fbpx
รางน้ำไวนิล

เลือกใช้อิฐแบบไหนดี? ให้ดีที่สุดกับบ้านเรา

อิฐ คือ หัวใจหลักของการก่อสร้าง เป็นวัสดุที่ใช้กับงานในส่วนของผนังบ้าน รั้วบ้าน และอื่นๆ 

อิฐ ถือเป็นส่วนประกอบหลักพื้นฐานของการสร้างบ้าน รากฐานสำคัญที่ทำให้บ้านเป็นรูปเป็นร่าง อิฐมีหลายประเภทแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ซึ่งล้วนมีผลต่อความแข็งแรง คงทน การระบายความร้อน ความชื้นของบ้าน การรับน้ำหนัก คุณสมบัติกันไฟ ตลอดจนเวลาในการก่อสร้าง 

อิฐ ถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมักจะนำ “อิฐ” ไปตกแต่งหรือต่อเติมอาคารที่พักอาศัย เพราะอิฐเป็นวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน สร้างความมั่นใจให้กับผู้พักอาศัย ซึ่งอิฐบางชนิดเหมาะกับการก่อโชว์แนว และอิฐบางชนิดช่วยประหยัดพลังงาน และลดความร้อนในที่พักอาศัยได้อีกด้วย อิฐ จึงนับว่าเป็นวัสดุที่เหมาะอย่างยิ่งกับประเทศที่อยู่ในโซนร้อนชื้น มีอากาศร้อนและฝนตกบ่อย

ดังนั้น การเลือกใช้อิฐให้เหมาะกับความต้องการใช้งาน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านควรรู้เพื่อระบุความต้องการและพูดคุยกับผู้รับเหมาให้เข้าใจตรงกัน ว่าเจ้าของบ้านต้องการอิฐชนิดไหนในการก่อสร้างที่พักอาศัย วันนี้ได้รวบรวมคุณสมบัติ ข้อดีข้อเสีย ที่แตกต่างกันของอิฐมาฝากเพื่อนๆ กัน

 

อิฐที่นิยมนำมาสร้างบ้านมีกี่แบบ?

1. อิฐมอญ

อิฐมอญ เป็นอิฐประเภทที่ทุกคนคุ้นเคยกันมากที่สุด มีลักษณะเป็นสีแดงส้ม ทำมาจากดินเผา เผาด้วยความร้อน 600-800 องศา มีขนาดเล็ก แบ่งเป็น 2 ชนิด 1. ชนิดทำมือ (ผิวจะขรุขระ) 2. ชนิดปั้นด้วยเครื่อง (ผิวจะเรียบ) เหมาะสำหรับการใช้ก่อผนังที่มีน้ำหนักมากๆ สามารถใช้การก่ออิฐโชว์แนว ก่อผนังสไตล์ลอฟท์และวินเทจ จึงทำให้คุ้นหน้าคุ้นตากันมากกว่าอิฐชนิดอื่น

ข้อดี :  ทนแดด ทนฝน ได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเรา ยึดเกาะดี มีความหนาแน่นสูง แข็งแรง ทนทานใช้ได้ดีสำหรับบริเวณเล็กๆ จะได้ไม่ต้องตัดอิฐมาก ผลิตได้เองในประเทศไทย หาซื้อได้ง่าย ช่างมีความคุ้นเคยในการก่อมากกว่าอิฐชนิดอื่นๆ รับน้ำหนักแขวนได้มาก

ข้อเสีย : มีน้ำหนักมากกว่าอิฐชนิดอื่นมีขนาดเล็ก แตกหักได้ง่าย ทำให้เสียเวลาในการก่อมาก ใช้อิฐจำนวนมากเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ ขนาดไม่เป็นมาตรฐาน ทำให้เวลาก่อ ต้องฉาบปูนหนาประมาณ 2-3 cm.โดยรอบเพื่อที่จะให้ผนังมีความเรียบสวย จึงทำให้สิ้นเปลืองปูนฉาบ มีอัตราการดูดซึมน้ำสูง ทำให้เมื่อก่อสร้าง ต้องแช่อิฐในน้ำก่อน เพื่อลดการดูดซึมน้ำจากปูนฉาบ เพื่อป้องกันไม่ให้ปูนฉาบแตก สะสมความร้อนมาก ทำให้บ้านร้อน

