fbpx
รางน้ำไวนิล

รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับรางน้ำฝน ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน!

การติดตั้ง “รางน้ำฝน” ถือเป็นตัวช่วยที่ดี ในการรองรับน้ำฝนที่ไหลจากหลังคาลงไปยังท่อระบายน้ำป้องกันไม่ให้น้ำฝนไหลลงมาเลอะผนังบ้านและบริเวณรอบบ้าน สร้างความเสียหายให้กับหน้าดินและเกิดแอ่งน้ำขังขึ้น รวมไปถึงช่วยให้น้ำไหลลงในจุดที่เหมาะสม 

ปัญหาที่มากับฝนอาจจะไม่ได้มีเพียงปัญหาภายในบ้านเท่านั้น โดยเฉพาะในชุมชนเมืองที่มีการอยู่อาศัยกันอย่างหนาแน่นหรือบ้านในโครงการต่างๆ ที่มีรั้วบ้านใกล้กัน เจ้าของบ้านมักต่อเติมพื้นที่ใช้สอยด้านข้างหรือด้านหลังของบ้าน จนมีระยะร่นเกินที่กฎหมายกำหนดไว้ อาจทำให้มีปัญหาเพื่อนบ้านตามมาทีหลังได้ เพราะฉะนั้นก่อนจะติดตั้งรางน้ำฝนเราจำเป็นต้องรู้สิ่งที่ควรทำก่อนจะติดตั้งด้วย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะทำการติดตั้งรางน้ำฝน

 1. ความรู้พื้นฐานในการติดตั้ง

การติดตั้งรางน้ำฝน คือ การติดตั้งอุปกรณ์รองรับน้ำฝนที่ไหลลงจากหลังคาออกจากตัวบ้าน โดยปล่อยให้น้ำไหลลงสู่รางน้ำฝนซึ่งติดกับเชิงชายบ้าน โดยน้ำจะไหลไปสู่ท่อระบายน้ำ เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพและเรียบง่าย การวางระบบของรางน้ำฝนคือการเชื่อมต่อรางน้ำฝนทั้งหมดให้เป็นระบบเดียวกัน โดยวางรางน้ำฝนในจุดที่ต้องการแล้วต่อให้ไหลมารวมกันที่ท่อระบายน้ำ

 1. ข้อบังคับและใบอนุญาต 

โดยทั่วไป ชุมชนส่วนใหญ่อาจไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตเพื่อติดตั้งรางน้ำฝน แต่เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง ควรตรวจสอบกับสำนักงานหรือนิติที่ดูแลพื้นที่นั้นๆ ให้เรียบร้อย

 1. กฎหมายที่เกี่ยวข้อง

เพื่อให้การติดตั้งรางน้ำฝนเป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาตามมาทีหลัง ควรรู้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการติดตั้งรางน้ำฝนไว้บ้าง โดยตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 44 (พ.ศ. 2538) ข้อ 2 ระบุไว้ว่า “อาคารที่ก่อสร้างหรือดัดแปลงต้องมีการระบายน้ำฝนออกจากอาคารที่เหมาะสมและเพียงพอที่จะไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้อื่น หรือเกิดน้ำไหลนองไปยังที่ดินอื่นที่มีเขตติดต่อกับเขตที่ดินที่เป็นที่ตั้งของอาคารนั้น”

และกฎหมายควบคุมอาคาร ข้อ 50 แห่งกฎกระทรวง ฉบับที่ 55 (พ.ศ. 2543) ที่เขียนเอาไว้ว่า “กำหนดให้ แนวผนังอาคารต้องร่นจากเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 0.50 เมตร และเป็นผนังทึบ”  สรุปคือผนังของตัวบ้านต้องไม่ติดกับรั้วหรือเขตบ้าน เพื่อไม่ให้เชิงชายหรือรางน้ำฝนยื่นล้ำออกไปบ้านข้างๆ 

 1. การเตรียมการติดตั้ง 

ปัญหาที่พบบ่อยเกี่ยวกับการติดตั้งรางน้ำฝน คือ สภาพของพังผืดรอบหลังคาบ้านซึ่งทำให้ยากต่อการติดตั้ง ส่วนใครที่มีรางน้ำฝนอยู่แล้ว และต้องการจะติดตั้งรางน้ำฝนใหม่ การลอกของเก่าออกอาจทำให้รางน้ำฝนเดิมปริแตกติดกับหลังคาได้ ควรเลือกใช้เครื่องมือที่ประหยัดเวลาในการลอก เพื่อลดเวลาในการทำงาน และไม่ส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้าน ควรทำในช่วงเช้าถึงบ่าย เพราะเป็นช่วงเวลาที่เพื่อนบ้าน ออกไปข้างนอก

