fbpx
รางน้ำไวนิล

10 ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์

10 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์ได้จริง คนไทยกับความเชื่อเป็นสิ่งคู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ วันนี้ VG จะพามาทำความรู้จักกับต้นไม้มงคล เป็นที่นิยมของคนไทย ปลูกไว้ติดบ้าน ช่วยเสริมดวงการงาน การเงิน มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ต้นไม้มงคลเหล่านี้นอกจากจะส่งเสริมเรื่องฮวงจุ้ยในชีวิตแล้ว ปลูกไว้ติดบ้านยังเพิ่มความสวยงาม มอบความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

1. กล้วย ต้นไม้มงคลที่เป็นที่นิยมมากในประเทศไทย แทบจะทุกบ้านเลยก็ว่าได้ที่ปลูกต้นกล้วยไว้ติดบ้าน เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย เพราะนอกจากจะมีผลไว้รับประทานแล้ว ส่วนอื่น ๆ ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ทั้งหัวปลี ลำต้น ใบ  สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หมด ในพิธีกรรมทางศาสนาหรือพิธีกรรมที่มีความศักดิ์สิทธิ์จะมักนำต้นกล้วย และใบ ไปใช้ประกอบในพิธีกรรม เช่น พิธีกรรมการบวงสรวงต่าง ๆ ทำบายศรี กระทง กรวย มาลัย 

ความหมาย การงานราบรื่น คิดทำสิ่งใดก็ง่าย เปรียบเสมือนการปอกกล้วยเข้าปาก นิยมปลูกต้นกล้วยไว้ทิศตะวันออกของบ้าน เพราะเชื่อว่าจะช่วยให้การงานราบรื่นยิ่งขึ้น

 

2. จำปา เป็นต้นไม้ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดีย มีการสันนิษฐานว่าความเชื่อที่ว่าต้นจำปาเป็นไม้มงคลศักดิ์สิทธิ์นี้ มาจากการที่อินเดียเข้ามาติดต่อค้าขายในดินแดนสุวรรณภูมิ  ต้นจำปาเป็นต้นไม้ที่ออกดอกตลอดทั้งปี มีกลิ่มหอม สีของเนื้อไม้เป็นสีเหลืองทอง ชาวฮินดูนิยมนำดอกจำปาไปบูชาเทวดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และถวายแด่พระสงฆ์ คนไทยได้รับอิทธิพลความเชื่อเกี่ยวกับดอกจำปามาจึงได้มีการนำมาปลูกไว้เพื่อเสริมความเป็นมงคลต่อชีวิต แต่ก็มีคนไทยบางส่วนไม่นิยมปลูก เพราะมองว่าต้นจำปา มีคำว่า “ปา”หมายถึงการทิ้งขว้าง

ความหมาย มงคล นำโชคเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ปลูกและคนในครอบครัว  คนเกิดวันอาทิตย์ปลูกไว้ติดบ้านจะยิ่งส่งเสริมให้มีความมงคลต่อชีวิต มีโชคลาภ และเป็นไม้มงคลสำหรับชาวราศีตุลย์ ควรปลูกไว้คู่บ้าน แสดงถึงความรักต่อผู้อื่นและเพื่อให้มีแต่คนรักใคร่เอ็นดู

 

 

3. ต้นใบเงิน ต้นไม้มงคลที่ฟังแค่ชื่อก็รู้สึกถึงความมงคลขึ้นมาทันที คนไทยนิยมปลูกต้นใบเงิน ใบทอง ใบนาก ไว้ประจำบ้าน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศปาปัวกินี มีการนำไปใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา งานแต่งงาน การทำน้ำมนตร์ ขึ้นบ้านใหม่ พิธีลงเสาเอกสร้างบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ลักษณะใบมีสีเขียวสวยงาม เป็นรูปรี ปลายใบมีความแหลม ออกดอกเป็นช่อ ตามส่วนยอดของลำต้น 

