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากแต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกหรือพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้สอยพอประมาณอยู่เหมือนกัน

ราคาและงบประมาณ

สิ่งสำคัญที่มีผลต่อการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโด คือ ราคา ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ นอกจากราคาแล้ว งบประมาณที่เรามีก็สำคัญเช่นกัน ถ้าให้เปรียบเทียบกันจริง ๆ ต้องบอกว่าราคาคอนโดยังถือว่าไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับราคาบ้าน เนื่องจากปัจจุบันมีคอนโดที่ผุดขึ้นใหม่อยู่เรื่อย  ๆ ใกล้แนวรถไฟฟ้า การแข่งขันของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จึงมีอยู่มาก ทำให้ราคาอาจจะยังพอจ่ายไหวอยู่ แต่ถ้าเป็นราคาบ้านต้องบอกว่าแพงมาก ราคาสูงลิบเลยทีเดียว ยิ่งบ้านที่อยู่ในเขตตัวเมืองอย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช ดังนั้นหากมีงบประมาณจำกัด การซื้อคอนโดจึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

 

ทำเล (อยู่นอกเมืองหรืออยู่ในเมือง)

เรื่องทำเลต้องบอกว่าคอนโดได้เปรียบกว่าบ้านเป็นไหน ๆ ยิ่งวัยทำงานต้องการทำเลที่ตั้งของที่พักอาศัย ที่สามารถเดินทางไปทำงานได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ซึ่งคอนโดส่วนใหญ่เลือกสร้างติดกับแนวรถไฟฟ้า ติดถนน คอนโดจึงมีข้อได้เปรียบมากกว่าในเรื่องของทำเล ส่วนบ้าน ทำเลที่ตั้งส่วนใหญ่มักจะสร้างอยู่ตามชานเมือง เมื่อเดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมืองก็ต้องเจอกับปัญหารถติด ต้องใช้เวลาอยู่บนท้องถนนนานพอสมควร หากจะซื้อบ้านในตัวเมือง แบบที่สามารถเดินทางไปทำงานได้อย่างสะดวก ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงมากพอสมควร ดังนั้นต้องดูว่าไลฟ์สไตล์ชีวิตของแต่ละคนว่าโดยปกติต้องเดินทางเข้ามาทำงานในตัวเมืองเป็นประจำ หรือทำงานนอกเมืองเป็นหลัก ถือว่าเป็นอีกข้อที่ช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกง่ายขึ้นครับ

ระยะเวลาของการอยู่อาศัย (อยู่ระยะสั้น หรือ อยู่ระยะยาว)

ระยะเวลาของการอยู่อาศัยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อบ้านหรือคอนโด หากมีความต้องการอยู่อาศัยในระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงเริ่มต้นการทำงานจนถึงก่อนแต่งงาน การเลือกซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยไว้พักผ่อน เดินทางไปทำงานได้สะดวก ก็ตอบโจทย์มากกว่า แต่หากวางแผนที่จะอยู่แบบยาว ๆ ต้องการสร้างครอบครัว การเลือกซื้อบ้านก็จะตอบโจทย์มากกว่า แต่เอาจริง ๆ แล้ว แต่ละช่วงของชีวิตก็มีผลกับการเลือกที่อยู่อาศัย คนคนนึงไม่จำเป็นต้องซื้อที่อยู่อาศัยเพียงครั้งเดียวในชีวิต หากเติบโตในหน้าที่การงาน มีเงินมากพอ แล้วค่อยตัดสินใจซื้อบ้านทีหลัง ส่วนคอนโดก็สามารถปล่อยเช่าหรือขายก็ได้นะครับ

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นจุดเด่นของคอนโดมิเนียมเลยก็ว่าได้ คอนโดแต่ละที่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย เช่น สระว่ายน้ำ,ฟิตเนส,มินิมาร์ท, ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านซักรีด Co-Working Space, Sky Lounge, Meeting room ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ คอนโดยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีด้วย แต่หากคุณเลือกซื้อบ้านที่เป็นของโครงการใหญ่ ๆ ก็อาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้อยู่บ้างเช่นกัน แต่ถ้าเป็นบ้านจากโครงการไม่ใหญ่มาก อาจไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการ ดังนั้นหากคุณต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน การเลือกซื้อคอนโดจึงน่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า

