fbpx
รางน้ำไวนิล

กฎหมายสร้างบ้าน ก่อนสร้างบ้านควรรู้ไว้!

บ้านเป็นสถานที่ ที่ให้ความสุข ความสบายใจ เวลาเหนื่อย ๆ พอได้กลับบ้านก็มักจะรู้สึกสบายใจขึ้น หลายคนใช้เวลาสร้างบ้านนานหลายปี เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทำงาน และห้องอื่น ๆ ตามที่ตนและครอบครัวต้องการ พอสร้างบ้านเสร็จก็คงไม่มีใครอยากให้มีปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งหลาย ๆ คน ไม่รู้มาก่อนเลยว่าการสร้างบ้านต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้เกี่ยวกับบ้าน วันนี้ VG จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกฎหมายเกี่ยวกับบ้าน 10 ข้อ ก่อนสร้างบ้าน ต้องรู้!

 

  1. สร้างบ้านเต็มผืนที่ดินไม่ได้

     การสร้างบ้านไม่สามารถปลูกสร้างเต็มผืนที่ดินแบบ 100 % ได้ เพราะมีกฎหมายกำหนดให้ขอบเขตของตัวบ้านมีพื้นที่ได้ไม่เกิน 70% ของที่ดิน ตัวบ้านจะเอียงฝั่งซ้าย ฝั่งขวา หรือด้านหลังก็ได้ ไม่ได้มีข้อบังคับใด ๆ แต่ต้องมีที่ว่างไม่น้อยกว่า 30% เอาไว้จัดสรรเป็นพื้นที่ส่วนอื่น ๆ เช่น ปลูกต้นไม้ จัดสวน ทำสระว่ายน้ำ บ่อเลี้ยงปลา 

    ส่วนการสร้างทาวน์เฮาส์ต้องมีที่ว่างด้านหลัง 2 เมตร ด้านหน้า 3 เมตร ซึ่งพื้นที่หน้าหลัง เป็นพื้นที่ว่างก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้ จัดสวนเหมือนบ้านทั่วไป

 

  1. สร้างบ้านชิดรั้ว ผนังบ้านต้องปิดทึบ

    การสร้างบ้านชิดรั้วสามารถทำได้ แต่ต้องทำผนังบ้านปิดทึบ ผนังบ้านต้องไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสง และที่สำคัญต้องมีหนังสือยินยอมจากเพื่อนบ้านอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อป้องกันปัญหาข้อพิพาทในอนาคต

    ถึงแม้การสร้างบ้านชิดรั้วจะสามารถทำได้ แต่ก็เสี่ยงต่อการเกิดปัญหากับเพื่อนบ้านตามมาทีหลัง ทั้งเรื่องความเป็นส่วนตัว ปัญหาน้ำหลังคาบ้านเราตกไปในพื้นที่บ้านของเพื่อนบ้านจนสร้างความเสียหาย ดังนั้นจึงควรเว้นระยะห่างตัวบ้านจากรั้วบ้านหรือแนวดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร และที่สำคัญเลยต้องทำผนังบ้านให้ทึบ ไม่มีหน้าต่าง ช่องลม ช่องแสงใด ๆ และอย่าลืมหาตัวช่วยป้องกันปัญหาน้ำจากหลังคาบ้านเราไหลลงฝั่งเพื่อนบ้าน ด้วยการติดตั้งรางน้ำฝน โดยเฉพาะรางน้ำฝนไวนิล วีจี ที่มีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานมากกว่า 15 ปี จบปัญหาการทะเลาะวิวาทกับเพื่อนบ้านได้เป็นอย่างดี ทีนี้ก็จะแฮปปี้ทั้งเราและเพื่อนบ้าน

 

  1. ผนังบ้านที่มีประตู หน้าต่าง  ต้องมีระยะห่างจากแนวรั้วขั้นต่ำอย่างน้อย 2 เมตร

     บ้าน 1-2 ชั้น ที่มีประตู หน้าต่าง จำเป็นต้องสร้างให้ห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 2 เมตร ส่วนบ้าน 3 ชั้น ต้องสร้างให้ห่างจากแนวรั้วอย่างน้อย 3 เมตร

