fbpx
รางน้ำไวนิล

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ

 

เสา คืออะไร 

เสาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโครงสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ตัวเสามีหน้าที่สำคัญในการรองรับน้ำหนักของอเส คาน บ้าน อาคารทั้งหลัง แล้วถ่ายเทน้ำหนักลงสู่ตอม่อ ฐานรากต่อไป ตัวเสามีลักษณะเป็นท่อนยาว บ้านแต่ละหลังมักจะใช้เสาในการสร้างบ้านหลายเสา และเสาบ้านทำมาจากหลายวัสดุ เช่น ไม้ เหล็ก คอนกรีต เป็นต้น หากเสาผุพัง ได้รับความเสียหายอาจมีผลต่อโครงสร้างของตัวบ้าน ดังนั้นเสาบ้านจึงถือได้ว่าเป็นโครงสร้างที่สำคัญมาก ๆ สำหรับบ้าน

 

ประเภทของเสาบ้าน

โดยหลัก ๆ แล้วในประเทศไทยนิยมใช้เสาในการสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ อยู่ 3 ประเภท ได้แก่ เสาไม้ เสาปูน และเสาเหล็ก

1. เสาไม้

เสาไม้เป็นเสาที่ทำมาจากไม้ ได้รับความนิยมมากในอดีต ปัจจุบันโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้สำหรับสร้างบ้านเรือนไทย บ้านสไตล์ร่วมสมัย และบ้านเรือนสมัยเก่า  เพราะมีความสวยงามแบบธรรมชาติ กลมกลืนเข้ากับตัวบ้าน  เสาไม้จะทำมาจากไม้เนื้อแข็ง เนื้อแกร่ง  เช่น ไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้ชิงชัน ไม้เต็ง ไม้มะม่วง ข้อดีของเสาประเภทไม้ คือ ให้ความสวยงามแบบธรรมชาติแท้ ๆ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องปลวกเป็นพิเศษ ข้อเสียคือขนย้ายยาก มีราคาแพง ต้องตรวจสอบให้ดีว่าไม้ที่ซื้อเป็นแบบถูกกฎหมายหรือไม่ เสาไม้จึงกลายเป็นเสาที่ใช้งานกันเฉพาะกลุ่มคนที่ชื่นชอบบ้านทรงไทย ชอบความงดงามแบบธรรมชาติ

 

 

2. เสาปูน

เสาปูน เสาซีเมนต์ หรือ เสาคอนกรีต สามารถเรียกได้ทั้ง 3 ชื่อ ถือได้ว่าเป็นเสาที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ทำมาจากคอนกรีตเหล็กเสริม จึงทำให้มีความสามารถในการรับแรงอัด แรงดัดแรงดึง ตัวคอนกรีตจะใช้รับแรงอัด ส่วนตัวเหล็กจะใช้ในการรองรับแรงดัดหรือแรงดึง โดยเสาคอนกรีตสามารถ แบ่งได้ 2 ประเภท คือ เสาคอนกรีตหล่อในที่กับเสา และคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป มีความแตกต่างกันในด้านวิธีการก่อสร้าง การรับน้ำหนัก ข้อดีของเสาชนิดนี้ คือ มีความแข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี อายุการใช้งานก็ยาวนานเช่นกัน เข้ากับบ้านได้หลายแบบหลายสไตล์

 

3. เสาเหล็ก

เสาเหล็ก เป็นเสาที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านชั้นเดียว แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ เสาเหล็กรูปพรรณ และเสาโครงข้อแข็ง เสาที่ินิยมนำมาใช้ในการสร้างบ้านมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเสาเหล็กประเภทเหล็กรูปพรรณ แบบเหล็กรูปตัว (I) เหล็กรูปตัวเฮช (H) หรือเหล็กกล่อง (Tube) ข้อดีของเสาเหล็กนั้นใช้เวลาในการสร้างน้อย งานเสร็จอย่างรวดเร็ว มีความแข็งแรงทนทาน แต่มีข้อเสียอยู่ที่การทนความร้อนได้ไม่ค่อยดีมากนัก

 

เสาบ้าน ทั้งเสาไม้ เสาปูน เสาเหล็ก ล้วนแล้วแต่สามารถนำไปใช้ในการสร้างบ้านได้ด้วยกันทั้งนั้น คุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาสร้างบ้านสามารถเลือกเสาตามประเภทการใช้งาน สไตล์ของบ้าน ราคาที่จับต้องได้ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อประกอบกันแล้วค่อยตัดสินใจเลือกประเภทเสาที่จะนำมาปลูกบ้าน ถ้าเลือกเสาได้แล้วแต่ยังขาดหลังคาอยู่ สามารถติดต่อ VG เพื่อแนะนำหลังคาดี ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน กันแดด กันฝน กันร้อน ไร้สนิม ไร้ปัญหารั่วซึม หลังคา VG หลังคาดี ๆ ที่คนไทยเลือกใช้

 

 

ขอบคุณข้อมูล : KACHATHAILAND

                       steelexpert (lekkla.com)


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ก่อนเลือกซื้อหลังคาไวนิล มีจุดไหนต้องสังเกตเพื่อความมั่นใจบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจใช้งาน “หลังคาไวนิล” เพราะเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อยู่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมกันบ่อย ๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านการป้องกันรังสียูวี และลดเสียงดังจากภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหลังคาประเภทนี้หากไม่รู้วิธีเลือกอย่างถูกต้องก็อาจได้สิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรือของคุณภาพไม่ดี กลายเป็นเสียเงินซ้ำซ้อนไปอีก ลองมาดูว่าถ้าต้องซื้อหลังคา uPVC มีสิ่งใดควรพิจารณาบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา?

พอติดตั้งและใช้งานรางน้ำไปแล้วเป็นเวลานาน ก็ย่อมมักเกิดปัญหา “น้ำฝนรั่วซึม” ที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้เราควรรับมือกับการรั่วซึมอย่างไร มาหาคำตอบกับบทความนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทำไมถึงต้องเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล VG

รางน้ำฝนเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับตัวบ้าน คนไทยหลายคนยังไม่เข้าใจถึงเหตุผลว่าทำไมต้องติดตั้งรางน้ำฝน แต่ต้องบอกเลยนะครับว่ารางน้ำฝนมีข้อดีหลายอย่าง เช่น ป้องกันไม่ให้บ้านทรุด ป้องกันผนังบ้านสกปรก ผนังเป็นเชื้อรา ป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน ป้องกันสวนหรือต้นไม้ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงบ้าน ฯลฯ รู้อย่างนี้แล้ว คุณเจ้าของบ้านจึงควรรีบติดตั้งรางน้ำฝนเอาไว้ปกป้องบ้านด่วน ๆ เลยครับ ซึ่งรางน้ำฝนที่เราแนะนำให้ติดตั้งคู่บ้าน คือ รางน้ำไวนิล VG มีข้อดีอย่างไรบ้าง ทำไมต้องเลือกใช้ อ่านบทความนี้แล้วจะช่วยให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
Inbox
Call
Line