ความหมาย : เงินทางไหลมาเทมา เสริมความมั่นคง ชีวิตเจริญ ทำอะไรก็ไม่ขัดสน ปลูกไว้ทางทิศตะวันหรือทิศใต้ และปลูกในวันอังคาร เชื่อว่าจะยิ่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตและคนในครอบครัว และเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลเข้าไปอีกให้ปลูกคู่กันกับต้นใบทอง ใบนาก 

 

4. กวนอิม ต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณ นิยมปลูกอย่างมากในไทย และประเทศอื่น ๆ ปลูกง่าย ดูแลง่าย  ใช้พื้นที่น้อย ไม่ค่อยมีโรคที่ต้องระวังมากนัก เป็นต้นไม้ที่ค่อนข้างชอบแสงแดด จึงควรวางไว้บริเวณที่แสงแดดส่องถึง และควรวางไว้ให้พ้นมือเด็ก

ความหมาย : ความร่ำรวย การเงิน ฐานะ มีความเชื่อว่าต้นกวนอิมเป็นต้นไม้มงคลประจำบ้าน ช่วยเสริมให้มีฐานะดี ปลูกแล้วจะทำให้ร่ำรวย พบเจอแต่โชคลาภ นำเงินเข้ามาหมุนเวียนให้คนในบ้าน  ทำกิจการอะไรก็เจิญรุ่งเรือง หากปลูกไว้ที่หน้าบ้านหรือหน้าบริษัท จะยิ่งทำให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นไปอีก ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออก และปลูกในวันอังคาร

 

5. เข็ม ต้นไม้มงคลที่มีขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 3-5 ฟุต เป็นไม้ยืนพุ่มที่นอกจากมงคลแล้วยังมีความสวยงามอีกด้วย คนไทยส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ภายในบ้าน ตามแนวรั้วเพื่อความสวยงาม หากบ้านไหนมีลูกหลานที่กำลังศึกษาเล่าเรียนควรปลูกไว้ เพื่อส่งเสริมให้ลูกหลานมีความฉลาดหลักแหลมตามคติความเชื่อ

ความหมาย : ความเฉลียวฉลาด เด็กในบ้านใฝ่เรียน ก้าวหน้า บ้านไหนที่ปลูกต้นเข็มจะทำให้คนในบ้านมีแต่ความเฉลียวฉลาดเพราะผู้คนมักเปรียมดอกเข็ม เป็นเหมือน “เข็ม”ที่มีความแหลมคม ซึ่งสื่อถึงความแหลมคมทางปัญญา ดอกเข็มมักนำไปใช้ในพิธีไหว้ครู ซึ่งถือว่าเป็นพิธีกรรมที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจะได้เป็นนักปราชญ์มีสติปัญญาเฉียบคม ฉลาดหลักแหลม

 

6. แก้ว ต้นไม้มงคลที่มีขนาดต้นไม้ใหญ่มาก ปลูกง่าย ดูแลรักษาง่าย ทนต่อทุกสภาพอากาศ ดอก และใบมีความสวยงาม  ลักษณะของดอกจะมีสีขาว มองแล้วสบายตา และสามารถสร้างบรรยากาศให้มีความสดชื่น ควรปลูกไว้ในที่ที่สามารถโดนแสงแดดแบบจัด ๆ และไม่ควรรดน้ำมากเกินไปเดี๋ยวจะส่งผลให้รากเน่าได้ ต้นแก้มีชื่อเรียกอยู่หลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ต้นแก้วแคระ ,แก้วแคะมหามงคล , แก้แคระจิ๋ว แต่ไม่ว่าจะมีชื่อเรียกว่าอะไรก็คือต้นแก้ว และให้ความเป็นสิริมงคลเช่นเดียวกัน ควรปลูกไว้ใกล้ห้องนอน เพื่อให้ได้รับกลิ่นหอมอ่อนๆ ทำให้หลับสบายยิ่งขึ้น แต่ถ้าจะให้ดีปลูกในทิศตะวันออก จะทำให้เพื่อต้นแก้วเติบโตได้ดี และเป็นทิศที่เป็นสิริมงคลกับคนในบ้านด้วย

