fbpx
รางน้ำไวนิล

พามารู้จักกับประโยชน์ของ “รางน้ำ” ที่คุณอาจคาดไม่ถึง!

รางน้ำคืออะไร?

ถ้าพูดคำว่า “รางน้ำ” ออกมา หลายคนคงคิดถึงหน้าตาของสิ่งนี้ได้ชัดเจน แต่บางคนอาจจะยังงงๆ อยู่ ถ้าให้อธิบายง่าย ๆ ก็คือสิ่งที่ติดตั้งคู่กับ ชายหลังคาบ้าน แล้วเชื่อมต่อด้วยท่อยาวลงไปในแนวดิ่งถึงพื้น

สำหรับประเทศไทยที่เป็นประเทศร้อนชื้นและมีฝนตกชุกเกือบทั้งปี เจ้ารางน้ำที่ว่านี้คืออุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับอาคารบ้านเรือนทุกหลัง หน้าที่ของรางน้ำ คือ การรองรับน้ำฝนที่ตกลงมา ช่วยควบคุมปริมาณน้ำฝน แล้วเปลี่ยนเส้นทางน้ำให้ตกลงไปในบริเวณที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันบ้านจากฝนที่ตกลงมาได้ เพราะใครจะไปเชื่อว่าหยดน้ำฝนปริมาณมากน้อยนั้น สามารถทำให้บ้านทรุดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ปัจจุบันเทคโนโลยีการทำรางน้ำฝนนั้นเจริญก้าวหน้าอย่างมาก ทั้งยังมีมากมายหลายชนิดและทำจากวัสดุที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้เข้ากับความต้องการการใช้งานของคุณ นอกจากช่วยให้บ้านคุณปลอดภัยจากปัญหาบ้านทรุดแล้ว ดีไซน์ของรางน้ำฝนที่ถูกออกแบบให้เข้ากับรูปแบบบ้านของคุณก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณตกแต่งบ้านได้สวยงามมากขึ้นฃ

VGandHome SEO MAY C01 2

ดูให้ชัด! 6 ประโยชน์สารพัดของรางน้ำ  

ประโยชน์ของรางน้ำมีอยู่หลายข้อเลยทีเดียว มาดูกันว่านอกจากช่วยจัดการกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาให้ไหลไปลงท่อน้ำอย่างเป็นระเบียบแล้ว รางน้ำยังช่วยดูแลเรื่องไหนให้คุณอีกบ้าง 

1.ช่วยรองรับน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคาแล้วควบคุมปริมาณน้ำฝนให้ไหลลงไปตามท่อที่ต่อลงไปที่พื้น คงเป็นข้อดีแรกที่รู้กันอยู่แล้ว ซึ่งเป็นการช่วยลดแรงกระแทกของน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างรุนแรง เพราะแรงกระแทกของน้ำฝนจากหลังคา เมื่อตกลงสู่พื้นโดยตรง อาจจะส่งผลทำให้บ้านทรุดได้ ซึ่งหากมีรางน้ำฝนช่วยลดแรงกระแทกของฝน ก็จะลดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมายได้

2.เมื่อฝนตกลงมาอย่างรุนแรง นั้นแปลว่า พื้นที่บริเวณรอบ ๆ บ้าน กำลังเผชิญปัญหาครั้งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นดินธรรมดาหรือแม้แต่พื้นซีเมนต์ก็ต้านไม่ไหว เนื่องจากการกัดเซาะในระยะยาวจากน้ำฝนอาจทำให้พื้นดินทรุดได้ ยิ่งถ้าเป็นพื้นดินหรือสวน ก็จะส่งผลเสียต่อไม้ดอกเล็ก ๆ หรือพุ่มไม้ได้ การมีรางน้ำฝนจึงช่วยป้องกันพื้นรอบบ้าน ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นได้

VGandHome SEO MAY C01 3

3.ลดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าสู่พื้นที่ใต้หลังคา หลังคาบ้านมีโอกาสรั่วซึมได้ง่ายขึ้นจากน้ำที่ไหลลงมาเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้น้ำยังอาจไหลไปกระทบถึงกรอบประตูและหน้าต่าง ทำให้เกิดความเสี่ยงในการรั่วซึมได้หลายที่มากขึ้น ดังนั้นการมีรางน้ำช่วยรองรับน้ำฝนจึงเป็นตัวช่วยหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมาก

4.รางน้ำช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้าน โดยเฉพาะเรื่องความเสียหายจากคราบน้ำฝนที่อาจกลายเป็นเชื้อราบริเวณผนังบ้านที่ดูแลรักษายากมากได้ การมีรางน้ำฝนที่ช่วยป้องกันการกระเซ็นของน้ำฝนตามผนังบ้านคุณให้น้อยลง ส่งผลให้เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้าน ทาสีใหม่ หรือดูแลเชื้อราน้อยลงอย่างแน่นอน

