fbpx
รางน้ำไวนิล

รางน้ำฝนไวนิล vs รางน้ำฝนสแตนเลส แบบไหนที่ใช่สำหรับบ้านคุณ?

รางน้ำฝน เป็นองค์ประกอบที่ทุกบ้านควรติดตั้งเอาไว้ เพราะเมืองไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น พอเข้าฤดูฝนที่มีฝนตกชุก น้ำฝนที่กระทบกับพื้นดินอาจสร้างความเสียหายให้กับผนังบ้านและบริเวณโดยรอบ ทำให้บ้านเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วกว่าที่ควร

ท่ามกลางตัวเลือกรางน้ำฝนที่มีมากมายในตลาดทุกวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า รางน้ำฝนไวนิล และ “รางน้ำฝนสแตนเลส” เป็นสองวัสดุผลิตรางน้ำที่ได้รับความสนใจและนิยมในกลุ่มเจ้าของบ้านยุคใหม่ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้ติดตั้งรางน้ำ อาจลังเลว่าจะเลือกแบบไหนดีให้เหมาะสมกับตัวบ้าน

มาดูรายละเอียดของรางน้ำฝนทั้งสองชนิด พร้อมเปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆ ว่าตอบโจทย์เจ้าของบ้านในด้านไหนบ้าง

รางน้ำฝนสแตนเลส

เริ่มต้นกันที่วัสดุประเภทโลหะ สแตนเลสเป็นวัสดุรางน้ำฝนที่นิยมใช้งานกันมาเป็นเวลาหลายสิบปี เนื่องจากสแตนเลสเป็นโลหะที่ไม่เป็นสนิม สีมันวาวสวยงาม มีความแข็งแรงและทนทานสูงกว่าสังกะสีหลายเท่า นอกจากนี้ สแตนเลสสามารถพับขึ้นรูปได้ง่าย จึงสามารถปรับองศารางน้ำไปตามลักษณะของหลังคาได้สะดวก เหมาะสำหรับบ้านที่มีหลังคาที่มีมุมหรือเหลี่ยมเยอะ ซึ่งนอกจากจะใช้ผลิตรางน้ำแล้ว สแตนเลสยังถูกนำมาใช้ในงานโครงสร้างอื่นๆ อีกด้วย

สแตนเลสถือเป็นวัสดุที่แข็งแรงที่สุดในบรรดาโลหะที่ใช้ผลิตรางน้ำฝนก็จริง อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงไว้ว่าสแตนเลสมีหลายเกรด โดยเกรดที่แนะนำคือ สแตนเลสเกรด 304 ที่มีพื้นผิวหนาและแข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก แถมมีอายุการใช้งานยาวถึง 15 ปี

รางน้ำฝนไวนิล

รางน้ำฝนไวนิล ที่เราเรียกกันจนคุ้นเคยนั้นมาจากคำว่า Polyvinyl Chloride (PVC) ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดของพลาสติกแข็ง โดยพลาสติกที่นิยมนำมาผลิตรางน้ำในปัจจุบัน คือ uPVC หรือ Unplasticized Polyvinyl Chloride ที่ปราศจากสารพลาสติไซเซอร์ (Plasticizer) จึงมีความแข็งแรงและทนทานกว่าพลาสติก PVC ปกตินั่นเอง

คุณสมบัติโดยทั่วไปของรางน้ำฝนไวนิล คือ ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน แข็งแรงทนทาน และมีหลายสีหลายสไตล์ให้เลือก จึงเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ แถมเป็นรางน้ำฝนราคาถูก ผลิตแบบสำเร็จรูป จึงจับต้องได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่นๆ ในตลาด ซึ่งมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 600 - 900 บาทต่อเมตร มีอายุการใช้งานราวๆ 5 - 10 ปีขึ้นอยู่กับการดูแล

เปรียบเทียบรางน้ำไวนิลและสแตนเลสกับ 3 โจทย์ความต้องการ

การที่เจ้าของบ้านจะสามารถเลือกรางน้ำแบบใดแบบหนึ่งได้ แน่นอนว่ามีโจทย์และปัจจัยต่างๆ ที่ต้องพิจารณา มาดูกันว่าระหว่างรางน้ำฝนไวนิลและสแตนเลส จะตอบโจทย์อะไรของเจ้าของบ้านได้บ้าง?

