fbpx
รางน้ำไวนิล

ฝ้าเพดานมีกี่แบบ เลือกแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ฝ้าเพดานเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อบ้านและอาคาร โดยหน้าที่หลัก ๆ ของฝ้าเพดาน คือ ปิดบังท่องานระบบ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รกรุงรังไม่สวยงามน่าดู ซ่อนงานระบบต่าง ๆ ใต้พื้นชั้นบนเหนือฝ้าเพดานให้สวยงาม เรียบร้อย แถมยังช่วยป้องกันแมลง  ฝุ่น ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักฝ้าเพดานว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แล้วแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

 

  1. ฝ้าเพดานฉาบเรียบ 

ฝ่าเพดานฉาบเรียบ ถือได้ว่าเป็นฝ้าเพดานอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีความเรียบเนียน กลมกลืนไปกับสไตล์การออกแบบ เป็นฝ้าเพดานที่มักจะติดตั้งแบบถาวร โดยวัสดุที่นิยมใช้ในการติดตั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบ คือ ยิปซั่มและไฟเบอร์ซีเมนต์ เพราะมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และให้ความสวย กลมกลืนได้ดี 

ข้อดี :  เรียบเนียนกลมกลืนกับงานออกแบบ ติดตั้งแบบถาวร วัสดุที่ใช้ติดตั้งฝ้าเพดานฉาบเรียบมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย

  1. ฝ้าเพดานแขวน หรือ ฝ้าที-บาร์

ฝ้าเพดานแขวน หรือ ฝ้าที-บาร์ นิยมใช้กันจำนวนมาก เนื่องจากมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับฝ้าแบบอื่น ๆ สะดวกและง่ายต่อการติดตั้ง แถมยังสามารถเปิดฝ้าขึ้นไปดูแล ทำความสะอาด ซ่อมแซมงานระบบต่าง ๆ บนเพดานได้สะดวกสบายอีกด้วย เป็นฝ้าที่มีโครงคร่าวเป็นรูปตัว T เป็นช่องตารางสี่เหลี่ยมเท่าๆ กัน เพื่อวางแผ่นฝ้ายิปซั่ม โดยจะมี 2 ขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้ ได้แก่ 60×60 ซม. และ 60×120 ซม.  

ฝ้าเพดานแขวน เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก  อาคารสำนักงาน อาคารที่เน้นการซ่อมบำรุงได้ง่าย ไม่เหมาะกับห้องที่มีขนาดใหญ่  เพราะอาจเกิดปัญหาการหย่อนตัวของตัวลวดที่ใช้ยึด หากต้องการติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอย่างห้องน้ำ ควรเลือกฝ้า T- bar แบบกันชื้นเพื่อป้องกันเชื้อรา

ข้อดี :  ราคาไม่แพง สะดวก ติดตั้งง่าย ซ่อมแซมง่าย เหมาะกับห้องขนาดเล็ก

  1. ฝ้าเพดานแบบเล่นระดับ หรือ ฝ้าหลุม

ฝ้าเพดานแบบเล่นระดับ หรือ ฝ้าหลุม เป็นฝ้าที่ใช้สำหรับบ้านหรืออาคารที่ต้องการความสวยงาม หรูหรา จึงพบเห็นได้ค่อนข้างน้อย ลักษณะเด่นของฝ้าชนิดนี้ คือ มีการเล่นระดับให้มีมิติสวยงาม ดึงดูดสายตาผู้คนได้เป็นอย่างดี ฝ้าชนิดนี้นิยมตกแต่งคู่กับบัวตกแต่ง สามารถซ่อนได้ทั้งงานระบบ เครื่องปรับอากาศ แถมยังสามารถติดตั้งโคมไฟระย้าตระการตาอีกด้วย

ข้อดี : รูปแบบสวยงามหรูหรา ฝ้ามีมิติมากขึ้น

  1. ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ หรือ ไฟหลืบ ไฟซ่อนฝ้า

ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ หรือ ไฟหลืบ ไฟซ่อนฝ้า มีความคล้ายคลึงกับฝ้าหลุม แต่จะมีการเว้นพื้นที่เอาไว้วางแนวไฟให้ส่องสว่างสะท้อนจากฝ้าลงสู่พื้นที่ใช้งาน เป็นการสร้างบรรยากาศในห้อง แสงมีความนุ่มนวล สบายตา ให้ความหรูหราหมาเห่าเลยทีเดียว

ข้อดี :  ได้ไฟสม่ำเสมอสบายตา ตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงาม

  1. ฝ้าเพดานดูดซับเสียง หรือ ฝ้าอะคูสติก

ฝ้าเพดานดูดซับเสียง หรือ ฝ้าอะคูสติก ฝ้าชนิดนี้สามารถดูดซับเสียงได้ ช่วยป้องกันเสียงสะท้อนได้เหนือชั้นกว่าฝ้าอื่น ๆ ส่วนมากจะนิยมนำมาใช้กับห้องดนตรี ห้องประชุม ห้องสัมมนา และห้องจัดแสดงต่าง ๆ ฝ้าอะคูสติกพัฒนามาจากการผสมผสานระหว่างฝ้าเพดานกับโครงคร่าวแบบที – บาร์

ข้อดี : ช่วยในการดูดซับเสียง นิยมใช้ในห้องประชุม ห้องสัมมนา ห้องแสดงต่าง ๆ มีฝ้าให้เลือกหลายแบบ

  1. ฝ้าเพดานโปร่ง หรือ ฝ้าระแนง

ฝ้าเพดานโปร่ง หรือ ฝ้าระแนง เป็นฝ้าที่นิยมนำมาใช้เพื่อการตกแต่ง เนื่องจากมีความสวยงาม สามารถพรางท่องานระบบต่าง ๆ ได้ มีความโปร่ง ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ความรู้สึกทันสมัย ดีไซน์ออกแบบได้หลากหลายตามใจเจ้าของบ้าน นิยมใช้กับอาคารขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงแรม สถานีรถไฟฟ้า สถานีขนส่ง เป็นต้น

ข้อดี :  สวยงาม ระบายอากาศได้ดี ซ่อมแซมง่าย พรางท่อและงานระบบต่าง ๆ

 

  1. ฝ้าเพดานติดตั้งพิเศษ

ฝ้าเพดานติดตั้งพิเศษ เป็นฝ้าที่ถูกออกแบบมาโดยใช้เพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ มีลักษณะรูปทรงที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ต่างจากฝ้าทั่วไป ใช้วัสดุหลากหลายมาผสมผสานกัน เช่น ผ้าตกแต่ง กระจก อะคริลิก แผ่นอะลูมิเนียม ไม้จริง ฯลฯ มักพบได้บ่อยตามโรงแรม ห้างสรรพสินค้า รีเทลช็อป ข้อสำคัญคือการติดตั้งต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญมากกว่าช่างทั่ว ๆ ไป

ข้อดี :  ตกแต่งเพื่อความสวยงามโดยเฉพาะ ใช้วัสดุที่แตกต่างกันสร้างความโดดเด่น

ฝ้าเพดานแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกันมาก แต่มีข้อดีแตกต่างกันไป คุณเจ้าของบ้านต้องการติดฝ้าเพดานแบบไหน ต้องดูที่ความต้องการใช้งานเป็นหลัก พิจารณางบประมาณ แบบฝ้าเพดานที่ชอบ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ฝ้าเพดานแบบที่ใช่สำหรับแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วน แล้วค่อยตัดสินใจ จะได้ฝ้าแบบที่ใช่ เพดานที่ชอบ ตอบโจทย์สิ่งที่คุณตามหาแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูล : Wazzadu

                         home.co.th


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน!

ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน วิธีไล่ตุ๊กแก สัตว์สี่ขาอาศัยอยู่ในบ้าน น่ากลัวกว่าเสือ สิงห์ กระทิง แรดซะอีก ตุ๊กแก เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคงยี้ไม่เบา บางคนกลัวถึงขั้นตัวสั่น เป็นลม หรืออาจเกิดอาการช็อคจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน! เห็นผลจริงแน่นอน มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกดินแบบไหนดี ถมที่ก่อนสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนเริ่มสร้างบ้าน คือ ดิน ดินเป็นรากฐานสำคัญ เพราะต้องรองรับน้ำหนักทุกส่วนของตัวบ้าน ดังนั้น ก่อนจะเริ่มสร้างบ้านต้องมีการสำรวจที่ดินว่าสามารถสร้างบ้านได้เลยหรือไม่ หรือต้องทำการถมที่ก่อนจึงจะเหมาะกับการสร้างบ้านเป็นลำดับต่อไป การถมที่ดินมีความจำเป็นมากและการเลือกดินให้เหมาะสมก็สำคัญมากเช่นกัน หากเลือกดินไม่เหมาะสมหรือไม่ได้คุณภาพ ก็อาจมีส่วนส่งผลต่อตัวบ้าน บ้านพัง! บ้านทรุด! ซึ่งทำให้เกิดปัญหาใหญ่ วันนี้เราจะมาแนะนำดินที่ใช้ในการถมที่ว่ามีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการนำมาถมที่หรือไม่
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนแบบไหนคือดี? ใช้แล้วตรงใจคุณแน่นอน!

แนะนำวิธีการเลือกรางน้ำฝน เพื่อให้คุณได้รู้จักรางน้ำฝนมากขึ้นอีกขั้น สามารถหารางน้ำฝนที่เหมาะกับสไตล์บ้านและใช้งานได้ตรงจุดที่สุด เพื่อบ้านที่คุณรัก
Inbox
Call
Line