5.ป้องกันไม่ให้น้ำฝนตกกระเซ็นสู่บริเวณบ้านใกล้เคียง ปัญหานี้อาจดูเป็นปัญหาเล็กน้อย แต่ปัจจุบันบ้านประเภททาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์มักปลูกสร้างเรียงต่อกันในระยะค่อนข้างใกล้ชิดจนอาจมีบางครั้งที่ฝนตกแรงแล้วน้ำกระเซ็นไปถึงบ้านข้าง ๆ ได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อพิพาทกันระหว่างเพื่อนบ้าน บางครั้งอาจลามไปถึงขั้นมีการฟ้องร้องกันในทางแพ่งได้ด้วย การมีรางน้ำฝนที่ช่วยป้องกันปัญหาตรงนี้ก็ช่วยให้คุณอุ่นใจได้มากขึ้น

6.นอกจากแก้ปัญหาเรื่องฟ้าฝนแล้ว รางน้ำยังตอบโจทย์เรื่องการตกแต่งบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกด้วย  เช่น การทำสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมในอาคารภายในเมืองใหญ่หรือในบริเวณที่ไม่มีพื้นที่ราบมากพอให้ปลูกต้นไม้ รางน้ำจึงเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเป็นวัสดุที่ใช้ทำสวนแนวตั้ง โดยการปลูกต้นไม้ไว้ในรางน้ำแทน รางน้ำฝนไวนิลซึ่งตอบโจทย์การเป็นรางน้ำให้ต้นไม้ที่ปลูกได้อย่างดี เพราะดีไซน์ที่สวยงาม ทนทานและเป็นที่นิยมมากๆ ในปัจจุบัน เท่านี้บ้านคุณก็สวยได้อีกโดยใช้เพียงรางน้ำและต้นไม้ตกแต่งเพิ่มเติม

VGandHome SEO MAY C01 4

จะเห็นว่าประโยชน์ของรางน้ำมีมากมายกว่าที่คิด การเลือกรางน้ำที่ดี ก็ช่วยปกป้องบ้านคุณสวยเหมือนใหม่ได้ไม่ยาก ทั้งยังใช้ในการตกแต่งบ้านของคุณได้อีกด้วย เรียกได้ว่าขั้นตอนการเลือกรางน้ำก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะนอกจากต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานแล้ว ก็ควรเลือกรางน้ำที่ทนทาน ไม่กรอบแตกง่าย และทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ 

หากสนใจสามารถปรึกษา VG ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและติดตั้งรางน้ำประสบการณ์กว่า 15 ปี รู้ลึก รู้จริง พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าส่งต่อรางน้ำฝนคุณภาพให้กับลูกค้าได้จริง


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาเข็มมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เสาเข็ม องค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้าน ถ้าไม่มีเสาเข็ม บ้านก็คงตั้งตระหง่านอยู่ไม่ได้ คงทรุดลงไปกองกับพื้นดิน วันนี้ VG เลยพามาทำความรู้จักว่า เสาเข็ม คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง เสาเข็ม คืออะไร ? วัสดุอย่างหนึ่งที่ใช้ในงานก่อสร้าง ทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างบ้านหรืออาคาร และทำหน้าที่ถ่ายเท กระจายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างลงสู่ชั้นดิน ทำให้โครงสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ทรุดลงเรื่อย ๆ เสาเข็มถือได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางและมีความสำคัญต่อบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างมากที่สุด การให้ความสำคัญในการเลือกเสาเข็มจึงมีความสำคัญมากเช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ขั้นตอนการสร้างบ้าน ตั้งแต่ต้นจนสำเร็จ

บ้านหนึ่งหลัง กว่าจะเริ่มปลูกสร้างตั้งแต่ต้นจนสำเร็จสามารถเข้าไปพักอาศัยได้ ต้องใช้เวลานานเป็นปี ๆ แถมมีขั้นตอนเยอะแยะมากมาย ทำเอาหลายคนกุมขมับ พยายามทำความเข้าใจแต่ก็ยากแสนยากที่จะเข้าใจได้ วันนี้ VG เลยมาสรุปขั้นตอนการสร้างบ้าน ตั้งแต่ต้นจนสำเร็จแบบง่าย ๆ 10 ขั้นตอนที่คุณเจ้าของบ้าน อ่านแล้วเข้าใจได้ แม้จะไม่ใช่ช่างก็ตาม เพราะเรื่องบ้านเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ การรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เจ้าของบ้านต้องรู้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - 10 วิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังผ่านเข้ามา Welcome สู่ปี 2565 ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับคนไทยทุกคนนะครับ เวลาผ่านไปเร็วอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะผ่านไปยังไง เราก็ยังอยู่ในบ้านหลังเดิมอีกปี และอีกปี แต่ก็มีบางคนที่อาจจะย้ายบ้านใหม่อยู่บ้าง แต่ไม่ว่าคุณอยู่บ้านหลังใหม่หรือบ้านหลังเดิม การเพิ่มเติมโชคลาภ เสริมดวงสำหรับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านก็สำคัญนะครับ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565 และตลอดไปชั่วนิรันดร์
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ข้อได้เปรียบที่ทำให้ยิ้มได้ เมื่อติดตั้งรางน้ำไวนิล!

Inbox
Call
Line