fbpx
รางน้ำไวนิล

เช็กให้ดี หลังคารั่วเพราะรางน้ำฝนหรือเปล่า? พร้อมบอกวิธีแก้ไข

เมื่อเวลาดำเนินมาถึงหน้าฝน หลายๆ บ้านอาจพบเจอกับปัญหา “หลังคารั่วซึม” สร้างความกังวลให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีน้ำฝนเข้าบ้านแล้ว ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อีกด้วย โดยปกติสาเหตุหลักที่ทำให้หลังคารั่วมักเกิดจากตัวหลังคาเอง อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลังคารั่ว นั่นคือ รางน้ำฝน 

ในบทความนี้ VG จะมาแชร์ สาเหตุหลังคารั่วที่พบได้บ่อยๆ พร้อมบอกว่า รางน้ำฝนทำให้หลังคารั่วได้อย่างไร และมีวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวบ้างไหม?

3 สาเหตุปัญหาหลังคาบ้านรั่วที่พบได้บ่อย

โดยส่วนมาก มักเกิดจาก 3 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หลังคารั่วจนมีน้ำฝนหยดเข้ามาในตัวบ้าน คือ

1. การมุงหลังคาที่ไม่ได้มาตรฐาน

คือ ปัญหาที่ด้านโครงสร้างที่แก้ไขได้ยาก ตั้งแต่การก่อสร้างบ้าน หากผู้รับเหมาก่อสร้างหลังคาโดยไม่เป็นไปตามมาตรฐานอาจทำให้ความลาดชันไม่พอ จนน้ำฝนไหลย้อนเข้าใต้แผ่นกระเบื้องหลังคา หรืออาจมีการวางแปหลังคาผิดระยะ มุงกระเบื้องฉีกไปจากแนวหรือมุงไม่สนิท และอื่นๆ ซึ่งทั้งหมด ล้วนส่งผลให้น้ำรั่วซึมเข้าบ้านได้

2. ละเลยการดูแลหลังคาเป็นเวลานาน

หลายคนอาจลืมที่จะนึกถึงการทำความสะอาดหลังคาบ้าน เพราะเป็นส่วนที่มองไม่เห็นหรือไม่สามารถขึ้นไปตรวจเช็กได้ โดยเมื่อเวลาผ่านไป อาจมีเศษสิ่งสกปรก ใบไม้กิ่งไม้ สะสมบนหลังคาเป็นจำนวนมาก ทำให้กระเบื้องหลังคาเสียหาย เช่น กระเบื้องแตกร้าว นอตที่ขันไว้หลวมหรือเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำฝนรั่วซึมเข้าสู่บ้านจากช่องว่างเหล่านี้

3. หลังคาเสื่อมสภาพ

แน่นอนว่าเมื่อหลังคาผ่านการใช้งานเป็นเวลานานหลายปี ย่อมมีการเสื่อมสภาพ ถึงแม้เจ้าของบ้านหลายๆ คนจะเลือกซ่อมแซมด้วยการอุด โปะปูน ทาซิลิโคนหรือกันซึม แต่ก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่อยู่ได้เพียง 6 เดือน - 1 ปีเท่านั้น ซึ่งอาจต้องซ่อมหลังคารั่วตามจุดที่มีปัญหา หรือการรื้อถอนและเปลี่ยนหลังคาทั้งผืน (Re-Roof) หากมีความเสียหายหลายจุด

ที่กล่าวมานั้นเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้หลังคาบ้านรั่ว ทั้งนี้รางน้ำฝนก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำรั่วซึมได้เช่นกัน ว่าดูกันว่าจะมีลักษณะแบบไหนบ้าง

หลังคารั่วซึมเพราะรางน้ำฝน ลักษณะเป็นอย่างไร?

