fbpx
รางน้ำไวนิล

วิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน อุปกรณ์ปกป้องบ้าน

รางน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งคู่บ้านเอาไว้ มีหน้าที่ในการปกป้องบ้าน ป้องกันปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่การป้องกันไม่ให้บ้านทรุด ป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน ป้องกันสวนหรือต้นไม้  และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน ฯลฯ คนส่วนใหญ่มักจะทำความสะอาดรางน้ำฝนก่อนหน้าฝนจะเข้ามาเยือน  เพราะเมื่อไหร่ที่หน้าฝนมา นั่นหมายความว่าอุปกรณ์อย่างรางน้ำฝนก็จะได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ วันนี้ VG มาบอกเล่าวิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน อุปกรณ์ปกป้องบ้าน  เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณเจ้าของบ้านนำเอาไปใช้กันได้ครับ

 

อุปกรณ์ในการทำความสะอาดรางน้ำฝน

 • บันได
 • ถุงมือ
 • เกรียงโป๊
 • สายล้างท่อ หรือ งูเหล็ก
 • สายยางฉีดน้ำ

 

ขั้นตอนการทำความสะอาดรางน้ำฝน

 1. สวมถุงมือให้พร้อม หลังจากนั้นกางบันได ปีนขึ้นไปเก็บกวาดใบไม้ เศษไม้ เศษผง สิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมถึงคราบตะไคร่ ออกจากตัวรางน้ำฝนให้หมด
 2. ใช้เกรียงโป๊ขูดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไป เช่น เศษดิน คราบที่ติดหนึบอยู่กับรางน้ำฝน ต้องขูดทำความสะอาดออกให้หมดอย่าให้เหลือเศษซากแม้แต่นิดเดียว
 3. นำสายยางฉีดล้างทำความสะอาด สายยางฉีดน้ำที่นำมาฉีดทำความสะอาด แนะนำเป็นสายฉีดแรงดัน เพราะจะสามารถชะล้างทำความสะอาดได้อย่างหมดจด
 4. หากมีสิ่งอุดตันอยู่ในท่อระบายน้ำ ให้นำงูเหล็ก ทะลวงสิ่งอุดตันต่าง ๆ ออกให้หมด ซึ่งงูเหล็กเป็นอุปกรณ์ที่ทะลวงท่ออุดตันได้ดีมาก ๆ มีไว้ติดบ้านมีประโยชน์สารพัดเลยครับ
 5. ตรวจเช็กรอยรั่วต่าง ๆ ของรางน้ำฝน หากมีรอยรั่วให้หาอุปกรณ์มาอุดรอยรั่ว เช่น ซิลิโคนกันน้ำ นำมาอุดรอยรั่วทั้งด้านในและด้านนอกตัวรางน้ำฝน
 6. ตรวจสอบตัวยึด จุดยึดต่าง ๆ ของรางน้ำฝนว่ายังคงมีความมั่นคง แข็งแรงอยู่หรือไม่ หากตรวจดูแล้วมีจุดไหนที่ดูหลวม ๆ อยู่ ดูไม่แข็งแรง ให้หาอุปกรณ์มาขันให้แน่น เมื่อเข้าสู่หน้าฝนจะได้พร้อมปกป้องบ้านได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเป็นรางน้ำฝนไวนิล VG ไม่ต้องขันให้ยุ่งยาก เพราะสกรูยึดตะขอกับเชิงชาย แข็งแรง พร้อมสู้ลมฝน
 7. ใช้ตะแกรงป้องกันสิ่งสกปรกของ VG เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันรางน้ำ ตัวตะแกรงสามารถกันนก และใบไม้ แถมยังดีไซน์สุดพิเศษ ออกแบบสโลปลาดเอียง สามารถลดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันการระบายน้ำได้ด้วย

 

ประโยชน์ของรางน้ำฝน

 1. รางน้ำฝนช่วยป้องกันไม่ให้บ้านทรุด! 
 2. รางน้ำฝนช่วยป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา 
 3. รางน้ำฝนป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน 
 4. รางน้ำฝนรักษาหน้าดิน ป้องกันสวนหรือต้นไม้  
 5. รางน้ำฝนช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประโยชน์ของรางน้ำฝน (ปักลิงก์บทความก่อนหน้า) 

รางน้ำฝน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นมาก ช่วยปกป้องบ้านจากสารพัดปัญหา ต่างประเทศนิยมติดตั้งรางน้ำฝนไว้คู่บ้าน แต่ในประเทศไทยเรา บางบ้านไม่ยอมติดตั้งรางน้ำฝนจึงทำให้เกิดปัญหาตามมาไม่รู้จบรู้สิ้น ดังนั้น ถ้าอยากให้บ้านที่คุณรักมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ป้องกันปัญหาไว้ตั้งแต่ต้นด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนกันเถอะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี ต้องรางน้ำฝน VG ครองใจลูกค้าอันดับ 1

เลือกรางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี? ถ้าอยากได้รางน้ำฝนคุณภาพดี วันนี้เรามาทำความรู้จักรางน้ำฝนไวนิลคุณภาพระดับโลก จากแบรนด์ VG ผู้นำด้านไวนิล กันเลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

15 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

สวัสดีค่ะคุณเจ้าของบ้านทุกท่านที่กำลังหาวิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองค่ะ เชื่อว่ามีปัญหาที่หลาย ๆ คน มักจะประสบพบเจอกันอยู่เสมอ เวลามีคนมาทักว่า บ้านของคุณผิดฮวงจุ้ย ก็จะทำให้เกิดความกังวลใจ กลัวจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นภายในบ้าน บางคนก็ยังไม่รู้ว่าจะแก้ไขฮวงจุ้ยที่ผิดอย่างไรดี? วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง 15 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งมีคนขอเข้ามาเยอะกันมากหลังจากได้อ่าน 10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ไปก่อนหน้า 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - หลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ที่สุดแห่งหลังคาของคนรักบ้าน

หลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ทำจากวัสดุ (uPVC) ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จนผู้คนให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ แถมเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าบ้านสมัยใหม่กว่า 90% เป็นสไตล์โมเดิร์นแทบจะทั้งนั้น มันจึงสมเหตุสมผลถ้าแผ่นหลังคาไวนิล VG SNOW ROOF จะได้เข้าไปประจำการในบ้านสักหลัง ด้วยองค์ประกอบที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะด้านความสวยงาม ความทนทาน คุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จ่ายไป สามารถตอบโจทย์คนรักบ้านในยุคสมัยใหม่ได้ไม่ยาก แต่คุณสมบัติแค่นั้นคงไม่เพียงพอ และเราจะพาคุณไปหาคำตอบว่าทำไมหลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ถึงได้กลายมาเป็นหลังคาในดวงใจของคนรักบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ต้องพิจารณาในด้านไหนบ้าง? ก่อนตัดสินใจติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล

ขอแนะนำให้รู้จักกับรางน้ำฝน VG โดดเด่นด้วยนวัตกรรม iR-uPVC ปกป้อง 2 ชั้น แม้โดนแดดนานก็ไม่กรอบแตก ด้วยภายนอกมีการเคลือบด้วยสี Dupont สีคุณภาพระดับโลก ลดความร้อน ช่วยสะท้อนรังสียูวี 3 เท่า เป็นฉนวนกันความร้อนให้กับบ้านได้อย่างดี ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสนิม ชั้นภายในจะเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี เสียงเบา มีการสร้างสรรค์ดีไซน์เฉพาะตัวเพื่อให้เกิดความทันสมัยต่อผู้ใช้งานมากที่สุด
Inbox
Call
Line