 1. เมื่อไหร่ที่ควรติดตั้งรางน้ำฝน

สามารถติดตั้งรางน้ำฝนได้ทุกเมื่อแต่ดีที่สุดคือช่วงหน้าหนาว เพราะด้วยปัจจัยทางภูมิอากาศการปีนขึ้นไปติดรางน้ำฝนในฤดูที่มีฝนตกหนัก และแดดร้อนมากๆ ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

 1. แจ้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

โดยเฉพาะเพื่อนบ้าน ต้องแจ้งให้ทราบว่าจะทำการติดตั้งรางน้ำฝน เพื่อขอความร่วมมือขณะทำการติดตั้งรางน้ำฝน และยังเป็นการทำความเข้าใจระหว่างกันเบื้องต้น หากมีเสียงรบกวนจะได้ไม่เกิดการทะเลาะกับเพื่อนบ้าน

 1. พิจารณาความปลอดภัย

แน่นอนว่าการติดตั้งรางน้ำฝนเป็นการทำงานบนที่สูง ก่อนขึ้นทำการติดตั้ง ควรตรวจสอบบันไดที่ใช้ปีนขึ้นไปบนหลังคา ว่ามีความแข็งแรงพอในการรับน้ำหนักและยึดติดกับตัวหลังคาบ้านได้หรือไม่ นอกจากนี้ควรสวมอุปกรณ์เซฟตี้ทุกครั้ง ก่อนทำการติดตั้งรางน้ำฝน

สิ่งที่ต้องระวังในบางข้อจำเป็นจะต้องมีการคำนวณพื้นที่เผื่อเอาไว้ตั้งแต่ก่อนปลูกบ้านแล้ว แต่ใครที่ต้องการต่อเติมรางน้ำฝนหลังจากสร้างบ้านเสร็จแล้ว ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ดีเสียก่อนเพื่อคำนวณระยะรางน้ำฝนที่เหมาะสมกับตัวบ้าน

วิธีการติดตั้งรางน้ำฝน

Engineer is inspecting the rain gutter on platform
 1. เลือกรางน้ำฝน

รางน้ำฝนแต่ละประเภทมีวิธีการติดตั้งที่แตกต่างกัน ดังนั้นอันดับแรกต้องเลือกรางน้ำฝน หากต้องทำการติดตั้งรางน้ำด้วยตัวเอง ควรเลือกรางน้ำฝนที่ง่ายต่อการติดตั้ง โดยทั่วไปรางน้ำฝนจะติดตั้งกับเชิงชายหรือไม้ปีกนกโดยใช้ตะปูหรือนอตจึงอาจจะยุ่งยากในการติดตั้ง ส่วนรางน้ำฝนที่แนะนำให้ใช้คือ รางน้ำฝน uPVC หรือรางน้ำฝนไวนิล ที่เพียงแค่ยึดตะขอกับเชิงชายแล้วล็อกรางน้ำเข้ากับตะขอก็เรียบร้อยแล้ว

 1. สำรวจพื้นที่สำหรับติดตั้ง

นอกจากการตรวจเช็กความปลอดภัยก่อนจะทำการติดตั้งแล้ว ควรเช็กพื้นที่ที่ต้องการจะทำการติดตั้งด้วย ว่าแข็งแรงพอจะสามารถรับน้ำหนักรางน้ำฝนได้ไหม และจะมีผลต่อโครงสร้างหลังคาหรือไม่

 1. วัดระดับน้ำระหว่างหัวและท้ายรางน้ำ

วัดความลาดเอียงของรางน้ำฝน เมื่อวัดเสร็จเรียบร้อยให้ใช้เชือกตีแนว เพื่อสร้างแนวเส้นที่จะติดตั้งรางน้ำฝน ช่วยให้ติดตั้งสะดวกขึ้น

 1. ติดตั้งรางน้ำฝน

สามารถเริ่มติดตั้งรางน้ำฝนได้ ซึ่งขอแนะนำให้เจ้าของบ้านทำตามคู่มือหรือคำแนะนำของรางน้ำฝนชนิดต่างๆ ที่ต้องการติดตั้งให้กับบ้านของท่าน