เมื่อหลังคารั่วซึม ในบางกรณีอาจไม่ได้เกิดจากความบกพร่องหรือเสื่อมสภาพของวัสดุหลังคา แต่อาจเกิดจากความติดขัดในการระบายน้ำของรางน้ำฝน พอรางน้ำฝนไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ก็จะไหลล้นเข้าใต้กระเบื้องหลังคา ซึมลงสู่ฝ้าเพดาน และเข้าสู่ตัวบ้านในที่สุด ซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นจากสาเหตุ ดังนี้

รางน้ำฝนอุดตัน

การอุดตันของรางน้ำฝนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ เนื่องจากรางน้ำฝนมีหน้าที่รองรับน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคา ซึ่งอาจมีเศษกิ่งไม้ ใบไม้ รังนก หรือสิ่งสกปรกต่างๆ ไหลตามลงมา จนเมื่อสะสม ทำให้ขัดขวางทางระบายน้ำและทำให้รางน้ำฝนอุดตันในที่สุด

ขนาดรางน้ำที่ไม่เหมาะสม

ในบางกรณี รางน้ำฝนอาจมีขนาดไม่เหมาะสมกับขนาดหลังคา กล่าวคือ รางน้ำฝนมีขนาดเล็กเกินไป เมื่อเทียบกับความยาวของหลังคา ทำให้ไม่สามารถระบายปริมาณน้ำฝนที่ไหลลงจากหลังคาได้ทัน ซึ่งน้ำส่วนเกินก็จะไหลเข้าสู่ตัวบ้าน

ดังนั้น ควรเลือกรางน้ำฝนที่มีขนาดสัมพันธ์กับความยาวหลังคา เช่น หากบ้านมีหลังคายาวไม่เกิน 5 เมตร ก็สามารถใช้รางน้ำฝนขนาด 4 นิ้วได้ แต่ถ้าเป็นหลังคาที่มีความยาวกว่า 15 เมตร ก็ควรติดตั้งรางน้ำฝนขนาด 6 นิ้ว จึงจะเหมาะสมกว่า

แก้ปัญหาหลังคารั่วซึม เพราะน้ำล้นรางน้ำฝน

ถ้าไม่อยากให้หลังคารั่วซึม ที่มีสาเหตุมาจากรางน้ำฝน มีวิธีการง่ายๆ ที่เจ้าของบ้านสามารถแก้ไขเองได้ เพื่อป้องกันและรักษาสภาพรางน้ำฝนก่อนจะเกิดความเสียหายตามมา เช่น ตะขอรางน้ำฝนหัก หรือเกิดรูรั่วในรางน้ำฝน เป็นต้น มาดูกันว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง

1. หมั่นทำความสะอาด หรือติดตะแกรงรางน้ำฝน

วิธีการที่ง่าย และทำได้รวดเร็วที่สุด คือ การทำความสะอาดรางน้ำฝน โดยหากพบว่ารางน้ำฝนระบายน้ำได้ไม่ดีอย่างเดิม ก็ควรเริ่มทำความสะอาด เพื่อป้องกันการอุดตันเพิ่มเติม หรือหากไม่สะดวกที่จะปีนบันได ก็สามารถเลือกซื้อตะแกรงรางน้ำฝนแทนก็ได้เช่นกัน เพราะนอกจากจะป้องกันการอุดตันแล้ว ยังป้องกันแรงกระแทกได้อีกด้วย ถือเป็นอุปกรณ์เสริมที่ควรมีติดรางน้ำฝนอย่างยิ่ง

2. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการรางน้ำฝนที่เหมาะสม

ในตลาดปัจจุบัน มีรางน้ำฝนหลากหลายประเภทถูกออกแบบขึ้นมา ทั้งนี้ แต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน และตอบโจทย์ความต้องการคนละแบบ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อรางน้ำฝน ขอแนะนำให้ปรึกษากับผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่ายเสียก่อน เพื่อให้ได้รางน้ำฝนที่ตรงกับความต้องการ

ทั้งนี้ รางน้ำผลิตจากวัสดุที่หลากหลาย เช่นน รางน้ำสแตนเลส อลูมิเนียม ไฟเบอร์กลาส หรือแม้กระทั่งรางน้ำฝน PVC ที่กำลังเป็นที่นิยมในบ้านสมัยใหม่ นอกจากนั้น ยังมีนวัตกรรมอย่างรางน้ำฝนไวนิล iR-uPVC จาก VG ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า PVC ทั่วไปอีกด้วย

