fbpx
รางน้ำไวนิล

จะติดตั้งรางน้ำฝน PVC ทั้งที ต้องระวัง 5 สิ่งเหล่านี้!

รางน้ำฝนคือหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของบ้านสมัยใหม่ที่ขาดไปไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านให้สวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆ อย่างการช่วยให้น้ำฝนไหลลงในจุดที่เหมาะสม ป้องกันไม่ให้ดินรอบตัวบ้านทรุด ป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกที่มากับฝนกระเซ็นโดนผนังบ้าน หน้าต่าง หรือประตู และแน่นอนว่ารางน้ำฝน PVC กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย

ถึงอย่างนั้น ก็มีข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำฝน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาในภายหลัง ดังนั้นมาดู 5 ข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำไวนิลหรือ PVC ที่เจ้าของบ้านต้องรู้ไว้

5 ข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำ

 

1. ปัญหารางน้ำฝนยื่นเข้าไปในเขตเพื่อนบ้าน

พอติดตั้งรางน้ำฝนแล้วแต่ตัวรางดันยื่นเข้าไปในเขตเพื่อนบ้าน ถือเป็นปัญหาคลาสสิกที่เจ้าของบ้านหลายๆ คนอาจพบเจอ นอกจากจะเป็นการสร้างความบาดหมางใจให้กันแล้ว รางน้ำฝนที่เลยออกมาอาจจะทำให้น้ำที่ล้นจากรางกระเซ็นเข้าไปในบ้านข้างๆ อีกด้วย

โดยตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 44 (พ.ศ. 2538) ข้อ 2 ได้ระบุเอาไว้ว่า “อาคารที่ก่อสร้างหรือดัดแปลงต้องมีการระบายน้ำฝนออกจากอาคารที่เหมาะสมและเพียงพอที่จะไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่นหรือเกิดน้ำไหลนองไปยังที่ดินอื่นที่มีเขตติดต่อกับเขตที่ดินที่เป็นที่ตั้งของอาคารนั้น” หมายความว่าเราต้องระวังเรื่องการระบายน้ำฝน ไม่ให้ไปโดนเพื่อนบ้าน ไม่อย่างนั้นก็อาจเกิดการฟ้องร้องตามกฎหมายได้นั่นเอง

จริงๆ แล้ว การแก้ไขหรือป้องกันปัญหานี้ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการสำรวจระยะห่างของบริเวณบ้านให้ดีก่อนจะติดตั้งรางน้ำฝน PVC หรือหากติดตั้งไปแล้วและคาดว่าอาจมีปัญหในอนาคตก็สามารถขอคำปรึกษาจากช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญได้เช่นกัน

2. รางน้ำมีขนาดไม่พอดีกับปริมาณน้ำฝน

VGandHome SEO DEC C02 2

บางครั้งรางน้ำอาจจะมีขนาดไม่สัมพันธ์กับปริมาณน้ำฝน ทั้งความกว้าง-ลึกของรางน้ำฝน เป็นปัจจัยที่ทำให้รางไม่สามารถระบายน้ำฝนได้ทันจนน้ำล้นออกจากราง ทำให้พื้นที่รอบบ้านเกิดความเสียหายจากปริมาณน้ำฝนที่มากเกินไปในที่สุด โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกชุก ดังนั้นก่อนติดตั้งรางน้ำไวนิล เจ้าของบ้านต้องศึกษาปริมาณน้ำฝนในช่วงที่ตกหนักของท้องถิ่นที่อยู่อาศัยก่อน เพื่อมองหารางที่มีความกว้างและความลึกพอดี มีการออกแบบรูปทรงที่รองรับน้ำฝนได้เหมาะสมและไม่ตื้นจนเกินไป โดยปกติรางน้ำฝนจะมีความกว้างประมาณ 4 – 6 นิ้วและลึกประมาณ 3 นิ้ว ซึ่งต้องประเมินพร้อมกับความยาวของรางและจำนวนจุดระบายน้ำให้สัมพันธ์กับพื้นที่รับน้ำของหลังคาด้วยนั่นเอง

 

3. การติดตั้งตะขอแขวนรางน้ำ

เมื่อได้ลองวัดระยะห่างกับชายคาและแน่ใจแล้วว่ารางน้ำจะไม่ยื่นออกไปยังบ้านข้างๆ ข้อควรระวังอีกหนึ่งอย่างคือการติดตั้งตะขอแขวนรางที่จะต้องติดตั้งอย่างถูกต้อง เว้นระยะห่างเหมาะสม เพื่อให้รางน้ำสามารถกระจายน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม เพราะหากมีจุดใดจุดหนึ่งรับน้ำหนักมากเกินไป ก็อาจส่งผลให้ตะขอหลุดร่วงหรือแตกหักได้

โดยการติดตั้งตะขอนั้น ก็ควรเว้นระยะห่างตามประเภทของรางน้ำฝน ซึ่งแต่ละรูปแบบมักมีความห่างที่เหมาะสมไม่เท่ากัน โดยทั่วไปมักจะเว้นระยะประมาณ 60 – 80 เซนติเมตร แต่ถ้าเป็นรางน้ำรางน้ำฝน PVC จาก VG เราก็ขอแนะนำให้ติดตั้งตะขอทุก 50 – 55 เซนติเมตร เพื่อให้รางน้ำรับน้ำหนักได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด

 

