fbpx
รางน้ำไวนิล

พามารู้จักกับประโยชน์ของ “รางน้ำ” ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

รางน้ำคืออะไร?

ถ้าพูดคำว่า “รางน้ำ” ออกมา หลายคนคงคิดถึงหน้าตาของสิ่งนี้ได้ชัดเจน แต่บางคนอาจจะยังงงๆ อยู่ ถ้าให้อธิบายง่าย ๆ ก็คือสิ่งที่ติดตั้งคู่กับ ชายหลังคาบ้าน แล้วเชื่อมต่อด้วยท่อยาวลงไปในแนวดิ่งถึงพื้น

สำหรับประเทศไทยที่เป็นประเทศร้อนชื้นและมีฝนตกชุกเกือบทั้งปี เจ้ารางน้ำที่ว่านี้คืออุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับอาคารบ้านเรือนทุกหลัง หน้าที่ของรางน้ำ คือ การรองรับน้ำฝนที่ตกลงมา ช่วยควบคุมปริมาณน้ำฝน แล้วเปลี่ยนเส้นทางน้ำให้ตกลงไปในบริเวณที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันบ้านจากฝนที่ตกลงมาได้ เพราะใครจะไปเชื่อว่าหยดน้ำฝนปริมาณมากน้อยนั้น สามารถทำให้บ้านทรุดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ปัจจุบันเทคโนโลยีการทำรางน้ำฝนนั้นเจริญก้าวหน้าอย่างมาก ทั้งยังมีมากมายหลายชนิดและทำจากวัสดุที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้เข้ากับความต้องการการใช้งานของคุณ นอกจากช่วยให้บ้านคุณปลอดภัยจากปัญหาบ้านทรุดแล้ว ดีไซน์ของรางน้ำฝนที่ถูกออกแบบให้เข้ากับรูปแบบบ้านของคุณก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณตกแต่งบ้านได้สวยงามมากขึ้นฃ

VGandHome SEO MAY C01 2

ดูให้ชัด! 6 ประโยชน์สารพัดของรางน้ำ  

ประโยชน์ของรางน้ำมีอยู่หลายข้อเลยทีเดียว มาดูกันว่านอกจากช่วยจัดการกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาให้ไหลไปลงท่อน้ำอย่างเป็นระเบียบแล้ว รางน้ำยังช่วยดูแลเรื่องไหนให้คุณอีกบ้าง 

1.ช่วยรองรับน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคาแล้วควบคุมปริมาณน้ำฝนให้ไหลลงไปตามท่อที่ต่อลงไปที่พื้น คงเป็นข้อดีแรกที่รู้กันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการช่วยลดแรงกระแทกของน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างรุนแรง เพราะแรงกระแทกของน้ำฝนจากหลังคา เมื่อตกลงสู่พื้นโดยตรง อาจจะส่งผลทำให้บ้านทรุดได้ ซึ่งหากมีรางน้ำฝนช่วยลดแรงกระแทกของฝน ก็จะลดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมายได้

2.เมื่อฝนตกลงมาอย่างรุนแรง นั้นแปลว่า พื้นที่บริเวณรอบ ๆ บ้าน กำลังเผชิญปัญหาครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นดินธรรมดาหรือแม้แต่พื้นซีเมนต์ก็ต้านไม่ไหว เนื่องจากการกัดเซาะในระยะยาวจากน้ำฝนอาจทำให้พื้นดินทรุดได้ ยิ่งถ้าเป็นพื้นดินหรือสวน ก็จะส่งผลเสียต่อไม้ดอกเล็ก ๆ หรือพุ่มไม้ได้ การมีรางน้ำฝนจึงช่วยป้องกันพื้นรอบบ้าน ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นได้

VGandHome SEO MAY C01 3

3.ลดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าสู่พื้นที่ใต้หลังคา หลังคาบ้านมีโอกาสรั่วซึมได้ง่ายขึ้นจากน้ำที่ไหลลงมาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้น้ำยังอาจไหลไปกระทบถึงกรอบประตูและหน้าต่าง ทำให้เกิดความเสี่ยงในการรั่วซึมได้หลายที่มากขึ้น ดังนั้นการมีรางน้ำช่วยรองรับน้ำฝนจึงเป็นตัวช่วยหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก

4.รางน้ำช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้าน โดยเฉพาะเรื่องความเสียหายจากคราบน้ำฝนที่อาจกลายเป็นเชื้อราบริเวณผนังบ้านที่ดูแลรักษายากมากได้ การมีรางน้ำฝนที่ช่วยป้องกันการกระเซ็นของน้ำฝนตามผนังบ้านคุณให้น้อยลง ส่งผลให้เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้าน ทาสีใหม่ หรือดูแลเชื้อราน้อยลงอย่างแน่นอน

5.ป้องกันไม่ให้น้ำฝนตกกระเซ็นสู่บริเวณบ้านใกล้เคียง ปัญหานี้อาจดูเป็นปัญหาเล็กน้อย แต่ปัจจุบันบ้านประเภททาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์มักปลูกสร้างเรียงต่อกันในระยะค่อนข้างใกล้ชิดจนอาจมีบางครั้งที่ฝนตกแรงแล้วน้ำกระเซ็นไปถึงบ้านข้าง ๆ ได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อพิพาทกันระหว่างเพื่อนบ้าน บางครั้งอาจลามไปถึงขั้นมีการฟ้องร้องกันในทางแพ่งได้ด้วย การมีรางน้ำฝนที่ช่วยป้องกันปัญหาตรงนี้ก็ช่วยให้คุณอุ่นใจได้มากขึ้น

6.นอกจากแก้ปัญหาเรื่องฟ้าฝนแล้ว รางน้ำยังตอบโจทย์เรื่องการตกแต่งบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย  เช่น การทำสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมในอาคารภายในเมืองใหญ่หรือในบริเวณที่ไม่มีพื้นที่ราบมากพอให้ปลูกต้นไม้ รางน้ำจึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเป็นวัสดุที่ใช้ทำสวนแนวตั้ง โดยการปลูกต้นไม้ไว้ในรางน้ำแทน รางน้ำฝนไวนิลซึ่งตอบโจทย์การเป็นรางน้ำให้ต้นไม้ที่ปลูกได้อย่างดี เพราะดีไซน์ที่สวยงาม ทนทานและเป็นที่นิยมมากๆ ในปัจจุบัน เท่านี้บ้านคุณก็สวยได้อีกโดยใช้เพียงรางน้ำและต้นไม้ตกแต่งเพิ่มเติม

VGandHome SEO MAY C01 4

จะเห็นว่าประโยชน์ของรางน้ำมีมากมายกว่าที่คิด การเลือกรางน้ำที่ดี ก็ช่วยปกป้องบ้านคุณสวยเหมือนใหม่ได้ไม่ยาก ทั้งยังใช้ในการตกแต่งบ้านของคุณได้อีกด้วย เรียกได้ว่าขั้นตอนการเลือกรางน้ำก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะนอกจากต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว ก็ควรเลือกรางน้ำที่ทนทาน ไม่กรอบแตกง่าย และทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ 

หากสนใจสามารถปรึกษา VG ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและติดตั้งรางน้ำประสบการณ์กว่า 15 ปี รู้ลึก รู้จริง พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าส่งต่อรางน้ำฝนคุณภาพให้กับลูกค้าได้จริง


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่ว เกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหา

ปัญหาหลังคารั่วซึมเป็นปัญหากวนใจ ที่บ้านไหนพบเจอจะรู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ อยู่ไม่เป็นสุข ยิ่งเวลาฝนตก น้ำหยดลงมาภายในตัวบ้านยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ นอกจากความน่ารำคาญแล้ว การที่หลังคารั่วแล้วน้ำหยดลงมาไม่หยุดสามารถสร้างความเสียหายทั้งแก่ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน หากเจอปัญหาหลังคารั่วควรรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาที่ดูธรรมดา จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไป
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 เคล็ด(ไม่)ลับ รับมือหน้าฝน (ฉบับคนรักบ้าน)

“ว่ากันว่าสายฝนทำให้คนเหงา แต่น่าเศร้ากว่า ถ้าบ้านสุดรักค่อย ๆ พังจากฝนฟ้าพายุ” หมดปัญหาเมื่อเข้าหน้าฝน บ้านไม่ทน พังเยินไม่เป็นท่า อย่ามัวกุมขมับรับความเสียหายปล่อยให้บ้านค่อย ๆ พังจากฝนฟ้าพายุ วันนี้ VG มาบอกเล่าเคล็ดลับดี ๆ ในการดูแลบ้านช่วงหน้าฝนให้คุณเจ้าของบ้านนำไปใช้กันครับ เป็นทริคง่าย ๆ ที่ทำตามกันได้แน่นอน