fbpx
รางน้ำไวนิล

รวมไอเดียแต่งสวนข้างบ้านหรือระเบียงคอนโดให้สวยสบายตา

หากยังคิดไม่ตกว่าจะจัดสวนแบบไหนดี หรือยังไม่มีแนวทางที่จะจัดสวนว่าแบบไหนถึงจะสวยและน่าอยู่ VG ขอมานำเสนอไอเดียและทริคดีๆ ในการจัดแต่งสวนข้างบ้านมาบอกให้รู้กันแบบไม่มีกั๊ก แถมยังหอบเอาทริคของการใช้รางน้ำฝนมาตกแต่งสวนในบ้านและการจัดสวนริมระเบียงห้องพักมาเพิ่มให้สำหรับใครที่อาศัยอยู่หอหรือคอนโดอีกด้วย

เลือกมุมหรือตำแหน่งที่จะจัดสวนข้างบ้าน

ขั้นตอนแรกก่อนจะจัดสวนหรือตกแต่งสวนให้สวยงามนั้นเริ่มแรกต้องกำหนดพื้นที่หรือมุมที่ต้องการจะจัดให้เรียบร้อยเสียก่อนเพื่อที่จะได้กำหนดแนวทางในการจัดสวนเพิ่มว่าจะใช้อุปกรณ์ใดบ้าน เหมาะกับที่แขวนหรือไม่ควรทำชั้นขึ้นมาวางของ

 1. มุมด้านหน้าบ้าน

ตำแหน่งนี้เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่พอสมควรในการจัดหรือตกแต่งสวน เพราะเป็นทางเข้าที่ค่อนข้างที่จะใช้พื้นที่บริเวณบ้านมากพอสมควร แต่ข้อดีที่สำคัญสำหรับการจัดสวนหน้าบ้านคือ สามารถตกแต่งให้เหมาะสำหรับการรับแขกได้ หรืออาจจะทำเป็นแนวทางเดินและเพิ่มเติมมุมนั่งเล่นเข้าไปเพื่อใช้สอยอย่างอื่น นอกจากนี้ มุมมองจากภายนอกยังบ้านดูดีขึ้นอีกด้วย

 1. ด้านข้างบ้าน

ไอเดียจัดสวนข้างบ้านเป็นที่นิยมที่สุดในปัจจุบัน ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดสำหรับการจัดสวนข้างบ้านส่วนใหญ่ นอกจากความสวยแล้ว หลายคนมักจะเน้นไปที่ประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ข้อดีของการจัดด้านข้างบ้าน คือ การสร้างพื้นที่ใช้สอยนอกตัวบ้าน และยังสามารถที่จะระบุขอบเขตที่ชัดเจนได้ง่ายกว่าการจัดส่วนในบริเวณกว้าง เช่น หน้าบ้านหรือหลังบ้าน คอนโดหรือหอพักก็ส่วนใหญ่ระเบียงจะอยู่ด้านข้างในพื้นที่จำกัดอยู่แล้วจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะจัดส่วนด้านหน้าหรือด้านหลังของห้องพัก

 1. ด้านหลังของบ้าน

ตำแหน่งนี้คล้ายกับตำแหน่งหน้าบ้านแต่แตกต่างกันตรงที่จุดประสงค์ เพราะหากเลือกที่จะจัดสวนด้านหลังบ้านหมายความว่าตัวผู้จัดหรือเจ้าของนั้นอาจต้องการที่จะจัดไว้เป็นมุมส่วนตัว หรือใช้สำหรับงานอดิเรก เพราะเป็นมุมปิดที่ไม่มีผู้คนผ่านและมีพื้นที่พอสมควรจึงง่ายที่จะจัดให้สวยแล้วไม่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยด้านอื่นนอกจากจุดประสงค์ของผู้จัดเอง

แนวคิดการจัดสวนข้างบ้าน

การจัดสวนนั้นเป็นการนำความงามของสิ่งต่างๆที่มีอยู่ในธรรมชาติ เช่น ต้นไม้ กรวด ทรายมาเป็นองค์ประกอบในการจัดสวนหรือสร้างน้ำตกหรือลำธารขึ้น จริงๆ แล้วแนวคิดในการจัดสวนมีหลากหลายลักษณะ แต่หากแบ่งกว้างๆ เราสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกัน คือ