1. โจทย์งานดีไซน์และการตกแต่ง

  • รางน้ำสแตนเลส

รางน้ำสแตนเลสอาจไม่สามารถทาสีหรือเติมแต่งลวดลายอะไรได้ เพราะการพ่นสีทับพื้นผิวสแตนเลส จะเป็นการลดคุณสมบัติในการรักษาสภาพความทนทาน ผิวมันวาวของสแตนเลสจึงมักดูเด่นชัด จับคู่กับงานหลังคาหรือสไตล์บ้านได้ยากกว่า

  • รางน้ำไวนิล

รางน้ำไวนิลมีพื้นผิวเรียบแข็ง พลาสติกขึ้นรูปสามารถออกแบบให้มีลักษณะที่หลากหลาย ส่วนสีมักเป็นเนื้อเดียวกับไวนิลและผลิตมาจากโรงงาน จึงมีสีและรูปทรงให้เลือกหลากหลาย เลือกให้ลงตัวกับดีไซน์ของบ้านได้ง่ายๆ

2. โจทย์ด้านความทนทาน

  • รางน้ำสแตนเลส

ในแง่ของความทนทาน แน่นอนว่าสแตนเลสที่เป็นโลหะย่อมมีความทนทานสูงกว่าไวนิล ไม่ว่าจะเป็นแรงกระแทกจากน้ำฝน สิ่งสกปรกจากหลังคา ไปจนถึงการกัดกร่อนและแสงยูวี แต่เจ้าของบ้านก็จำเป็นต้องเลือกสแตนเลสเกรดที่ทนทาน เพราะสแตนเลสแผ่นบาง อาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหารูรั่ว ทำให้ต้องเชื่อมรางใหม่เป็นระยะๆ

  • รางน้ำไวนิล

ไวนิลเป็นพลาสติก จึงมีพื้นผิวที่อ่อนกว่าโลหะ หากโดนแรงกระแทกหนักๆ ก็อาจทำให้รางน้ำแตกหักได้ หรือเมื่อใช้งานเป็นเวลานานๆ สีของไวนิลอาจซีดจางได้เนื่องจากโดนแสงแดดตลอดทั้งวัน ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อรางน้ำฝนไวนิลจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีการเคลือบสารกันยูวีหรือองค์ประกอบอื่นๆ ที่เพิ่มคุณสมบัติของรางน้ำ

3. โจทย์ด้านการติดตั้งและบำรุง

  • รางน้ำสแตนเลส

ในการติดตั้งรางน้ำสแตนเลส จำเป็นต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญในการเชื่อมแผ่นเหล็กแต่ละส่วนเข้าด้วยกันตามมุมและองศาของบ้าน ตั้งแต่รางน้ำไปจนถึงท่อน้ำทิ้ง ในส่วนของการบำรุง หากรางน้ำมีรอยหรือรูรั่ว ก็สามารถให้ช่างซ่อมแซมเฉพาะจุดได้อย่างรวดเร็ว

  • รางน้ำไวนิล

การติดตั้งรางน้ำไวนิลจะทำได้ง่ายกว่า เนื่องจากเป็นรางน้ำที่ผลิตแบบสำเร็จรูป มีขนาดมาตรฐานและชุดส่วนประกอบต่างๆ พร้อมติดตั้ง เช่น ตะขอแขวนราง ชุดปรับองศา ฝาปิดปลายราง ฯลฯ ทำให้มีรอยต่อน้อย สามารถให้ช่างเข้ามาติดตั้งหรือทำเองก็ได้ ในด้านการซ่อมแซมนั้น สามารถถอดชิ้นส่วนที่เสียหายออกได้สะดวก และเปลี่ยนอะไหล่ชิ้นใหม่ได้ทันที

ทั้งนี้คงได้เห็นกันแล้วว่า ความแตกต่างระหว่างรางน้ำฝนไวนิลและรางน้ำฝนสแตนเลสเป็นอย่างไร ซึ่งพูดได้คร่าวๆ ว่ารางน้ำทั้งสองนั้นตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไป และเชื่อว่าเจ้าของบ้านที่กำลังวางแผนติดตั้งรางน้ำ คงได้คำตอบแล้วว่าต้องการเลือกวัสดุแบบไหน

ส่วนท่านใดที่กำลังมองหารางน้ำไวนิล หรือสงสัยว่ารางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำให้รู้จักกับรางน้ำฝนไวนิล VG ที่มีคุณสมบัติพิเศษไม่ซ้ำใคร

VG จัดจำหน่ายรางน้ำฝน iR-uPVC 

รางน้ำฝนไวนิลของ VG คิดค้นขึ้นจากนวัตกรรม iR-uPVC เฉพาะของ VG เท่านั้น จึงเป็นรางน้ำฝนที่พิเศษไม่เหมือนใคร มาพร้อมกับคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการรอบด้าน

นวัตกรรม iR-uPVC คือ พลาสติกคุณสมบัติพิเศษ จากการใช้ส่วนผสมเคมีภัณฑ์คุณภาพชั้นนำระดับโลก ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG และผ่านการผลิตโดยเครื่องจักรที่ทันสมัย ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้าน ทั้งความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ไม่เกิดสนิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 15 ปี พร้อมด้วยคุณสมบัติการปกป้องวัสดุที่ให้มากกว่าถึง 2 ชั้น

