fbpx
รางน้ำไวนิล

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ

 

เสา คืออะไร 

เสาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโครงสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ตัวเสามีหน้าที่สำคัญในการรองรับน้ำหนักของอเส คาน บ้าน อาคารทั้งหลัง แล้วถ่ายเทน้ำหนักลงสู่ตอม่อ ฐานรากต่อไป ตัวเสามีลักษณะเป็นท่อนยาว บ้านแต่ละหลังมักจะใช้เสาในการสร้างบ้านหลายเสา และเสาบ้านทำมาจากหลายวัสดุ เช่น ไม้ เหล็ก คอนกรีต เป็นต้น หากเสาผุพัง ได้รับความเสียหายอาจมีผลต่อโครงสร้างของตัวบ้าน ดังนั้นเสาบ้านจึงถือได้ว่าเป็นโครงสร้างที่สำคัญมาก ๆ สำหรับบ้าน

 

ประเภทของเสาบ้าน

โดยหลัก ๆ แล้วในประเทศไทยนิยมใช้เสาในการสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เสาไม้ เสาปูน และเสาเหล็ก

1. เสาไม้

เสาไม้เป็นเสาที่ทำมาจากไม้ ได้รับความนิยมมากในอดีต ปัจจุบันโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้สำหรับสร้างบ้านเรือนไทย บ้านสไตล์ร่วมสมัย และบ้านเรือนสมัยเก่า  เพราะมีความสวยงามแบบธรรมชาติ กลมกลืนเข้ากับตัวบ้าน  เสาไม้จะทำมาจากไม้เนื้อแข็ง เนื้อแกร่ง  เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้ชิงชัน ไม้เต็ง ไม้มะม่วง ข้อดีของเสาประเภทไม้ คือ ให้ความสวยงามแบบธรรมชาติแท้ ๆ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องปลวกเป็นพิเศษ ข้อเสียคือขนย้ายยาก มีราคาแพง ต้องตรวจสอบให้ดีว่าไม้ที่ซื้อเป็นแบบถูกกฎหมายหรือไม่ เสาไม้จึงกลายเป็นเสาที่ใช้งานกันเฉพาะกลุ่มคนที่ชื่นชอบบ้านทรงไทย ชอบความงดงามแบบธรรมชาติ

 

 

2. เสาปูน

เสาปูน เสาซีเมนต์ หรือ เสาคอนกรีต สามารถเรียกได้ทั้ง 3 ชื่อ ถือได้ว่าเป็นเสาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ทำมาจากคอนกรีตเหล็กเสริม จึงทำให้มีความสามารถในการรับแรงอัด แรงดัดแรงดึง ตัวคอนกรีตจะใช้รับแรงอัด ส่วนตัวเหล็กจะใช้ในการรองรับแรงดัดหรือแรงดึง โดยเสาคอนกรีตสามารถ แบ่งได้ 2 ประเภท คือ เสาคอนกรีตหล่อในที่กับเสา และคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป มีความแตกต่างกันในด้านวิธีการก่อสร้าง การรับน้ำหนัก ข้อดีของเสาชนิดนี้ คือ มีความแข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี อายุการใช้งานก็ยาวนานเช่นกัน เข้ากับบ้านได้หลายแบบหลายสไตล์

 

3. เสาเหล็ก

เสาเหล็ก เป็นเสาที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านชั้นเดียว แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เสาเหล็กรูปพรรณ และเสาโครงข้อแข็ง เสาที่ินิยมนำมาใช้ในการสร้างบ้านมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเสาเหล็กประเภทเหล็กรูปพรรณ แบบเหล็กรูปตัว (I) เหล็กรูปตัวเฮช (H) หรือเหล็กกล่อง (Tube) ข้อดีของเสาเหล็กนั้นใช้เวลาในการสร้างน้อย งานเสร็จอย่างรวดเร็ว มีความแข็งแรงทนทาน แต่มีข้อเสียอยู่ที่การทนความร้อนได้ไม่ค่อยดีมากนัก

 

เสาบ้าน ทั้งเสาไม้ เสาปูน เสาเหล็ก ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปใช้ในการสร้างบ้านได้ด้วยกันทั้งนั้น คุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาสร้างบ้านสามารถเลือกเสาตามประเภทการใช้งาน สไตล์ของบ้าน ราคาที่จับต้องได้ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อประกอบกันแล้วค่อยตัดสินใจเลือกประเภทเสาที่จะนำมาปลูกบ้าน ถ้าเลือกเสาได้แล้วแต่ยังขาดหลังคาอยู่ สามารถติดต่อ VG เพื่อแนะนำหลังคาดี ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน กันแดด กันฝน กันร้อน ไร้สนิม ไร้ปัญหารั่วซึม หลังคา VG หลังคาดี ๆ ที่คนไทยเลือกใช้

 

 

ขอบคุณข้อมูล : KACHATHAILAND

                       steelexpert (lekkla.com)


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แชร์ 5 ไอเดียติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลทั้งสวย ทั้งระบายน้ำฝนได้ดี

ใครกำลังวางแผนติดตั้งรางน้ำไวนิลบ้าง ถ้ายัง ในบทความนี้ VG จะพาว่าที่เจ้าของบ้านมาชมไอเดียติดตั้งรางน้ำที่ทั้งสวยและใช้งานได้จริง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บอกต่อ 5 เรื่องดีที่จะเกิดขึ้นเมื่อติดตั้งรางน้ำฝน ดีแบบนี้ต้องรีบซื้อแล้ว!

การติดตั้งรางน้ำฝนในบ้านหลังใหม่ จะมีข้อดีหรือประโยชน์อะไรตามมาบ้างนั้น มาค้นหาคำตอบกันได้ในบทความนี้ พร้อมแนะนำรางน้ำไวนิลคุณภาพจาก VG
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ติดตั้งหลังคาทั้งที แบบไหนคุ้มค่าและดีที่สุดสำหรับคุณ

การติดตั้งหลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเจ้าของบ้าน หลายคนที่กำลังสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้าน ต้องตัดสินใจเลือกติดตั้งหลังคา ก็อาจจะกำลังเจอปัญหา ว่า เอ๊ะ! ต้องเลือกหลังคาอะไรดี แบบไหนถึงจะคุ้มค่าและดีที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าเราต่างก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าหลังคาไม่ไช่สิ่งที่เปลี่ยนกันบ่อย ๆ นอกจากเรื่องราคาควรคำนึงถึงปัญหาต่าง ๆ ที่อาจ ตามมา เช่น การเกิดสนิม อากาศร้อนอบอ้าว เสียงดังเวลาฝนตก ฯลฯ หลังคาจะอยู่กับเราไปอีกหลายสิบปี ติดตั้งหลังคาทั้งที ควรเลือกแบบที่ดี คุ้มค่า จ่ายครั้งเดียวจบ
Inbox
Call
Line