fbpx
รางน้ำไวนิล

วิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน อุปกรณ์ปกป้องบ้าน

รางน้ำฝนเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งคู่บ้านเอาไว้ มีหน้าที่ในการปกป้องบ้าน ป้องกันปัญหาต่าง ๆ ตั้งแต่การป้องกันไม่ให้บ้านทรุด ป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน ป้องกันสวนหรือต้นไม้  และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน ฯลฯ คนส่วนใหญ่มักจะทำความสะอาดรางน้ำฝนก่อนหน้าฝนจะเข้ามาเยือน  เพราะเมื่อไหร่ที่หน้าฝนมา นั่นหมายความว่าอุปกรณ์อย่างรางน้ำฝนก็จะได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ วันนี้ VG มาบอกเล่าวิธีทำความสะอาดรางน้ำฝน อุปกรณ์ปกป้องบ้าน  เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณเจ้าของบ้านนำเอาไปใช้กันได้ครับ

 

อุปกรณ์ในการทำความสะอาดรางน้ำฝน

 • บันได
 • ถุงมือ
 • เกรียงโป๊
 • สายล้างท่อ หรือ งูเหล็ก
 • สายยางฉีดน้ำ

 

ขั้นตอนการทำความสะอาดรางน้ำฝน

 1. สวมถุงมือให้พร้อม หลังจากนั้นกางบันได ปีนขึ้นไปเก็บกวาดใบไม้ เศษไม้ เศษผง สิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมถึงคราบตะไคร่ ออกจากตัวรางน้ำฝนให้หมด
 2. ใช้เกรียงโป๊ขูดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไป เช่น เศษดิน คราบที่ติดหนึบอยู่กับรางน้ำฝน ต้องขูดทำความสะอาดออกให้หมดอย่าให้เหลือเศษซากแม้แต่นิดเดียว
 3. นำสายยางฉีดล้างทำความสะอาด สายยางฉีดน้ำที่นำมาฉีดทำความสะอาด แนะนำเป็นสายฉีดแรงดัน เพราะจะสามารถชะล้างทำความสะอาดได้อย่างหมดจด
 4. หากมีสิ่งอุดตันอยู่ในท่อระบายน้ำ ให้นำงูเหล็ก ทะลวงสิ่งอุดตันต่าง ๆ ออกให้หมด ซึ่งงูเหล็กเป็นอุปกรณ์ที่ทะลวงท่ออุดตันได้ดีมาก ๆ มีไว้ติดบ้านมีประโยชน์สารพัดเลยครับ
 5. ตรวจเช็กรอยรั่วต่าง ๆ ของรางน้ำฝน หากมีรอยรั่วให้หาอุปกรณ์มาอุดรอยรั่ว เช่น ซิลิโคนกันน้ำ นำมาอุดรอยรั่วทั้งด้านในและด้านนอกตัวรางน้ำฝน
 6. ตรวจสอบตัวยึด จุดยึดต่าง ๆ ของรางน้ำฝนว่ายังคงมีความมั่นคง แข็งแรงอยู่หรือไม่ หากตรวจดูแล้วมีจุดไหนที่ดูหลวม ๆ อยู่ ดูไม่แข็งแรง ให้หาอุปกรณ์มาขันให้แน่น เมื่อเข้าสู่หน้าฝนจะได้พร้อมปกป้องบ้านได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าเป็นรางน้ำฝนไวนิล VG ไม่ต้องขันให้ยุ่งยาก เพราะสกรูยึดตะขอกับเชิงชาย แข็งแรง พร้อมสู้ลมฝน
 7. ใช้ตะแกรงป้องกันสิ่งสกปรกของ VG เพื่อเพิ่มเกราะป้องกันรางน้ำ ตัวตะแกรงสามารถกันนก และใบไม้ แถมยังดีไซน์สุดพิเศษ ออกแบบสโลปลาดเอียง สามารถลดปัญหาสิ่งสกปรกอุดตันการระบายน้ำได้ด้วย

 

ประโยชน์ของรางน้ำฝน

 1. รางน้ำฝนช่วยป้องกันไม่ให้บ้านทรุด! 
 2. รางน้ำฝนช่วยป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา 
 3. รางน้ำฝนป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน 
 4. รางน้ำฝนรักษาหน้าดิน ป้องกันสวนหรือต้นไม้  
 5. รางน้ำฝนช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ประโยชน์ของรางน้ำฝน (ปักลิงก์บทความก่อนหน้า) 

รางน้ำฝน เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นมาก ช่วยปกป้องบ้านจากสารพัดปัญหา ต่างประเทศนิยมติดตั้งรางน้ำฝนไว้คู่บ้าน แต่ในประเทศไทยเรา บางบ้านไม่ยอมติดตั้งรางน้ำฝนจึงทำให้เกิดปัญหาตามมาไม่รู้จบรู้สิ้น ดังนั้น ถ้าอยากให้บ้านที่คุณรักมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น ป้องกันปัญหาไว้ตั้งแต่ต้นด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนกันเถอะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

จะติดตั้งรางน้ำฝน PVC ทั้งที ต้องระวัง 5 สิ่งเหล่านี้!

การติดตั้งรางน้ำฝน PVC มีข้อควรระวังในการติดตั้งรางน้ำฝนต่างๆ ที่เจ้าของบ้านต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ มาดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องจับตามองไว้ให้ดี
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำไวนิล ติดตั้งเองอย่างไรให้ถูกต้องและรองรับน้ำฝนได้ชัวร์ๆ

อรางน้ำไวนิลมาแล้ว อยากประหยัดงบขั้นสุด มีวิธีติดตั้งรางน้ำไวนิลอย่างไรให้ถูกต้อง และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ? มาดูไปพร้อมกับ VG เลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี ต้องรางน้ำฝน VG ครองใจลูกค้าอันดับ 1

เลือกรางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี? ถ้าอยากได้รางน้ำฝนคุณภาพดี วันนี้เรามาทำความรู้จักรางน้ำฝนไวนิลคุณภาพระดับโลก จากแบรนด์ VG ผู้นำด้านไวนิล กันเลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog – เทคนิคเลือกบ้านที่ใช่! ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิต

ปัจจุบันหลายคน กำลังมองหาบ้านพัก คอนโดมิเนียม หรือที่อยู่อาศัยอื่น ๆ หลายครั้งมักจะเกิดคำถามว่าควรเลือกที่อยู่อาศัยอย่างไร? ให้สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด โดยเฉพาะในยุคสมัยที่มีที่อยู่อาศัยให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว ทั้งพื้นที่ใช้สอย สิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทาง และงบประมาณที่มีอยู่
Inbox
Call
Line