fbpx
รางน้ำไวนิล

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ

 

เสา คืออะไร 

เสาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโครงสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ตัวเสามีหน้าที่สำคัญในการรองรับน้ำหนักของอเส คาน บ้าน อาคารทั้งหลัง แล้วถ่ายเทน้ำหนักลงสู่ตอม่อ ฐานรากต่อไป ตัวเสามีลักษณะเป็นท่อนยาว บ้านแต่ละหลังมักจะใช้เสาในการสร้างบ้านหลายเสา และเสาบ้านทำมาจากหลายวัสดุ เช่น ไม้ เหล็ก คอนกรีต เป็นต้น หากเสาผุพัง ได้รับความเสียหายอาจมีผลต่อโครงสร้างของตัวบ้าน ดังนั้นเสาบ้านจึงถือได้ว่าเป็นโครงสร้างที่สำคัญมาก ๆ สำหรับบ้าน

 

ประเภทของเสาบ้าน

โดยหลัก ๆ แล้วในประเทศไทยนิยมใช้เสาในการสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เสาไม้ เสาปูน และเสาเหล็ก

1. เสาไม้

เสาไม้เป็นเสาที่ทำมาจากไม้ ได้รับความนิยมมากในอดีต ปัจจุบันโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้สำหรับสร้างบ้านเรือนไทย บ้านสไตล์ร่วมสมัย และบ้านเรือนสมัยเก่า  เพราะมีความสวยงามแบบธรรมชาติ กลมกลืนเข้ากับตัวบ้าน  เสาไม้จะทำมาจากไม้เนื้อแข็ง เนื้อแกร่ง  เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้ชิงชัน ไม้เต็ง ไม้มะม่วง ข้อดีของเสาประเภทไม้ คือ ให้ความสวยงามแบบธรรมชาติแท้ ๆ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องปลวกเป็นพิเศษ ข้อเสียคือขนย้ายยาก มีราคาแพง ต้องตรวจสอบให้ดีว่าไม้ที่ซื้อเป็นแบบถูกกฎหมายหรือไม่ เสาไม้จึงกลายเป็นเสาที่ใช้งานกันเฉพาะกลุ่มคนที่ชื่นชอบบ้านทรงไทย ชอบความงดงามแบบธรรมชาติ

 

 

2. เสาปูน

เสาปูน เสาซีเมนต์ หรือ เสาคอนกรีต สามารถเรียกได้ทั้ง 3 ชื่อ ถือได้ว่าเป็นเสาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ทำมาจากคอนกรีตเหล็กเสริม จึงทำให้มีความสามารถในการรับแรงอัด แรงดัดแรงดึง ตัวคอนกรีตจะใช้รับแรงอัด ส่วนตัวเหล็กจะใช้ในการรองรับแรงดัดหรือแรงดึง โดยเสาคอนกรีตสามารถ แบ่งได้ 2 ประเภท คือ เสาคอนกรีตหล่อในที่กับเสา และคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป มีความแตกต่างกันในด้านวิธีการก่อสร้าง การรับน้ำหนัก ข้อดีของเสาชนิดนี้ คือ มีความแข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี อายุการใช้งานก็ยาวนานเช่นกัน เข้ากับบ้านได้หลายแบบหลายสไตล์

 

3. เสาเหล็ก

เสาเหล็ก เป็นเสาที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านชั้นเดียว แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เสาเหล็กรูปพรรณ และเสาโครงข้อแข็ง เสาที่ินิยมนำมาใช้ในการสร้างบ้านมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเสาเหล็กประเภทเหล็กรูปพรรณ แบบเหล็กรูปตัว (I) เหล็กรูปตัวเฮช (H) หรือเหล็กกล่อง (Tube) ข้อดีของเสาเหล็กนั้นใช้เวลาในการสร้างน้อย งานเสร็จอย่างรวดเร็ว มีความแข็งแรงทนทาน แต่มีข้อเสียอยู่ที่การทนความร้อนได้ไม่ค่อยดีมากนัก

 

เสาบ้าน ทั้งเสาไม้ เสาปูน เสาเหล็ก ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปใช้ในการสร้างบ้านได้ด้วยกันทั้งนั้น คุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาสร้างบ้านสามารถเลือกเสาตามประเภทการใช้งาน สไตล์ของบ้าน ราคาที่จับต้องได้ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อประกอบกันแล้วค่อยตัดสินใจเลือกประเภทเสาที่จะนำมาปลูกบ้าน ถ้าเลือกเสาได้แล้วแต่ยังขาดหลังคาอยู่ สามารถติดต่อ VG เพื่อแนะนำหลังคาดี ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน กันแดด กันฝน กันร้อน ไร้สนิม ไร้ปัญหารั่วซึม หลังคา VG หลังคาดี ๆ ที่คนไทยเลือกใช้

 

 

ขอบคุณข้อมูล : KACHATHAILAND

                       steelexpert (lekkla.com)


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ข้อได้เปรียบที่ทำให้ยิ้มได้ เมื่อติดตั้งรางน้ำไวนิล!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กลัวรางน้ำฝนรั่วซึม เสียหาย มีวิธีป้องกันอย่างไรให้หายห่วง?

เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน รางน้ำฝนย่อมมีการเสื่อมสภาพตามเวลาและต้องการการซ่อมแซม จะซ่อมแซมรางน้ำด้วยตัวเองได้ไหม ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรึเปล่า?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น

เดินเข้าบ้านแต่ละที มีอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากกลิ่นเหม็นอับ ขยับตัวไปทางไหนก็รู้สึกถึงกลิ่นเหม็น อับ ชื้น แฉะ ทำให้หลายคนไม่อยากอยู่ติดบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของกลิ่นอับก็มีอยู่หลายสาเหตุ เช่น อากาศในห้องถ่ายเทไม่สะดวก การรับประทานอาหารในห้องนอน สูบบุหรี่ วางกองเสื้อผ้าไว้กับพื้น กลิ่นเหงื่อ  ฝนตก เป็นต้น กลิ่นเหม็นอับเป็นปัญหากวนใจที่ใครหลายคนอยากจะกำจัดให้สิ้นซาก เพราะหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของผู้อยู่อาศัย วันนี้ VG มีวิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น มาฝากคุณเจ้าของบ้านกันครับ
Inbox
Call
Line