fbpx
รางน้ำไวนิล

มีรางน้ำฝนแล้วติดตะแกรงด้วยดีไหม? บอกข้อดีของตะแกรงรางน้ำฝนที่ต้องรู้

รางน้ำฝนกลายเป็นหนึ่งในองค์ประกอบเสริมสำคัญของบ้านในปัจจุบัน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกชุก ซึ่งรางน้ำจะช่วยกันน้ำฝนให้ไหลลงไปในจุดที่กำหนด ป้องกันไม่ให้น้ำฝนตกกระทบพื้นและสร้างความเสียหายให้กับบริเวณรอบข้าง อย่างไรก็ตามมักมีปัญหาต่างๆ ตามมาด้วยเช่นกัน อย่างการอุดตันของเศษไม้และใบไม้ รวมไปถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจนส่งผลให้รางน้ำเสื่อมสภาพเร็วกว่าเท่าที่ควร

ด้วยเหตุนี้เอง “ตะแกรงรางน้ำฝน” จึงเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่มองข้ามไปไม่ได้ในการติดตั้งรางน้ำกับบ้านหรืออาคารของคุณ ตะแกรงรางน้ำฝนนั้นมีข้อดีอะไรบ้าง? วันนี้ VG จะพาเจ้าของบ้านทุกคนมาดูกัน

ข้อดีของตะแกรงรางน้ำฝน เจ้าของบ้านต้องจดเอาไว้!

ตะแกรงรางน้ำฝนนั้นถือเป็น “ส่วนเสริม” ของรางน้ำปกติที่เราใช้งานกัน โดยทั่วไปมักจะมาพร้อมกับรางน้ำฝน ซึ่งจะถูกติดตั้งไว้ด้านบนของรางเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ นั่นเอง หรือหากไม่มีก็สามารถสั่งทำให้มีขนาดพอดีได้เช่นกัน ตะแกรงรางน้ำฝนนั้นอาจทำมาจากโลหะหรือพลาสติกก็ได้ ซึ่งหากเป็นพลาสติกมักจะตัดตะแกรงให้มีความกว้างกว่ารางน้ำและนำมาครอบลงบนราง แต่ถ้าเป็นโลหะอาจถูกตัดออกมาให้พอดีและยึดด้วยสกรูหรือใช้ลวดผูกยึดเป็นจุดๆ แทนนั่นเอง พอทราบอย่างนี้แล้ว เรามาดูข้อดีกันเลย

1. ช่วยลดการอุดตันภายในรางน้ำ

แน่นอนว่าข้อดีอันดับแรกของการมีรางน้ำฝนพร้อมตะแกรงกันใบไม้คือ สามารถป้องกันสิ่งของต่างๆ ไม่ให้ตกลงมาถึงรางน้ำฝนได้ เช่น เศษกิ่งไม้หรือใบไม้ที่หล่นลงมา เศษขยะที่ปลิวมากับลม เป็นต้น เนื่องจากตะแกรงครอบรางนั้นมีการเจาะรูที่เล็กกว่าเศษสิ่งสกปรกเหล่านี้นั่นเอง นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้ “น้ำล้น” จากการสะสมของเศษใบไม้ภายในตะแกรง ที่จะส่งผลให้น้ำไหลออกจากด้านข้างรางน้ำแทนที่จะไหลลงไปตามท่อ พูดง่ายๆ ว่าเป็นการช่วยให้รางน้ำสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2. ป้องกันแรงกระแทกต่อรางน้ำฝน

นอกจากสิ่งสกปรกสะสมแล้ว ตะแกรงครอบรางยังสามารถช่วยในเรื่องของการกันกระแทกจากสิ่งของหรือของที่มีน้ำหนักที่อาจตกหล่นมาจากหลังคาได้ อย่างเช่น เศษหินหรือเศษขยะต่างๆ ที่ลอยมาขณะเกิดลมแรงหรือฝนตกหนัก สามารถสร้างความเสียหายต่อรางน้ำได้ โดยเฉพาะรางน้ำไวนิลที่แม้จะสามารถทนแดดทนฝนได้ดี แต่อาจไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกหนักๆ ได้มากนัก หรือบางครั้งการกระแทกอาจทำให้เกิดรูหรือรางน้ำรั่วไหล ตะแกรงจึงเป็นด่านแรกในการป้องกันรางน้ำนั่นเอง