 

  1. แต่ละห้องต้องมีช่องระบายอากาศไม่น้อยกว่า 10 %

   กฎหมายกำหนดให้แต่ละห้องในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งห้องเก็บของ ต้องมีพื้นที่สำหรับระบายอากาศ ทั้งประตู หน้าต่าง ช่องลม ช่องแสง ไม่น้อยกว่า 10% ของพื้นที่ในห้องนั้น ๆ หากสร้างห้องแบบทึบ โดยไม่มีช่องทางระบายอากาศใด ๆ เลย จะถือว่าผิดกฎหมายอาคาร

 

  1. ห้องนอนต้องมีพื้นที่ใช้งาน อย่างน้อย 8 ตารางเมตร

    ห้องนอนเป็นห้องที่มีความสำคัญต่อผู้อยู่อาศัยมากเพราะเราใช้เวลาอยู่ในห้องนอนมากกว่าห้องอื่น ๆ ในบ้าน แต่ละวันคนเราใช้ชีวิตในห้องนอน อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ห้องนอนจึงควรมีพื้นที่ขนาดกว้างขวาง ไม่คับแคบจนเกินไป มีพื้นที่ใช้สอยเพื่อให้เกิดความสบายทั้งทางร่างกายและจิตใจ กฎหมายจึงระบุไว้ว่า ห้องนอนต้องมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร และมีด้านแคบสุดไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร

 

  1. เพดานห้องน้ำต้องสูงอย่างต่ำ 2 เมตร

   กฎหมายกำหนดให้เพดานห้องน้ำ สูงไม่ต่ำกว่า 2 เมตร ดังนั้นบ้านไหนที่มีการสร้างห้องน้ำใต้บันได ต้องคำนึงถึงความสูงของเพดานด้วย ไม่อย่างงั้นจะถือว่าผิดกฎหมายที่เขากำหนดไว้ อีกประการนึงที่สำคัญคือห้องน้ำก็เป็นอีกห้องที่สำคัญ ไม่แพ้ห้องนอน บางคนใช้เวลาส่วนตัวในห้องน้ำเป็นชั่วโมง จึงควรมีพื้นที่ใช้สอย และสะดวกต่อการใช้งาน สร้างความสบายใจแก่แขกที่มาเยี่ยมเยือนและเจ้าของบ้าน

 

  1. บันไดของบ้านต้องกว้างมากกว่า 80 เซนติเมตร

    บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าบันไดบ้านก็ต้องสร้างให้ถูกหลักกฎหมายที่กำหนดไว้ว่า บันไดในบ้านต้องมีความกว้างอย่างน้อย 80 เซนติเมตร และในแต่ละช่วงต้องมีความสูงไม่เกิน 3 เมตร หากมากกว่านี้จะต้องมีชานพักบันได ซึ่งชานพักบันไดต้องมีระยะห่างแนวดิ่งหรือความสูงจากบันไดอีกชั้นไม่น้อยกว่า 1.9 เมตร ซึ่งการกำหนดกฎหมายเช่นนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้ใช้งานเป็นประจำนั่นเอง

 

  1. ติดเหล็กดัด ต้องมีช่องเปิดด้วย

     บ้านไหนที่มีการติดเหล็กดัด ตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไป ต้องเว้นช่องว่างไม่น้อยกว่า 60 x 80 เซนติเมตร เพื่อเป็นการเปิดทางเข้าออกในกรณีที่ต้องกู้ภัยอันเนื่องจากอัคคีภัย นอกจากเหล็กดัดแล้วยังรวมถึงลูกกรงหรือสิ่งอื่น ๆ ที่มีลักษณะเดียวกัน ต้องเว้นช่องว่างไม่น้อยกว่า 60 x 80 เซนติเมตรเช่นกัน

 

 