มูลค่าสินทรัพย์ในอนาคต

ทั้งบ้านและคอนโดต่างก็สามารถมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งของบ้านและคอนโดเป็นหลัก หากเป็นบ้าน ในอนาคตเมื่อทุบบ้านทิ้งก็ยังเหลือที่ดินไว้ขายได้ แต่ถ้าคุณดูแลรักษาตัวบ้านดี ๆ ทำความสะอาดสม่ำเสมอ ไม่มีส่วนไหนที่ดูสึกหรอ บ้านยังดูใหม่ สามารถขายสร้างกำไรได้เช่นกัน ยิ่งเป็นบ้านที่ติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า มูลค่าในอนาคตย่อมเพิ่มขึ้นแน่นอน ส่วนคอนโด ถ้ายิ่งเป็นคอนโดที่อยู่ในทำเลทอง ใช้เวลาไม่กี่นาที เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงรถไฟฟ้า มูลค่าในอนาคตก็มีแต่จะเพิ่มมากขึ้น หากคุณไม่ขายก็สามารถปล่อยเช่าเพื่อกินค่าเช่าได้แบบยาว ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมูลค่าทรัพย์สินในอนาคตต่างก็สามารถเพิ่มขึ้นได้ หากอยู่ในทำเลที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการลงทุนก็มีความเสี่ยงเสมอ ก่อนตัดสินใจซื้อจึงควรคิดไตร่ตรองให้ละเอียดรอบคอบ

7 เหตุผล บ้านกับคอนโด ซื้ออะไรดี แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ชีวิตคุณ ที่ทาง VG เสนอแนวทางเพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจให้กับคุณ หวังว่าจะเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ไม่มากก็น้อยนะครับ การตัดสินใจซื้อที่พักอาศัยไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยนะครับ เพราะเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโดจึงควรถามตัวเองให้ดี เรามีไลฟ์สไตล์วิธีใช้ชีวิตแบบไหน ความต้องการของเราคืออะไร คิดไตร่ตองให้รอบคอบ เลือกสิ่งที่ใช่ จะได้ไม่มานั่งเสียใจทีหลังกันนะครับ

 

อ้างอิงข้อมูล :

CHECKRAKA: เปรียบเทียบบ้าน VS คอนโด ซื้ออะไรดีกว่ากัน – เช็คราคา รถยนต์-มอเตอร์ไซค์ใหม่ บ้าน-คอนโดใหม่ สินเชื่อ บัตรเครดิต มือถือ-แท็บเล็ตใหม่ (checkraka.com)

THE GEN C URBAN SOLUTIONS: 5 เหตุผลดีๆ ควรซื้อบ้าน หรือ คอนโด แบบไหนเหมาะกับเรา? | อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ananda.co.th)

Wealth Me Up: บ้าน vs. คอนโด ซื้ออะไรก่อนดี? – Wealth Me Up

THE Smarter Way: อ่านให้เข้าใจก่อนซื้อ บ้าน VS คอนโด 8 ข้อที่ต้องชัด ก่อนซื้อบ้านหรือคอนโดดี (shopback.co.th)


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หน้าฝนกับปัญหาน่าปวดหัวแบบนี้ ให้รางน้ำฝนช่วยดีกว่า!

ในหน้าฝนมักมาพร้อมกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวบ้าน ทำเอาเจ้าของบ้านหลายคนปวดหัวไปตามๆ กัน ถ้าฝนตกหนักขนาดนี้ให้ “รางน้ำ” มาช่วยแก้ปัญหาดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กลัวรางน้ำฝนรั่วซึม เสียหาย มีวิธีป้องกันอย่างไรให้หายห่วง?

เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน รางน้ำฝนย่อมมีการเสื่อมสภาพตามเวลาและต้องการการซ่อมแซม จะซ่อมแซมรางน้ำด้วยตัวเองได้ไหม ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรึเปล่า?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกดินแบบไหนดี ถมที่ก่อนสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนเริ่มสร้างบ้าน คือ ดิน ดินเป็นรากฐานสำคัญ เพราะต้องรองรับน้ำหนักทุกส่วนของตัวบ้าน ดังนั้น ก่อนจะเริ่มสร้างบ้านต้องมีการสำรวจที่ดินว่าสามารถสร้างบ้านได้เลยหรือไม่ หรือต้องทำการถมที่ก่อนจึงจะเหมาะกับการสร้างบ้านเป็นลำดับต่อไป การถมที่ดินมีความจำเป็นมากและการเลือกดินให้เหมาะสมก็สำคัญมากเช่นกัน หากเลือกดินไม่เหมาะสมหรือไม่ได้คุณภาพ ก็อาจมีส่วนส่งผลต่อตัวบ้าน บ้านพัง! บ้านทรุด! ซึ่งทำให้เกิดปัญหาใหญ่ วันนี้เราจะมาแนะนำดินที่ใช้ในการถมที่ว่ามีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการนำมาถมที่หรือไม่
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - 10 วิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังผ่านเข้ามา Welcome สู่ปี 2565 ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับคนไทยทุกคนนะครับ เวลาผ่านไปเร็วอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะผ่านไปยังไง เราก็ยังอยู่ในบ้านหลังเดิมอีกปี และอีกปี แต่ก็มีบางคนที่อาจจะย้ายบ้านใหม่อยู่บ้าง แต่ไม่ว่าคุณอยู่บ้านหลังใหม่หรือบ้านหลังเดิม การเพิ่มเติมโชคลาภ เสริมดวงสำหรับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านก็สำคัญนะครับ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565 และตลอดไปชั่วนิรันดร์
Inbox
Call
Line