 1. การจัดสวนแบบประดิษฐ์

คือ การจัดสวนให้มีระเบียบ การปลูกต้นไม้หรือดอกไม้ประดับเป็นแถวเป็นแนว เช่น ปลูกต้นไม้ลงแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ หรือปลูกต้นไม้บนกระถางแขวงหรือรางน้ำตามแนวกำแพง เป็นต้น ซึ่งการตกแต่งที่ใช้สิ่งก่อสร้างประกอบจะนับเป็นแบบประดิษฐ์ทั้งหมด

 1. การจัดสวนแบบธรรมชาติ

การจัดสวนโดยนำวัสดุทางธรรมชาติมาจัดตกแต่งให้สวยงาม เช่น ต้นไม้ หิน ก้อนกรวด ทราย ตอไม้ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ การจัดสวนแบบธรรมชาติ คือการนำธรรมชาติมาไว้ในบริเวณบ้านนั้นเอง

ไอเดียธีมแต่งสวนข้างบ้านยอดฮิต

หลังจากเลือกมุมที่จะจัดและแนวทางของตกแต่งที่ใช้ได้แล้ว ต้องกำหนัดสไตล์หรือแบบที่จะจัดให้ออกมาในแบบที่ชอบ เพราะบางคนก็อาจจะไม่มีไอเดียในการจัดสวนจึงอาจจะกำหนดด้วยธีมต่างๆ แทนเพื่อให้ง่ายต่อการตกแต่ง

 1. จัดสวนแบบมินิมอล

สไตล์มินิมอลได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหลังมานี้และสามารถปรับใช้ได้กับทุกส่วนของบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว รวมไปถึงสวนภายในบ้านของเราด้วย เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเรียบง่าย สะอาดตา และยังได้ความร่มรื่นไปในตัว

 1. จัดสวนแบบญี่ปุ่น

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการแต่งสวนในบ้านที่ได้รับความนิยมไม่แพ้สวนมินิมอลเลย ถึงแม้จะมีความคล้ายกันแต่ก็มีแนวทางที่ชัดเจน และของตกแต่งที่ต้องใช้ชัดเจนกว่ามินิมอลมาก ด้วยแนวคิดที่เรียบง่ายไม่ต้องใช้ของที่ฟุ่มเฟือย อาศัยการออกแบบที่จัดการพื้นที่ธรรมชาติให้ลงตัวก็เพียงพอแล้ว

 1. จัดสวนแบบจีน

เรียกได้ว่าสำหรับใครที่มีพื้นที่เยอะมากพอที่จะจัดสวนแล้วละก็ การจัดสวนแบบจีน ถือเป็นอีกตัวเลือกนึงที่ได้รับความนิยมอย่างสูง โดยใครหลายคนคงเคยเห็นการจัดสวนแบบที่มีสะพานข้างแหล่งน้ำหรือศาลาจีนกลางน้ำอยู่บ้าง ซึ่งล้วนเป็นการจัดสวนแบบจีนทั้งสิ้น

ทริคสำหรับการใช้รางน้ำฝนตกแต่งสวน

 1. รางน้ำฝนช่วยรักษาหน้าดิน

อาจเป็นเรื่องโชคดีของใครหลายคนที่ที่มีรางน้ำฝน เพราะรางน้ำฝนจะช่วยป้องกันน้ำจากหลังคาที่ไหลแบบไม่มีทิศทางลงสู่พื้นดิน โดยอาจจะตกลงมาโดนต้นไม้หรือสวนที่ปลูกไว้โดยตรง ซึ่งอาจจะทำให้ต้นไม้ที่ปลูกเสียหายได้ และยังทำให้กระถางหรือสวนที่ทำไว้เกิดน้ำขังได้อีกด้วย

