fbpx
รางน้ำไวนิล

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่คุณเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับเรื่องบางเรื่อง หรือบางเรื่องที่คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็จำเป็นต้องรู้อยู่เหมือนกัน คุณเจ้าของบ้านจึงควรศึกษาหาความรู้ไว้ ตั้งแต่เรื่องทำเลที่ตั้ง กฎหมายเกี่ยวกับบ้าน การถมที่ดิน ทิศทางแดด – ลม แบบบ้านที่จะใช้ในการสร้างบ้าน จำนวนสมาชิกในครอบครัว งบประมาณในการใช้สร้างบ้าน  เอกสารขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน การเลือกระหว่างบริษัทสร้างบ้าน ผู้รับเหมาหรือช่าง และที่สำคัญคือต้องรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านแบบคร่าว ๆ เรื่องเหล่านี้ต้องทำความเข้าใจไว้ก่อนนะครับ 

 

1. ทำเลที่ตั้งบ้าน

ทำเลที่ตั้งถือเป็นเรื่องที่ควรรู้และศึกษาไว้ให้ละเอียด ประกอบการตัดสินใจ เพราะมีความสำคัญมากต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก คุณต้องคำนึงถึงการเดินทางจากตัวบ้านไปที่ทำงาน ไปโรงเรียนลูก ไปตลาดหรือศูนย์การค้า และปัจจุบันสำคัญมากคือใกล้กับระบบขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าหรือไม่ ซึ่งถ้าคุณยังจำเป็นต้องใช้ชีวิตภายในตัวเมืองเรื่องทำเลที่ต้องเป็นเรื่องที่ต้องคิดหนักอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าใครที่อยากไปใช้ชีวิตแบบชิล ๆ มีอิสระในการทำงาน ทำเลที่ตั้งที่อยู่ตามชานเมืองหรือต่างจังหวัดก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์กว่ามากทีเดียว นอกจากนี้เรื่องที่เกี่ยวข้องกับทำเลที่ตั้ง คือ เรื่องของความปลอดภัย การเลือกทำเลที่ตั้งในการสร้างบ้านไม่ควรเลือกบริเวณที่รกร้าง ย่านที่ดูเปลี่ยว และมีความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน ก่อนจะสร้างบ้านจึงควรศึกษา และวางแผนเรื่องทำเลที่ตั้งเป็นเรื่องแรก ๆ เลยครับ

 

2. กฎหมายเกี่ยวกับการสร้างบ้าน

เรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการสร้างบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมากที่เจ้าของบ้านต้องรู้ไว้ เพราะหากสร้างบ้านแล้วไม่ถูกต้องตามหลักบัญญัติของกฎหมาย จะทำให้มีปัญหาตามมาทีหลังได้ ตั้งแต่การโดนปรับเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงติดคุกติดตะรางก็เป็นได้ หรือบางครั้งอาจจะต้องทุบบ้านทั้งหลังทิ้งเลยนะครับ วันนี้เรามี 10 ข้อกฎหมายที่ควรรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้านมาฝากกันครับ

 1. สร้างบ้านเต็มผืนที่ดินไม่ได้ กฎหมายกำหนดให้ขอบเขตของตัวบ้านมีพื้นที่ได้ไม่เกิน 70% ของที่ดิน
 2. สร้างบ้านชิดรั้ว ผนังบ้านต้องปิดทึบ ควรเว้นระยะห่างตัวบ้านจากรั้วบ้านหรือแนวดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร 
 3. ผนังบ้านที่มีประตู หน้าต่าง  ต้องมีระยะห่างจากแนวรั้วขั้นต่ำอย่างน้อย 2 เมตร
 4. แต่ละห้องต้องมีช่องระบายอากาศไม่น้อยกว่า 10 %
 5. ห้องนอนต้องมีพื้นที่ใช้งาน อย่างน้อย 8 ตารางเมตร
 6. เพดานห้องน้ำต้องสูงอย่างต่ำ 2 เมตร
 7. บันไดของบ้านต้องกว้างมากกว่า 80 เซนติเมตร
 8. ติดเหล็กดัด ต้องมีช่องเปิดด้วย
 9. ห้ามสร้างบ้านล้ำเข้าไปในถนนสาธารณะเด็ดขาด
 10. ที่ดินชิดถนนหักมุมจะต้องปาดแนวรั้วด้านละ 4 เมตร

