fbpx
รางน้ำไวนิล

เปิดเหตุผลที่คนรักต้นไม้ควรติดตั้งรางน้ำฝนไว้กับตัวบ้าน

เชื่อว่ามีหลายครอบครัวชื่นชอบที่จะปลูกต้นไม้เอาไว้เพิ่มความร่มรื่นให้กับตัวบ้าน มีความสวยงาม รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมยามว่างเพลิน ๆ อีกด้วย แต่ปัญหาที่มักมองข้ามไปสำหรับคนรักต้นไม้เมื่อปลูกบริเวณบ้าน คือ พอถึงช่วงฝนตกหนักประกอบกับบ้านไม่ได้มี “รางน้ำฝน” ที่คอยรับปริมาณน้ำจากหลังคา ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากตามมาแบบไม่จบสิ้น นี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หากต้องการให้พื้นที่สีเขียวของคุณยังคงอยู่ในสภาพดี แถมตัวบ้านเองไม่เกิดความเสียหาย

 

ปัญหาเรื่องต้นไม้และสวนในบ้านเมื่อไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝน

ลองนึกภาพตามง่าย ๆ เมื่อคุณปลูกต้นไม้ไว้บริเวณสวนของบ้าน หรือส่วนที่อยู่ด้านนอกตัวหลังคา ไม่ว่าจะเป็นแบบกระถางหรือการลงดิน ปลูกหญ้า โดยไม่มีการติดตั้งรางน้ำเอาไว้คู่หลังคา พอฝนตกแล้วกระแทกกับชายคาก็จะกลายเป็นก้อนน้ำขนาดใหญ่ร่วงลงสู่พื้นไปสัมผัสกับดินที่อยู่ในกระถางหรือบนพื้นหญ้า สร้างความเสียหายให้กับหน้าดิน ทั้งดินด้านบนกระเด็นหายไป, หน้าดินกลายเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ หรือในกรณีที่น้ำกระเด็นลงไปโดนต้นไม้ขนาดเล็กในกระถางของคุณต่อเนื่อง กิ่งไม้ ลำต้นสัมผัสกับแรงกระแทกมาก ๆ เกิดการหักตายในที่สุด

ยังไม่นับรวมดินที่โดนก้อนน้ำฝนแล้วกระเด็นไปโดนกับผนังบ้าน กำแพง หรือรั้วบ้าน สร้างความสกปรกต้องมาทำความสะอาดหลังจากฝนหยุดตกอีก สิ่งเหล่านี้อาจดูเป็นเรื่องเล็กแต่ถ้าคุณรักต้นไม้แค่เห็นว่ามันจะตายไปต่อหน้าก็คงทำใจได้ยากเช่นกัน

 

แก้ปัญหาด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลจะดีกว่า

เพื่อเป็นการแก้ปัญหาให้กับทุกบ้านที่ปลูกต้นไม้หรือมีสวนในบ้านของตนเอง การเลือกติดตั้งรางน้ำฝน uPVC หรือที่เรียกว่า รางน้ำฝนไวนิล คือคำตอบที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เมื่อน้ำฝนที่ไหลลงจากหลังคาตกมาถึงตัวรางน้ำไวนิลแล้วก็จะไหลตามทาง ลงท่อไปยังจุดที่ทำท่อน้ำทิ้งเอาไว้ หน้าดินไม่เกิดความเสียหาย ต้นไม้ของคุณยังคงสวยงามเหมือนเดิม แถมไม่มีปัญหาเรื่องหน้าดินกระเด็นไปโดนผนังสร้างความสกปรกอีกด้วย

อีกเหตุผลที่แนะนำให้เลือกใช้รางน้ำไวนิล เพราะมีคุณสมบัติเด่นหลายด้านทั้งความทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน เสียงไม่ดังรบกวน ไม่มีปัญหาเรื่องสนิม เป็นฉนวนกันไฟและกันความร้อนได้อย่างดี ติดตั้งครั้งเดียวอยู่ได้อีกหลายปี ไม่ต้องเสียเงินซ่อมบ่อย ๆ ให้ยุ่งยากด้วย

ทุกวันนี้รางน้ำฝนไวนิล ราคาไม่ได้แพงอย่างที่คิด แต่ช่วยให้คนรักต้นไม้จบปัญหาความยุ่งยากที่เกิดขึ้นได้แบบเด็ดขาด สร้างพื้นที่แห่งความร่มรื่นของบ้านให้ยังคงอยู่ ความสุขเล็ก ๆ ในแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมองหาที่ไหนอื่นไกลเลย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนแบบไหนคือดี? ใช้แล้วตรงใจคุณแน่นอน!

แนะนำวิธีการเลือกรางน้ำฝน เพื่อให้คุณได้รู้จักรางน้ำฝนมากขึ้นอีกขั้น สามารถหารางน้ำฝนที่เหมาะกับสไตล์บ้านและใช้งานได้ตรงจุดที่สุด เพื่อบ้านที่คุณรัก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้าน  ดูแลง่าย ได้เพิ่มพื้นที่สีเขียว 

ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ดูแลง่าย ปลูกไว้ได้ทั้งความสวยงาม เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ หลายคนยังนิยมปลูก ต้นไม้ฟอกอากาศ ความหมายดี ปลูกแล้วเชื่อว่าเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต เรียกทรัพย์สิน เงินทอง เข้ามาในบ้าน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านมีชีวิตที่ดี เจริญรุ่งเรือง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 แบบบ้าน 10 สไตล์ แบบบ้านฟรี!! (บ้าน 2 ชั้น จากสำนักการโยธา กทม.)

แบบบ้านฟรี คือ แบบบ้านทั่วไปที่คนส่วนใหญ่มักจะดูผ่านอินเทอร์เน็ต เว็บดัง ๆ อย่าง Pinterest ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแค่แบบแปลน รูปด้านหน้า ด้านข้าง แต่ไม่ได้มีการแสดงโครงสร้าง รายการคำนวณ และรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งรูปประเภทนี้ไม่สามารถนำมาใช้ได้เลย ต้องมีการให้สถาปนิกและวิศวกรเซ็นรับรองก่อน แล้วยื่นขออนุญาตกับหน่วยงานราชการ สรุปง่าย ๆ คือ แบบบ้านฟรีที่สวย ๆ ตามอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถนำไปใช้ได้ ยังต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีแบบบ้านฟรีที่สามารถนำไปสร้างบ้านได้เลย คือ แบบบ้านที่ทางหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานทั่วไปทำแจกฟรีให้ประชาชนใช้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

โครงสร้างบันได มีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไร

บันได เป็นส่วนของอาคารใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างและชั้นบนของบ้าน อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้าง ทำมาจากไม้ หิน อิฐ เหล็ก หรือคอนกรีตเสริมเหล็ก ตามแต่ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน ปัจจุบันสามารถพบเห็นแบบบันไดหลากหลายรูปแบบ ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ ทันสมัย โดยเจ้าของบ้านบางคนให้ความสำคัญกับการสร้างบันไดมาก บางคนเปรียบบันไดเหมือนเฟอร์นิเจอร์ ต้องสร้างให้มีความสวยงาม หรูหรา เข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน วันนี้ VG มาพูดถึงโครงสร้างบันไดว่ามีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไรบ้าง
Inbox
Call
Line