fbpx
รางน้ำไวนิล

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝนให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อรางน้ำฝน ถือเป็นอีกจุดสำคัญในบ้านทุกหลัง การดูแลรักษาให้มีประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนานจึงห้ามมองข้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำฝนไวนิล หรือชนิดใดก็ตาม หลักการเบื้องต้นสำหรับการทำความสะอาดและดูแลถือว่าใกล้เคียงกัน ซึ่งไม่ใช่แค่การได้ประโยชน์จากใช้งานในยามหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเสียเงินซื้อติดตั้งใหม่บ่อย ๆ อีกด้วย

 

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝน

  1. จัดการกับสิ่งสกปรก เศษใบไม้ในรางออกอยู่เสมอ

วิธีแรกถือเป็นเรื่องง่ายและควรทำอยู่ประจำโดยเฉพาะช่วงก่อนหน้าฝน คือ การกำจัดบรรดาสิ่งสกปรก เศษใบไม้ ขยะ เศษผง และสิ่งอุดตันต่าง ๆ บริเวณท่อออกให้หมด ทำได้ทั้งการฉีดน้ำไล่ลงไปให้สิ่งเหล่านั้นไหลลงไปตามท่อ หรืออาจใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาดเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ลงมาก็ได้เช่นกัน

 

  1. ทดลองฉีดน้ำเพื่อเช็คคุณภาพของราง

เมื่อจัดการกับเศษขยะ เศษใบไม้ สิ่งอุดตันต่าง ๆ เรียบร้อย คราวนี้ก็ให้ทดลองฉีดน้ำเพื่อเป็นการไล่สิ่งสกปรกออกอีกรอบหนึ่ง รวมถึงยังสามารถเช็คคุณภาพของรางน้ำด้วยว่ามีจุดไหนเกิดการรั่วซึมหรือติดขัด เพื่อจะได้ซ่อมแซมแก้ไขในเบื้องต้น ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการซื้อชุดใหม่มาเปลี่ยนอย่างแน่นอน

 

  1. ทะลวงสิ่งอุดตันจากท่อน้ำทิ้งออกให้หมด

การฉีดน้ำไล่ไม่ใช่แค่ดูว่ามีส่วนไหนรั่วซึมเท่านั้น แต่ต้องสังเกตน้ำที่ไหลลงมาตามท่อว่ามีปริมาณใกล้เคียงกับที่ฉีดไว้หรือไม่ หากออกมาน้อยแสดงว่าน่าจะมีสิ่งสกปรกบางอย่างอุดตันอยู่ วิธีจัดการคือใช้งูเหล็กทะลวงท่อดึงเอาสิ่งอุดตันเหล่านั้นออกมาเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้ดีที่สุด

 

  1. สังเกตจุดยึด สกรู นอตต่าง ๆ ถึงความแน่นหนา

อีกสิ่งที่ต้องไม่ลืมในการดูแลรักษาทั้งรางน้ำฝน PVC หรือแบบอื่น ๆ คือ ต้องสังเกตบริเวณที่เป็นจุดยึดราง สกรู หรือนอตต่าง ๆ ว่ายังยึดเกาะได้ตามปกติหรือไม่ มีจุดไหนที่หลวมหรือเสื่อมสภาพจนทำให้รางน้ำหลุดออกมาก็จัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเวลาฝนตกหนักแล้วรางต้องรับน้ำมาก ๆ อาจเกิดการพังเสียหาย สร้างอันตรายให้กับคนในบ้าน

 

  1. ควรสังเกตและเช็คคุณภาพอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะก่อนหน้าฝน

ท้ายที่สุดทุกวิธีที่กล่าวมาควรสังเกตและดำเนินการทำความสะอาด ดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งเป็นช่วงใกล้เข้าสู่หน้าฝนด้วยแล้ว ต้องตรวจสอบคุณภาพทุกจุด เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และมั่นใจว่ารางน้ำฝนของคุณไม่มีปัญหาที่จะเจอกับศึกใหญ่

 

วิธีเหล่านี้นับเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล สเตนเลส ไฟเบอร์กลาส หรือรางชนิดใดก็ตาม นำเอาไปปรับใช้งานเพื่อบ้านของตนเองกันได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

จะติดตั้งรางน้ำฝน PVC ทั้งที ต้องระวัง 5 สิ่งเหล่านี้!

การติดตั้งรางน้ำฝน PVC มีข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำฝนต่างๆ ที่เจ้าของบ้านต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ มาดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องจับตามองไว้ให้ดี
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ระบบกำจัดปลวกมีกี่แบบ มีข้อดี - ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ปลวก แมลงตัวเล็ก ๆ แต่สามารถสร้างบ้านปัญหาใหญ่ให้บ้านได้ ทั้งกัดกินเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้าน หนักสุดถึงขั้งทำรังอยู่ใต้บ้าน กัดกินบ้านได้ทั้งหลัง ทำให้บ้านเสียหาย ทรุดตัวได้ โดยเฉพาะส่วนไหนของบ้านที่เป็นไม้ ต้องระวังปลวกเอาไว้ให้ดี วันนี้ VG ขอพูดถึงระบบกำจัดปลวกที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณเจ้าของบ้านพิจารณาและเลือกใช้ได้อย่างตรงใจ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปิดเหตุผลที่คนรักต้นไม้ควรติดตั้งรางน้ำฝนไว้กับตัวบ้าน

เชื่อว่ามีหลายครอบครัวชื่นชอบที่จะปลูกต้นไม้เอาไว้เพิ่มความร่มรื่นให้กับตัวบ้าน มีความสวยงาม รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมยามว่างเพลิน ๆ อีกด้วย แต่ปัญหาที่มักมองข้ามไปสำหรับคนรักต้นไม้เมื่อปลูกบริเวณบ้านคือ พอถึงช่วงฝนตกหนักประกอบกับบ้านไม่ได้มี “รางน้ำฝน” ที่คอยรับปริมาณน้ำจากหลังคา ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากตามมาแบบไม่จบสิ้น นี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หากต้องการให้พื้นที่สีเขียวของคุณยังคงอยู่ในสภาพดี แถมตัวบ้านเองไม่เกิดความเสียหาย
Inbox
Call
Line