fbpx
รางน้ำไวนิล

กฎหมายสร้างบ้าน ก่อนสร้างบ้านควรรู้ไว้!

บ้านเป็นสถานที่ ที่ให้ความสุข ความสบายใจ เวลาเหนื่อย ๆ พอได้กลับบ้านก็มักจะรู้สึกสบายใจขึ้น หลายคนใช้เวลาสร้างบ้านนานหลายปี เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทำงาน และห้องอื่น ๆ ตามที่ตนและครอบครัวต้องการ พอสร้างบ้านเสร็จก็คงไม่มีใครอยากให้มีปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งหลาย ๆ คน ไม่รู้มาก่อนเลยว่าการสร้างบ้านต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้เกี่ยวกับบ้าน วันนี้ VG จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกฎหมายเกี่ยวกับบ้าน 10 ข้อ ก่อนสร้างบ้าน ต้องรู้!

 

  1. สร้างบ้านเต็มผืนที่ดินไม่ได้

     การสร้างบ้านไม่สามารถปลูกสร้างเต็มผืนที่ดินแบบ 100 % ได้ เพราะมีกฎหมายกำหนดให้ขอบเขตของตัวบ้านมีพื้นที่ได้ไม่เกิน 70% ของที่ดิน ตัวบ้านจะเอียงฝั่งซ้าย ฝั่งขวา หรือด้านหลังก็ได้ ไม่ได้มีข้อบังคับใด ๆ แต่ต้องมีที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% เอาไว้จัดสรรเป็นพื้นที่ส่วนอื่น ๆ เช่น ปลูกต้นไม้ จัดสวน ทำสระว่ายน้ำ บ่อเลี้ยงปลา 

    ส่วนการสร้างทาวน์เฮาส์ต้องมีที่ว่างด้านหลัง 2 เมตร ด้านหน้า 3 เมตร ซึ่งพื้นที่หน้าหลัง เป็นพื้นที่ว่างก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้ จัดสวนเหมือนบ้านทั่วไป

 

  1. สร้างบ้านชิดรั้ว ผนังบ้านต้องปิดทึบ

    การสร้างบ้านชิดรั้วสามารถทำได้ แต่ต้องทำผนังบ้านปิดทึบ ผนังบ้านต้องไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสง และที่สำคัญต้องมีหนังสือยินยอมจากเพื่อนบ้านอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อป้องกันปัญหาข้อพิพาทในอนาคต

    ถึงแม้การสร้างบ้านชิดรั้วจะสามารถทำได้ แต่ก็เสี่ยงต่อการเกิดปัญหากับเพื่อนบ้านตามมาทีหลัง ทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว ปัญหาน้ำหลังคาบ้านเราตกไปในพื้นที่บ้านของเพื่อนบ้านจนสร้างความเสียหาย ดังนั้นจึงควรเว้นระยะห่างตัวบ้านจากรั้วบ้านหรือแนวดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร และที่สำคัญเลยต้องทำผนังบ้านให้ทึบ ไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสงใด ๆ และอย่าลืมหาตัวช่วยป้องกันปัญหาน้ำจากหลังคาบ้านเราไหลลงฝั่งเพื่อนบ้าน ด้วยการติดตั้งรางน้ำฝน โดยเฉพาะรางน้ำฝนไวนิล วีจี ที่มีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานมากกว่า 15 ปี จบปัญหาการทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดี ทีนี้ก็จะแฮปปี้ทั้งเราและเพื่อนบ้าน

 

  1. ผนังบ้านที่มีประตู หน้าต่าง  ต้องมีระยะห่างจากแนวรั้วขั้นต่ำอย่างน้อย 2 เมตร

     บ้าน 1-2 ชั้น ที่มีประตู หน้าต่าง จำเป็นต้องสร้างให้ห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 2 เมตร ส่วนบ้าน 3 ชั้น ต้องสร้างให้ห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 3 เมตร

 

  1. แต่ละห้องต้องมีช่องระบายอากาศไม่น้อยกว่า 10 %

   กฎหมายกำหนดให้แต่ละห้องในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งห้องเก็บของ ต้องมีพื้นที่สำหรับระบายอากาศ ทั้งประตู หน้าต่าง ช่องลม ช่องแสง ไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่ในห้องนั้น ๆ หากสร้างห้องแบบทึบ โดยไม่มีช่องทางระบายอากาศใด ๆ เลย จะถือว่าผิดกฎหมายอาคาร

