fbpx
รางน้ำไวนิล

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้

 

1. ฐานราก

ฐานรากหลัก ๆ แล้วประกอบไปด้วย เสาเข็ม ฐานรากและตอม่อ การวางรากฐานเริ่มต้นตั้งแต่การขุดหลุมให้เป็นไปตามขนาดที่กำหนด ตัดหัวเสาเข็มเพื่อเตรียมฐานราก ซึ่งโครงสร้างฐานรากประกอบด้วย ฐานรากและเสาตอม่อ ขึ้นโครงสร้างฐานชั้นที่ 1 คานคอดิน เสา คาน พื้นชั้นล่าง หลังจากนั้นให้เตรียมขุดดิน เพื่อทำระบบสุขาภิบาลรอบบ้าน เช่น ท่อน้ำทิ้ง ท่อประปา

 

รางน้ำฝน

 

2. ผนัง หน้าต่าง และช่องเปิดต่าง ๆ 

ตามหลักกฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า บ้านต้องมีประตู หน้าต่าง ช่องเปิดเพื่อรับแสง ไม่ต่ำกว่า 10 % ของตัวบ้าน  และส่งผลโดยตรงกับความสวยงามของตัวบ้าน แถมยังมีหน้าที่ในการป้องกันความร้อน แสงแดด น้ำฝน ดังนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาติดตั้งเป็นผนัง ประตู หน้าต่าง จึงควรเลือกให้ดี คำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งความสวยงามเข้ากับบ้าน ราคา ความคงทน ฯลฯ 

 

3. โครงสร้างและบันได

โครงสร้างชั้น 2 เริ่มจากโครงสร้างเสา คาน อเส โครงสร้างหลังคาทั้งหมด แล้วทำการขึ้นโครงสร้างงานสุขาภิบาล ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย ถังเก็บน้ำใต้ดิน โครงสร้างบันได ให้คำนึงถึงความต้องการ ความสูง ความชันของบันได จำนวนขั้นกี่ขั้น นอกจากจะถามความต้องการของเจ้าของบ้านแล้ว มาตรฐานที่สร้างก็ต้องทำให้มีความปลอดภัย สะดวกต่อการใช้งานด้วย ส่วนชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องหล่อขึ้นอย่าง บัว กันสาด ขอบปูน ตลอดจนการมุงหลังคาก็ต้องทำด้วยมาตรฐานความปลอดภัย เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ จะสามารถช่วยให้เกิดความแข็งแรงกับตัวบ้าน 

 

รางน้ำฝน

 

4. หลังคา

หลังคา ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการปกป้องบ้าน จากแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ หากหลังคามีปัญหาย่อมส่งผลต่อตัวบ้านทั้งหมด ทำให้เกิดความเสียหายตามมาจนยากที่จะประมูลค่า โดยหลังคามีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วน คือ โครงหลังคาและวัสดุหลังคา ทั้ง 2 ส่วน มีความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน ก่อนที่จะเริ่มการมุงหลังคาเพื่อปกป้องบ้าน โครงหลังคาต้องมีความแข็งแรง ส่วนวัสดุมุงหลังคา ต้องเลือกวัสดุคุณภาพดี เลือกหลังคาที่สามารถปกป้องบ้านได้ยาวนาน อย่างหลังคาไวนิล VG ปกป้องบ้านได้นานมากกว่า 15 ปี กันความร้อน สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ต่อให้แดดแรงแค่ไหน เมื่ออยู่ในบ้านก็ยังเย็นสบาย หมดปัญหาสนิม ปัญหารั่วซึม เสียงดังรบกวนใจให้หงุดหงิดอารมณ์เสีย 

 

5.ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้า เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องมีในยุคนี้ นอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังส่งผลต่อวิถีชีวิตประจำวัน เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน ล้วนอาศัยพลังงานไฟฟ้าทั้งนั้น ตั้งแต่ตื่นนอนอาบน้ำ ทำกับข้าว ทำงาน จนถึงเข้านอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องพึ่งพาระบบไฟฟ้าทั้งนั้น

