fbpx
รางน้ำไวนิล

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้

 

1. ฐานราก

ฐานรากหลัก ๆ แล้วประกอบไปด้วย เสาเข็ม ฐานรากและตอม่อ การวางรากฐานเริ่มต้นตั้งแต่การขุดหลุมให้เป็นไปตามขนาดที่กำหนด ตัดหัวเสาเข็มเพื่อเตรียมฐานราก ซึ่งโครงสร้างฐานรากประกอบด้วย ฐานรากและเสาตอม่อ ขึ้นโครงสร้างฐานชั้นที่ 1 คานคอดิน เสา คาน พื้นชั้นล่าง หลังจากนั้นให้เตรียมขุดดิน เพื่อทำระบบสุขาภิบาลรอบบ้าน เช่น ท่อน้ำทิ้ง ท่อประปา

 

รางน้ำฝน

 

2. ผนัง หน้าต่าง และช่องเปิดต่าง ๆ 

ตามหลักกฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่า บ้านต้องมีประตู หน้าต่าง ช่องเปิดเพื่อรับแสง ไม่ต่ำกว่า 10 % ของตัวบ้าน  และส่งผลโดยตรงกับความสวยงามของตัวบ้าน แถมยังมีหน้าที่ในการป้องกันความร้อน แสงแดด น้ำฝน ดังนั้นการตัดสินใจเลือกซื้อวัสดุที่จะนำมาติดตั้งเป็นผนัง ประตู หน้าต่าง จึงควรเลือกให้ดี คำนึงถึงองค์ประกอบต่าง ๆ ทั้งความสวยงามเข้ากับบ้าน ราคา ความคงทน ฯลฯ 

 

3. โครงสร้างและบันได

โครงสร้างชั้น 2 เริ่มจากโครงสร้างเสา คาน อเส โครงสร้างหลังคาทั้งหมด แล้วทำการขึ้นโครงสร้างงานสุขาภิบาล ติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย ถังเก็บน้ำใต้ดิน โครงสร้างบันได ให้คำนึงถึงความต้องการ ความสูง ความชันของบันได จำนวนขั้นกี่ขั้น นอกจากจะถามความต้องการของเจ้าของบ้านแล้ว มาตรฐานที่สร้างก็ต้องทำให้มีความปลอดภัย สะดวกต่อการใช้งานด้วย ส่วนชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องหล่อขึ้นอย่าง บัว กันสาด ขอบปูน ตลอดจนการมุงหลังคาก็ต้องทำด้วยมาตรฐานความปลอดภัย เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ จะสามารถช่วยให้เกิดความแข็งแรงกับตัวบ้าน 

 

รางน้ำฝน

 

4. หลังคา

หลังคา ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการปกป้องบ้าน จากแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ หากหลังคามีปัญหาย่อมส่งผลต่อตัวบ้านทั้งหมด ทำให้เกิดความเสียหายตามมาจนยากที่จะประมูลค่า โดยหลังคามีส่วนประกอบหลัก ๆ อยู่ 2 ส่วน คือ โครงหลังคาและวัสดุหลังคา ทั้ง 2 ส่วน มีความเชื่อมโยงสอดคล้องกัน ก่อนที่จะเริ่มการมุงหลังคาเพื่อปกป้องบ้าน โครงหลังคาต้องมีความแข็งแรง ส่วนวัสดุมุงหลังคา ต้องเลือกวัสดุคุณภาพดี เลือกหลังคาที่สามารถปกป้องบ้านได้ยาวนาน อย่างหลังคาไวนิล VG ปกป้องบ้านได้นานมากกว่า 15 ปี กันความร้อน สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ต่อให้แดดแรงแค่ไหน เมื่ออยู่ในบ้านก็ยังเย็นสบาย หมดปัญหาสนิม ปัญหารั่วซึม เสียงดังรบกวนใจให้หงุดหงิดอารมณ์เสีย 

 