 

  1. ห้องนอนต้องมีพื้นที่ใช้งาน อย่างน้อย 8 ตารางเมตร

    ห้องนอนเป็นห้องที่มีความสำคัญต่อผู้อยู่อาศัยมากเพราะเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากกว่าห้องอื่น ๆ ในบ้าน แต่ละวันคนเราใช้ชีวิตในห้องนอน อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ห้องนอนจึงควรมีพื้นที่ขนาดกว้างขวาง ไม่คับแคบจนเกินไป มีพื้นที่ใช้สอยเพื่อให้เกิดความสบายทั้งทางร่างกายและจิตใจ กฎหมายจึงระบุไว้ว่า ห้องนอนต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร และมีด้านแคบสุดไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร

 

  1. เพดานห้องน้ำต้องสูงอย่างต่ำ 2 เมตร

   กฎหมายกำหนดให้เพดานห้องน้ำ สูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร ดังนั้นบ้านไหนที่มีการสร้างห้องน้ำใต้บันได ต้องคำนึงถึงความสูงของเพดานด้วย ไม่อย่างงั้นจะถือว่าผิดกฎหมายที่เขากำหนดไว้ อีกประการนึงที่สำคัญคือห้องน้ำก็เป็นอีกห้องที่สำคัญ ไม่แพ้ห้องนอน บางคนใช้เวลาส่วนตัวในห้องน้ำเป็นชั่วโมง จึงควรมีพื้นที่ใช้สอย และสะดวกต่อการใช้งาน สร้างความสบายใจแก่แขกที่มาเยี่ยมเยือนและเจ้าของบ้าน

 

  1. บันไดของบ้านต้องกว้างมากกว่า 80 เซนติเมตร

    บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าบันไดบ้านก็ต้องสร้างให้ถูกหลักกฎหมายที่กำหนดไว้ว่า บันไดในบ้านต้องมีความกว้างอย่างน้อย 80 เซนติเมตร และในแต่ละช่วงต้องมีความสูงไม่เกิน 3 เมตร หากมากกว่านี้จะต้องมีชานพักบันได ซึ่งชานพักบันไดต้องมีระยะห่างแนวดิ่งหรือความสูงจากบันไดอีกชั้นไม่น้อยกว่า 1.9 เมตร ซึ่งการกำหนดกฎหมายเช่นนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้ใช้งานเป็นประจำนั่นเอง

 

  1. ติดเหล็กดัด ต้องมีช่องเปิดด้วย

     บ้านไหนที่มีการติดเหล็กดัด ตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไป ต้องเว้นช่องว่างไม่น้อยกว่า 60 x 80 เซนติเมตร เพื่อเป็นการเปิดทางเข้าออกในกรณีที่ต้องกู้ภัยอันเนื่องจากอัคคีภัย นอกจากเหล็กดัดแล้วยังรวมถึงลูกกรงหรือสิ่งอื่น ๆ ที่มีลักษณะเดียวกัน ต้องเว้นช่องว่างไม่น้อยกว่า 60 x 80 เซนติเมตรเช่นกัน

 

 

  1. ห้ามสร้างบ้านล้ำเข้าไปในถนนสาธารณะเด็ดขาด

     กฎหมายกำหนดไว้อย่างเด็ดขาดว่าห้ามสร้างบ้านล้ำเข้าไปในพื้นถนนสาธารณะ ตัวบ้านต้องมีระยะห่างจากกึ่งกลางถนนสาธารณะอย่างน้อย 3 เมตร โดยวัดจากกึ่งกลางถนนสาธารณะที่มีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตร ซึ่งถนนสาธารณะคือถนนที่ให้คนทั่วไปสัญจรไปมาเป็นประจำ โดยมีการเรียกเก็บเงินหรือไม่เก็บเงินก็ตาม

 

