fbpx
รางน้ำไวนิล

บอกต่อ 5 เรื่องดีที่จะเกิดขึ้นเมื่อติดตั้งรางน้ำฝน ดีแบบนี้ต้องรีบซื้อแล้ว!

เมืองไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศ “ร้อนชื้น” จนเป็นที่เลื่องลือกันว่าประเทศไทยมีแต่ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนสุดๆ แต่ถึงอย่างนั้น พอถึงหน้าฝนเมื่อไหร่ ก็มักจะมีฝนตกหนักจนทำให้หลายบ้านต้องกุมขมับกับปัญหาต่างๆ ที่มักจะเกิดขึ้นตามมา ด้วยเหตุนี้ การติดตั้ง “รางน้ำฝน” จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ทราบหรือยังสงสัยอยู่ว่า “ติดตั้งรางน้ำฝนแล้วดีต่อบ้านอย่างไร?” VG จะมาบอกข้อดีต่างๆ ให้ได้ทราบ พร้อมแนะนำว่าซื้อรางน้ำฝนที่ไหนดีถึงจะตอบโจทย์และตรงใจมากที่สุด

รางน้ำฝน คืออะไร?

ท่านใดที่มีบ้านของตัวเองหรือคุ้นเคยกับวงการก่อสร้างคงทราบดีอยู่แล้วว่ารางน้ำฝนคืออะไร แต่สำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่ รางน้ำฝนคือ ส่วนเสริมของบ้านอย่างหนึ่งที่ติดตั้งไว้กับเชิงชายหลังคา โดยมีจุดประสงค์เพื่อรองรับน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคา ซึ่งน้ำที่ตกลงสู่รางจะไหลต่อไปเรื่อยๆ จนถึงท่อระบายน้ำหรือจุดที่กำหนดเอาไว้อย่างสะดวก พูดง่ายๆ ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยหลังคารับมือกับน้ำฝนนั่นเอง

ปัจจุบัน รางน้ำฝนนั้นผลิตมาจากวัสดุหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำอะลูมิเนียม รางน้ำสแตนเลส รางน้ำสังกะสี รางน้ำฝนไวนิล (หรือรางน้ำ PVC และ uPVC) หรือ รางน้ำไฟเบอร์กลาส เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แต่ก็สามารถให้ประโยชน์ดีๆ ที่เชื่อว่าต้องตอบโจทย์เจ้าของบ้านอย่างแน่นอน

 

ประโยชน์ดีๆ ของรางน้ำฝน

ป้องกันชายหลังคาไม่ให้ผุกร่อนก่อนเวลาสมควร

บ้านส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะมีชายหลังคายื่นออกมาจากตัวบ้าน และมักทำมาจากไม้หรือถูกออกแบบให้มีร่องเล็กๆ เพื่อระบายความร้อนที่สะสมอยู่ใต้หลังคา แต่เมื่อฝนตก น้ำฝนสามารถพัดจากหลังคาเข้าสู่ชายหลังคา ทำให้เกิดความเสียหายได้ ไม่ว่าจะเป็นการรั่วซึมหรือการผุกร่อน ซึ่งการมีรางน้ำฝนนั้นจะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้น้ำฝนจากหลังคากระเซ็นเข้าไปยังชายคาได้นั่นเอง ซึ่งถือว่าเป็นการยืดอายุของชายคาได้นานกว่าเดิม

ป้องกันสิ่งสกปรกจากหลังคาไม่ให้กระทบตัวบ้าน

เมื่อฝนตก แน่นอนว่าย่อมต้องมาพร้อมกับสิ่งสกปรกที่ลอยมากับอากาศและไหลลงจากหลังคามาพร้อมกับน้ำฝน อย่างเศษกิ่งไม้หรือฝุ่นที่พอตกกระทบกับพื้นแล้วจะกระเด็นเข้าสู่กำแพง ทำให้บ้านเกิดความสกปรก ผนังดูไม่สวยงาม และอาจก่อให้เกิดเชื้อรา ทำให้ต้องสละเวลามาทำความสะอาดอยู่บ่อยครั้ง

โดยรางน้ำฝนนั้นสามารถรองรับสิ่งสกปรกจากหลังคาให้ไหลไปตามท่อระบายน้ำ ไม่ตกลงมากระทบกับเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน ผนัง หรือประตูและหน้าต่าง ช่วยลดปริมาณสิ่งสกปรกรอบบ้านและเจ้าของบ้านยังไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ หลังฝนตกอีกด้วย

ช่วยรักษาต้นไม้และสวนรอบบ้านให้ดูสวยงามเสมอ

สำหรับบ้านไหนที่ได้ปลูกสนามหญ้า ต้นไม้ หรือสวนไว้รอบๆ ตัวบ้าน ต้องพบเจอกับปัญหาน่าปวดหัวเวลาฝนตกแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาดินทรุดหรือหญ้าตาย เนื่องจากน้ำที่ขังในดินปริมาณมากๆ ต้นไม้ถูกแรงกระแทกจากน้ำฝนจำนวนมากที่ไหลมาจากหลังคา โดยเฉพาะในบริเวณจั่วบ้านหรือมุมเชิงชาย ส่งผลให้ดอกไม้หรือกิ่งไม้เล็กๆ เสียหาย แต่รางน้ำฝนสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด ด้วยการส่งน้ำให้ไหลไปยังจุดจุดเดียว ไม่ให้น้ำฝนกระทบต้นไม้ และช่วยรักษาหน้าดินรอบบ้านในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน

จากข้อดีข้างต้นที่กล่าวมา ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีรางน้ำฝนสามารถช่วยประหยัดจ่ายใช้จ่ายต่างๆ ในการซ่อมบำรุงบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นชายคา เฟอร์นิเจอร์ด้านนอกบ้าน ผนังด้านนอก เช่น การรักษาหน้าดิน การทำความสะอาดหรือทาสีบ้านใหม่ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากๆ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมที่จะดูแลรักษารางน้ำด้วย ทั้งการทำความสะอาด นำสิ่งสกปรกหรือเศษขยะออกจากราง รวมไปถึงต้องหมั่นตรวจสอบรอยรั่วหรือรอยแตกตามรางน้ำ เพื่อให้สามารถซ่อมแซมได้ทันท่วงทีนั่นเอง

กักเก็บน้ำฝน สำหรับใช้งาน

อาจจะเป็นประโยชน์ที่ใครๆ ไม่ค่อยได้นึกถึงมากนัก ซึ่งในสมัยก่อนนั้นมีหลายๆ บ้านที่ใช้รางน้ำเพื่อรองน้ำฝนเก็บไว้ และนำไปใช้ต่อในการอุปโภคบริโภค แม้จะไม่เหมาะสำหรับดื่มโดยตรง แต่ก็สามารถนำไปใช้สำหรับวัตถุประสงค์อื่นๆ ได้ เช่น การนำไปรดน้ำต้นไม้ หรือใช้เพื่อชำระล้างพื้นที่หน้าบ้าน เมื่อมีฝุ่นเกาะจำนวนมาก หรือเก็บไว้ใช้งานยามจำเป็น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นประโยชน์ดีๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ เพียงแค่ติดตั้งรางน้ำฝนเท่านั้น บอกได้เลยว่าไม่มีไม่ได้แล้ว แต่ถึงอย่างนั้น ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกรางน้ำฝนให้รอบคอบ เข้ากับสไตล์ของบ้าน และตอบโจทย์การใช้งานได้ ซึ่งถ้าหากคุณกำลังคิดอยู่ว่าซื้อรางน้ำฝนที่ไหนดี? รางน้ำฝนราคาเท่าไหร่? สามารถเข้ามาปรึกษา VG ได้เลย เพราะเรามีรางน้ำฝนไวนิลคุณภาพดี ในหลากหลายรูปทรงให้เลือก พร้อมราคาที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดในตอนนี้

 

เลือกติดรางน้ำฝนไวนิลจาก VG คุ้มค่าสุดสำหรับทุกบ้าน

รางน้ำฝน VG คือ รางน้ำไวนิลที่พิเศษไม่เหมือนใคร เพราะผลิตจากนวัตกรรม iR-uPVC พลาสติกคุณสมบัติพิเศษ จากการใช้ส่วนผสมเคมีภัณฑ์คุณภาพชั้นนำระดับโลก ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG และผ่านการผลิตโดยเครื่องจักรที่ทันสมัย ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้าน ทั้งความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ไม่เกิดสนิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 15 ปี พร้อมด้วยคุณสมบัติการปกป้องวัสดุที่ให้มากกว่าถึง 2 ชั้น

  • ชั้นที่ 1 การปกป้องภายนอก (Outer Layer) ด้วยการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก มีคุณสมบัติ Infrared Reflective ที่สามารถสะท้อนรังสี UV จากแสงแดดได้มากถึง 3 เท่า จึงไม่ทำให้เกิดสนิม ทั้งยังลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคาและช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย
  • ชั้นที่ 2 การปกป้องภายใน (Inner Layer) ด้วยคุณสมบัติที่เน้นความแข็งแรงทางโครงสร้าง ความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อกระทบกับน้ำและสภาพอากาศต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จึงไม่เกิดการผุกร่อนหรือแตกหักได้ง่าย ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

มั่นใจมากกว่าเดิมด้วยการผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมัน และยังตอบโจทย์เรื่องดีไซน์เพราะรางน้ำ VG มีให้เลือกถึง 3 รุ่น 3 สไตล์ คือ รุ่น PRIMO รุ่น FIRST R2 และ รุ่น EZY หากสนใจรางน้ำ VG สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สามารถปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788, 080-744-7799, 063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เจาะลึกเรื่องรางน้ำฝนของ VG ตอบทุกข้อสงสัยของเจ้าของบ้านมือใหม่!

มาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรางน้ำฝน VG ที่คาใจเจ้าของบ้านมือใหม่ทุกคน รายละเอียดเป็นอย่างไร อุปกรณ์มีอะไรบ้าง ติดตั้งเองยังไง ราคาเท่าไหร่ เราได้รวมคำตอบไว้แล้ว
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน
Inbox
Call
Line