fbpx
รางน้ำไวนิล

ฝ้าเพดานมีกี่แบบ เลือกแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ฝ้าเพดานเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อบ้านและอาคาร โดยหน้าที่หลัก ๆ ของฝ้าเพดาน คือ ปิดบังท่องานระบบ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รกรุงรังไม่สวยงามน่าดู ซ่อนงานระบบต่าง ๆ ใต้พื้นชั้นบนเหนือฝ้าเพดานให้สวยงาม เรียบร้อย แถมยังช่วยป้องกันแมลง  ฝุ่น ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักฝ้าเพดานว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แล้วแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

 

  1. ฝ้าเพดานฉาบเรียบ 

ฝ่าเพดานฉาบเรียบ ถือได้ว่าเป็นฝ้าเพดานอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีความเรียบเนียน กลมกลืนไปกับสไตล์การออกแบบ เป็นฝ้าเพดานที่มักจะติดตั้งแบบถาวร โดยวัสดุที่นิยมใช้ในการติดตั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบ คือ ยิปซั่มและไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และให้ความสวย กลมกลืนได้ดี 

ข้อดี :  เรียบเนียนกลมกลืนกับงานออกแบบ ติดตั้งแบบถาวร วัสดุที่ใช้ติดตั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย

  1. ฝ้าเพดานแขวน หรือ ฝ้าที-บาร์

ฝ้าเพดานแขวน หรือ ฝ้าที-บาร์ นิยมใช้กันจำนวนมาก เนื่องจากมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับฝ้าแบบอื่น ๆ สะดวกและง่ายต่อการติดตั้ง แถมยังสามารถเปิดฝ้าขึ้นไปดูแล ทำความสะอาด ซ่อมแซมงานระบบต่าง ๆ บนเพดานได้สะดวกสบายอีกด้วย เป็นฝ้าที่มีโครงคร่าวเป็นรูปตัว T เป็นช่องตารางสี่เหลี่ยมเท่าๆ กัน เพื่อวางแผ่นฝ้ายิปซั่ม โดยจะมี 2 ขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้ ได้แก่ 60×60 ซม. และ 60×120 ซม.  

ฝ้าเพดานแขวน เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก  อาคารสำนักงาน อาคารที่เน้นการซ่อมบำรุงได้ง่าย ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่  เพราะอาจเกิดปัญหาการหย่อนตัวของตัวลวดที่ใช้ยึด หากต้องการติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอย่างห้องน้ำ ควรเลือกฝ้า T- bar แบบกันชื้นเพื่อป้องกันเชื้อรา

ข้อดี :  ราคาไม่แพง สะดวก ติดตั้งง่าย ซ่อมแซมง่าย เหมาะกับห้องขนาดเล็ก

  1. ฝ้าเพดานแบบเล่นระดับ หรือ ฝ้าหลุม

ฝ้าเพดานแบบเล่นระดับ หรือ ฝ้าหลุม เป็นฝ้าที่ใช้สำหรับบ้านหรืออาคารที่ต้องการความสวยงาม หรูหรา จึงพบเห็นได้ค่อนข้างน้อย ลักษณะเด่นของฝ้าชนิดนี้ คือ มีการเล่นระดับให้มีมิติสวยงาม ดึงดูดสายตาผู้คนได้เป็นอย่างดี ฝ้าชนิดนี้นิยมตกแต่งคู่กับบัวตกแต่ง สามารถซ่อนได้ทั้งงานระบบ เครื่องปรับอากาศ แถมยังสามารถติดตั้งโคมไฟระย้าตระการตาอีกด้วย

ข้อดี : รูปแบบสวยงามหรูหรา ฝ้ามีมิติมากขึ้น

  1. ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ หรือ ไฟหลืบ ไฟซ่อนฝ้า

ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ หรือ ไฟหลืบ ไฟซ่อนฝ้า มีความคล้ายคลึงกับฝ้าหลุม แต่จะมีการเว้นพื้นที่เอาไว้วางแนวไฟให้ส่องสว่างสะท้อนจากฝ้าลงสู่พื้นที่ใช้งาน เป็นการสร้างบรรยากาศในห้อง แสงมีความนุ่มนวล สบายตา ให้ความหรูหราหมาเห่าเลยทีเดียว

ข้อดี :  ได้ไฟสม่ำเสมอสบายตา ตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม

  1. ฝ้าเพดานดูดซับเสียง หรือ ฝ้าอะคูสติก

ฝ้าเพดานดูดซับเสียง หรือ ฝ้าอะคูสติก ฝ้าชนิดนี้สามารถดูดซับเสียงได้ ช่วยป้องกันเสียงสะท้อนได้เหนือชั้นกว่าฝ้าอื่น ๆ ส่วนมากจะนิยมนำมาใช้กับห้องดนตรี ห้องประชุม ห้องสัมมนา และห้องจัดแสดงต่าง ๆ ฝ้าอะคูสติกพัฒนามาจากการผสมผสานระหว่างฝ้าเพดานกับโครงคร่าวแบบที – บาร์