 1. ทดลองใช้งาน

ทดสอบประสิทธิภาพของรางน้ำฝนด้วยการฉีดน้ำขึ้นไปบนหลังคา เพื่อดูว่าน้ำไหลลงเป็นปกติตามที่วางแนว รางน้ำฝนเอาไว้ ไม่มีรอยรั่วใดๆ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการติดตั้ง

จบไปแล้วกับเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการทำการติดตั้งรางน้ำฝนเพียงเท่านี้เจ้าของบ้านก็สามารถที่จะติดตั้งรางน้ำฝนและหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ได้แล้ว แต่สิ่งต่างๆ ที่ได้แนะนำไปในบทความนี้มีรายละเอียดย่อยอีกหลายประการ ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาได้อย่างไม่ตั้งตัว ดังนั้นการจ้างบริษัทที่จัดจำหน่ายรางน้ำฝนและมีบริการติดตั้งจึงนับเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

บริการติดตั้ง-ต่อเติม รางน้ำฝน VG โดยทีมช่างมืออาชีพ

ใครที่กำลังสนใจติดตั้งรางน้ำฝน ขอแนะนำรางน้ำฝนไวนิล VG ที่มีนวัตกรรมiR-uPVC ที่ยกระดับไวนิลให้เหนือกว่าไวนิลทั่วไป สร้างความแข็งแรง ทนทาน และพร้อมท้าชนทุกสภาพอากาศ รางน้ำฝนไวนิล VG มีเทคโนโลยีการปกป้อง ถึง 2 ชั้น หรือ Double Layers วีจี คิดค้นและตั้งใจออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยโดยเฉพาะ พร้อมบริการติดตั้งโดยทีมช่างมืออาชีพ บริการครบ จบที่เดียว

สามารถสอบถามและปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร. : 087-654-7788

อีเมล : info@mycnpgroup.com

Line OA : @vg-cnp

Facebook : VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายแบบตามความชื่นชอบและคุณสมบัติที่ต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้วัสดุหลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ควรคำนึง คือ คุณสมบัติ ความสวยงาม ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้งานสูงสุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกบริการติดตั้งรางน้ำฝนอย่างไร ให้ตอบโจทย์และคุ้มค่ามากที่สุด

“รางน้ำฝน” ถือเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญที่ทุกบ้านควรทำการติดตั้งเพื่อสร้างเส้นทางน้ำไหลบนหลังคาในระหว่างที่ฝนกำลังตกให้ชัดเจน ไม่มีปัญหาความเดือดร้อนของทั้งตัวบ้าน พื้นดิน และเพื่อนบ้านโดยรอบ แต่เหนือสิ่งอื่นใดสำหรับคนที่ต้องการติดตั้งรางน้ำฝน ต้องเลือกผู้ให้บริการอย่างเหมาะสมเพื่อเพิ่มความมั่นใจถึงผลงานที่ออกมาเป็นไปตามคาดหวัง คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายออกไปทุกบาท ลองมาดูว่าวิธีช่วยเลือกบริการติดตั้งรางน้ำที่ดีเป็นอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 วิธี ทำแล้ว ประหยัดไฟได้แน่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤติโควิดในขณะนี้ เปลี่ยนวิถีการชีวิตของใครหลายคนให้เข้าสู่โหมด New normal หนึ่งในนั้นคือเรื่องชีวิตการทำงานของพนักงานสายออฟฟิศ โดยมีการปรับเปลี่ยนการทำงานจากทำงานที่ออฟฟิศมา Work from Home ที่บ้านแทน เมื่อต้องทำงานที่บ้าน ค่าใช้จ่ายทั้งค่าน้ำและค่าไฟก็ขึ้นไปตามๆ กัน 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ย้ำกันให้ชัด ตอบให้ชัวร์ ทำไมควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิลจาก VG

การเลือกใช้งานรางน้ำฝนไวนิล ไม่ใช่แค่ยี่ห้อไหน แบบใดก็ได้ แต่เมื่อต้องลงทุนทั้งทีควรเลือกสิ่งดีที่สุดให้กับบ้านของตนเองเพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ไม่ต้องซ่อมแซมให้สิ้นเปลืองเงินบ่อยครั้ง อีกทั้งวัสดุประเภทนี้ยังใช้งานได้กับบ้านทุกสไตล์ ดังนั้นใครที่วางแผนจะติดตั้งรางน้ำอยู่จึงอยากแนะนำให้ลองติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล VG ตัวเลือกดี ๆ ให้ความคุ้มค่ายิ่งกว่าเคย
Inbox
Call
Line