fbpx
รางน้ำไวนิล

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา?

รางน้ำกับหลังคา มักมาเป็นของคู่กันเสมอเมื่อสร้างหรือซื้อบ้าน และแน่นอนว่าทั้งคู่เป็นส่วนประกอบของบ้านที่สำคัญ ทั้งในการออกแบบตกแต่งบ้านให้สวยงาม และการป้องกันบ้านจากน้ำฝน แต่ถึงอย่างนั้น เมื่อเกิดปัญหาหรือการชำรุด เจ้าของบ้านหลายคนอาจสนใจหลังคาหรือกันสาดมากกว่า และลืมคำนึงถึงรางน้ำที่ชำรุด จนอาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในระยะยาวได้

ดังนั้น เมื่อรางน้ำชำรุดเราต้องรับมืออย่างไรดี? ซ่อมรางน้ำด้วยตัวเองได้ไหม? มาหาคำตอบในการรับมือปัญหารางน้ำฝนที่พบเห็นได้บ่อยๆ กันในบทความนี้กับ VG ได้เลย

ปัญหารางน้ำฝนชำรุดที่พบเห็นได้บ่อย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการที่รางน้ำชำรุดสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มซ่อมบำรุง เราจำเป็นต้องรู้ถึงสาเหตุที่แน่ชัดเสียก่อน ซึ่งปัญหาที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ได้แก่

1. เกิด “รูรั่ว” ตามรางน้ำฝน

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา

ปัญหารูรั่วเป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศรุนแรง มีพายุฝนตกหนัก ซึ่งอาจจะพัดสิ่งสกปรกหรือกิ่งไม้ลงสู่รางน้ำฝนได้ ส่งผลให้รางน้ำเป็นรู และฝนตกที่ตกหนักอาจทำให้รางน้ำถูกกัดกร่อน เกิดรอยแตกร้าว หรือเกิดสนิมจนเกิดความเสียหายในที่สุด ซึ่งทั้งหมดล้วนสามารถทำให้รางน้ำชำรุด และใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

การเกิดรูรั่วนั้นสามารถพบเห็นได้บ่อยกับรางน้ำฝนที่ทำมาจากโลหะ อาทิ สังกะสี สแตนเลส หรือแม้แต่อลูมิเนียม ซึ่งนอกจากรูรั่วแล้ว รอยต่อที่เกิดจากการเชื่อมรางน้ำก็อาจเสื่อมสภาพไปด้วยเช่นกัน

แก้ปัญหารูรั่วตามรางน้ำฝนได้อย่างไร?

เมื่อเกิดปัญหานี้เกิดขึ้น แนะนำให้ใช้ซิลิโคนหรือยาแนวเพื่อทำการอุดรอยรั่วตามจุดต่างๆ ก่อนที่ความชื้นจะสะสมและก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเพิ่มขึ้น แต่หากมีรอยรั่วหรือสนิมจำนวนมาก ก็ควรให้ช่างผู้ชำนาญเข้ามาซ่อมแซมหรือเปลี่ยนรางน้ำฝน

2. ตะขอรางน้ำฝนแตกร้าวหรือหัก

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา

ตะขอรางน้ำฝนถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำหน้าที่ในการยึดรางน้ำให้อยู่กับที่ และเป็นส่วนที่รับน้ำหนักของน้ำฝนที่ตกลงมาจากหลังคา ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นส่วนที่โดนน้ำฝนโดยตรง แต่ก็สามารถเกิดการชำรุดได้เช่นกัน จากหลายสาเหตุ เช่น การที่มีน้ำฝนขังอยู่ในรางปริมาณมาก จนตะขอรับน้ำหนักไม่ไหวและแตกหรือหักในที่สุด อีกหนึ่งสาเหตุคือ การวางตำแหน่งตะขอ ซึ่งหากติดตั้งตะขอห่างกันมากเกินไป หรือในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมกับขนาดของรางน้ำ ก็อาจทำให้ตะขอรับภาระหนักเกินไปเช่นกัน และสาเหตุพี่พบได้บ่อยๆ ก็คือ สิ่งสกปรกหรือเศษขยะไหลเข้ามาอุดตันรางน้ำ และเมื่อสะสมไปมากๆ ก็อาจทำให้ตะขอรางน้ำฝนเกิดหักได้ รางน้ำก็อาจจะตกลงมาสร้างความเสียหายให้แก่ตัวบ้านได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

แก้ปัญหาตะขอรางน้ำฝนแตกร้าวหรือหักได้อย่างไร?

เมื่อตะขอรางน้ำเกิดแตกหรือหักไปแล้ว การติดตั้งตะขอใหม่ก็ดูเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้เพื่อความแข็งแรงและรับน้ำหนักได้ดี ควรติดตั้งตะขอโดยเว้นระยะห่างให้เหมาะสม เช่น หากเป็นรางน้ำฝนไวนิล ก็ควรติดตั้งตะขอไว้ทุกๆ 50-55 เซนติเมตร และไม่ควรเกิน 60 เซนติเมตร หรือติดตั้งในใกล้กับรอยต่อที่สุด นอกจากนี้ สามารถติดตั้งตะขอกับทั้งมุมในและมุมนอก เพื่อเสริมความแข็งแรงให้มากขึ้น ทั้งนี้ ต้องคำนึงไว้ว่าในการติดตั้งตะขอใหม่อาจจำเป็นต้องถอดรางน้ำฝนออกก่อน ดังนั้นหากเจ้าของบ้านต้องการทำเอง ก็ควรมีผู้ช่วย หรือเลือกให้ช่างผู้มีประสบการณ์เข้ามาดูแลดีกว่า

