fbpx
รางน้ำไวนิล

รางน้ำฝน uPVC vs รางน้ำฝน PVC ความแตกต่างที่ควรรู้ก่อนเลือกติดตั้ง

รางน้ำฝน uPVC VS รางน้ำฝน PVC ความแตกต่างที่ควรรู้ก่อนเลือกติดตั้ง

ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดใดกับบ้านก็ตาม การทำความเข้าใจถึงคุณภาพของวัสดุเพื่อนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม ย่อมสร้างความคุ้มค่าอยู่เสมอ สำหรับใครที่วางแผนจะติดตั้งรางน้ำ นอกจากสำรวจเกี่ยวกับราคา รางน้ำฝนแล้ว ยังอยากพามาทำความรู้จักกับ 2 วัสดุที่ได้รับความนิยมสูงมากอย่าง uPVC และ PVC มีความแตกต่างอย่างไร เลือกแบบไหนตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

 

ความแตกต่างระหว่างรางน้ำฝน uPVC และ รางน้ำฝน PVC

รางประเภท uPVC

รางประเภทนี้จะเรียกอีกอย่างว่า รางน้ำไวนิล เป็นชนิดของวัสดุที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี ลักษณะเด่นสำคัญคือ ภายนอกจะคล้ายกับพลาสติกแต่ทำจากปิโตรเคมี พร้อมกับมีส่วนผสมของสารเคลือบ UV Stabilizer เพื่อให้ทนทานต่อสภาพแวดล้อม แสงแดด ความร้อน ช่วยป้องกันเสียงรบกวน ไม่ก่อให้เกิดสนิม และการระบายน้ำมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

รางประเภท PVC

สำหรับรางน้ำฝน PVC มีการผลิตขึ้นโดยโพลีไวนิลคลอไรด์ ถือเป็นชนิดของพลาสติกที่มีความแข็งแรง ทนทานสูงมาก นอกจากจุดเด่นดังกล่าวแล้วยังทำความสะอาดง่าย น้ำไหลผ่านได้ดี ทนต่อการขัดถู ทำความสะอาด เป็นฉนวนไฟฟ้า ไม่ลามไฟ อย่างไรก็ตามหากต้องเจอกับความร้อนจัดของแสงแดดเป็นเวลานานก็มักแตก เปราะหักง่าย ส่วนใหญ่จึงมีการผสมสารชนิดอื่นเพิ่มเติมด้วย

 

เลือกรางน้ำฝนไวนิล ดีไหม ควรเลือกอย่างไร

จากที่กล่าวมาจะเห็นเลยว่าการเลือกรางน้ำฝนไวนิลจะตอบโจทย์ในเรื่องความแข็งแรง ใช้งานได้ยาวนาน ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนบ่อยแม้ต้องเจอกับแสงแดดแรงจัดอยู่แทบทุกวัน แต่คำถามที่น่าสนใจนอกจากเลือกรางน้ำฝนไวนิล ดีไหมแล้วคือ จะเลือกรางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี ที่พร้อมสร้างความคุ้มค่ามากที่สุด?

ขอแนะนำให้รู้จักกับ รางน้ำฝน VG รางน้ำฝนที่ถูกพัฒนาในรูปแบบของ iR-uPVC อันถือเป็นนวัตกรรมพลาสติกชนิด uPVC ที่ใช้ส่วนผสมเกรดพรีเมี่ยมระดับโลกเข้ามาเติมแต่งเพื่อสร้างคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพสูง เหนือว่าชิ้นงานไวนิลทั่วไป ทั้งเรื่องการทนทานต่อความร้อน การสะท้อนรังสี UV จึงมั่นใจได้ว่าเมื่อเลือกติดตั้งรางน้ำฝนชนิดนี้แล้วจะใช้งานได้ยาวนาน

มากไปกว่านั้นวัสดุประเภท iR-uPVC จาก VG ยังมีการคำนึงถึงสภาพอากาศในประเทศไทย จึงออกแบบมาได้อย่างตรงใจผู้ใช้งานมากที่สุด ไม่ว่าต้องสัมผัสกับความชื้นสูง ความร้อนจัด หรือพื้นที่เป็นกรดจากน้ำทะเลก็หายห่วง จัดเต็มระบบป้องกัน 2 ชั้น ได้แก่

