fbpx
รางน้ำไวนิล

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้

 

1. ฐานราก

ฐานรากหลัก ๆ แล้วประกอบไปด้วย เสาเข็ม ฐานรากและตอม่อ การวางรากฐานเริ่มต้นตั้งแต่การขุดหลุมให้เป็นไปตามขนาดที่กำหนด ตัดหัวเสาเข็มเพื่อเตรียมฐานราก ซึ่งโครงสร้างฐานรากประกอบด้วย ฐานรากและเสาตอม่อ ขึ้นโครงสร้างฐานชั้นที่ 1 คานคอดิน เสา คาน พื้นชั้นล่าง หลังจากนั้นให้เตรียมขุดดิน เพื่อทำระบบสุขาภิบาลรอบบ้าน เช่น ท่อน้ำทิ้ง ท่อประปา

 

รางน้ำฝน

 

2. ผนัง หน้าต่าง และช่องเปิดต่าง ๆ 

ตามหลักกฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า บ้านต้องมีประตู หน้าต่าง ช่องเปิดเพื่อรับแสง ไม่ต่ำกว่า 10 % ของตัวบ้าน  และส่งผลโดยตรงกับความสวยงามของตัวบ้าน แถมยังมีหน้าที่ในการป้องกันความร้อน แสงแดด น้ำฝน ดังนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาติดตั้งเป็นผนัง ประตู หน้าต่าง จึงควรเลือกให้ดี คำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งความสวยงามเข้ากับบ้าน ราคา ความคงทน ฯลฯ 

 

3. โครงสร้างและบันได

โครงสร้างชั้น 2 เริ่มจากโครงสร้างเสา คาน อเส โครงสร้างหลังคาทั้งหมด แล้วทำการขึ้นโครงสร้างงานสุขาภิบาล ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย ถังเก็บน้ำใต้ดิน โครงสร้างบันได ให้คำนึงถึงความต้องการ ความสูง ความชันของบันได จำนวนขั้นกี่ขั้น นอกจากจะถามความต้องการของเจ้าของบ้านแล้ว มาตรฐานที่สร้างก็ต้องทำให้มีความปลอดภัย สะดวกต่อการใช้งานด้วย ส่วนชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องหล่อขึ้นอย่าง บัว กันสาด ขอบปูน ตลอดจนการมุงหลังคาก็ต้องทำด้วยมาตรฐานความปลอดภัย เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ จะสามารถช่วยให้เกิดความแข็งแรงกับตัวบ้าน 

 

รางน้ำฝน

 

4. หลังคา

หลังคา ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการปกป้องบ้าน จากแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ หากหลังคามีปัญหาย่อมส่งผลต่อตัวบ้านทั้งหมด ทำให้เกิดความเสียหายตามมาจนยากที่จะประมูลค่า โดยหลังคามีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วน คือ โครงหลังคาและวัสดุหลังคา ทั้ง 2 ส่วน มีความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน ก่อนที่จะเริ่มการมุงหลังคาเพื่อปกป้องบ้าน โครงหลังคาต้องมีความแข็งแรง ส่วนวัสดุมุงหลังคา ต้องเลือกวัสดุคุณภาพดี เลือกหลังคาที่สามารถปกป้องบ้านได้ยาวนาน อย่างหลังคาไวนิล VG ปกป้องบ้านได้นานมากกว่า 15 ปี กันความร้อน สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ต่อให้แดดแรงแค่ไหน เมื่ออยู่ในบ้านก็ยังเย็นสบาย หมดปัญหาสนิม ปัญหารั่วซึม เสียงดังรบกวนใจให้หงุดหงิดอารมณ์เสีย 

 

5.ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้า เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องมีในยุคนี้ นอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังส่งผลต่อวิถีชีวิตประจำวัน เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน ล้วนอาศัยพลังงานไฟฟ้าทั้งนั้น ตั้งแต่ตื่นนอนอาบน้ำ ทำกับข้าว ทำงาน จนถึงเข้านอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องพึ่งพาระบบไฟฟ้าทั้งนั้น

 

 6.งานตกแต่งสถาปัตยกรรม

งานตกแต่งสถาปัตยกรรม ตั้งแต่การติดตั้งประตู หน้าต่าง ตกแต่งพื้น ผนัง ทาสี ระบบแสงสว่างภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งวัสดุในการตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน สามารถเลือกได้ตามงบประมาณ ความต้องการ และสไตล์ที่ทุกคนต้องการได้เลย