การนำไปใช้งาน : บ้านพักอาศัย 1-2 ชั้น ก่อเป็นผนังโชว์แนว ผนังภายนอก ผนังห้องน้ำ อ่างล้างหน้า ท็อปโต๊ะ

 

 

2. อิฐบล็อก

อิฐบล็อก ทำจากปูนซีเมนต์และทราย ถูกผลิตในลักษณะอุตสาหกรรมมากกว่าอิฐมอญ มีลักษณะเป็นสีเทา ลักษณะเด่น คือ มีรูตรงกลาง ช่วยให้น้ำหนักเบาขึ้น ระบายความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ นิยมใช้กับงานก่อสร้างทั่วไป เหมาะสำหรับงานที่เน้นการคุมค่าใช้จ่าย เพราะราคาถูกและใช้เวลาสร้างเร็วกว่าอิฐมอญ

ข้อดี : ราคาถูกมาก มีขนาดก้อนใหญ่ทำให้ก่อสร้างได้รวดเร็ว มีมาตรฐานมากกว่าอิฐมอญ เนื่องจากมีรูพรุน และมีรูโหว่ตรงกลาง จึงถ่ายเทความร้อนได้ดี เหมาะกับงานที่ต้องการประหยัดงบประมาณ

ข้อเสีย : ไม่แข็งแรง รับน้ำหนักกดและน้ำหนักแขวนได้น้อย ไม่เหมาะสมในการเจาะผนังเพราะแตกหักง่าย

ไม่ควรใช้อิฐบล็อกในการก่อผนังห้องน้ำ เพราะมีโอกาสรั่วซึมสูง

การนำไปใช้งาน : นิยมใช้ในงานปูพื้นและทางเข้า และเหมาะกับการใช้ในงานลักษณะอุตสาหกรรม เช่น โกดัง โรงงาน

 

3. อิฐมวลเบา

อิฐมวลเบา  ผลิตจากวัตถุดิบหลายชนิด ได้แก่  ทราย ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ปูนขาว น้ำ ยิปซั่ม และผงอลูมิเนียมที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มฟองอากาศนำมาผสมกันในปริมาณที่เหมาะสม และผ่านการอบไอน้ำด้วยแรงดันสูง ลักษณะของอิฐมวลเบา คือ เป็นสีเทา มีขนาดมาตรฐาน (กว้าง 20 cm ยาว 60 cm หนา 7-7.5 cm) ภายในจะมีฟองอากาศเล็กๆ เป็นรูพรุนที่อยู่ในเนื้อวัสดุมากถึง 75% ซึ่งส่งผลทำให้อิฐชนิดนี้มีน้ำหนักเบากว่าอิฐหลายชนิด รวมถึงฟองอากาศเหล่านี้ยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้เป็นอย่างดี 

แม้ราคาต่อก้อนของอิฐมวลเบาจะแพงกว่าอิฐมอญ แต่เมื่อเทียบสัดส่วนกันแล้ว อิฐมวลเบาจะช่วยในเรื่องของการประหยัดค่าโครงสร้าง และจำนวนของอิฐที่ใช้ เนื่องจากอิฐมวลเบามีขนาดใหญ่กว่าอิฐมอญ แต่น้ำหนักเบา และจำนวนอิฐที่ใช้ต่อตารางเมตรก็น้อยกว่า อีกทั้งความเสียหายระหว่างการขนส่ง หรือขนย้ายก็มีน้อยกว่า จึงเหมาะกับการติดตั้งในงานโครงการ อาคารสูง หรือบ้านพักอาศัย เพราะนอกจากเรื่องน้ำหนักเบาแล้ว ช่วยประหยัดงบประมาณค่าโครงสร้าง อิฐมวลเบายังช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้บ้านเย็น ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ และช่วยเก็บเสียงได้ค่อนข้างดี

ข้อดี : มีขนาดมาตรฐาน ก้อนใหญ่ จบงานไว ก่อง่าย ประหยัดเวลา น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และประหยัดโครงสร้างอาคาร กันการลามไฟได้นานประมาณ 4 ชม. เหมาะกับอาคารสาธารณะที่มีข้อกำหนดเรื่องวัสดุกันลามไฟ ด้วยพื้นผิวของอิฐมวลเบาที่ค่อนข้างเรียบอยู่แล้ว จึงฉาบแบบบางและงานผนังดูเรียบร้อย เก็บเสียงดี