3. สิ่งสกปรกและกิ่งไม้ใบไม้อุดตันรางน้ำฝน

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา

อีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกวนใจให้เจ้าของบ้านหลายๆ คนไม่น้อย ก็คงหนีไม่พ้นการที่มีสิ่งสกปรกหรือเศษกิ่งไม้ใบไม้เข้ามาอุดตันรางน้ำ ไม่ว่าจะด้วยเศษขยะที่ปลิวมาพร้อมกับแรงลม หรือใบไม้กิ่งไม้จากต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ตกลงมาสู่หลังคาและไหลลงรางน้ำในที่สุด ซึ่งในช่วงแรกอาจจะไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการระบายน้ำมากนัก แต่หากสิ่งสกปรกสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจทำให้น้ำระบายออกไปไม่ได้ ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์น้ำล้นออกจากรางและตกสู่พื้น กระเซ็นเข้าสู่ผนังบ้านหรือต้นไม้รอบบ้าน

แก้ปัญหาสิ่งสกปรกและกิ่งไม้ใบไม้อุดตันได้อย่างไร?

การแก้ปัญหานี้ที่ง่ายที่สุดและทำได้เองก็คือการทำความสะอาด โดยเจ้าของบ้านสามารถใช้บันไดปีนขึ้นไปเพื่อนำสิ่งสกปรกออกจากรางน้ำ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นวิธีการแก้ปัญหาในระยะสั้นๆ เท่านั้น สำหรับใครที่ต้องการที่จะแก้ไขปัญหานี้ในระยะยาว เจ้าของบ้านสามารถติดตั้งตะแกรงเพิ่มได้เช่นกัน เพื่อป้องกันรางน้ำจากใบไม้ เศษสิ่งสกปรก รวมไปถึงยังป้องกันนกไม่ให้เข้ามาทำรังได้อีกด้วย ทำให้ไม่จำเป็นต้องสละเวลามาทำความสะอาดบ่อยๆ ช่วยยืดอายุการใช้งานของรางน้ำฝนได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้ก็เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ กับรางน้ำฝน พร้อมวิธีการรับมือปัญหาแต่ละอย่างแบบเบื้องต้น อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของบ้านขาดความชำนาญก็ควรปรึกษาช่างผู้มีความชำนาญให้เข้ามาติดตั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าจะปลอดภัยและดูแลรักษาได้อย่างถูกต้อง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อลดและป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้น การติดตั้งรางน้ำฝนคุณภาพดี ก็เป็นอีกหนึ่งทางป้องกันปัญหาที่ดี และหากเจ้าของบ้านท่านใดที่กำลังมองหารางน้ำฝนไวนิล สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่าง VG ได้แล้ววันนี้

เลือกติดรางน้ำฝนไวนิลจาก VG คุ้มค่าสุดสำหรับทุกบ้าน

รางน้ำฝน VG คือ รางน้ำไวนิลที่พิเศษไม่เหมือนใคร เพราะผลิตจากนวัตกรรม iR-uPVC พลาสติกคุณสมบัติพิเศษ จากการใช้ส่วนผสมเคมีภัณฑ์คุณภาพชั้นนำระดับโลก ที่เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG และผ่านการผลิตโดยเครื่องจักรที่ทันสมัย ด้วยคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกด้าน ทั้งความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ไม่เกิดสนิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 15 ปี พร้อมด้วยคุณสมบัติการปกป้องวัสดุที่ให้มากกว่าถึง 2 ชั้น

  • ชั้นที่ 1 การปกป้องภายนอก (Outer Layer) ด้วยการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont สีจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก มีคุณสมบัติ Infrared Reflective ที่สามารถสะท้อนรังสี UV จากแสงแดดได้มากถึง 3 เท่า จึงไม่ทำให้เกิดสนิม ทั้งยังลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคาและช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย
  • ชั้นที่ 2 การปกป้องภายใน (Inner Layer) ด้วยคุณสมบัติที่เน้นความแข็งแรงทางโครงสร้าง ความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อกระทบกับน้ำและสภาพอากาศต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จึงไม่เกิดการผุกร่อนหรือแตกหักได้ง่าย ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา

มั่นใจมากกว่าเดิมด้วยการผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมัน และยังตอบโจทย์เรื่องดีไซน์เพราะรางน้ำ VG มีให้เลือกถึง 3 รุ่น 3 สไตล์ คือ รุ่น PRIMO รุ่น FIRST R2 และ รุ่น EZY หากสนใจรางน้ำ VG สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สามารถสอบถามราคารางน้ำฝน และปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788, 080-744-7799, 063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่ว เกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหา

ปัญหาหลังคารั่วซึมเป็นปัญหากวนใจ ที่บ้านไหนพบเจอจะรู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ อยู่ไม่เป็นสุข ยิ่งเวลาฝนตก น้ำหยดลงมาภายในตัวบ้านยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ นอกจากความน่ารำคาญแล้ว การที่หลังคารั่วแล้วน้ำหยดลงมาไม่หยุดสามารถสร้างความเสียหายทั้งแก่ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน หากเจอปัญหาหลังคารั่วควรรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาที่ดูธรรมดา จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไป
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

มีรางน้ำฝนแล้วติดตะแกรงด้วยดีไหม? บอกข้อดีของตะแกรงรางน้ำฝนที่ต้องรู้

สำหรับบ้านสมัยใหม่ แค่ติดตั้งรางน้ำฝนคุณภาพเยี่ยมอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องมีตะแกรงรางน้ำเสริมด้วย ซึ่งสามารถให้ประโยชน์ได้มากมายที่เจ้าของบ้านต้องรู้เอาไว้
Inbox
Call
Line