 

 6.งานตกแต่งสถาปัตยกรรม

งานตกแต่งสถาปัตยกรรม ตั้งแต่การติดตั้งประตู หน้าต่าง ตกแต่งพื้น ผนัง ทาสี ระบบแสงสว่างภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งวัสดุในการตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน สามารถเลือกได้ตามงบประมาณ ความต้องการ และสไตล์ที่ทุกคนต้องการได้เลย

 

รางน้ำฝน

 

องค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน ที่คุณเจ้าของบ้านสามารถทำความเข้าใจ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราติดต่อพูดคุยกับช่าง ผู้รับเหมาที่กำลังสร้างบ้านให้อย่างเข้าใจ รู้ความเคลื่อนไหว เข้าใจกระบวนการก่อสร้าง ว่าตอนนี้อยู่ในลำดับขั้นตอน องค์ประกอบไหน เรียกว่ารู้ข้อมูลเข้าไว้มีแต่ดีกับดีต่อตัวเจ้าของบ้านครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลautoslidedoor.com


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา?

พอติดตั้งและใช้งานรางน้ำไปแล้วเป็นเวลานาน ก็ย่อมมักเกิดปัญหา “น้ำฝนรั่วซึม” ที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้เราควรรับมือกับการรั่วซึมอย่างไร มาหาคำตอบกับบทความนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝน

การติดตั้งรางน้ำฝน เป็นตัวช่วยปกป้องบ้านที่ดีในหน้าฝน เมื่อหน้าฝนมาทีไร หลายคนคงรู้สึกหนักอกหนักใจ เพราะไม่รู้จะรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมายังไง โดยเฉพาะเป็นปัญหาเกี่ยวกับบ้านสุดรักสุดหวงของเรา เช่น ปัญหาบ้านทรุด ผนังบวมเขรอะเต็มไปด้วยคราบสกปรก ประตูหน้าต่างชื้น น้ำจากหลังคาบ้านเรากระเด็นไปฝั่งเพื่อนบ้าน จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันตามมา ฯลฯ ปัญหาที่คุณเจ้าของบ้านเคยเจอเมื่อหน้าฝนที่แล้วจะหมดไป ด้วยการจัดการปัญหาแบบตรงจุด นั่นก็ คือ การติดตั้งรางน้ำฝน วันนี้ VG มาบอกเล่าข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝนให้คุณเจ้าบ้านได้รับทราบข้อมูลเอาไว้ เผื่อใครยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีไหม ลองอ่านข้อมูลดี ๆ จากทาง VG ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีก็ได้นะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เจาะลึกเรื่องรางน้ำฝนของ VG ตอบทุกข้อสงสัยของเจ้าของบ้านมือใหม่!

มาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรางน้ำฝน VG ที่คาใจเจ้าของบ้านมือใหม่ทุกคน รายละเอียดเป็นอย่างไร อุปกรณ์มีอะไรบ้าง ติดตั้งเองยังไง ราคาเท่าไหร่ เราได้รวมคำตอบไว้แล้ว
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - ฤกษ์ลงเสาเอก ของที่ใช้ในพิธี ขั้นตอนการทำวิธี รู้ไว้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

ใกล้จะเข้าสู่ปีใหม่ 2565 แล้ว หลายคนที่วางแผนสร้างบ้านในปีหน้าฟ้าใหม่ คงกำลังมองหาฤกษ์ลงเสาเอกในปี 2565 นี้  หรือบางคนที่กำลังสร้างบ้านอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงเสาเอกคืออะไร ของที่ใช้ในพิธีมีอะไรบ้าง มีลำดับขั้นตอนการประกอบพิธีลงเสาเอกอย่างไร ไม่ต้องห่วงไปครับ วันนี้ VG มีคำตอบให้คุณเจ้าของบ้านทุกท่านครับ
Inbox
Call
Line