ข้อเสีย : รับน้ำหนักได้น้อยกว่าอิฐมอญ เมื่อเจาะผนังเพื่อแขวน ต้องใช้พุ๊กพิเศษสำหรับอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ ดูดซึมน้ำสูงจึงอาจทำให้ปูนฉาบแตกร้าวได้ เนื่องจากอิฐดูดซึมน้ำจากปูนฉาบเร็วเกินไป ช่างที่ก่อสร้างจะต้องรู้วิธีการก่อ ต้องใช้ฝีมือมากกว่าการก่ออิฐชนิดอื่นๆ

 

4. อิฐเซรามิก หรือ อิฐพันปี

เป็นอิฐที่นำข้อดีของอิฐมอญและอิฐมวลเบามารวมกัน มีลักษณะเป็นสีแดงส้ม ทำจากดินเผาเช่นเดียวกับอิฐมอญ แต่ผ่านกระบวนการเผาที่อุณหภูมิสูงมากกว่า 1000 องศาเซลเซียส จึงทำให้มีความแข็งแรง ทนทานสูงกว่า และที่สำคัญทำให้มีรูพรุนต่ำ ดูดซึมน้ำได้น้อยมาก ซึ่งช่วยลดปัญหาที่จะตามมาได้มากมาย

ข้อดี : มีความแข็งแรง ทนทานสูง เวลาเจาะแขวน สามารถใช้พุ๊กแบบธรรมดาได้เลย มีขนาดเป็นมาตรฐาน ห้ขนส่งง่าย ก่อได้รวดเร็ว ออกแบบให้มีระบบอินเตอร์ล็อค มีเดือยตัวผู้ตัวเมีย ช่วยในการก่อให้ง่ายดาย และยังทำให้ประหยัดเนื้อปูนในการฉาบให้ได้พื้นผิวเรียบ ค่าดูดซึมน้ำต่ำมาก ช่วยลดปัญหาสีหลุดร่อน และเชื้อราขึ้น

ข้อเสีย : น้ำหนักหลังก่อฉาบค่อนข้างสูง ไม่เหมาะกับการก่อสร้างในอาคารที่มีความสูง ซึ่งอิฐมวลเบาจะเหมาะมากกว่า เนื่องจากความอัดแน่นของอิฐเซรามิก จึงระบายความร้อนได้น้อยกว่าอิฐมวลเบา

การนำไปใช้งาน : ห้องน้ำ ห้องครัว ผนังที่ต้องรับแรงเยอะ งานผนังที่ต้องการก่อโชว์แนว

จากตาราง จะเห็นราคาวัสดุ และค่าแรงงาน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ แผงอยู่ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น การเรื่องใช้อิฐแต่ละชนิดก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านเอง และอิฐที่ใช้ในงานก่อสร้าง ก็มีหลากหลายประเภท แตกต่างกันไป การนำไปใช้งานจึงขึ้นอยู่การออกแบบ งบประมาณ และปัจจัยอื่นๆ ที่สำคัญ! อย่าลืมดูถึงซ่อมแซมในอนาคตกันนะ

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากจาก

https://www.wazzadu.com/article/5507

– http://srang-baan.com/%e0%b8%ad%e0%b8%b4%e0%b8%90/

– shorturl.asia/E5MbJ

– shorturl.asia/01BUK

http://www.wkblock.com/block-talk/113-typeofblock.html

https://www.youtube.com/watch?v=vVNyKrbRlmY

https://www.youtube.com/watch?v=xjILvliN-_8


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

15 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะคุณเจ้าของบ้านทุกท่านที่กำลังหาวิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองค่ะ เชื่อว่ามีปัญหาที่หลาย ๆ คน มักจะประสบพบเจอกันอยู่เสมอ เวลามีคนมาทักว่า บ้านของคุณผิดฮวงจุ้ย ก็จะทำให้เกิดความกังวลใจ กลัวจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นภายในบ้าน บางคนก็ยังไม่รู้ว่าจะแก้ไขฮวงจุ้ยที่ผิดอย่างไรดี? วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง 15 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีคนขอเข้ามาเยอะกันมากหลังจากได้อ่าน 10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ไปก่อนหน้า 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน
Inbox
Call
Line