fbpx
รางน้ำไวนิล

เลือกรางน้ำฝนแบบไหนดีที่สุด!

ประเทศไทย มีอากาศแบบร้อนชื้น มีฝนตกเฉลี่ยปีหนึ่งประมาณ 4-5 เดือน หรือทางใต้นี่ตกตลอดเกือบทั้งปี รางน้ำฝนจึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างมาก ที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทย รางน้ำฝน จริงๆ แล้ว! สำคัญสุดเลย คือ ช่วยไม่ให้บ้านทรุด เพราะหากบ้านทรุดขึ้นมา จะเป็นปัญหาที่แก้ไม่รู้จบเลยค่ะ และรางน้ำฝนช่วย ป้องกันผนังเป็นเชื้อรา ที่เกิดจากการกระเซ็นของน้ำฝน ลดปัญหาน้ำซึมเข้าสู่หลังคา และตามซอกประตูหรือหน้าต่างอีกด้วย หากเราติดตั้งรางน้ำฝนให้กับบ้าน ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้านไปได้เยอะมากเลยค่ะ

วันนี้เราจะแชร์ความรู้ ที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ ทั้งเรื่องงบประมาณ ความแข็งแรง คงทน รวมไปถึงความสวยงามที่ลงตัวกับบ้าน ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเล้ยยย…

 

แล้วรางน้ำฝนส่วนใหญ่มีวัสดุอยู่กี่ประเภท?

 

1. สังกะสี

ประเภทถูกใจสายประหยัด เพราะมีราคาถูก เริ่มต้นที่ 200-400.-/ม. หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย ไม่ใช้ช่างเฉพาะทาง เน้นใช้งานไม่เน้นสวยงาม ข้อเสีย คือ ข้อเสียของสังกะสี คือ ไม่ค่อยทน ผุพัง สนิมขึ้นง่าย สีลอกล่อน มีอายุการใช้งานสั้นกว่าวัสดุอื่นๆ ไม่สามารถใช้กับพื้นที่ใกล้ทะเล เนื่องจากไอน้ำทะเลจะทำให้รางน้ำฝนที่เป็นสังกะสีขึ้นสนิม

 

2. เหล็กเคลือบ / เหล็กชุบสี

เป็นเหล็กผ่านกรรมวิธีกันสนิมและชุบสีให้สวยงาม สามารถรีดเป็นเส้นยาวได้ ไม่มีรอยต่อ แข็งแรง ทนทาน มีหลายสี ราคาอยู่ที่ 800-1,500.-/ม. มีแบบสำเร็จรูป สำหรับประกอบหน้างาน ข้อเสีย คือ ราคาสูง ถึงแม้จะเป็นเหล็กชุบสี ก็สามารถเกิดสนิมและสีหลุดล่อนได้ และไม่สามารถใช้กับพื้นที่ใกล้ทะเล เนื่องจากไอน้ำทะเลจะทำให้รางน้ำฝนขึ้นสนิม

 

3. สแตนเลส

แข็งแรงที่สุดในบรรดาวัสดุโลหะ แต่ต้องเป็นสแตนเลสเกรด 304 เพราะถ้าเป็นสแตนเลสเกรดต่ำ ก็ผุกร่อนง่ายอยู่ดี เลือกติดตั้งสแตนเลส ต้องวัดใจกันหน่อย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสแตนเลสแบบไหน คือ เกรด 304 เพราะฉะนั้นการเลือกติดตั้งรางน้ำสแตนเลสจะต้องดูให้ดีๆ เรื่องความแข็งแรง สแตนเลสแข็งแรง ทนทาน มีสีมันวาว ติดตั้งและเชื่อมรางด้วยอาร์กอน อายุการใช้งาน 15 ปีจริง แต่! ตัวตะขอไม่ใช่สแตนเลสจึงต้องมีการเปลี่ยนตะขอเมื่อสิ้นอายุการใช้งาน ราคารางน้ำฝนสแตนเลสค่อนข้างแพงอยู่ที่ 900-1,500.-/ม. ถ้าถูกกว่านี้อาจจะเป็นสแตนเลสเกรดต่ำแล้วค่ะ ข้อเสีย คือ ราคาสูง มีน้ำรั่วตามรอยต่อ เกิดสนิมได้ เนื่องจากเป็นเหล็กจะทำปฎิกิริยากับสารเคมี ถ้าสแตนเลสเกรดต่ำ ไม่สามารถใช้กับพื้นที่ใกล้ทะเลได้ เนื่องจากจะเกิดสนิมง่ายขึ้น

 

4. ไฟเบอร์กลาส

ทำจากเส้นใยแก้วและพลาสติกโพลีเอสเตอร์เรซิ่น แข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ไม่เป็นสนิม 

นิยมติดตั้งกับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้สารเคมี เนื่องจากไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุที่ไม่ทำปฏิริยากับสารเคมี ราคาอยู่ที่ 800-2000.-/ม. ข้อเสีย คือ ราคาสูง ต้องใช้ช่างเฉพาะ ในการตัดและเชื่อมรางด้วยการผสานน้ำยาไฟเบอร์กับเส้นใยไฟเบอร์

 

5. ไวนิล

มีคุณสมบัติเด่นหลักๆ คือ ไม่เป็นสนิม แข็งแรง ทนทาน สวยเข้ากับบ้าน อายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 10 ปี ราคาจับต้องได้ ประมาณ 200-700.-/ม. (ราคาขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุและค่าแรงติดตั้ง) อย่างรางน้ำฝนไวนิลของวีจี ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทย มีคุณสมบัติเฉพาะ ทน แกร่ง ไม่กรอบแตก ไม่เป็นสนิม ไม่ลามไฟ ติดตั้งง่าย สวย ดูดี เข้ากับบ้าน มีหลายสีให้เลือก และที่สำคัญราคาเริ่มต้นเพียง 173.-/ม. มีให้เลือกถึง 3 รุ่นเลยค่ะ 

