fbpx
รางน้ำไวนิล

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝนให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อรางน้ำฝน ถือเป็นอีกจุดสำคัญในบ้านทุกหลัง การดูแลรักษาให้มีประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนานจึงห้ามมองข้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำฝนไวนิล หรือชนิดใดก็ตาม หลักการเบื้องต้นสำหรับการทำความสะอาดและดูแลถือว่าใกล้เคียงกัน ซึ่งไม่ใช่แค่การได้ประโยชน์จากใช้งานในยามหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเสียเงินซื้อติดตั้งใหม่บ่อย ๆ อีกด้วย

 

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝน

  1. จัดการกับสิ่งสกปรก เศษใบไม้ในรางออกอยู่เสมอ

วิธีแรกถือเป็นเรื่องง่ายและควรทำอยู่ประจำโดยเฉพาะช่วงก่อนหน้าฝน คือ การกำจัดบรรดาสิ่งสกปรก เศษใบไม้ ขยะ เศษผง และสิ่งอุดตันต่าง ๆ บริเวณท่อออกให้หมด ทำได้ทั้งการฉีดน้ำไล่ลงไปให้สิ่งเหล่านั้นไหลลงไปตามท่อ หรืออาจใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาดเอาสิ่งสกปรกต่าง ๆ ลงมาก็ได้เช่นกัน

 

  1. ทดลองฉีดน้ำเพื่อเช็คคุณภาพของราง

เมื่อจัดการกับเศษขยะ เศษใบไม้ สิ่งอุดตันต่าง ๆ เรียบร้อย คราวนี้ก็ให้ทดลองฉีดน้ำเพื่อเป็นการไล่สิ่งสกปรกออกอีกรอบหนึ่ง รวมถึงยังสามารถเช็คคุณภาพของรางน้ำด้วยว่ามีจุดไหนเกิดการรั่วซึมหรือติดขัด เพื่อจะได้ซ่อมแซมแก้ไขในเบื้องต้น ค่าใช้จ่ายถูกกว่าการซื้อชุดใหม่มาเปลี่ยนอย่างแน่นอน

 

  1. ทะลวงสิ่งอุดตันจากท่อน้ำทิ้งออกให้หมด

การฉีดน้ำไล่ไม่ใช่แค่ดูว่ามีส่วนไหนรั่วซึมเท่านั้น แต่ต้องสังเกตน้ำที่ไหลลงมาตามท่อว่ามีปริมาณใกล้เคียงกับที่ฉีดไว้หรือไม่ หากออกมาน้อยแสดงว่าน่าจะมีสิ่งสกปรกบางอย่างอุดตันอยู่ วิธีจัดการคือใช้งูเหล็กทะลวงท่อดึงเอาสิ่งอุดตันเหล่านั้นออกมาเพื่อให้น้ำไหลผ่านได้ดีที่สุด

 

  1. สังเกตจุดยึด สกรู นอตต่าง ๆ ถึงความแน่นหนา

อีกสิ่งที่ต้องไม่ลืมในการดูแลรักษาทั้งรางน้ำฝน PVC หรือแบบอื่น ๆ คือ ต้องสังเกตบริเวณที่เป็นจุดยึดราง สกรู หรือนอตต่าง ๆ ว่ายังยึดเกาะได้ตามปกติหรือไม่ มีจุดไหนที่หลวมหรือเสื่อมสภาพจนทำให้รางน้ำหลุดออกมาก็จัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันเวลาฝนตกหนักแล้วรางต้องรับน้ำมาก ๆ อาจเกิดการพังเสียหาย สร้างอันตรายให้กับคนในบ้าน

 

  1. ควรสังเกตและเช็คคุณภาพอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะก่อนหน้าฝน

ท้ายที่สุดทุกวิธีที่กล่าวมาควรสังเกตและดำเนินการทำความสะอาด ดูแลรักษาเบื้องต้นอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งเป็นช่วงใกล้เข้าสู่หน้าฝนด้วยแล้ว ต้องตรวจสอบคุณภาพทุกจุด เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และมั่นใจว่ารางน้ำฝนของคุณไม่มีปัญหาที่จะเจอกับศึกใหญ่

 

วิธีเหล่านี้นับเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล สเตนเลส ไฟเบอร์กลาส หรือรางชนิดใดก็ตาม นำเอาไปปรับใช้งานเพื่อบ้านของตนเองกันได้เลย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กลัวรางน้ำฝนรั่วซึม เสียหาย มีวิธีป้องกันอย่างไรให้หายห่วง?

เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน รางน้ำฝนย่อมมีการเสื่อมสภาพตามเวลาและต้องการการซ่อมแซม จะซ่อมแซมรางน้ำด้วยตัวเองได้ไหม ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรึเปล่า?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ก่อนเลือกซื้อหลังคาไวนิล มีจุดไหนต้องสังเกตเพื่อความมั่นใจบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจใช้งาน “หลังคาไวนิล” เพราะเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อยู่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมกันบ่อย ๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านการป้องกันรังสียูวี และลดเสียงดังจากภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหลังคาประเภทนี้หากไม่รู้วิธีเลือกอย่างถูกต้องก็อาจได้สิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรือของคุณภาพไม่ดี กลายเป็นเสียเงินซ้ำซ้อนไปอีก ลองมาดูว่าถ้าต้องซื้อหลังคา uPVC มีสิ่งใดควรพิจารณาบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

โครงสร้างบันได มีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไร

บันได เป็นส่วนของอาคารใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างและชั้นบนของบ้าน อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้าง ทำมาจากไม้ หิน อิฐ เหล็ก หรือคอนกรีตเสริมเหล็ก ตามแต่ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน ปัจจุบันสามารถพบเห็นแบบบันไดหลากหลายรูปแบบ ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ ทันสมัย โดยเจ้าของบ้านบางคนให้ความสำคัญกับการสร้างบันไดมาก บางคนเปรียบบันไดเหมือนเฟอร์นิเจอร์ ต้องสร้างให้มีความสวยงาม หรูหรา เข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน วันนี้ VG มาพูดถึงโครงสร้างบันไดว่ามีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไรบ้าง
Inbox
Call
Line