fbpx
รางน้ำไวนิล

ล้วงลึก! จุดเริ่มต้นและประวัติความเป็นมาของรางน้ำฝนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

รางน้ำฝน สิ่งสำคัญของบ้านทุกหลังที่ช่วยป้องกันความเสียหายจากน้ำฝน โดยจะติดไว้รอบชายคาเพื่อรองรับน้ำฝนที่ไหลลงจากหลังคาไหลไปยังท่อระบายน้ำ แล้วทุกคนรู้หรือไม่ว่ากว่าจะมาเป็นรางน้ำฝนในปัจจุบันนี้ รางน้ำฝนมีต้นกำเนิดมาจากอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์จากที่ตกทอดมาจากอดีตอย่างแท้จริง 

ในบทความนี้จะมาแนะนำประวัติความเป็นมาของรางน้ำฝนตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันกัน

สถานที่เริ่มต้นและจุดกำเนิดของรางน้ำฝน

แต่เดิมแล้วรางน้ำฝนที่เก่าแก่ที่สุดมีต้นกำเนิดในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช โดยรางน้ำฝนในยุคนั้นทำขึ้นจากอิฐดินเผา ต่อมาเมื่อจักรวรรดิโรมันเข้ามามีบทบาทในอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ พวกเขาได้วางระบบระบายน้ำบนถนนขึ้นมา โดยสร้างถนนให้สูงขึ้นและวางอิฐดินเผาขนาบไว้ด้านข้างเพื่อให้น้ำฝนที่ตกลงบนถนนไหลสู่ “รางน้ำฝน” ข้างถนนนั่นเอง ซึ่งอารยธรรมการวางรางน้ำฝนนี้ถูกค้นพบและนำไปใช้อีกครั้งในประเทศอังกฤษช่วงปีคริสต์ศักราชที่ 47 

- ศตวรรษที่ 10 ถึง 13

ในช่วงการปกครองของจักรวรรดินอร์มันระหว่างศตวรรษที่ 10 ถึง 13 ระบบรางน้ำได้ถูกรวมเข้ากับสถาปัตยกรรม โครงสร้างหลายแห่งถูกสร้างขึ้นใหม่เป็นหลังคาหินมี “เชิงเทิน” ที่สามารถเดินขึ้นไปได้ มีระบบรางน้ำฝนโดยติดตั้งท่อน้ำฝนในปากของรูปปั้นการ์กอยล์ สำหรับระบายน้ำฝนจากเชิงเทิน โดยให้น้ำไหลออกมาจากปากของการ์กอยล์เพื่อป้องกันน้ำขังบนเชิงเทิน

หอคอยลอนดอนเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ภายในตัวอาคารมีรางน้ำฝน ในสมัยนั้นพระเจ้าเฮนรีที่ 3 ทรงขอให้ผู้ดูแลหอคอยขยายรางน้ำฝนตะกั่ว เพื่อป้องกันกำแพงสีขาวของตัวอาคาร นับเป็นรูปแบบรางน้ำฝนรางแรกที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่อมาพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ได้แยกคริสตจักรออกจากอำนาจของสมเด็จพระสันตะปาปาและมีคำสั่งให้ยุบอาราม ตัดรายได้และทรัพยากรจากสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด รัฐบาลและขุนนางผู้จึงได้ยึดทรัพย์สินที่มีค่าของอารามสงฆ์และสำนักชี ทำให้ได้พบรางน้ำฝนตะกั่ว ทำให้ข่าวแพร่กระจายออกไปสู้สาธารณชน และเพราะว่ารางน้ำฝนตะกั่วมีราคาเข้าถึงง่ายผู้คนทั่วสหราชอาณาจักรจึงนำมาใช้งานกับบ้านเรือนของตัวเอง

- ศตวรรษที่ 18

ต้นปีคริสต์ศักราชปีที่ 1700 ได้มีการค้นพบและจัดจำหน่ายในช่วงเวลานั้นทำให้ผู้ผลิตรางน้ำฝนหลายเจ้าใช้เหล็กหล่อแทนตะกั่ว ในช่วงปลายศตวรรษมีการใช้ไม้แกะสลักเป็นรูปตัว V มาติดกับตัวบ้านเพื่อเพิ่มความหรูและใช้เป็นรางน้ำฝนไปในตัว ต่อมาได้มารางน้ำฝนสังกะสีก็ถูกผลิตขึ้นมาและได้รับความนิยมมากในช่วงเวลานั้น

เมื่อเกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมขึ้น วัสดุสำหรับทำรางน้ำฝนมีราคาถูกลง จึงมีเกิดการผลิตจำนวนมาก ส่งผลให้การใช้รางน้ำฝนกลายเป็นเรื่องทั่วไปที่พบได้ในยุควิคตอเรียน เพราะชาววิคตอเรียนเริ่มเข้าใจถึงระบบระบายน้ำฝนว่าช่วยป้องกันไม่ให้น้ำฝนกระทบตัวบ้านโดยตรงทำให้กำแพงแห้ง คนในบ้านป่วยน้อยลง และช่วยป้องกันหน้าดินพังจากน้ำฝนที่ตกลงมากระทบกับหน้าดินโดยตรง ทำให้สวนหรือบริเวณพื้นดินรอบบ้านไม่ได้รับความเสียหายจากฝนตกหนัก

