fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ

แล้วรางน้ำฝนส่วนใหญ่มีวัสดุอยู่กี่ประเภท?

1. สังกะสี

ถือเป็นประเภทถูกใจสายประหยัด เพราะมีราคาถูก หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างเฉพาะทาง เน้นการใช้งานไม่ได้สนใจเรื่องของความสวยงาม ข้อเสีย คือ เกิดสนิมได้ง่าย ผุง่าย ไม่ทนต่อการกัดกร่อน อายุการใช้งานสั้นกว่ารางน้ำฝนทุกประเภท

2. อลูมิเนียม

อลูมิเนียม สามารถออกแบบตัวรางน้ำฝนให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านได้ น้ำหนักเบา เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการรูปทรงแปลกๆและทำสีได้ ดูสวยงาม ไร้รอยต่อ ไม่ค่อยมีปัญหารั่วซึมตามขอบ ทนกว่าสังกะสี แต่ยังมีปัญหาเรื่องสนิม, การผุกร่อน และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน

3. สแตนเลส

รางน้ำฝนสแตนเลสเกรด 304 จะเรียกว่ายอดนิยมก็ไม่ผิด ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าวัสดุ 2 ประเภทแรก แต่แข็งแรงที่สุดในบรรดาวัสดุแบบโลหะ และมีน้ำหนักพอสมควร ข้อเสียเป็นเรื่องของสนิม และปัญหาเรื่องรูรั่วตามรอยเชื่อมในจุดต่างๆ ดังนั้นควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่รับงานติดตั้งสแตนเลสจะดีที่สุด

4. ไฟเบอร์กลาส

พบเห็นได้บ่อยตามอาคารในโซนอุตสาหกรรมเคมี มีความทนทานสูงมาก เพราะเนื้อวัสดุไม่ทำปฏิกิริยาด้านเคมี ทำให้ไม่เกิดการกัดกร่อน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะสามารถผลิตรางน้ำฝนไฟเบอร์กลาสในเกรดที่ใช้กับบ้านเรือนได้แล้วก็ตาม ราคาก็ยังถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ

5. ไวนิล

ไวนิล หรือ uPVC เป็นนวัตกรรมใหม่ที่กระแสความนิยมสูงมากในช่วงหลัง เนื้อเหนียว แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง สามารถออกแบบรูปทรงให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี เช่น รางน้ำฝน VG iR-uPVC ที่มีอายุการใช้งานกว่า 15 ปีจากการทดสอบใช้งานจริง สำหรับคุณสมบัติพิเศษของไวนิล คือ ไม่เป็นสนิม, ไม่เป็นคราบ, ไม่ลามไฟ สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวก  แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถือว่าคุ้มเงินที่สุดเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนที่ต้องระวัง คือ งานติดตั้ง หากช่างไม่ชำนาญ ติดตั้งไม่ดี อาจทำให้มีน้ำรั่วซึมตามขอบมุมต่างๆได้จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละประเภท มีข้อดี ข้อเสีย รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเรื่องงบประมาณก็เป็นสิ่งสำคัญที่กำหนดให้เราเลือกใช้รางน้ำฝนประเภทไหน ได้ หรือไม่ได้ แต่หากจะมองเรื่องของความคุ้มค่าในระยะยาว โดยเน้นที่อายุการใช้งานเป็นหลัก วัสดุประเภทไวนิลตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีที่สุด แถมยังไม่ต้องบำรุงรักษาเยอะเท่าวัสดุประเภทโลหะด้วย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่คุณเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับเรื่องบางเรื่อง หรือบางเรื่องที่คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็จำเป็นต้องรู้อยู่เหมือนกัน คุณเจ้าของบ้านจึงควรศึกษาหาความรู้ไว้ ตั้งแต่เรื่องทำเลที่ตั้ง กฎหมายเกี่ยวกับบ้าน การถมที่ดิน ทิศทางแดด - ลม แบบบ้านที่จะใช้ในการสร้างบ้าน จำนวนสมาชิกในครอบครัว งบประมาณในการใช้สร้างบ้าน เอกสารขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน การเลือกระหว่างบริษัทสร้างบ้าน ผู้รับเหมาหรือช่าง และที่สำคัญคือต้องรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านแบบคร่าว ๆ เรื่องเหล่านี้ต้องทำความเข้าใจไว้ก่อนนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ย้ำกันให้ชัด ตอบให้ชัวร์ ทำไมควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิลจาก VG

การเลือกใช้งานรางน้ำฝนไวนิล ไม่ใช่แค่ยี่ห้อไหน แบบใดก็ได้ แต่เมื่อต้องลงทุนทั้งทีควรเลือกสิ่งดีที่สุดให้กับบ้านของตนเองเพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข ไม่ต้องซ่อมแซมให้สิ้นเปลืองเงินบ่อยครั้ง อีกทั้งวัสดุประเภทนี้ยังใช้งานได้กับบ้านทุกสไตล์ ดังนั้นใครที่วางแผนจะติดตั้งรางน้ำอยู่จึงอยากแนะนำให้ลองติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล VG ตัวเลือกดี ๆ ให้ความคุ้มค่ายิ่งกว่าเคย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

สร้างบ้านต้องรู้! ใบอนุญาตก่อสร้าง เอกสารที่ต้องยื่นมีอะไรบ้าง ?

    การก่อสร้างบ้านหรืออาคารต้องได้รับอนุมัติให้ก่อสร้างจากสำนักงานเขตท้องถิ่นก่อน จึงจะเริ่มขั้นตอนก่อสร้างได้ ซึ่งหลาย ๆคนยังไม่รู้ ทำให้อาจประสบปัญหาตามมาทีหลัง ทั้งต้องเสียค่าปรับ ติดคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ หนักสุดถึงขั้นต้องทุบบ้านหรืออาคารทิ้งได้เลยทีเดียว วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าเรื่องราวขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้างบ้านหรืออาคารว่ามีเอกสาร ขั้นตอนการยื่นเรื่องอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทำไมถึงต้องเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล VG

รางน้ำฝนเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับตัวบ้าน คนไทยหลายคนยังไม่เข้าใจถึงเหตุผลว่าทำไมต้องติดตั้งรางน้ำฝน แต่ต้องบอกเลยนะครับว่ารางน้ำฝนมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ป้องกันไม่ให้บ้านทรุด ป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน ป้องกันสวนหรือต้นไม้ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน ฯลฯ รู้อย่างนี้แล้ว คุณเจ้าของบ้านจึงควรรีบติดตั้งรางน้ำฝนเอาไว้ปกป้องบ้านด่วน ๆ เลยครับ ซึ่งรางน้ำฝนที่เราแนะนำให้ติดตั้งคู่บ้าน คือ รางน้ำไวนิล VG มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมต้องเลือกใช้ อ่านบทความนี้แล้วจะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นครับ
Inbox
Call
Line