  1. ห้ามสร้างบ้านล้ำเข้าไปในถนนสาธารณะเด็ดขาด

     กฎหมายกำหนดไว้อย่างเด็ดขาดว่าห้ามสร้างบ้านล้ำเข้าไปในพื้นถนนสาธารณะ ตัวบ้านต้องมีระยะห่างจากกึ่งกลางถนนสาธารณะอย่างน้อย 3 เมตร โดยวัดจากกึ่งกลางถนนสาธารณะที่มีความกว้างน้อยกว่า 6 เมตร ซึ่งถนนสาธารณะคือถนนที่ให้คนทั่วไปสัญจรไปมาเป็นประจำ โดยมีการเรียกเก็บเงินหรือไม่เก็บเงินก็ตาม

 

  1. ที่ดินชิดถนนหักมุมจะต้องปาดแนวรั้วด้านละ 4 เมตร

   สำหรับบ้านอยู่ติดมุมถนนที่มีมุมหักถนน 2 ด้านน้อยกว่า 135 องศาและถนนกว้าง 3 เมตรขึ้นไป จะต้องปาดมุมรั้วด้านละ 4 เมตรเพื่อไม่ให้รั้วบ้านหรือกำแพงบดบังทัศนวิสัยการมองเห็นของผู้ขับขี่รถยนต์ โดยที่ดินส่วนที่ถูกปาดมุมรั้วออกไปนั้นยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของบ้านอยู่เช่นเดิมไม่ใช่ที่ดินสาธารณะ

 

ก่อนจะสร้างบ้านควรศึกษากฎหมายไว้ก่อน จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลัง ส่วนตัวช่วยป้องกันปัญหาบ้านทรุด น้ำกระเด็นจากหลังคาเราไปฝั่งเพื่อนบ้าน จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันตามมา แนะนำหลังคาไวนิลและรางน้ำฝนไวนิล วีจี ตัวช่วยดี ๆ ที่จบปัญหานี้ได้แน่นอน นอกจากนี้เรายังมีทีมงาน VG Extra ที่พร้อมให้บริการติดตั้งและให้คำปรึกษาตลอดการใช้งาน เพื่อให้คุณอยู่บ้านได้อย่างมีความสุข สบายใจหายห่วงไปเลยครับ

 

 

อ้างอิงข้อมูล: บ้านและสวน , พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร , กฎหมายควบคุมอาคาร


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่ว เกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหา

ปัญหาหลังคารั่วซึมเป็นปัญหากวนใจ ที่บ้านไหนพบเจอจะรู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ อยู่ไม่เป็นสุข ยิ่งเวลาฝนตก น้ำหยดลงมาภายในตัวบ้านยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ นอกจากความน่ารำคาญแล้ว การที่หลังคารั่วแล้วน้ำหยดลงมาไม่หยุดสามารถสร้างความเสียหายทั้งแก่ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน หากเจอปัญหาหลังคารั่วควรรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาที่ดูธรรมดา จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไป
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทำความรู้จักกับ “รางน้ำฝน” หนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องบ้าน

รางน้ำเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่คอยช่วยปกป้องบ้านจากน้ำฝนที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอันน่าสะเทือนใจ ในปัจจุบันมีรางน้ำให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติต่างกันไป การเลือกรางน้ำให้บ้านจึงต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของวัสดุกับการใช้งาน รวมไปถึงความชอบที่ผู้อยู่อาศัยพึงพอใจด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน!

ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน วิธีไล่ตุ๊กแก สัตว์สี่ขาอาศัยอยู่ในบ้าน น่ากลัวกว่าเสือ สิงห์ กระทิง แรดซะอีก ตุ๊กแก เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคงยี้ไม่เบา บางคนกลัวถึงขั้นตัวสั่น เป็นลม หรืออาจเกิดอาการช็อคจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน! เห็นผลจริงแน่นอน มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แชร์ 5 ไอเดียติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลทั้งสวย ทั้งระบายน้ำฝนได้ดี

ใครกำลังวางแผนติดตั้งรางน้ำไวนิลบ้าง ถ้ายัง ในบทความนี้ VG จะพาว่าที่เจ้าของบ้านมาชมไอเดียติดตั้งรางน้ำที่ทั้งสวยและใช้งานได้จริง
Inbox
Call
Line