 1. การใช้รางน้ำฝนเพิ่มพื้นที่สีเขียว

มาต่อกันที่ทริคการใช้รางน้ำฝนนอกจากช่วยปกป้องสวนและต้นไม้รอบบ้านแล้ว ยังสามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวได้อีกด้วย หากพื้นที่รอบๆ ตัวบ้านไม่เพียงพอต่อการวางกระถางหรือปลูกต้นไม้ลงดินเพิ่ม รางน้ำฝนถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยลดการใช้พื้นที่ โดยนำรางน้ำฝนมาติดหรือแขวนไว้กับระแนงบ้านแล้วลงต้นไม้ทำเป็นสวนแนวตั้งจากรางน้ำฝนก็ได้ หากเลือกซื้อรางน้ำฝนไวนิลของ VG ด้วยแล้วจะสามารถเลือกสีรางน้ำฝนให้เข้ากับบ้านได้อีกด้วย

 1. ใช้รางน้ำตกแต่งเป็นทางเดินน้ำ

การเรียงรางน้ำฝนให้เป็นไปในทิศทางที่คุณต้องการจะช่วยประดับสวนให้ดูชุ่มชื้น มีมิติเกี่ยวกับน้ำมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งน้ำพุ หรือปรับทิวทัศน์ของสวนด้วยการให้รางน้ำฝนลอดผ่านวัสดุต่างๆ ทำให้ดูมีความน่าสนใจมากขึ้น

 1. รางน้ำฝนหรือระแนงแขวนช่วยเพิ่ม Texture ให้ระเบียงสวยขึ้น

สวนริมระเบียงคอนโดหรือบ้านที่จัดสวนข้างบ้านมักจะมีพื้นที่จำกัด บางครั้งการเลือกออกแบบสวนด้วยการใช้ระแนงไม้ในแนวตั้ง หรือใช้รางน้ำฝนไวนิลเพื่อจัดแต่งเป็น Vertical Garden ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่านอกจากรางน้ำฝนช่วยรักษาหน้าดินแล้ว ตัวรางน้ำฝนเองมีทริคการใช้งานที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของผู้ใช้ว่าต้องการให้สวนในฝันของคุณออกมาในรูปแบบใด ที่สำคัญคือวัสดุของรางน้ำที่ใช้จะต้องทนทาน สีต้องไม่ซีดและไม่เป็นสนิมตลอดการใช้งาน 

ทริคทั่วไปสำหรับการจัดสวนข้างบ้าน

เราจะเอาทริคการจัดตกแต่งสวนข้างบ้านทั้งในบ้านและริมระเบียงคนโดมาแชร์ให้ได้ลองนำไปปรับใช้กับพื้นที่จัดสวนของทุกคน

A balcony of high-rise condo filled with flower plants on the floored pots and some are hanging on the balcony rail. These are surrounded by the view of skyscrapers in a contrast way.

1. ปลูกต้นไม้ขนาดเล็กเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษา

การเลือกต้นไม้เพื่อแต่งสวนข้างบ้านหรือริมระเบียงบ้านจะปลูกต้นไม้อะไรก็ได้ถ้าหากมองเพียงเรื่องความสวยงาม แต่แท้ที่จริงแล้วควรใส่ใจเรื่องขนาดต้นไม้ที่เหมาะสมทั้งในเรื่องขนาด พื้นที่ และการดูแลรักษา อยากจะให้มองเรื่องการดูแลรักษาเป็นเรื่องหลักเพราะการจัดสวนนั้นไม่ใช่จัดเสร็จแล้วจบไป หลังจากจัดเสร็จจะต้องคำนึงถึงการบำรุงและดูแลรักษาให้สวยงามอยู่เสมอ

2. ต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยลดฝุ่น

ต้นไม้ฟอกอากาศนอกจากจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวแล้ว ยังช่วยดูดซับสารพิษและมลภาวะทางอากาศบริเวณรอบๆ ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นหรืออาจจะเลือกไม้มงคลแบบพลูด่าง ต้นลิ้นมังกร หรือเศรษฐีเรือนในเพื่อเสริมดวงด้านการเงินก็ยังได้

3. เฟอร์นิเจอร์แบบ Outdoor เพิ่มความสวยงามพร้อมประโยชน์ใช้สอย

เพราะเฟอร์นิเจอร์จะช่วยเติมเต็มพื้นที่ให้การจัดสวนริมระเบียงคอนโดสวยและโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ที่ออกแบบมาเพื่อวาง Outdoor โดยเฉพาะ