3. ป้องกันไม่ให้สัตว์หรือแมลงทำรังบนรางน้ำ

หนึ่งในปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ยาก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้คือการมีสัตว์หรือแมลงเข้ามาทำรังบนรางน้ำ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในหน้าร้อนหรือช่วงที่มีฝนน้อย นก ผึ้ง ตัวต่อ หรือแตน อาจเข้ามาทำรัง จากนั้นเมื่อฝนตกรังเหล่านั้นก็จะทำการอุดตัน ไม่ให้น้ำไหลในที่สุด โดยตะแกรงนั้นสามารถป้องกันสัตว์เหล่านี้ได้ดี แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสที่แมลงตัวเล็กจะเล็ดลอดเข้ามาได้ ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงควรหมั่นตรวจเช็กสภาพรางน้ำอย่างสม่ำเสมอด้วย

4. ยืดอายุการใช้งานของรางน้ำฝน

เมื่อมีการป้องกันที่ดี เราก็สามารถยืดอายุการใช้งานรางน้ำฝนได้ อย่างที่กล่าวไปว่าตะแกรงครอบสามารถป้องกันไม่ให้เศษไม้ หิน หรือฝุ่น รางน้ำจึงไม่ได้รับผลกระทบโดยตรง หมดกังวลเรื่องการกระแทกจนเกิดรอยร้าวหรือรูรั่ว  ตะขอแขวนรางเสียหายจากน้ำหนักที่มากเกิน หรือแม้กระทั่งการอุดตันภายในท่อน้ำลงที่เกิดจากเศษสิ่งสกปรกอุดตัน ช่วยยืดอายุการใช้งานได้สูงสุด รับรองว่าคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน
ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดีเบื้องต้นของการติดตั้งตะแกรงรางน้ำฝน บอกเลยว่าเจ้าของบ้านไม่มีไม่ได้แล้ว ส่วนท่านใดที่กำลังมองหารางน้ำฝนพร้อมตะแกรงกันใบไม้ รางน้ำ PVC หรือรางน้ำไวนิล ทาง VG มีนวัตกรรมคุณภาพเยี่ยมที่ทำให้รางน้ำของเราโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

VGandHome SEO NOV C02 2

รางน้ำฝน VG นวัตกรรม iR-uPVC

VG ได้ยกระดับรางน้ำฝนไปอีกขั้นด้วยนวัตกรรมเฉพาะอย่าง iR-uPVC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของเราเท่านั้น นวัตกรรมรางน้ำฝน iR-uPVC (Infrared Reflective Unplasticized Polyvinly Chloride) คือวัสดุที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG ที่เราได้มุ่งมั่นพัฒนามานานกว่า 15 ปี โดยสาร Infrared Reflective นั้นสามารถ “สะท้อน” แสงและความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทนทานต่อสภาพอากาศได้ในระดับที่สูงกว่า นอกจากนี้ ยังมีการเสริมความแข็งแรงด้วยวัสดุคุณภาพสูงจากแบรนด์ชั้นนำระดับประเทศ มีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการผลิตในทุกขั้นตอน ยกระดับการป้องกันทั้งชั้นนอกและชั้นใน คือ

  • Outer Layer - ผิวด้านนอกมีความมันเงา สูตรเฉพาะของ VG เคลือบถึง 2 ชั้น (Double Layer) ด้วยสีพิเศษ Dupont ซึ่งเป็นสีแบรนด์ดังระดับโลก ทำให้พื้นผิวเรียบเนียนสวยงาม มีคุณสมบัติ Infrared Reflective สามารถสะท้อนรังสียูวีจากแสงแดดได้มากกว่าถึง 3 เท่า เป็นฝ้าหลังคาไปในตัว ช่วยลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคาได้อีกด้วย
  • Inner Layer - โครงสร้างชั้นในถูกขึ้นแบบออกมาให้มีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน ไม่แตกหักง่ายเหมือนกับไวนิลทั่วไป