- ศตวรรษที่ 20

ต้นคริสต์ศักราชปีที่ 1900 “เหล็ก” กลายเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาใช้ทำรางน้ำฝน เนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทาน เทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนารางน้ำฝนในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 2 คือ เครื่องรีดโลหะ ที่ช่วยให้สามารถม้วนรางน้ำฝนเหล็กให้โค้งกลมทำให้สามารถติดตั้งตรงขอบบ้านและอาคารได้อย่างดี

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เหล็กกลายเป็นวัสดุที่หาได้ยาก อะลูมิเนียมจึงถูกนำมาใช้ผลิตแทน เพียงไม่นานรางน้ำฝนอะลูมิเนียมก็กลายเป็นที่พบเห็นได้มากที่สุด เนื่องจากน้ำหนักที่เบาและมีความแข็งแรงไม่แพ้เหล็ก ซึ่งในช่วงเวลาเดียวกัน เริ่มมีผู้ผลิตบางเจ้าเริ่มพัฒนาวัสดุพลาสติกเพื่อนำมาใช้สำหรับการทำรางน้ำฝนด้วยเช่นกัน

มาถึงช่วงคริสต์ศักราชปีที่ 1960 เริ่มมีการใช้รางน้ำฝนไร้รอยต่อและได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการผลิตรางน้ำฝนไปอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากช่างทำต้องใช้เครื่องรีดขึ้นรูปโลหะในการขึ้นรูปรางน้ำฝนหน้างาน เพื่อลดรอยต่อของรางน้ำฝนและให้ความยาวของรางน้ำฝนพอดีกับตัวบ้าน และไม่นานรางน้ำฝนไร้ตะเข็บก็ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 1980 ในขณะเดียวกัน ตะแกรงรางน้ำฝนก็ถูกผลิตขึ้นและจัดจำหน่ายสู่ตลาดในช่วงเวลานั้นด้วยเช่นกัน ปัจจุบันก็มีการพัฒนารางน้ำฝนขึ้นมาอีกมากมายและที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้คือรางน้ำฝนที่ทำจากไวนิล

VGandHome SEO JAN 02 IMG 2

รางน้ำฝนไวนิล

รางน้ำฝนไวนิล คือ รางน้ำฝนที่ผลิตจากพลาสติก หรือ uPVC มีคุณสมบัติเด่นคือ ไม่เป็นสนิมตลอดอายุการใช้งาน แข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศแวดล้อมทั้งแดดและฝน อีกทั้งยังสวยงามเข้ากับบ้านได้ทุกแบบ ทุกสไตล์

บริการติดตั้ง-ต่อเติม รางน้ำฝน VG โดยทีมช่างมืออาชีพ

ใครที่กำลังสนใจติดตั้งรางน้ำฝน ขอแนะนำรางน้ำฝนไวนิล VG ที่มีนวัตกรรม iR-uPVC ที่ยกระดับไวนิลให้เหนือกว่าไวนิลทั่วไป สร้างความแข็งแรง ทนทาน และพร้อมท้าชนทุกสภาพอากาศ รางน้ำฝนไวนิล VG มีเทคโนโลยีการปกป้อง ถึง 2 ชั้น หรือ Double Layers ซึ่ง VG คิดค้นและตั้งใจออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยโดยเฉพาะ พร้อมบริการติดตั้งโดยทีมช่างมืออาชีพ บริการครบ จบที่เดียว

สามารถสอบถามและปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง
โทร. : 087-654-7788
อีเมล : info@mycnpgroup.com
LINA OA: @vg-cnp
Facebook:
VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

 ต่อเติมบ้าน 5 กรณี ไม่ต้องขออนุญาต ถูกต้องตามหลักกฎหมายแน่นอน

การต่อเติมบ้าน ต่อเติมหลังคาโรงรถ เป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะทำหลังจากซื้อบ้านหรือสร้างบ้านเสร็จ โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมในกรุงเทพมหานคร เพราะหลายคนต้องการมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่การต่อเติมบ้านส่วนใหญ่กลับพบว่ามีการละเมิดต่อกฎหมาย ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ หลายคนไม่รู้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน VG ขอพูดถึงการต่อเติมบ้าน การต่อเติมบ้าน 5 กรณี ที่ไม่ต้องขออนุญาต เพราะถูกต้องตามหลักกฎหมาย ทำได้ชัวร์! เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังคิดจะต่อเติมบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หน้าฝนกับปัญหาน่าปวดหัวแบบนี้ ให้รางน้ำฝนช่วยดีกว่า!

ตัวเลือกรางน้ำฝนนั้นมีหลากหลาย จะเลือกสักแบบหนึ่งก็อาจจะตัดสินใจไม่ถูก VG จะมาช่วยแนะนำรางน้ำฝนแต่ละประเภท ว่าแบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณมากที่สุด!
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทรงหลังคายอดฮิต! เลือกที่ใช่ ให้ตอบโจทย์คุณมากที่สุด

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน หลังคามีรูปทรงที่สวยงาม แตกต่างกันไปตามแต่ละแบบบ้าน นอกจากนี้หลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การระบายความร้อน การรองรับกับสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ อย่างเมืองไทย เขตร้อนชื้นฝนตกชุก หลังคาบ้านจึงทำหน้าที่เสมือนพระเอกที่คอยปกป้องบ้านจากแดดจัด และฝนหนัก
Inbox
Call
Line