fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ

แล้วรางน้ำฝนส่วนใหญ่มีวัสดุอยู่กี่ประเภท?

1. สังกะสี

ถือเป็นประเภทถูกใจสายประหยัด เพราะมีราคาถูก หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างเฉพาะทาง เน้นการใช้งานไม่ได้สนใจเรื่องของความสวยงาม ข้อเสีย คือ เกิดสนิมได้ง่าย ผุง่าย ไม่ทนต่อการกัดกร่อน อายุการใช้งานสั้นกว่ารางน้ำฝนทุกประเภท

2. อลูมิเนียม

อลูมิเนียม สามารถออกแบบตัวรางน้ำฝนให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านได้ น้ำหนักเบา เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการรูปทรงแปลกๆและทำสีได้ ดูสวยงาม ไร้รอยต่อ ไม่ค่อยมีปัญหารั่วซึมตามขอบ ทนกว่าสังกะสี แต่ยังมีปัญหาเรื่องสนิม, การผุกร่อน และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน

3. สแตนเลส

รางน้ำฝนสแตนเลสเกรด 304 จะเรียกว่ายอดนิยมก็ไม่ผิด ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าวัสดุ 2 ประเภทแรก แต่แข็งแรงที่สุดในบรรดาวัสดุแบบโลหะ และมีน้ำหนักพอสมควร ข้อเสียเป็นเรื่องของสนิม และปัญหาเรื่องรูรั่วตามรอยเชื่อมในจุดต่างๆ ดังนั้นควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่รับงานติดตั้งสแตนเลสจะดีที่สุด

4. ไฟเบอร์กลาส

พบเห็นได้บ่อยตามอาคารในโซนอุตสาหกรรมเคมี มีความทนทานสูงมาก เพราะเนื้อวัสดุไม่ทำปฏิกิริยาด้านเคมี ทำให้ไม่เกิดการกัดกร่อน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะสามารถผลิตรางน้ำฝนไฟเบอร์กลาสในเกรดที่ใช้กับบ้านเรือนได้แล้วก็ตาม ราคาก็ยังถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ

5. ไวนิล

ไวนิล หรือ uPVC เป็นนวัตกรรมใหม่ที่กระแสความนิยมสูงมากในช่วงหลัง เนื้อเหนียว แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง สามารถออกแบบรูปทรงให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี เช่น รางน้ำฝน VG iR-uPVC ที่มีอายุการใช้งานกว่า 15 ปีจากการทดสอบใช้งานจริง สำหรับคุณสมบัติพิเศษของไวนิล คือ ไม่เป็นสนิม, ไม่เป็นคราบ, ไม่ลามไฟ สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวก  แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถือว่าคุ้มเงินที่สุดเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนที่ต้องระวัง คือ งานติดตั้ง หากช่างไม่ชำนาญ ติดตั้งไม่ดี อาจทำให้มีน้ำรั่วซึมตามขอบมุมต่างๆได้จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละประเภท มีข้อดี ข้อเสีย รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเรื่องงบประมาณก็เป็นสิ่งสำคัญที่กำหนดให้เราเลือกใช้รางน้ำฝนประเภทไหน ได้ หรือไม่ได้ แต่หากจะมองเรื่องของความคุ้มค่าในระยะยาว โดยเน้นที่อายุการใช้งานเป็นหลัก วัสดุประเภทไวนิลตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีที่สุด แถมยังไม่ต้องบำรุงรักษาเยอะเท่าวัสดุประเภทโลหะด้วย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ดีกว่าแน่! แค่ใช้งานหลังคาไวนิล VG ตัวเลือกที่ตอบโจทย์ด้านคุณภาพ

เชื่อว่าเหตุผลส่วนใหญ่ที่หลายบ้านใช้งาน “หลังคาไวนิล” มาจากเหตุผลสำคัญในเรื่องคุณภาพที่ตอบโจทย์ความคุ้มค่า ลงทุนซื้อหลังคาไวนิลราคาแพงกว่าวัสดุประเภทอื่นอีกไม่เท่าไหร่ แต่ใช้งานกันยาวนานหลายปี ทว่าหากคุณได้รู้จักกับหลังคาไวนิล VG นี่คือตัวเลือกที่พร้อมสร้างความพึงพอใจด้านมาตรฐานอย่างดีที่สุด และยังผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงมาก ช่วยให้บ้านหลังนี้มีระดับยิ่งกว่าเคย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกใช้อิฐแบบไหนดี? ให้ดีที่สุดกับบ้านเรา

อิฐ ถือเป็นส่วนประกอบหลักพื้นฐานของการสร้างบ้าน รากฐานสำคัญที่ทำให้บ้านเป็นรูปเป็นร่าง อิฐมีหลายประเภทแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ซึ่งล้วนมีผลต่อความแข็งแรง คงทน การระบายความร้อน ความชื้นของบ้าน การรับน้ำหนัก คุณสมบัติกันไฟ ตลอดจนเวลาในการก่อสร้าง 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ติดตั้งหลังคาทั้งที แบบไหนคุ้มค่าและดีที่สุดสำหรับคุณ

การติดตั้งหลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเจ้าของบ้าน หลายคนที่กำลังสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้าน ต้องตัดสินใจเลือกติดตั้งหลังคา ก็อาจจะกำลังเจอปัญหา ว่า เอ๊ะ! ต้องเลือกหลังคาอะไรดี แบบไหนถึงจะคุ้มค่าและดีที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเราต่างก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าหลังคาไม่ไช่สิ่งที่เปลี่ยนกันบ่อย ๆ นอกจากเรื่องราคาควรคำนึงถึงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจ ตามมา เช่น การเกิดสนิม อากาศร้อนอบอ้าว เสียงดังเวลาฝนตก ฯลฯ หลังคาจะอยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี ติดตั้งหลังคาทั้งที ควรเลือกแบบที่ดี คุ้มค่า จ่ายครั้งเดียวจบ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ระบบกำจัดปลวกมีกี่แบบ มีข้อดี - ข้อเสีย อย่างไรบ้าง

ปลวก แมลงตัวเล็ก ๆ แต่สามารถสร้างบ้านปัญหาใหญ่ให้บ้านได้ ทั้งกัดกินเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของต่าง ๆ ภายในบ้าน หนักสุดถึงขั้งทำรังอยู่ใต้บ้าน กัดกินบ้านได้ทั้งหลัง ทำให้บ้านเสียหาย ทรุดตัวได้ โดยเฉพาะส่วนไหนของบ้านที่เป็นไม้ ต้องระวังปลวกเอาไว้ให้ดี วันนี้ VG ขอพูดถึงระบบกำจัดปลวกที่นิยมใช้กันในประเทศไทย ว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณเจ้าของบ้านพิจารณาและเลือกใช้ได้อย่างตรงใจ