รางน้ำ iR-uPVC ผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมัน มั่นใจได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานในทุกสภาพอากาศอย่างแท้จริงเลยทีเดียว ทั้งยังมีหลากหลายรุ่นให้เลือกตามความชอบตามสไตล์ของบ้าน เป็นเครื่องตกแต่งที่ลงตัวอย่างแน่นอน

สามารถปรึกษา VG ได้ตามช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788, 080-744-7799, 063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnpFacebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ระบบกำจัดปลวกมีกี่แบบ มีข้อดี - ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ปลวก แมลงตัวเล็ก ๆ แต่สามารถสร้างบ้านปัญหาใหญ่ให้บ้านได้ ทั้งกัดกินเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้าน หนักสุดถึงขั้งทำรังอยู่ใต้บ้าน กัดกินบ้านได้ทั้งหลัง ทำให้บ้านเสียหาย ทรุดตัวได้ โดยเฉพาะส่วนไหนของบ้านที่เป็นไม้ ต้องระวังปลวกเอาไว้ให้ดี วันนี้ VG ขอพูดถึงระบบกำจัดปลวกที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณเจ้าของบ้านพิจารณาและเลือกใช้ได้อย่างตรงใจ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปิดข้อดีที่หลายคนคาดไม่ถึงเมื่อเลือกใช้หลังคาไวนิล

ในการสร้างบ้านสักหลัง เรื่องของ “หลังคา” เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ในการปกป้องอันตราย และช่วยให้บ้านมีรูปลักษณ์สวยงามเท่านั้น แต่ยังสร้างความสุข ความสบายใจให้กับทุกคนที่อยู่อาศัยด้วย การเลือกวัสดุประเภทหลังคาไวนิลจึงเป็นอีกคำตอบของหลายคน แต่ทั้งนี้อาจกำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมต้องเลือกใช้วัสดุประเภทนี้ด้วย มาเปิดข้อดีในแบบที่คุณคาดไม่ถึงกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกใช้อิฐแบบไหนดี? ให้ดีที่สุดกับบ้านเรา

อิฐ ถือเป็นส่วนประกอบหลักพื้นฐานของการสร้างบ้าน รากฐานสำคัญที่ทำให้บ้านเป็นรูปเป็นร่าง อิฐมีหลายประเภทแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ซึ่งล้วนมีผลต่อความแข็งแรง คงทน การระบายความร้อน ความชื้นของบ้าน การรับน้ำหนัก คุณสมบัติกันไฟ ตลอดจนเวลาในการก่อสร้าง 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - วิธีดูแลรักษาบ้าน หลังน้ำลด เมื่อน้ำท่วมผ่านไป ทำอะไรก่อน - หลัง ?

น้ำท่วมไทยปีนี้หนักเอาการอยู่เหมือนกัน คนไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปหลายจังหวัด บ้านสุดรักสุดหวงของหลายคน จมอยู่ในสายน้ำเป็นเดือน ๆ ที่เขาว่ากันว่าโจรขึ้นบ้านสิบหน ยังไม่เท่าน้ำท่วมบ้านครั้งเดียวเห็นจะจริง มูลค่าความเสียหายคงเกินจะประเมินค่าได้ คุณเจ้าของบ้านได้แต่กุมขมับไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ตอนน้ำท่วมว่าทำใจยากแล้ว พอน้ำแห้งยิ่งทำใจยากกว่า เพราะการได้เห็นสภาพบ้านหลังจากที่น้ำเหือดแห้งไป หลายคนก็คงแทบล้มทั้งยืน แต่จะทำยังไงได้ น้ำมาแล้วมันก็ไป ทำได้แค่ทำใจ แล้วตั้งสติว่าเราจะจัดการกับบ้านหลังน้ำลดยังไงดี วันนี้ VG มาบอกเล่า วิธีดูแลรักษาบ้านหลังน้ำลด เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วมมาได้
Inbox
Call
Line