  1. ที่ดินชิดถนนหักมุมจะต้องปาดแนวรั้วด้านละ 4 เมตร

   สำหรับบ้านอยู่ติดมุมถนนที่มีมุมหักถนน 2 ด้านน้อยกว่า 135 องศาและถนนกว้าง 3 เมตรขึ้นไป จะต้องปาดมุมรั้วด้านละ 4 เมตรเพื่อไม่ให้รั้วบ้านหรือกำแพงบดบังทัศนวิสัยการมองเห็นของผู้ขับขี่รถยนต์ โดยที่ดินส่วนที่ถูกปาดมุมรั้วออกไปนั้นยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของบ้านอยู่เช่นเดิมไม่ใช่ที่ดินสาธารณะ

 

ก่อนจะสร้างบ้านควรศึกษากฎหมายไว้ก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง ส่วนตัวช่วยป้องกันปัญหาบ้านทรุด น้ำกระเด็นจากหลังคาเราไปฝั่งเพื่อนบ้าน จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันตามมา แนะนำหลังคาไวนิลและรางน้ำฝนไวนิล วีจี ตัวช่วยดี ๆ ที่จบปัญหานี้ได้แน่นอน นอกจากนี้เรายังมีทีมงาน VG Extra ที่พร้อมให้บริการติดตั้งและให้คำปรึกษาตลอดการใช้งาน เพื่อให้คุณอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข สบายใจหายห่วงไปเลยครับ

 

 

อ้างอิงข้อมูล: บ้านและสวน , พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร , กฎหมายควบคุมอาคาร


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปิดเหตุผลที่คนรักต้นไม้ควรติดตั้งรางน้ำฝนไว้กับตัวบ้าน

เชื่อว่ามีหลายครอบครัวชื่นชอบที่จะปลูกต้นไม้เอาไว้เพิ่มความร่มรื่นให้กับตัวบ้าน มีความสวยงาม รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมยามว่างเพลิน ๆ อีกด้วย แต่ปัญหาที่มักมองข้ามไปสำหรับคนรักต้นไม้เมื่อปลูกบริเวณบ้านคือ พอถึงช่วงฝนตกหนักประกอบกับบ้านไม่ได้มี “รางน้ำฝน” ที่คอยรับปริมาณน้ำจากหลังคา ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากตามมาแบบไม่จบสิ้น นี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หากต้องการให้พื้นที่สีเขียวของคุณยังคงอยู่ในสภาพดี แถมตัวบ้านเองไม่เกิดความเสียหาย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ก่อนเลือกซื้อหลังคาไวนิล มีจุดไหนต้องสังเกตเพื่อความมั่นใจบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจใช้งาน “หลังคาไวนิล” เพราะเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อยู่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมกันบ่อย ๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านการป้องกันรังสียูวี และลดเสียงดังจากภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหลังคาประเภทนี้หากไม่รู้วิธีเลือกอย่างถูกต้องก็อาจได้สิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรือของคุณภาพไม่ดี กลายเป็นเสียเงินซ้ำซ้อนไปอีก ลองมาดูว่าถ้าต้องซื้อหลังคา uPVC มีสิ่งใดควรพิจารณาบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - 10 วิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังผ่านเข้ามา Welcome สู่ปี 2565 ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับคนไทยทุกคนนะครับ เวลาผ่านไปเร็วอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะผ่านไปยังไง เราก็ยังอยู่ในบ้านหลังเดิมอีกปี และอีกปี แต่ก็มีบางคนที่อาจจะย้ายบ้านใหม่อยู่บ้าง แต่ไม่ว่าคุณอยู่บ้านหลังใหม่หรือบ้านหลังเดิม การเพิ่มเติมโชคลาภ เสริมดวงสำหรับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านก็สำคัญนะครับ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565 และตลอดไปชั่วนิรันดร์
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เจาะลึกเรื่องรางน้ำฝนของ VG ตอบทุกข้อสงสัยของเจ้าของบ้านมือใหม่!

มาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรางน้ำฝน VG ที่คาใจเจ้าของบ้านมือใหม่ทุกคน รายละเอียดเป็นอย่างไร อุปกรณ์มีอะไรบ้าง ติดตั้งเองยังไง ราคาเท่าไหร่ เราได้รวมคำตอบไว้แล้ว
Inbox
Call
Line