fbpx
รางน้ำไวนิล

เลือกรางน้ำฝนแบบไหนดีที่สุด!

ประเทศไทย มีอากาศแบบร้อนชื้น มีฝนตกเฉลี่ยปีหนึ่งประมาณ 4-5 เดือน หรือทางใต้นี่ตกตลอดเกือบทั้งปี รางน้ำฝนจึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างมาก ที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทย รางน้ำฝน จริงๆ แล้ว! สำคัญสุดเลย คือ ช่วยไม่ให้บ้านทรุด เพราะหากบ้านทรุดขึ้นมา จะเป็นปัญหาที่แก้ไม่รู้จบเลยค่ะ และรางน้ำฝนช่วย ป้องกันผนังเป็นเชื้อรา ที่เกิดจากการกระเซ็นของน้ำฝน ลดปัญหาน้ำซึมเข้าสู่หลังคา และตามซอกประตูหรือหน้าต่างอีกด้วย หากเราติดตั้งรางน้ำฝนให้กับบ้าน ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้านไปได้เยอะมากเลยค่ะ

วันนี้เราจะแชร์ความรู้ ที่ช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ ทั้งเรื่องงบประมาณ ความแข็งแรง คงทน รวมไปถึงความสวยงามที่ลงตัวกับบ้าน ถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันเล้ยยย…

 

แล้วรางน้ำฝนส่วนใหญ่มีวัสดุอยู่กี่ประเภท?

 

1. สังกะสี

ประเภทถูกใจสายประหยัด เพราะมีราคาถูก เริ่มต้นที่ 200-400.-/ม. หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย ไม่ใช้ช่างเฉพาะทาง เน้นใช้งานไม่เน้นสวยงาม ข้อเสีย คือ ข้อเสียของสังกะสี คือ ไม่ค่อยทน ผุพัง สนิมขึ้นง่าย สีลอกล่อน มีอายุการใช้งานสั้นกว่าวัสดุอื่นๆ ไม่สามารถใช้กับพื้นที่ใกล้ทะเล เนื่องจากไอน้ำทะเลจะทำให้รางน้ำฝนที่เป็นสังกะสีขึ้นสนิม

 

2. เหล็กเคลือบ / เหล็กชุบสี

เป็นเหล็กผ่านกรรมวิธีกันสนิมและชุบสีให้สวยงาม สามารถรีดเป็นเส้นยาวได้ ไม่มีรอยต่อ แข็งแรง ทนทาน มีหลายสี ราคาอยู่ที่ 800-1,500.-/ม. มีแบบสำเร็จรูป สำหรับประกอบหน้างาน ข้อเสีย คือ ราคาสูง ถึงแม้จะเป็นเหล็กชุบสี ก็สามารถเกิดสนิมและสีหลุดล่อนได้ และไม่สามารถใช้กับพื้นที่ใกล้ทะเล เนื่องจากไอน้ำทะเลจะทำให้รางน้ำฝนขึ้นสนิม

 

3. สแตนเลส

แข็งแรงที่สุดในบรรดาวัสดุโลหะ แต่ต้องเป็นสแตนเลสเกรด 304 เพราะถ้าเป็นสแตนเลสเกรดต่ำ ก็ผุกร่อนง่ายอยู่ดี เลือกติดตั้งสแตนเลส ต้องวัดใจกันหน่อย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าสแตนเลสแบบไหน คือ เกรด 304 เพราะฉะนั้นการเลือกติดตั้งรางน้ำสแตนเลสจะต้องดูให้ดีๆ เรื่องความแข็งแรง สแตนเลสแข็งแรง ทนทาน มีสีมันวาว ติดตั้งและเชื่อมรางด้วยอาร์กอน อายุการใช้งาน 15 ปีจริง แต่! ตัวตะขอไม่ใช่สแตนเลสจึงต้องมีการเปลี่ยนตะขอเมื่อสิ้นอายุการใช้งาน ราคารางน้ำฝนสแตนเลสค่อนข้างแพงอยู่ที่ 900-1,500.-/ม. ถ้าถูกกว่านี้อาจจะเป็นสแตนเลสเกรดต่ำแล้วค่ะ ข้อเสีย คือ ราคาสูง มีน้ำรั่วตามรอยต่อ เกิดสนิมได้ เนื่องจากเป็นเหล็กจะทำปฎิกิริยากับสารเคมี ถ้าสแตนเลสเกรดต่ำ ไม่สามารถใช้กับพื้นที่ใกล้ทะเลได้ เนื่องจากจะเกิดสนิมง่ายขึ้น

 

4. ไฟเบอร์กลาส

ทำจากเส้นใยแก้วและพลาสติกโพลีเอสเตอร์เรซิ่น แข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ไม่เป็นสนิม 

นิยมติดตั้งกับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้สารเคมี เนื่องจากไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุที่ไม่ทำปฏิริยากับสารเคมี ราคาอยู่ที่ 800-2000.-/ม. ข้อเสีย คือ ราคาสูง ต้องใช้ช่างเฉพาะ ในการตัดและเชื่อมรางด้วยการผสานน้ำยาไฟเบอร์กับเส้นใยไฟเบอร์

 