ความหมาย : เสริมความร่ำรวย รุ่งเรือง คนในบ้านมีความสุข   เชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งความบริสุทธิ์ คนไทยเชื่อว่าปลูกต้นแก้วไว้ในบ้านจะช่วยนำความร่มเย็นเป็นสุขมาให้คนในครอบครัว โดยคนราศีมังกร หากปลูกไว้ภายในบ้านจะยิ่งส่งเสริมให้ชีวิตร่ำรวย รุ่งเรืองยิ่งขึ้น

 

7. เงินไหลมา หนึ่งในต้นไม้ยอดมงคล ที่เมื่อไหร่พูดถึงต้นไม้มงคล ต้นเงินไหลมาจะต้องผุดขึ้นมาเป็นชื่อแรก ๆ ที่คนรู้จัก แค่ชื่อก็มีความเพราะและสื่อถึงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ความเป็นสิริมงคลแล้ว ปัจจุบันเงินไหลมาเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมาก และมีราคาค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าใบมีความด่างจะยิ่งราคาสูงขึ้นไปอีก ลักษณะของใบตรงกลางมีสีคล้ายสีเงิน เฉดของสีตามใบมีความละเมียดละไมสวยงาม เมื่อมองแล้วทำให้รู้สึกสบายตา สบายใจ สดชื่น 

ความหมาย : ชื่อเสียง เงินทอง ความมั่งมี คนไทยส่วนใหญ่นิยมปลูกประดับบ้านเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล ให้เงินทองไหลมาเทมา สร้างความร่ำรวยแก่ผู้อยู่อาศัย ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตามคติความเชื่อของคนโบราณ

 

 

8. นางกวัก เป็นต้นไม้มงคลที่คนไทยเชื่อว่าหากปลูกไว้จะช่วยกวักเงินทอง เรียกโชคลาภเข้ามาให้คนในบ้าน มีชื่อเรียกที่คนไทยนิยมเรียกหลายชื่อ เช่น นางกวักใบโพธิ์ ว่านกวักศรีมหาโพธิ์ ว่านทรหด และว่านเศรษฐีใบโพธิ์ นิยมนำมาปลูกเพื่อประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือน คนจีนเชื่อว่าหากปลูกไว้จะทำให้มีชีวิตยืนยาว ลักษณะของต้นนางกวักจะมีก้านตรง ลำต้นหนา ก้านใบยาว มีลักษณะคล้ายใบโพธิ์

ความหมาย : เงินทอง โชคลาภ คนไทยเชื่อว่าการปลูกต้นใบกวักจะเรียกเงินทอง โชคลาภ เข้ามาในบ้าน ทำให้ร่ำรวยยิ่ง ๆ ขึ้นไป 

 

9. ใบละบาท เป็นต้นไม้มงคลประเภทเถาเลื้อย ลำต้นมีสีเขียว ลักษณะใบคล้ายใบโพธิ์ ดอกมีสีชมพูม่วง ลักษณะคล้ายดอกผักบุ้ง คนไทยเชื่อว่าถ้าปลูกแล้วยิ่งแตกใบจะยิ่งสื่อถึงความร่ำรวย บางคนเชื่อว่า 1 ใบ เท่ากับจะมีเงิน 1 บาท ถ้ายิ่งแตกใบจะยิ่งหมายถึงเงินหลายบาท

ความหมาย : ร่ำรวย คนโบราณเชื่อว่าบ้านหนที่ปลูกต้นใบละบาทไว้ในบ้าน จะทำให้เกิดความร่ำรวย มีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา หากใครปลูกแล้วตัวใบยิ่งแตกใบ จะยิ่งสื่อถึงภายในอนาคตข้างหน้าจะยิ่งร่ำรวยไปอีก ตามคติความเชื่อกล่าวว่าให้ปลูกไว้ทางทิศตะวันตก และควรปลูกในวันอังคารจะส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่บ้านและผู้อยู่อาศัย

 

 