 

3. ดินควรถมสูงแค่ไหน

การถมที่ดินก่อนเริ่มสร้างบ้านเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านต้องศึกษาทำความเข้าใจเอาไว้เช่นกันครับ โดยสาเหตุที่ต้องถมที่ดินก็เพื่อยกระดับความสูงของพื้นที่เพื่อป้องกันน้ำท่วม สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนถมดินสร้างบ้าน คือตรวจสอบผืนดินเบื้องต้น เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่าจะกำหนดความสูงของผืนดินอีกเท่าไหร่ดี  และสอบถามสภาพพื้นที่จากผู้อยู่อาศัยบริเวณรอบข้างว่ามีการเกิดน้ำท่วมหรือไม่ น้ำท่วมสูงเท่าไหร่ ใช้เวลานานหรือไม่ถึงจะแห้ง น้ำท่วมขังตลอดไหม ชนิดของดินบริเวณนี้เป็นดินอะไร

การถมที่ดินต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง เช่น ระดับความสูงของพื้นถนน ความสูงของบ้านหลังอื่น ๆ รอบข้าง ระดับที่น้ำเคยท่วมถึง แต่โดยปกติทั่วไปการถมที่ดินจะถมให้สูงกว่าถนน 50-80 เซนติเมตร หรือบางที่จะถมถึง 1 เมตร เผื่อไว้สำหรับดินทรุดตัว ส่วนระยะเวลาที่ควรถมที่ดินทิ้งไว้ก่อนสร้างบ้าน คือ 6-12 เดือน แต่หากต้องการสร้างบ้านแบบเร็วที่สุดสามารถใช้ดินที่เหมาะกับการสร้างบ้านโดยทันทีและทำการบดอัดดินให้แน่นก่อนเริ่มสร้างบ้าน

 

4. ทิศทางแดด – ลม

ทิศทางแดด – ลม ส่งผลต่อการวางแปลนบ้านว่าห้องไหน ควรอยู่ทิศใด เพื่อให้อาศัยอยู่ในบ้านที่รับแสงแดด สายลม ได้อย่างพอดี ถูกต้อง ลงตัว และมีความสุข ดังนั้น การรู้เเรื่องทิศทางของแดด ทิศทางของลม ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน  แสงแดดจะวิ่งเป็นแนวตะวันออกแล้วอ้อมโค้งไปทางใต้ แล้วตกในทิศตะวันตก ทำให้ทิศตะวันตกเป็นทิศที่รับแสงแดดมากที่สุดของวัน คือตั้งแต่เมื่อเวลาตอนช่วงเที่ยงถึงห้าโมงเย็น ด้านนี้จึงเหมาะทำเป็นหลังบ้าน บริเวณตากผ้า เพราะรับแสงมากที่สุด ส่วนทิศตะวันออกเป็นทิศที่ได้รับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้า แสงจะแรงมาก ๆ แค่ช่วงสิบโมงเช้าจนถึงเที่ยง และทิศเหนือเป็นทิศที่รับแสงแดดน้อยที่สุด จึงเหมาะที่จะวางห้องนอนหรือห้องพักผ่อนไว้ 2 ทิศนี้

ส่วนลมนั้น ลมประจำฤดูของประเทศไทยเราจะพัดมาจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งพัดลมหนาวมาจากจีนในช่วงหน้าหนาว  และ ลมจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดเอาความชื้นจากทะเลมาในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน การสร้างบ้านที่ดีจึงควรวางด้านยาวหันเข้าหาทิศทางลมเพื่อให้ลมธรรมชาติพัดเข้ามาในบ้านอย่างสะดวก ทำให้ระบายความร้อน บ้านเย็นสบายยิ่งขึ้น

 