  • ชั้นบน – ใช้การเคลือบผิวด้วยสี Dupont (สีชนิดพิเศษมาตรฐานอันดับ 1 ของโลก) เพิ่มความมันเงา และช่วยป้องกันรังสียูวีสูงขึ้นอีก 3 เท่า ระบายความร้อนบนหลังคาดีเยี่ยม
  • ชั้นโครงสร้าง – ช่วยป้องกันเสียงจากภายนอก แข็งแรง เป็นฉนวนระบายความร้อน

 

 

นี่คือความพิเศษของการเลือกใช้งานวัสดุที่มีคุณภาพสูงในการติดตั้งรางน้ำฝน uPVC จาก VG เพิ่มความมั่นใจในทุกครั้งเมื่อฝนตก ไม่ต้องกังวล พร้อมมีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมหรือเปลี่ยนใหม่บ่อย ๆ อีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หลังคากระเบื้องมีกี่ประเภท มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง

หลังคา เป็นส่วนที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งของบ้าน ทำหน้าที่ปกป้องดูแลบ้านจาก แดด ฝน ซึ่งในปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายมาก หลังคากระเบื้องก็เป็นวัสดุหลังคาประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากมีความสวยงามเข้ากับบ้าน และสามารถป้องกันความร้อนได้ดี หลังคากระเบื้องมีอยู่หลายประเภท แต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป วันนี้ VG จะพามาเจาะลึกรายละเอียดของหลังคากระเบื้องแต่ละประเภท เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณเจ้าของบ้านกันครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น

เดินเข้าบ้านแต่ละที มีอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากกลิ่นเหม็นอับ ขยับตัวไปทางไหนก็รู้สึกถึงกลิ่นเหม็น อับ ชื้น แฉะ ทำให้หลายคนไม่อยากอยู่ติดบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของกลิ่นอับก็มีอยู่หลายสาเหตุ เช่น อากาศในห้องถ่ายเทไม่สะดวก การรับประทานอาหารในห้องนอน สูบบุหรี่ วางกองเสื้อผ้าไว้กับพื้น กลิ่นเหงื่อ  ฝนตก เป็นต้น กลิ่นเหม็นอับเป็นปัญหากวนใจที่ใครหลายคนอยากจะกำจัดให้สิ้นซาก เพราะหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของผู้อยู่อาศัย วันนี้ VG มีวิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น มาฝากคุณเจ้าของบ้านกันครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกดินแบบไหนดี ถมที่ก่อนสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนเริ่มสร้างบ้าน คือ ดิน ดินเป็นรากฐานสำคัญ เพราะต้องรองรับน้ำหนักทุกส่วนของตัวบ้าน ดังนั้น ก่อนจะเริ่มสร้างบ้านต้องมีการสำรวจที่ดินว่าสามารถสร้างบ้านได้เลยหรือไม่ หรือต้องทำการถมที่ก่อนจึงจะเหมาะกับการสร้างบ้านเป็นลำดับต่อไป การถมที่ดินมีความจำเป็นมากและการเลือกดินให้เหมาะสมก็สำคัญมากเช่นกัน หากเลือกดินไม่เหมาะสมหรือไม่ได้คุณภาพ ก็อาจมีส่วนส่งผลต่อตัวบ้าน บ้านพัง! บ้านทรุด! ซึ่งทำให้เกิดปัญหาใหญ่ วันนี้เราจะมาแนะนำดินที่ใช้ในการถมที่ว่ามีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการนำมาถมที่หรือไม่
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ระบบกำจัดปลวกมีกี่แบบ มีข้อดี - ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ปลวก แมลงตัวเล็ก ๆ แต่สามารถสร้างบ้านปัญหาใหญ่ให้บ้านได้ ทั้งกัดกินเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้าน หนักสุดถึงขั้งทำรังอยู่ใต้บ้าน กัดกินบ้านได้ทั้งหลัง ทำให้บ้านเสียหาย ทรุดตัวได้ โดยเฉพาะส่วนไหนของบ้านที่เป็นไม้ ต้องระวังปลวกเอาไว้ให้ดี วันนี้ VG ขอพูดถึงระบบกำจัดปลวกที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณเจ้าของบ้านพิจารณาและเลือกใช้ได้อย่างตรงใจ
Inbox
Call
Line