 

รางน้ำฝน

 

องค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน ที่คุณเจ้าของบ้านสามารถทำความเข้าใจ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราติดต่อพูดคุยกับช่าง ผู้รับเหมาที่กำลังสร้างบ้านให้อย่างเข้าใจ รู้ความเคลื่อนไหว เข้าใจกระบวนการก่อสร้าง ว่าตอนนี้อยู่ในลำดับขั้นตอน องค์ประกอบไหน เรียกว่ารู้ข้อมูลเข้าไว้มีแต่ดีกับดีต่อตัวเจ้าของบ้านครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลautoslidedoor.com


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - วิธีกู้เงินสร้างบ้าน 2564 มีขั้นตอนอะไรบ้าง

การมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ถือเป็นความฝันของใครหลายคน แต่กว่าชีวิตจะเดินทางไปถึงจุดนั้นได้ บางคนต้องใช้เวลาเก็บเงินอยู่หลายสิบปี ทางลัดเพื่อไปถึงเป้าหมายนั้นที่หลายคนเลือกใช้เพื่อให้มีบ้านสักหลังเร็วขึ้น คือ การกู้ยืมเงินธนาคารเพื่อสร้างบ้าน ถึงแท้จะมาพร้อมกับหนี้ก้อนโตที่ต้องผ่อนจ่ายอยู่หลายปี แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับการได้มีบ้านอาศัยอยู่กับครอบครัวเร็วขึ้น วันนี้ VG ขอพูดถึงวิธีกู้เงินสร้างบ้าน ว่ามีขั้นตอนรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมตัว ยื่นกู้เงินกับธนาคาร จนได้บ้านในฝันที่คุณต้องการ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เจาะลึกเรื่องรางน้ำฝนของ VG ตอบทุกข้อสงสัยของเจ้าของบ้านมือใหม่!

มาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรางน้ำฝน VG ที่คาใจเจ้าของบ้านมือใหม่ทุกคน รายละเอียดเป็นอย่างไร อุปกรณ์มีอะไรบ้าง ติดตั้งเองยังไง ราคาเท่าไหร่ เราได้รวมคำตอบไว้แล้ว
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน อุปกรณ์ปกป้องบ้าน

รางน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งคู่บ้านเอาไว้ มีหน้าที่ในการปกป้องบ้าน ป้องกันปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่การป้องกันไม่ให้บ้านทรุด ป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน ป้องกันสวนหรือต้นไม้  และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน ฯลฯ คนส่วนใหญ่มักจะทำความสะอาดรางน้ำฝนก่อนหน้าฝนจะเข้ามาเยือน  เพราะเมื่อไหร่ที่หน้าฝนมา นั่นหมายความว่าอุปกรณ์อย่างรางน้ำฝนก็จะได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ วันนี้ VG มาบอกเล่าวิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน อุปกรณ์ปกป้องบ้าน  เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณเจ้าของบ้านนำเอาไปใช้กันได้ครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกดินแบบไหนดี ถมที่ก่อนสร้างบ้าน

สิ่งสำคัญที่สุดก่อนเริ่มสร้างบ้าน คือ ดิน ดินเป็นรากฐานสำคัญ เพราะต้องรองรับน้ำหนักทุกส่วนของตัวบ้าน ดังนั้น ก่อนจะเริ่มสร้างบ้านต้องมีการสำรวจที่ดินว่าสามารถสร้างบ้านได้เลยหรือไม่ หรือต้องทำการถมที่ก่อนจึงจะเหมาะกับการสร้างบ้านเป็นลำดับต่อไป การถมที่ดินมีความจำเป็นมากและการเลือกดินให้เหมาะสมก็สำคัญมากเช่นกัน หากเลือกดินไม่เหมาะสมหรือไม่ได้คุณภาพ ก็อาจมีส่วนส่งผลต่อตัวบ้าน บ้านพัง! บ้านทรุด! ซึ่งทำให้เกิดปัญหาใหญ่ วันนี้เราจะมาแนะนำดินที่ใช้ในการถมที่ว่ามีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทเหมาะสำหรับการนำมาถมที่หรือไม่
Inbox
Call
Line