10. เฟื่องฟ้า ต้นไม้มงคลที่แค่ฟังชื่อก็รู้สึกได้ถึงความเป็นสิริมงคลแล้ว เป็นต้นไม้ยืนต้นประเภทพุ่มกึ่งเลื้อย มีอายุยืนหลายสิบปี สามารถเจริญเติบโตเลื้อไปได้ไกลถึง 10 เมตร ลักษณะของพุ่มสามารถตัดแต่งตามความต้องการ บังคับทิศทางการเจริญเติบโตได้ มีหนามแหลมบริเวณลำต้นดอกมีสีชมพู ขาว ม่วง เหลือง หรือสีอื่น ๆ ตามสายพันธุ์ 

ความหมาย : ทำให้ชีวิตรุ่งเรือง คนไทยโบราณเชื่อว่าการปลูกดอกเฟื่องฟ้าไว้ติดบ้าน จะเพิ่มความเป็นสิริมงคล มีชีวิตที่สดใสเบิกบาน รุ่งเรืองในหน้าที่การงานและกิจการทั้งปวง มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต  หากบ้านไหนมีลูกสาวจะทำให้ลูกสาวจะส่งเสริมให้ลูกสาวมีความงดงามเหมือนดอกเฟื่องฟ้า และเป็นที่หมายปองของหนุ่ม ๆ 

 

 

10 ต้นไม้มงคล ที่ทาง VG นำมาแนะนำคุณเจ้าของบ้านในวันนี้ เป็นต้นไม้มงคลยอดฮิตที่คนไทยนิยมปลูกไว้คู่บ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล เสริมดวงเรียกทรัพย์ ส่งเสริมให้ชีวิตมีแต่ความสุข ความเจริญก้าวหน้า นอกจากการปลูกต้นไม้เพื่อส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้น การเป็นคนดี ขยัน คิดดี ทำดี ก็จะช่วยให้ชีวิตดียิ่งขึ้นไปอีก หากใครสนใจปลูกต้นไม้มงคลก็สามารถเลือกต้นไม้ที่ทาง VG แนะนำไปปลูกคู่บ้าน รับรองชีวิตจะมีแต่คำว่า เฮง ๆ รวย ๆ เลยครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แชร์ 5 ไอเดียติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลทั้งสวย ทั้งระบายน้ำฝนได้ดี

ใครกำลังวางแผนติดตั้งรางน้ำไวนิลบ้าง ถ้ายัง ในบทความนี้ VG จะพาว่าที่เจ้าของบ้านมาชมไอเดียติดตั้งรางน้ำที่ทั้งสวยและใช้งานได้จริง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนราคาต่างกันเพราะวัสดุ! รู้จัก 5 ประเภทรางน้ำฝนพร้อมราคา

เพราะผลิตจากวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ทำให้รางน้ำฝนราคาต่างกันออกไป ก่อนเลือกติดตั้ง ควรรู้จักรางน้ำฝนแต่ละประเภทพร้อมราคา เพื่อให้ตัดสินใจติดตั้งได้อย่างเหมาะสม
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนสำคัญจริงไหม! ทำไมต้องมีและดีอย่างไร?

รางน้ำฝน ถือเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญและมีประโยชน์มาก สำหรับบ้านในเมืองไทยที่มีฝนตกเฉลี่ย 4-6 เดือน/ปี เพราะเวลาที่ฝนตกหนักๆ น้ำฝนจากหลังคาที่ไม่ติดรางน้ำฝน ก็จะไหลตกลงสู่พื้นด้านล่างโดยตรง จนสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน สิ่งปลูกสร้าง หรือแม้แต่ต้นไม้ที่เราปลูกเอาไว้รอบๆ บ้าน ดังนั้น รางน้ำฝนจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้บ้านของเราเกิดความเสียหายนั่นเอง มาดูกันว่ารางน้ำฝนมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รูปแบบรางน้ำฝน มีผลต่อการระบายน้ำมากน้อยแค่ไหน?

ปัจจุบัน รางน้ำฝนมีหลายรูปแบบหลายทรงให้เลือกใช้ แต่แบบรางน้ำฝนนั้นส่งผลต่อการระบายน้ำอย่างไรบ้าง มาดูคำตอบกันในบทความนี้กับ VG
Inbox
Call
Line