5. ไวนิล

มีคุณสมบัติเด่นหลักๆ คือ ไม่เป็นสนิม แข็งแรง ทนทาน สวยเข้ากับบ้าน อายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 10 ปี ราคาจับต้องได้ ประมาณ 200-700.-/ม. (ราคาขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุและค่าแรงติดตั้ง) อย่างรางน้ำฝนไวนิลของวีจี ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทย มีคุณสมบัติเฉพาะ ทน แกร่ง ไม่กรอบแตก ไม่เป็นสนิม ไม่ลามไฟ ติดตั้งง่าย สวย ดูดี เข้ากับบ้าน มีหลายสีให้เลือก และที่สำคัญราคาเริ่มต้นเพียง 173.-/ม. มีให้เลือกถึง 3 รุ่นเลยค่ะ 

จัดอันดับเรื่องความสวยงามของรางน้ำฝน อันดับ 1 ไวนิล สวย ทันสมัย เข้ากับบ้าน อันดับ 2 เหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี มีหลายสีให้เลือก อันดับ 3 ไฟเบอร์กลาส มีหลายสีเหมือนกัน ส่วนสแตนเลส สังกะสี มันไม่สวยหรอก มันเป็นสีของมัน อย่างที่เราเห็น ถ้าหลังคาเราส๊วยสวย ติดรางน้ำสแตนเลส หรือสังกะสีมันก็ขัดๆ ตามที่เราเห็นนั่นแหละ!! เรื่องความสวยงามไวนิลกินขาดค่ะ

 

 

เรื่องความทนทาน ไฟเบอร์กลาส ไวนิล สแตนเลส รองลงมาเหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี และสังกะสีเป็นอันดับสุดท้าย

ไม่เป็นสนิม แน่นอน ไวนิล ไฟเบอร์กลาส กลุ่มเหล็กสามารถเป็นสนิมได้หมด เพราะทำปฎิกิริยากับสารเคมี ถ้าให้จัดอันดับก็จะเป็นสแตนเลส เหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี และสังกะสี

ไม่รั่วซึม ไวนิล ไฟเบอร์กลาส สแตนเลส แต่จริงๆ ต้องบอกก่อนว่ารางน้ำฝนทุกชนิด มีโอกาสรั่วซึมได้นะ หากการติดตั้งไม่ได้มาตราฐานตามที่กำหนด ถ้าเชื่อมต่อรอยต่อบางไปก็สามารถเกิดการรั่วซึมได้

ราคา สังกะสีถูกสุด ไวนิล เหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี ส่วนไฟเบอร์กลาสกับสแตนเลสแพง

การติดตั้ง ไวนิลง่ายสุด เพราะมีข้อต่อแบบสวม ประกอบ เชื่อมรอยด้วยซิลิโคน ตัดง่าย ต่อง่าย สังกะสีรองลงมา ที่ยากขึ้นมาหน่อยจะมีเหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี สแตนเลส ติดตั้งพวกนี้ต้องเชื่อม แต่ที่ยากที่สุด คือ ไฟเบอร์กลาส ต้องใช้ช่างเฉพาะทางในการติดตั้ง

อายุการใช้งาน ไฟเบอร์กลาส ไวนิล สแตนเลส ส่วนเหล็กเคลือบ/เหล็กชุบสี และสังกะสีมีอายุการใช้งานที่สั้น

ทุกวัสดุมีทั้งข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น แต่เมื่อดูจากองค์ประกอบทั้งหมดแล้ว วัสดุที่เหมาะสมที่สุดและดีที่สุดสำหรับรางน้ำ คือ ไวนิล แถมไวนิลยังมีรูปแบบและสีสันให้เลือกเยอะ มั่นใจได้เลยว่า! สวยเข้ากับบ้านแน่นอนค่ะ

สนใจติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล VG สุดยอดไอเทมดีๆ ช่วยปกป้องบ้านของคุณ พร้อมบริการติดตั้งและให้คำปรึกษาตลอดการใช้งาน โดยทีมช่างมืออาชีพ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

– shorturl.asia/jGs3u

– https://www.baanlaesuan.com/149695/maintenance/doors-windows/compare-ra in-gutter

– https://www.livingpop.com/rain-gutter/

https://www.youtube.com/watch?v=ki3coFz_6yQ

https://www.cm-coatingteam.com/content/2472/benefit-of-gutter

– shorturl.asia/mkG7c

– shorturl.asia/GTuIV

– shorturl.asia/fx8qv

https://www.onestockhome.com/th/homemap_contents/37498020/5-type-

Of-gutter-in-thailand-market

http://www.xn--72c2alb0cq6ad9dc1nj5hqc.com/


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 เคล็ด(ไม่)ลับ รับมือหน้าฝน (ฉบับคนรักบ้าน)

“ว่ากันว่าสายฝนทำให้คนเหงา แต่น่าเศร้ากว่า ถ้าบ้านสุดรักค่อย ๆ พังจากฝนฟ้าพายุ” หมดปัญหาเมื่อเข้าหน้าฝน บ้านไม่ทน พังเยินไม่เป็นท่า อย่ามัวกุมขมับรับความเสียหายปล่อยให้บ้านค่อย ๆ พังจากฝนฟ้าพายุ วันนี้ VG มาบอกเล่าเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลบ้านช่วงหน้าฝนให้คุณเจ้าของบ้านนำไปใช้กันครับ เป็นทริคง่าย ๆ ที่ทำตามกันได้แน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายแบบตามความชื่นชอบและคุณสมบัติที่ต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้วัสดุหลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ควรคำนึง คือ คุณสมบัติ ความสวยงาม ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้งานสูงสุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้
Inbox
Call
Line