5. แบบบ้านต้องรู้

แบบบ้านในฝันของคุณ เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจอยู่เหมือนกัน สำหรับแบบบ้านสไตล์ต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกอยู่หลายแบบหลายสไตล์ สามารถเลือกได้ตามความชอบของคุณเจ้าของบ้าน แต่ทีนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแบบบ้านที่บางคนเลือกดูในอินเทอร์เน็ต แล้วอยากทำตามแบบนั้นเลย ถือว่าไม่สามารถทำได้ ต้องทำการขออนุญาตเจ้าของแบบ และให้นักออกแบบ วิศวกร สถาปนิกทำแบบขึ้นมาใหม่ เพื่อนำไปทำเรื่องกับหน่วยงานราชการก่อนจึงจะสามารถเริ่มสร้างบ้านได้ แต่ถ้าเป็นแบบบ้านจากหน่วยงานราชการที่ทำแบบมาออกมาให้ใช้ฟรี มีรายละเอียดครบแบบนั้นจึงสามารถนำไปใช้ได้ แต่หลายคนก็คงอยากได้แบบบ้านใหม่ ไม่ซ้ำใคร อันนี้ก็สามารถจ้างนักออกแบบให้ออกแบบแบบบ้านให้เราขึ้นใหม่โดยเฉพาะ แล้วทำเรื่องกับหน่วยงานราชการก่อนเริ่มสร้างบ้านเช่นกันครับ

 

6. จำนวนสมาชิกในครอบครัว

จำนวนสมาชิกในครอบครัวเป็นเรื่องที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน เพราะมีผลต่อการปลูกสร้างบ้าน โดยต้องนำจำนวนสมาชิกในบ้านมาใช้อ้างอิงกับการทำห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน บ้าน 1 หลังที่กำลังสร้าง จะมีห้องนอนกี่ห้อง ห้องน้ำกี่ห้อง มีห้องรับแขกดีไหม ห้องนันทการอื่น ๆ จะสร้างดีไหม ส่วนนี้มีความสำคัญมากนะครับ นอกจากรู้จำนวนสมาชิกที่จะอยู่อาศัยภายในบ้านหลังนี้แล้ว การถามความต้องการของแต่ละคน ว่าอยากมีห้องอะไร มีบริเวณไหนที่อยากทำเอาไว้ใช้สอยร่วมกันก็เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะทุกคนจะได้อาศัยอยู่ในบ้านร่วมกันอย่างมีความสุข

 

7. งบประมาณสำหรับการสร้างบ้าน

การสร้างบ้าน 1 หลัง ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องใช้เงินจำนวนมากทีเดียว ดังนั้นการกำหนดงบประมาณที่จะใช้สร้างบ้านจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องวางแผนให้ละเอียด เพราะกว่าบ้าน 1 หลังจะทำเสร็จออกมาพร้อมอยู่อาศัย มีรายละเอียดยิบย่อยมากมายที่ต้องใช้เงินในแต่ละส่วน ดังนี้

รายการงบสร้างบ้าน                                                   

 1. ค่าเขียนแบบ / ค่าประเมินที่ดิน        
 2. ค่าประกันในการกู้                                
 3. ค่าเทคานวางรากฐานบ้าน
 4. ค่ากระเบื้องและค่ามุงหลังคา 
 5. ค่าก่อฉาบ 
 6. ค่าทาสี
 7. ค่าปูกระเบื้องทั้งหลัง +ค่ากระเบื้อง
 8. ค่าติดกระจก ประตู และเหล็กดัด 
 9. ค่าอุปกรณ์และค่าแรงในการติดตั้งห้องน้ำ 
 10. ค่าอุปกรณ์และค่าแรงในการติดตั้งห้องครัว
 11. ค่าโรงจอดรถที่ติดกับตัวบ้าน 
 12. ค่าอุปกรณ์และค่าติดตั้งระบบน้ำและไฟ
 13. ค่าของตกแต่งอื่น ๆ ที่จำเป็น 
 14. (กรณีที่จ้างสถาปนิกออกแบบบ้านให้) มีค่าออกแบบ

 

 

8. เอกสารการขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน

เอกสารที่ต้องยื่นมีอะไรบ้าง

– สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ขออนุญาตและเจ้าของที่ดิน อย่างละ 1 ชุด

– สำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขออนุญาตและเจ้าของที่ดิน อย่างละ 1 ชุด

– แบบก่อสร้างแผนผังและรายการประกอบแบบ อย่างละ 5 ชุด

– สำเนาโฉนดที่ดินที่จะทำการก่อสร้าง จำนวน 1 ชุด (หรือเอกสารสิทธิ์อื่น ๆ)

– สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท วัตถุประสงค์ ผู้มีอำนาจลงชื่อแทน นิติบุคคล ที่ขออนุญาตที่

ออกให้ไม่เกิน 6 เดือน

 

หมายเหตุ: จำนวนชุดของเอกสาร จะต้องสอบถามข้อมูลอัปเดตจากสำนักงานเขตท้องถิ่นที่จะยื่นขออนุญาตก่อสร้างบ้าน