4. ความลาดเอียงในการติดตั้ง

รางน้ำฝนต้องอาศัย “ความลาดเอียง” ในการระบายน้ำฝนไปสู่ท่อน้ำทิ้ง ความลาดเอียงจึงเป็นอีกหนึ่งสมการที่ต้องคำนึงไว้ก่อนติดตั้งรางน้ำฝนเสมอ เพราะถ้าหากความลาดเอียงไม่มากพอ ก็จะทำให้น้ำไหลได้ไม่สะดวก ส่งผลให้ระบายน้ำได้ไม่เต็มที่หรือน้ำล้น ซึ่งก็ควรสร้างแนวเส้นโดยใช้เชือกตีแนวก่อน เพื่อให้ได้ความลาดเอียงที่เหมาะสมมากที่สุด

 

5. ทดสอบประสิทธิภาพหลังติดตั้งเสร็จ

VGandHome SEO DEC C02 3

แม้จะติดตั้งรางน้ำฝนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าของบ้านก็ควรทำการทดสอบประสิทธิภาพกันก่อน ไม่จำเป็นต้องรอให้ฝนตกก่อนแล้วค่อยดูว่าใช้งานได้ดีหรือไม่ โดยอาจทำการฉีดน้ำลงบนหลังคาหรือบนรางน้ำ แล้วปล่อยให้น้ำไหลลงไปตามรางถ้าน้ำไหลลงสู่ท่อได้อย่างปกติก็ถือว่าเรียบร้อย อีกทั้งถ้าเกิดว่าสังเกตเห็นจุดรั่วซึมหรือน้ำไหลช้าเกินไป ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

ข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำฝนทั้ง 5 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านมือใหม่ควรจดไว้ให้ดีก่อนเริ่มติดตั้งรางน้ำไวนิล ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งในการใช้งาน ปัญหากับเพื่อนบ้าน หรือข้อขัดข้องต่างๆ นอกจากนี้ ก็ควรเลือกซื้อรางน้ำที่มีคุณภาพจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ อย่างรางน้ำ PVC จาก VG นี่เอง

 

รางน้ำฝนไวนิล VG นวัตกรรม iR-uPVC

VG ได้ยกระดับรางน้ำฝน PVC ไปอีกขั้นด้วยนวัตกรรมเฉพาะอย่าง iR-uPVC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของเราเท่านั้น นวัตกรรมรางน้ำฝน iR-uPVC (Infrared Reflective Unplasticized Polyvinly Chloride) คือวัสดุที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG ที่เราได้มุ่งมั่นพัฒนามานานกว่า 15 ปี โดยสาร Infrared Reflective นั้นสามารถ “สะท้อน” แสงและความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทนทานต่อสภาพอากาศได้ในระดับที่สูงกว่า นอกจากนี้ ยังมีการเสริมความแข็งแรงด้วยวัสดุคุณภาพสูงจากแบรนด์ชั้นนำระดับประเทศ มีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการผลิตในทุกขั้นตอน ยกระดับการป้องกันทั้งชั้นนอกและชั้นใน คือ

  • Outer Layer – ผิวด้านนอกมีความมันเงา สูตรเฉพาะของ VG เคลือบถึง 2 ชั้น (Double Layer) ด้วยสีพิเศษ Dupont ซึ่งเป็นสีแบรนด์ดังระดับโลก ทำให้พื้นผิวเรียบเนียนสวยงาม มีคุณสมบัติ Infrared Reflective สามารถสะท้อนรังสียูวีจากแสงแดดได้มากกว่าถึง 3 เท่า เป็นฝ้าหลังคาไปในตัว ช่วยลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคาได้อีกด้วย
  • Inner Layer – โครงสร้างชั้นในถูกขึ้นแบบออกมาให้มีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน ไม่แตกหักง่ายเหมือนกับไวนิลทั่วไป

รางน้ำ iR-uPVC ผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมัน มั่นใจได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานในทุกสภาพอากาศอย่างแท้จริงเลยทีเดียว ทั้งยังมีหลากหลายรุ่นให้เลือกตามความชอบตามสไตล์ของบ้าน เป็นเครื่องตกแต่งที่ลงตัวอย่างแน่นอน

 

สามารถปรึกษา VG ได้ตามช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788, 080-744-7799, 063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หน้าฝนกับปัญหาน่าปวดหัวแบบนี้ ให้รางน้ำฝนช่วยดีกว่า!

ในหน้าฝนมักมาพร้อมกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวบ้าน ทำเอาเจ้าของบ้านหลายคนปวดหัวไปตามๆ กัน ถ้าฝนตกหนักขนาดนี้ให้ “รางน้ำ” มาช่วยแก้ปัญหาดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รูปแบบรางน้ำฝน มีผลต่อการระบายน้ำมากน้อยแค่ไหน?

ปัจจุบัน รางน้ำฝนมีหลายรูปแบบหลายทรงให้เลือกใช้ แต่แบบรางน้ำฝนนั้นส่งผลต่อการระบายน้ำอย่างไรบ้าง มาดูคำตอบกันในบทความนี้กับ VG
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์

หากจะหาต้นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้าน เพื่อส่งเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมดวงของผู้ปลูกและคนในบ้าน ช่วยให้ชีวิตการงานมีแต่ความราบรื่นก้าวหน้า ไม่ติดขัดหรือมีปัญหาใดเข้ามาในชีวิต และอาศัยอยู่ในบ้านด้วยความร่มเย็นเป็นสุข คุณเจ้าของบ้านสามารถเลือกปลูก 7 ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์ ที่ทาง VG นำมาฝากในวันนี้ได้เลยครับ การปลูกต้นไม้มงคลเหล่านี้นอกจากจะช่วยส่งเสริมความมงคล ยังสามารถเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน บางชนิดสามารถให้ร่มเงาได้ด้วยนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้
Inbox
Call
Line