จัดอันดับเรื่องความสวยงามของรางน้ำฝน อันดับ 1 ไวนิล สวย ทันสมัย เข้ากับบ้าน อันดับ 2 เหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี มีหลายสีให้เลือก อันดับ 3 ไฟเบอร์กลาส มีหลายสีเหมือนกัน ส่วนสแตนเลส สังกะสี มันไม่สวยหรอก มันเป็นสีของมัน อย่างที่เราเห็น ถ้าหลังคาเราส๊วยสวย ติดรางน้ำสแตนเลส หรือสังกะสีมันก็ขัดๆ ตามที่เราเห็นนั่นแหละ!! เรื่องความสวยงามไวนิลกินขาดค่ะ

 

 

เรื่องความทนทาน ไฟเบอร์กลาส ไวนิล สแตนเลส รองลงมาเหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี และสังกะสีเป็นอันดับสุดท้าย

ไม่เป็นสนิม แน่นอน ไวนิล ไฟเบอร์กลาส กลุ่มเหล็กสามารถเป็นสนิมได้หมด เพราะทำปฎิกิริยากับสารเคมี ถ้าให้จัดอันดับก็จะเป็นสแตนเลส เหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี และสังกะสี

ไม่รั่วซึม ไวนิล ไฟเบอร์กลาส สแตนเลส แต่จริงๆ ต้องบอกก่อนว่ารางน้ำฝนทุกชนิด มีโอกาสรั่วซึมได้นะ หากการติดตั้งไม่ได้มาตราฐานตามที่กำหนด ถ้าเชื่อมต่อรอยต่อบางไปก็สามารถเกิดการรั่วซึมได้

ราคา สังกะสีถูกสุด ไวนิล เหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี ส่วนไฟเบอร์กลาสกับสแตนเลสแพง

การติดตั้ง ไวนิลง่ายสุด เพราะมีข้อต่อแบบสวม ประกอบ เชื่อมรอยด้วยซิลิโคน ตัดง่าย ต่อง่าย สังกะสีรองลงมา ที่ยากขึ้นมาหน่อยจะมีเหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี สแตนเลส ติดตั้งพวกนี้ต้องเชื่อม แต่ที่ยากที่สุด คือ ไฟเบอร์กลาส ต้องใช้ช่างเฉพาะทางในการติดตั้ง

อายุการใช้งาน ไฟเบอร์กลาส ไวนิล สแตนเลส ส่วนเหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี และสังกะสีมีอายุการใช้งานที่สั้น

ทุกวัสดุมีทั้งข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แต่เมื่อดูจากองค์ประกอบทั้งหมดแล้ว วัสดุที่เหมาะสมที่สุดและดีที่สุดสำหรับรางน้ำ คือ ไวนิล แถมไวนิลยังมีรูปแบบและสีสันให้เลือกเยอะ มั่นใจได้เลยว่า! สวยเข้ากับบ้านแน่นอนค่ะ

สนใจติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล VG สุดยอดไอเทมดีๆ ช่วยปกป้องบ้านของคุณ พร้อมบริการติดตั้งและให้คำปรึกษาตลอดการใช้งาน โดยทีมช่างมืออาชีพ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

– shorturl.asia/jGs3u

– https://www.baanlaesuan.com/149695/maintenance/doors-windows/compare-ra in-gutter

– https://www.livingpop.com/rain-gutter/

https://www.youtube.com/watch?v=ki3coFz_6yQ

https://www.cm-coatingteam.com/content/2472/benefit-of-gutter

– shorturl.asia/mkG7c

– shorturl.asia/GTuIV

– shorturl.asia/fx8qv

https://www.onestockhome.com/th/homemap_contents/37498020/5-type-

Of-gutter-in-thailand-market

http://www.xn--72c2alb0cq6ad9dc1nj5hqc.com/


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ ค้าขาย และอีกมากมาย มาฝากเพื่อน ๆ กัน เพราะบางครั้งการตกแต่งบ้าน ให้สวยตรงใจเจ้าของบ้าน ก็อาจจะผิดหลักฮวงจุ้ย และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเชื่อเรื่องนี้เอาไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย จะได้เกิดความรู้สึกสบายใจ และยิ่งคุณเป็นคนรักการแต่งบ้านด้วยแล้วล่ะก็ การทำให้บ้านสวย สะอาด ตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์มากขึ้น ไปดูกันดีกว่าว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

15 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะคุณเจ้าของบ้านทุกท่านที่กำลังหาวิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองค่ะ เชื่อว่ามีปัญหาที่หลาย ๆ คน มักจะประสบพบเจอกันอยู่เสมอ เวลามีคนมาทักว่า บ้านของคุณผิดฮวงจุ้ย ก็จะทำให้เกิดความกังวลใจ กลัวจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นภายในบ้าน บางคนก็ยังไม่รู้ว่าจะแก้ไขฮวงจุ้ยที่ผิดอย่างไรดี? วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง 15 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีคนขอเข้ามาเยอะกันมากหลังจากได้อ่าน 10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ไปก่อนหน้า 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

สีหลังคาบ้าน เลือกอย่างไรให้เข้ากับรางน้ำฝนและตัวบ้าน?

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

จะติดตั้งรางน้ำฝน PVC ทั้งที ต้องระวัง 5 สิ่งเหล่านี้!

การติดตั้งรางน้ำฝน PVC มีข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำฝนต่างๆ ที่เจ้าของบ้านต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ มาดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องจับตามองไว้ให้ดี
Inbox
Call
Line