fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ

แล้วรางน้ำฝนส่วนใหญ่มีวัสดุอยู่กี่ประเภท?

1. สังกะสี

ถือเป็นประเภทถูกใจสายประหยัด เพราะมีราคาถูก หาซื้อง่าย ติดตั้งง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างเฉพาะทาง เน้นการใช้งานไม่ได้สนใจเรื่องของความสวยงาม ข้อเสีย คือ เกิดสนิมได้ง่าย ผุง่าย ไม่ทนต่อการกัดกร่อน อายุการใช้งานสั้นกว่ารางน้ำฝนทุกประเภท

2. อลูมิเนียม

อลูมิเนียม สามารถออกแบบตัวรางน้ำฝนให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านได้ น้ำหนักเบา เหมาะกับเจ้าของบ้านที่ต้องการรูปทรงแปลกๆและทำสีได้ ดูสวยงาม ไร้รอยต่อ ไม่ค่อยมีปัญหารั่วซึมตามขอบ ทนกว่าสังกะสี แต่ยังมีปัญหาเรื่องสนิม, การผุกร่อน และราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน

3. สแตนเลส

รางน้ำฝนสแตนเลสเกรด 304 จะเรียกว่ายอดนิยมก็ไม่ผิด ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าวัสดุ 2 ประเภทแรก แต่แข็งแรงที่สุดในบรรดาวัสดุแบบโลหะ และมีน้ำหนักพอสมควร ข้อเสียเป็นเรื่องของสนิม และปัญหาเรื่องรูรั่วตามรอยเชื่อมในจุดต่างๆ ดังนั้นควรปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญที่รับงานติดตั้งสแตนเลสจะดีที่สุด

4. ไฟเบอร์กลาส

พบเห็นได้บ่อยตามอาคารในโซนอุตสาหกรรมเคมี มีความทนทานสูงมาก เพราะเนื้อวัสดุไม่ทำปฏิกิริยาด้านเคมี ทำให้ไม่เกิดการกัดกร่อน ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะสามารถผลิตรางน้ำฝนไฟเบอร์กลาสในเกรดที่ใช้กับบ้านเรือนได้แล้วก็ตาม ราคาก็ยังถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ

5. ไวนิล

ไวนิล หรือ uPVC เป็นนวัตกรรมใหม่ที่กระแสความนิยมสูงมากในช่วงหลัง เนื้อเหนียว แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง สามารถออกแบบรูปทรงให้รับเข้ากับดีไซน์บ้านสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี เช่น รางน้ำฝน VG iR-uPVC ที่มีอายุการใช้งานกว่า 15 ปีจากการทดสอบใช้งานจริง สำหรับคุณสมบัติพิเศษของไวนิล คือ ไม่เป็นสนิม, ไม่เป็นคราบ, ไม่ลามไฟ สามารถหาซื้อได้ง่ายและสะดวก  แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ถือว่าคุ้มเงินที่สุดเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานที่ยาวนาน ส่วนที่ต้องระวัง คือ งานติดตั้ง หากช่างไม่ชำนาญ ติดตั้งไม่ดี อาจทำให้มีน้ำรั่วซึมตามขอบมุมต่างๆได้จะเห็นได้ว่าวัสดุแต่ละประเภท มีข้อดี ข้อเสีย รวมถึงคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าเรื่องงบประมาณก็เป็นสิ่งสำคัญที่กำหนดให้เราเลือกใช้รางน้ำฝนประเภทไหน ได้ หรือไม่ได้ แต่หากจะมองเรื่องของความคุ้มค่าในระยะยาว โดยเน้นที่อายุการใช้งานเป็นหลัก วัสดุประเภทไวนิลตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีที่สุด แถมยังไม่ต้องบำรุงรักษาเยอะเท่าวัสดุประเภทโลหะด้วย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

สร้างบ้านต้องรู้! ใบอนุญาตก่อสร้าง เอกสารที่ต้องยื่นมีอะไรบ้าง ?

    การก่อสร้างบ้านหรืออาคารต้องได้รับอนุมัติให้ก่อสร้างจากสำนักงานเขตท้องถิ่นก่อน จึงจะเริ่มขั้นตอนก่อสร้างได้ ซึ่งหลาย ๆคนยังไม่รู้ ทำให้อาจประสบปัญหาตามมาทีหลัง ทั้งต้องเสียค่าปรับ ติดคุก หรือทั้งจำทั้งปรับ หนักสุดถึงขั้นต้องทุบบ้านหรืออาคารทิ้งได้เลยทีเดียว วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าเรื่องราวขั้นตอนการขออนุญาตก่อสร้างบ้านหรืออาคารว่ามีเอกสาร ขั้นตอนการยื่นเรื่องอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาเข็มมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เสาเข็ม องค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้าน ถ้าไม่มีเสาเข็ม บ้านก็คงตั้งตระหง่านอยู่ไม่ได้ คงทรุดลงไปกองกับพื้นดิน วันนี้ VG เลยพามาทำความรู้จักว่า เสาเข็ม คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง เสาเข็ม คืออะไร ? วัสดุอย่างหนึ่งที่ใช้ในงานก่อสร้าง ทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างบ้านหรืออาคาร และทำหน้าที่ถ่ายเท กระจายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างลงสู่ชั้นดิน ทำให้โครงสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ทรุดลงเรื่อย ๆ เสาเข็มถือได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางและมีความสำคัญต่อบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างมากที่สุด การให้ความสำคัญในการเลือกเสาเข็มจึงมีความสำคัญมากเช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

อยู่แล้วรวย! สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร

สร้างบ้านทั้งที เรื่องฮวงจุ้ยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ คนไทยกับหลักความเชื่อ เป็นของคู่ของกันมาตั้งแต่โบราณ คนไทยสมัยโบราณจะมีข้อห้ามเกี่ยวกับการสร้างบ้าน เช่น ไม่ให้ใช้บันไดเป็นเลขคู่  ห้ามทำขื่อใหญ่กว่าเสาบ้าน ห้ามปลูกบ้านขวางทางตะวัน เป็นต้น นี่คือคติความเชื่อแบบไทยๆ ซึ่งไม่ต่างจากความเชื่อของชาวจีนที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย มากนัก  ฮวงจุ้ย เป็นเรื่องความเชื่อของชาวจีน แต่ปัจจุบันคนไทยก็นิยมนำฮวงจุ้ยนี้มาช่วยในการสร้างบ้าน เนื่องจากเชื่อว่าหากทำตามแล้วเจ้าของบ้าน จะร่ำรวย อยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่คุณเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับเรื่องบางเรื่อง หรือบางเรื่องที่คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็จำเป็นต้องรู้อยู่เหมือนกัน คุณเจ้าของบ้านจึงควรศึกษาหาความรู้ไว้ ตั้งแต่เรื่องทำเลที่ตั้ง กฎหมายเกี่ยวกับบ้าน การถมที่ดิน ทิศทางแดด - ลม แบบบ้านที่จะใช้ในการสร้างบ้าน จำนวนสมาชิกในครอบครัว งบประมาณในการใช้สร้างบ้าน เอกสารขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน การเลือกระหว่างบริษัทสร้างบ้าน ผู้รับเหมาหรือช่าง และที่สำคัญคือต้องรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านแบบคร่าว ๆ เรื่องเหล่านี้ต้องทำความเข้าใจไว้ก่อนนะครับ
Inbox
Call
Line