 

หลักฐานที่เกี่ยวข้องเฉพาะเรื่อง

– หนังสือยินยอมจากเจ้าของที่ดิน (กรณีผู้ขออนุญาตไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน)

– หนังสือยินยอมให้ปลูกสร้างอาคารชิดผนัง (กรณีใช้ผนังร่วมกัน)

– หนังสือยินยอมให้ปลูกสร้างอาคารชิดเขตที่ดิน (กรณีชิดเขตที่ดินข้างเคียง)

– สำเนาทะเบียนบ้านของเจ้าของที่ดินแปลงข้างเคียง

– สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของที่ดินแปลงข้างเคียง

– หนังสือรับรองของสถาปนิกและใบควบคุมงานของสถาปนิก

– หนังสือรับรองของวิศวกรและใบควบคุมงานของวิศวกร

– รายการคำนวณ 1 ชุด (กรณีส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารก่อสร้างด้วยวัตถุถาวรและทนไฟเป็นส่วนใหญ่ หรืออาคารสาธารณะ อาคารพิเศษ)

 

ระยะเวลาในการพิจารณาในกรณีทั่วไป

 1. อาคารพักอาศัยไม่เกิน 2 ชั้น ใช้เวลาในการพิจารณาไม่เกิน 20 วัน ไม่รวมระยะเวลาแก้ไขแบบแปลน
 2. อาคารพาณิชย์ อาคารขนาดใหญ่ อาคารประเภทควบคุมการใช้ ใช้เวลาในการพิจารณา 33 วัน (ไม่รวม

ระยะเวลาแก้ไขแบบแปลน)

   ยกเว้นในกรณีที่มีข้อขัดข้อง จะใช้เวลาพิจารณาตามที่ได้กำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 

 

9. เลือกบริษัทสร้างบ้าน ผู้รับเหมา หรือช่างในการสร้างบ้าน

เมื่อตัดสินใจจะสร้างบ้านแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงต่อมา คือ แล้วใครจะเป็นคนสร้างบ้านให้เรา ที่แน่ ๆ ก็คือต้องตัดสินใจเลือกคนที่จะมาสร้างบ้านให้ เลือกระหว่างบริษัทรับสร้างบ้าน ผู้รับเหมา หรือช่าง  ซึ่งก้มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป การจ้างบริษัทรับสร้างบ้านมีข้อดีคือดูแลให้ตั้งแต่ต้น จนจบงาน ส่วนถ้าจ้างผู้รับเหมาเรามีสิทธิ์ตัดสินใจเลือกทุกอย่างเองได้ เมื่อรู้สึกไม่ชอบส่วนไหนขณะที่กำลังก่อสร้างสามารถแก้ปัญหาได้เลย ถ้าสร้างบ้านหลังไม่ใหญ่มากจ้างช่างทำให้ก็ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีทีเดียวครับ

 

10. ขั้นตอนการสร้างบ้าน

ขั้นตอนที่ 1 – เตรียมพื้นที่ เตรียมความพร้อมก่อนเริ่มปลูกสร้างบ้าน

ขั้นตอนที่ 2 – ขุดเจาะเสาเข็ม

ขั้นตอนที่ 3 – วางโครงสร้างและฐานราก

ขั้นตอนที่ 4 – วางโครงสร้างชั้นบน

ขั้นตอนที่ 5 – มุงหลังคา สร้างบันได และหล่อชิ้นส่วนต่าง ๆ

ขั้นตอนที่ 6 –  ผนัง และเตรียมระบบไฟฟ้า

ขั้นตอนที่ 7 – ฉาบผนังและติดตั้งเพดาน

ขั้นตอนที่ 8 – ติดตั้งประตู หน้าต่าง ตกแต่งพื้น ผนัง ทาสี

ขั้นตอนที่ 9 – เช็กความเรียบร้อย ทำความสะอาด เตรียมเข้าอยู่

ขั้นตอนที่ 10 – ตกแต่งภายนอกและภายใน พร้อมเข้าไปอยู่อาศัย

 