ข้อดี : ช่วยในการดูดซับเสียง นิยมใช้ในห้องประชุม ห้องสัมมนา ห้องแสดงต่าง ๆ มีฝ้าให้เลือกหลายแบบ

  1. ฝ้าเพดานโปร่ง หรือ ฝ้าระแนง

ฝ้าเพดานโปร่ง หรือ ฝ้าระแนง เป็นฝ้าที่นิยมนำมาใช้เพื่อการตกแต่ง เนื่องจากมีความสวยงาม สามารถพรางท่องานระบบต่าง ๆ ได้ มีความโปร่ง ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ความรู้สึกทันสมัย ดีไซน์ออกแบบได้หลากหลายตามใจเจ้าของบ้าน นิยมใช้กับอาคารขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง เป็นต้น

ข้อดี :  สวยงาม ระบายอากาศได้ดี ซ่อมแซมง่าย พรางท่อและงานระบบต่าง ๆ

 

  1. ฝ้าเพดานติดตั้งพิเศษ

ฝ้าเพดานติดตั้งพิเศษ เป็นฝ้าที่ถูกออกแบบมาโดยใช้เพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ มีลักษณะรูปทรงที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ต่างจากฝ้าทั่วไป ใช้วัสดุหลากหลายมาผสมผสานกัน เช่น ผ้าตกแต่ง กระจก อะคริลิก แผ่นอะลูมิเนียม ไม้จริง ฯลฯ มักพบได้บ่อยตามโรงแรม ห้างสรรพสินค้า รีเทลช็อป ข้อสำคัญคือการติดตั้งต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญมากกว่าช่างทั่ว ๆ ไป

ข้อดี :  ตกแต่งเพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ ใช้วัสดุที่แตกต่างกันสร้างความโดดเด่น

ฝ้าเพดานแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันมาก แต่มีข้อดีแตกต่างกันไป คุณเจ้าของบ้านต้องการติดฝ้าเพดานแบบไหน ต้องดูที่ความต้องการใช้งานเป็นหลัก พิจารณางบประมาณ แบบฝ้าเพดานที่ชอบ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ฝ้าเพดานแบบที่ใช่สำหรับแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วน แล้วค่อยตัดสินใจ จะได้ฝ้าแบบที่ใช่ เพดานที่ชอบ ตอบโจทย์สิ่งที่คุณตามหาแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูล : Wazzadu

                         home.co.th


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทำความรู้จักกับ “รางน้ำฝน” หนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องบ้าน

รางน้ำเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่คอยช่วยปกป้องบ้านจากน้ำฝนที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอันน่าสะเทือนใจ ในปัจจุบันมีรางน้ำให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติต่างกันไป การเลือกรางน้ำให้บ้านจึงต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของวัสดุกับการใช้งาน รวมไปถึงความชอบที่ผู้อยู่อาศัยพึงพอใจด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ไขข้อสงสัย ราคารางน้ำฝนไวนิลคุ้มค่ากับประโยชน์ที่ได้หรือเปล่า?

เมื่อต้องเลือกรางน้ำฝนไวนิลมาติดบ้าน หลายคนคงคิดไม่ตกว่าราคารางน้ำฝนที่เจอนั้นคุ้มค่าหรือไม่ เมื่อเทียบกับคุณสมบัติและประโยชน์ที่ได้ VG จะพามาหาคำตอบ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ ค้าขาย และอีกมากมาย มาฝากเพื่อน ๆ กัน เพราะบางครั้งการตกแต่งบ้าน ให้สวยตรงใจเจ้าของบ้าน ก็อาจจะผิดหลักฮวงจุ้ย และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเชื่อเรื่องนี้เอาไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย จะได้เกิดความรู้สึกสบายใจ และยิ่งคุณเป็นคนรักการแต่งบ้านด้วยแล้วล่ะก็ การทำให้บ้านสวย สะอาด ตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์มากขึ้น ไปดูกันดีกว่าว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ติดตั้งหลังคาทั้งที แบบไหนคุ้มค่าและดีที่สุดสำหรับคุณ

การติดตั้งหลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเจ้าของบ้าน หลายคนที่กำลังสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้าน ต้องตัดสินใจเลือกติดตั้งหลังคา ก็อาจจะกำลังเจอปัญหา ว่า เอ๊ะ! ต้องเลือกหลังคาอะไรดี แบบไหนถึงจะคุ้มค่าและดีที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเราต่างก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าหลังคาไม่ไช่สิ่งที่เปลี่ยนกันบ่อย ๆ นอกจากเรื่องราคาควรคำนึงถึงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจ ตามมา เช่น การเกิดสนิม อากาศร้อนอบอ้าว เสียงดังเวลาฝนตก ฯลฯ หลังคาจะอยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี ติดตั้งหลังคาทั้งที ควรเลือกแบบที่ดี คุ้มค่า จ่ายครั้งเดียวจบ
Inbox
Call
Line