4. เปลี่ยนพื้นให้เป็นธรรมชาติด้วยหญ้าเทียม

หญ้าเทียมวัสดุปูพื้นที่ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติกับพื้นที่ภายในคอนโดได้เป็นอย่างดี นอกจากเพิ่มสีสันแล้วยังไม่ต้องทำความสะอาดอีกด้วย

การจัดตกแต่งสวนนั้นก็ยังคงขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลเป็นหลักอยู่ดี ไม่มีถูกไม่มีผิด หากผู้ที่จัดสวนพอใจแบบไหนก็สามารถที่จะปรับให้เข้ากับความต้องการของตัวเองได้เลยทุกทริคที่ทาง VG แนะนำเป็นไอเดียสำหรับแนะนำแนวทางการจัดสวนเพียงเท่านั้น

อย่างที่ได้กล่าวไปในหัวข้อของทริคสำหรับจัดสวนข้างบ้าน รางน้ำฝนมีประโยชน์มากกว่าเพียงแค่เลือกจุดตกของน้ำฝนได้ แต่สามารถช่วยให้หน้าดินไม่พัง ไม่ก่อให้เกิดหลุมน้ำขัง ทำให้การดูแลรักษาสวนของเรานั้นจะง่ายมากยิ่งขึ้น

สามารถสอบถามรางน้ำฝนราคาเท่าไหร่ และปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร. : 087-654-7788

อีเมล : info@mycnpgroup.com

Line OA : @vg-cnp

Facebook : VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 แบบบ้าน 10 สไตล์ แบบบ้านฟรี!! (บ้าน 2 ชั้น จากสำนักการโยธา กทม.)

แบบบ้านฟรี คือ แบบบ้านทั่วไปที่คนส่วนใหญ่มักจะดูผ่านอินเทอร์เน็ต เว็บดัง ๆ อย่าง Pinterest ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นแค่แบบแปลน รูปด้านหน้า ด้านข้าง แต่ไม่ได้มีการแสดงโครงสร้าง รายการคำนวณ และรายละเอียดที่สำคัญ ซึ่งรูปประเภทนี้ไม่สามารถนำมาใช้ได้เลย ต้องมีการให้สถาปนิกและวิศวกรเซ็นรับรองก่อน แล้วยื่นขออนุญาตกับหน่วยงานราชการ สรุปง่าย ๆ คือ แบบบ้านฟรีที่สวย ๆ ตามอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถนำไปใช้ได้ ยังต้องผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมีแบบบ้านฟรีที่สามารถนำไปสร้างบ้านได้เลย คือ แบบบ้านที่ทางหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานทั่วไปทำแจกฟรีให้ประชาชนใช้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

โครงสร้างบันได มีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไร

บันได เป็นส่วนของอาคารใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างและชั้นบนของบ้าน อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้าง ทำมาจากไม้ หิน อิฐ เหล็ก หรือคอนกรีตเสริมเหล็ก ตามแต่ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน ปัจจุบันสามารถพบเห็นแบบบันไดหลากหลายรูปแบบ ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ ทันสมัย โดยเจ้าของบ้านบางคนให้ความสำคัญกับการสร้างบันไดมาก บางคนเปรียบบันไดเหมือนเฟอร์นิเจอร์ ต้องสร้างให้มีความสวยงาม หรูหรา เข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน วันนี้ VG มาพูดถึงโครงสร้างบันไดว่ามีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

สร้างบ้านต้องรู้! ใบอนุญาตก่อสร้าง เอกสารที่ต้องยื่นมีอะไรบ้าง ?

    การก่อสร้างบ้านหรืออาคารต้องได้รับอนุมัติให้ก่อสร้างจากสำนักงานเขตท้องถิ่นก่อน จึงจะเริ่มขั้นตอนก่อสร้างได้ ซึ่งหลาย ๆคนยังไม่รู้ ทำให้อาจประสบปัญหาตามมาทีหลัง ทั้งต้องเสียค่าปรับ ติดคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ หนักสุดถึงขั้นต้องทุบบ้านหรืออาคารทิ้งได้เลยทีเดียว วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าเรื่องราวขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้างบ้านหรืออาคารว่ามีเอกสาร ขั้นตอนการยื่นเรื่องอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ
Inbox
Call
Line