fbpx
รางน้ำไวนิล

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝนให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อรางน้ำฝน ถือเป็นอีกจุดสำคัญในบ้านทุกหลัง การดูแลรักษาให้มีประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนานจึงห้ามมองข้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำฝนไวนิล หรือชนิดใดก็ตาม หลักการเบื้องต้นสำหรับการทำความสะอาดและดูแลถือว่าใกล้เคียงกัน ซึ่งไม่ใช่แค่การได้ประโยชน์จากใช้งานในยามหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเสียเงินซื้อติดตั้งใหม่บ่อย ๆ อีกด้วย

 

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝน

  1. จัดการกับสิ่งสกปรก เศษใบไม้ในรางออกอยู่เสมอ

วิธีแรกถือเป็นเรื่องง่ายและควรทำอยู่ประจำโดยเฉพาะช่วงก่อนหน้าฝน คือ การกำจัดบรรดาสิ่งสกปรก เศษใบไม้ ขยะ เศษผง และสิ่งอุดตันต่าง ๆ บริเวณท่อออกให้หมด ทำได้ทั้งการฉีดน้ำไล่ลงไปให้สิ่งเหล่านั้นไหลลงไปตามท่อ หรืออาจใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาดเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ลงมาก็ได้เช่นกัน

 

  1. ทดลองฉีดน้ำเพื่อเช็คคุณภาพของราง

เมื่อจัดการกับเศษขยะ เศษใบไม้ สิ่งอุดตันต่าง ๆ เรียบร้อย คราวนี้ก็ให้ทดลองฉีดน้ำเพื่อเป็นการไล่สิ่งสกปรกออกอีกรอบหนึ่ง รวมถึงยังสามารถเช็คคุณภาพของรางน้ำด้วยว่ามีจุดไหนเกิดการรั่วซึมหรือติดขัด เพื่อจะได้ซ่อมแซมแก้ไขในเบื้องต้น ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการซื้อชุดใหม่มาเปลี่ยนอย่างแน่นอน

 

  1. ทะลวงสิ่งอุดตันจากท่อน้ำทิ้งออกให้หมด

การฉีดน้ำไล่ไม่ใช่แค่ดูว่ามีส่วนไหนรั่วซึมเท่านั้น แต่ต้องสังเกตน้ำที่ไหลลงมาตามท่อว่ามีปริมาณใกล้เคียงกับที่ฉีดไว้หรือไม่ หากออกมาน้อยแสดงว่าน่าจะมีสิ่งสกปรกบางอย่างอุดตันอยู่ วิธีจัดการคือใช้งูเหล็กทะลวงท่อดึงเอาสิ่งอุดตันเหล่านั้นออกมาเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้ดีที่สุด

 

  1. สังเกตจุดยึด สกรู นอตต่าง ๆ ถึงความแน่นหนา

อีกสิ่งที่ต้องไม่ลืมในการดูแลรักษาทั้งรางน้ำฝน PVC หรือแบบอื่น ๆ คือ ต้องสังเกตบริเวณที่เป็นจุดยึดราง สกรู หรือนอตต่าง ๆ ว่ายังยึดเกาะได้ตามปกติหรือไม่ มีจุดไหนที่หลวมหรือเสื่อมสภาพจนทำให้รางน้ำหลุดออกมาก็จัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเวลาฝนตกหนักแล้วรางต้องรับน้ำมาก ๆ อาจเกิดการพังเสียหาย สร้างอันตรายให้กับคนในบ้าน

 

  1. ควรสังเกตและเช็คคุณภาพอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะก่อนหน้าฝน

ท้ายที่สุดทุกวิธีที่กล่าวมาควรสังเกตและดำเนินการทำความสะอาด ดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งเป็นช่วงใกล้เข้าสู่หน้าฝนด้วยแล้ว ต้องตรวจสอบคุณภาพทุกจุด เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และมั่นใจว่ารางน้ำฝนของคุณไม่มีปัญหาที่จะเจอกับศึกใหญ่

 

วิธีเหล่านี้นับเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล สเตนเลส ไฟเบอร์กลาส หรือรางชนิดใดก็ตาม นำเอาไปปรับใช้งานเพื่อบ้านของตนเองกันได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายแบบตามความชื่นชอบและคุณสมบัติที่ต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้วัสดุหลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ควรคำนึง คือ คุณสมบัติ ความสวยงาม ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้งานสูงสุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - 5 ประโยชน์ของรางน้ำฝน ไม่อยากบ้านพัง ต้องอ่าน!!

รางน้ำฝน หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ หลายคนเข้าใจว่ารางน้ำฝนมีหน้าที่แค่ลำเลียงน้ำฝน และถ่ายน้ำลงไปยังจุดที่ต้องการซึ่งก็ไม่ได้ผิด และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าภายใต้หน้าที่เล็กๆน้อยๆ ประโยชน์ของรางน้ำฝนมีเยอะมากในแบบที่คาดไม่ถึง แถมยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กฎหมายสร้างบ้าน ก่อนสร้างบ้านควรรู้ไว้!

บ้านเป็นสถานที่ ที่ให้ความสุข ความสบายใจ เวลาเหนื่อย ๆ พอได้กลับบ้านก็มักจะรู้สึกสบายใจขึ้น หลายคนใช้เวลาสร้างบ้านนานหลายปี เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทำงาน และห้องอื่น ๆ ตามที่ตนและครอบครัวต้องการ พอสร้างบ้านเสร็จก็คงไม่มีใครอยากให้มีปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งหลาย ๆ คน ไม่รู้มาก่อนเลยว่าการสร้างบ้านต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้เกี่ยวกับบ้าน วันนี้ VG จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกฎหมายเกี่ยวกับบ้าน 10 ข้อ ก่อนสร้างบ้าน ต้องรู้!