แนะนำรางน้ำฝนไวนิลจาก VG

รางน้ำฝนไวนิล iR-uPVC เป็นรางน้ำฝนไวนิลที่ VG คิดค้นขึ้น เพื่อยกระดับไวนิลให้เหนือกว่าไวนิลทั่วไป ด้วยนวัตกรรม ลิขสิทธิ์เฉพาะของวีจี ทำให้ได้เนื้อพลาสติกไวนิลที่มีคุณสมบัติพิเศษ ประกอบกับการใช้ส่วนผสมทางเคมีภัณฑ์ที่มีคุณภาพชั้นนำระดับโลก ซึ่งวีจีใช้เทคโนโลยีทันการผลิตที่สมัย ทำให้ได้รางน้ำฝนไวนิลคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน ทั้งความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ไม่เกิดสนิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 15 ปี พร้อมด้วยคุณสมบัติการปกป้องวัสดุที่ให้มากกว่าถึง 2 ชั้น คือ

  • ชั้นที่ 1 การปกป้องภายนอก (Outer Layer) - ด้วยการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont สีจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก มีคุณสมบัติ Infrared Reflective ที่สามารถสะท้อนรังสี UV จากแสงแดดได้มากถึง 3 เท่า จึงทำให้วัสดุไม่กรอบแตก พร้อมลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคา และช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย
  • ชั้นที่ 2 การปกป้องภายใน (Inner Layer) - ด้วยคุณสมบัติที่เน้นความแข็งแรงทางโครงสร้าง ความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อกระทบกับน้ำและสภาพอากาศต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จึงไม่เกิดการผุกร่อนหรือแตกหัก ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

มั่นใจมากกว่าเดิม เพราะรางน้ำฝนไวนิลของเราผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมัน และยังตอบโจทย์เรื่องดีไซน์เพราะรางน้ำฝนไวนิล VG มีให้เลือกถึง 4 รุ่น 4 สไตล์ คือ

  1. รุ่น EZY เหมาะกับบ้านสไตล์ Semi-modern
  2. รุ่น PRIMO เหมาะกับบ้านสไตล์ Modern 
  3. รุ่น FIRST R2 เหมาะกับบ้านสไตล์ Classic
  4. รุ่น COSMO XL 350 รางน้ำฝนไวนิลไซส์ใหญ่ เหมาะสำหรับโรงงาน 

อีกทั้งยังเป็นรางน้ำฝนไวนิลสำเร็จรูปที่ติดตั้งง่าย ใช้เวลาไม่นาน หรือจะติดตั้งเองก็สามารถทำได้

หากสนใจรางน้ำฝนไวนิล VG สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สามารถสอบถามราคารางน้ำฝน และปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788,  063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnpFacebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝน

การติดตั้งรางน้ำฝน เป็นตัวช่วยปกป้องบ้านที่ดีในหน้าฝน เมื่อหน้าฝนมาทีไร หลายคนคงรู้สึกหนักอกหนักใจ เพราะไม่รู้จะรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมายังไง โดยเฉพาะเป็นปัญหาเกี่ยวกับบ้านสุดรักสุดหวงของเรา เช่น ปัญหาบ้านทรุด ผนังบวมเขรอะเต็มไปด้วยคราบสกปรก ประตูหน้าต่างชื้น น้ำจากหลังคาบ้านเรากระเด็นไปฝั่งเพื่อนบ้าน จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันตามมา ฯลฯ ปัญหาที่คุณเจ้าของบ้านเคยเจอเมื่อหน้าฝนที่แล้วจะหมดไป ด้วยการจัดการปัญหาแบบตรงจุด นั่นก็ คือ การติดตั้งรางน้ำฝน วันนี้ VG มาบอกเล่าข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝนให้คุณเจ้าบ้านได้รับทราบข้อมูลเอาไว้ เผื่อใครยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีไหม ลองอ่านข้อมูลดี ๆ จากทาง VG ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีก็ได้นะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ข้อได้เปรียบที่ทำให้ยิ้มได้ เมื่อติดตั้งรางน้ำไวนิล!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน!

ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน วิธีไล่ตุ๊กแก สัตว์สี่ขาอาศัยอยู่ในบ้าน น่ากลัวกว่าเสือ สิงห์ กระทิง แรดซะอีก ตุ๊กแก เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคงยี้ไม่เบา บางคนกลัวถึงขั้นตัวสั่น เป็นลม หรืออาจเกิดอาการช็อคจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน! เห็นผลจริงแน่นอน มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับรางน้ำฝน ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน!

พามาดูเรื่องที่น่าสนใจเมื่อตัดสินใจที่จะติดตั้งรางน้ำฝน มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ และเรื่องไหนต้องระวัง เพื่อไม่เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านในภายหลัง
Inbox
Call
Line