5.ระบบไฟฟ้า

ระบบไฟฟ้า เป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต้องมีในยุคนี้ นอกจากให้แสงสว่างแล้ว ยังส่งผลต่อวิถีชีวิตประจำวัน เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน ล้วนอาศัยพลังงานไฟฟ้าทั้งนั้น ตั้งแต่ตื่นนอนอาบน้ำ ทำกับข้าว ทำงาน จนถึงเข้านอน ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องพึ่งพาระบบไฟฟ้าทั้งนั้น

 

 6.งานตกแต่งสถาปัตยกรรม

งานตกแต่งสถาปัตยกรรม ตั้งแต่การติดตั้งประตู หน้าต่าง ตกแต่งพื้น ผนัง ทาสี ระบบแสงสว่างภายในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน ซึ่งวัสดุในการตกแต่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน สามารถเลือกได้ตามงบประมาณ ความต้องการ และสไตล์ที่ทุกคนต้องการได้เลย

 

รางน้ำฝน

 

องค์ประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน ที่คุณเจ้าของบ้านสามารถทำความเข้าใจ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เราติดต่อพูดคุยกับช่าง ผู้รับเหมาที่กำลังสร้างบ้านให้อย่างเข้าใจ รู้ความเคลื่อนไหว เข้าใจกระบวนการก่อสร้าง ว่าตอนนี้อยู่ในลำดับขั้นตอน องค์ประกอบไหน เรียกว่ารู้ข้อมูลเข้าไว้มีแต่ดีกับดีต่อตัวเจ้าของบ้านครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูลautoslidedoor.com


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ย้ำกันให้ชัด ตอบให้ชัวร์ ทำไมควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิลจาก VG

การเลือกใช้งานรางน้ำฝนไวนิล ไม่ใช่แค่ยี่ห้อไหน แบบใดก็ได้ แต่เมื่อต้องลงทุนทั้งทีควรเลือกสิ่งดีที่สุดให้กับบ้านของตนเองเพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ไม่ต้องซ่อมแซมให้สิ้นเปลืองเงินบ่อยครั้ง อีกทั้งวัสดุประเภทนี้ยังใช้งานได้กับบ้านทุกสไตล์ ดังนั้นใครที่วางแผนจะติดตั้งรางน้ำอยู่จึงอยากแนะนำให้ลองติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล VG ตัวเลือกดี ๆ ให้ความคุ้มค่ายิ่งกว่าเคย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เช็กให้ดี หลังคารั่วเพราะรางน้ำฝนหรือเปล่า? พร้อมบอกวิธีแก้ไข

เมื่อเวลาดำเนินมาถึงหน้าฝน หลายๆ บ้านอาจพบเจอกับปัญหา “หลังคารั่วซึม” สร้างความกังวลให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีน้ำฝนเข้าบ้านแล้ว ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อีกด้วย โดยปกติสาเหตุหลักที่ทำให้หลังคารั่วมักเกิดจากตัวหลังคาเอง อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลังคารั่ว นั่นคือ รางน้ำฝน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น

เดินเข้าบ้านแต่ละที มีอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากกลิ่นเหม็นอับ ขยับตัวไปทางไหนก็รู้สึกถึงกลิ่นเหม็น อับ ชื้น แฉะ ทำให้หลายคนไม่อยากอยู่ติดบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของกลิ่นอับก็มีอยู่หลายสาเหตุ เช่น อากาศในห้องถ่ายเทไม่สะดวก การรับประทานอาหารในห้องนอน สูบบุหรี่ วางกองเสื้อผ้าไว้กับพื้น กลิ่นเหงื่อ  ฝนตก เป็นต้น กลิ่นเหม็นอับเป็นปัญหากวนใจที่ใครหลายคนอยากจะกำจัดให้สิ้นซาก เพราะหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของผู้อยู่อาศัย วันนี้ VG มีวิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น มาฝากคุณเจ้าของบ้านกันครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

สีหลังคาบ้าน เลือกอย่างไรให้เข้ากับรางน้ำฝนและตัวบ้าน?

Inbox
Call
Line