  • ชั้นที่ 1 การปกป้องภายนอก (Outer Layer) ด้วยการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont สีจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก มีคุณสมบัติ Infrared Reflective ที่สามารถสะท้อนรังสี UV จากแสงแดดได้มากถึง 3 เท่า จึงไม่ทำให้เกิดสนิม ทั้งยังลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคาและช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย
  • ชั้นที่ 2 การปกป้องภายใน (Inner Layer) ด้วยคุณสมบัติที่เน้นความแข็งแรงทางโครงสร้าง ความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อกระทบกับน้ำและสภาพอากาศต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จึงไม่เกิดการผุกร่อนหรือแตกหักได้ง่าย ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

มั่นใจมากกว่าเดิมด้วยการผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมัน รับรองว่าสามารถตอบโจทย์สภาพอากาศเมืองไทยที่ทั้งร้อนชื้น และมักเกิดพายุหรือฝนตกชุกอยู่บ่อยครั้ง ระบายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันผนังและสวนต้นไม้ไม่ให้เกิดความเสียหายจากน้ำฝนได้แน่นอน

โดยรางน้ำไวนิลจาก VG มีราคาเริ่มต้นที่ 650 บาทต่อเมตร ซึ่งถือว่าเป็นรางน้ำฝนราคาคุ้มค่าที่สุดกับคุณสมบัติและข้อดีที่ได้มา

สุดท้ายนี้ รางน้ำ VG ยังตอบโจทย์เรื่องดีไซน์ มีให้เลือกถึง 3 รุ่น 3 สไตล์ คือ รุ่น PRIMO รุ่น FIRST R2 และรุ่น EZY

หากสนใจรางน้ำ VG สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สามารถสอบถามราคารางน้ำฝน และปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788, 080-744-7799, 063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล 


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 แบบบ้าน 10 สไตล์ แบบบ้านฟรี!! (บ้าน 2 ชั้น จากสำนักการโยธา กทม.)

แบบบ้านฟรี คือ แบบบ้านทั่วไปที่คนส่วนใหญ่มักจะดูผ่านอินเทอร์เน็ต เว็บดัง ๆ อย่าง Pinterest ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแค่แบบแปลน รูปด้านหน้า ด้านข้าง แต่ไม่ได้มีการแสดงโครงสร้าง รายการคำนวณ และรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งรูปประเภทนี้ไม่สามารถนำมาใช้ได้เลย ต้องมีการให้สถาปนิกและวิศวกรเซ็นรับรองก่อน แล้วยื่นขออนุญาตกับหน่วยงานราชการ สรุปง่าย ๆ คือ แบบบ้านฟรีที่สวย ๆ ตามอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถนำไปใช้ได้ ยังต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีแบบบ้านฟรีที่สามารถนำไปสร้างบ้านได้เลย คือ แบบบ้านที่ทางหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานทั่วไปทำแจกฟรีให้ประชาชนใช้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

 ต่อเติมบ้าน 5 กรณี ไม่ต้องขออนุญาต ถูกต้องตามหลักกฎหมายแน่นอน

การต่อเติมบ้าน ต่อเติมหลังคาโรงรถ เป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะทำหลังจากซื้อบ้านหรือสร้างบ้านเสร็จ โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมในกรุงเทพมหานคร เพราะหลายคนต้องการมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่การต่อเติมบ้านส่วนใหญ่กลับพบว่ามีการละเมิดต่อกฎหมาย ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ หลายคนไม่รู้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน VG ขอพูดถึงการต่อเติมบ้าน การต่อเติมบ้าน 5 กรณี ที่ไม่ต้องขออนุญาต เพราะถูกต้องตามหลักกฎหมาย ทำได้ชัวร์! เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังคิดจะต่อเติมบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ก่อนเลือกซื้อหลังคาไวนิล มีจุดไหนต้องสังเกตเพื่อความมั่นใจบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจใช้งาน “หลังคาไวนิล” เพราะเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อยู่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมกันบ่อย ๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านการป้องกันรังสียูวี และลดเสียงดังจากภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหลังคาประเภทนี้หากไม่รู้วิธีเลือกอย่างถูกต้องก็อาจได้สิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรือของคุณภาพไม่ดี กลายเป็นเสียเงินซ้ำซ้อนไปอีก ลองมาดูว่าถ้าต้องซื้อหลังคา uPVC มีสิ่งใดควรพิจารณาบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน
Inbox
Call
Line