          กว่าจะสร้างบ้านหนึ่งหลังได้ ต้องใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อเก็บเงิน หรือบางคนก็ยอมกู้หนี้ยืมสินเพื่อจะได้เงินก่อนโตมาสร้างบ้าน ในเมื่อเรายอมลำบากมาทั้งชีวิตเพื่อจะได้มีบ้านเป็นของตัวเองแล้ว การทำความเข้าใจเรื่องสำคัญ ๆ ก่อนเริ่มสร้างบ้านก็ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก หากอยากจะอยู่ในบ้านหลังที่เราสร้างไปอีกหลายสิบปี ก็ต้องพิถีพิถันกันหน่อย วันนี้ VG ได้รวบรวม 10 เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้านเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังคิดจะสร้างบ้าน สำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังสร้างบ้านแล้วกำลังมองหาดี ๆ ติดต่อ VG มาได้เลยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

20 ข้อควรรู้ก่อนการสร้างบ้าน ตอนที่1 (forfur.com)


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านร้อน ทนไม่ไหว  แก้ไขยังไงให้บ้านเย็นลง ? 

ประเทศไทยมีอยู่ 3 ฤดู คือ ฤดูร้อนร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว แต่ในความเป็นจริงเราต่างรู้ ๆ กันอยู่ว่า จริง ๆ แล้ว 3  ฤดูที่ว่าน่าจะเป็น  ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด อากาศร้อน ๆ แบบนี้หลายคนเลือกหลบแดดมาคลายร้อนอยู่บ้าน แต่อากาศข้างนอกที่ว่าร้อนแล้ว ในบ้านกลับร้อนไม่แพ้กัน!ร้อนแบบอบอ้าว จนหลายคนรู้สึกว่าอยู่บ้านยังไงให้เหมือนอยู่ในเตาอบ อีกนิดเดียวก็ไหม้เกรียมแล้วมั๊ง บางคนบอกว่าร้อนก็เปิดแอร์ไปสิ แต่ถ้าเปิดแอร์ทั้งวันก็ไม่ไหวนะแม่ ค่าไฟพุ่งกระฉูด เดี๋ยวก็เข้าอีหรอบเดิมที่ว่า สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ วันนี้ VG จึงมาแนะนำ How to ทำยังไงให้บ้านหายร้อน แล้วเย็นสบายมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - เรื่องควรรู้ก่อนสร้างบ้านนอร์ดิก (Nordic House)

แม้บ้านสไตล์นอร์ดิก จะมีดีไซน์ดูสวยงาม เรียบง่าย ปราศจากเส้นสายที่ให้ความรู้สึกรกรุงรัง แต่สำหรับในแง่ของการก่อสร้างนั้นกลับมีองค์ประกอบสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเมื่อเราต้องการบ้านสไตล์นอร์ดิกที่สวยสมบูรณ์แบบ และสามารถอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่จะตามมาภายหลัง  เจ้าของบ้านจำเป็นใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องของบ้านสไตล์นอร์ดิกให้ดีเสียก่อน วันนี้ VG มาแชร์ความรู้ เรื่องควรรู้ก่อนสร้างบ้านนอร์ดิก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา?

พอติดตั้งและใช้งานรางน้ำไปแล้วเป็นเวลานาน ก็ย่อมมักเกิดปัญหา “น้ำฝนรั่วซึม” ที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้เราควรรับมือกับการรั่วซึมอย่างไร มาหาคำตอบกับบทความนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 แบบบ้าน 10 สไตล์ แบบบ้านฟรี!! (บ้าน 2 ชั้น จากสำนักการโยธา กทม.)

แบบบ้านฟรี คือ แบบบ้านทั่วไปที่คนส่วนใหญ่มักจะดูผ่านอินเทอร์เน็ต เว็บดัง ๆ อย่าง Pinterest ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแค่แบบแปลน รูปด้านหน้า ด้านข้าง แต่ไม่ได้มีการแสดงโครงสร้าง รายการคำนวณ และรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งรูปประเภทนี้ไม่สามารถนำมาใช้ได้เลย ต้องมีการให้สถาปนิกและวิศวกรเซ็นรับรองก่อน แล้วยื่นขออนุญาตกับหน่วยงานราชการ สรุปง่าย ๆ คือ แบบบ้านฟรีที่สวย ๆ ตามอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถนำไปใช้ได้ ยังต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีแบบบ้านฟรีที่สามารถนำไปสร้างบ้านได้เลย คือ แบบบ้านที่ทางหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานทั่วไปทำแจกฟรีให้ประชาชนใช้
Inbox
Call
Line