fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - วิธีดูแลรักษาบ้าน หลังน้ำลด เมื่อน้ำท่วมผ่านไป ทำอะไรก่อน - หลัง ?

 

น้ำท่วมไทยปีนี้หนักเอาการอยู่เหมือนกัน คนไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปหลายจังหวัด บ้านสุดรักสุดหวงของหลายคน จมอยู่ในสายน้ำเป็นเดือน ๆ ที่เขาว่ากันว่าโจรขึ้นบ้านสิบหน ยังไม่เท่าน้ำท่วมบ้านครั้งเดียวเห็นจะจริง มูลค่าความเสียหายคงเกินจะประเมินค่าได้ คุณเจ้าของบ้านได้แต่กุมขมับไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ตอนน้ำท่วมว่าทำใจยากแล้ว พอน้ำแห้งยิ่งทำใจยากกว่า เพราะการได้เห็นสภาพบ้านหลังจากที่น้ำเหือดแห้งไป หลายคนก็คงแทบล้มทั้งยืน แต่จะทำยังไงได้ น้ำมาแล้วมันก็ไป ทำได้แค่ทำใจ แล้วตั้งสติว่าเราจะจัดการกับบ้านหลังน้ำลดยังไงดี วันนี้ VG มาบอกเล่า วิธีดูแลรักษาบ้านหลังน้ำลด เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วมมาได้

 

8 สิ่งที่ควรทำหลังน้ำลด

  1. 1 ตรวจระบบไฟฟ้า

หลังน้ำท่วมสิ่งแรกที่ควรทำ คือ การตรวจสอบระบบไฟฟ้าก่อนเป็นลำดับแรก ก่อนการใช้งานต้องรอให้แห้งสนิทก่อน เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของชีวิต หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญ เพราะมัวแต่วุ่นกับการจัดเก็บข้าวของที่กระจัดกระจาย แต่อันตรายอาจมาเยือนได้ หากไม่ตรวจเช็กระบบไปไฟ้ฟ้า โดยก่อนเปิดวงจรไฟใช้งาน ต้องตรวจเช็กภายในตัวบ้านว่าแห้งสนิทดีหรือไม่? โดยเฉพาะบริเวณที่มีปลั๊กไฟ เต้าปลั๊กไฟหรือหากกังวลอันตรายไม่กล้าตรวจเช็กด้วยตนเอง แนะนำให้ใช้ช่างไฟฟ้าหรือบริษัทที่บริการตรวจระบบไฟฟ้าครบวงจรเข้าไปตรวจเช็กให้ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

  1. สำรวจความเสียหาย

สำรวจความเสียหายโครงสร้างของบ้านและบริเวณโดยรอบ เนื่องจากการจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานพอสมควร โครงสร้างบ้านที่เป็นไม้อาจจะได้รับความเสียหาย หรือโครงสร้างบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกระแสน้ำที่รุนแรงอาจได้รับผลกระทบ การตรวจเช็กโครงสร้างบ้านจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะหากโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายก็ต้องรีบซ่อมแซมก่อนที่จะเกิดอันตรายตามมา หลังจากสำรวจความเสียหายของโครงสร้างเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มสำรวจบริเวณบ้าน ทั้งในและนอกบ้าน ว่ามีสิ่งของอะไรบ้าง ที่ได้รับความเสียหาย มีสิ่งของที่แตก หัก แล้วอาจเป็นอันตรายหรือไม่ ถ้ามีให้เก็บกวาดอย่างระวัง ส่วนข้าวของที่พอนำกลับมาใช้ได้ก็ให้นำไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคก่อนนำกลับมาใช้

 

  1. เตรียมอุปกรณ์ก่อนล้าง

         เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดป้องกันตนเอง เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง รองเท้ายาง โดยก่อนจะเริ่มทำความสะอาด ต้องเตรียมความพร้อม เพื่อเซฟตัวเอง เพราะปัจจุบันมีเชื้อโรคเกิดขึ้นใหม่มากมาย เชื้อโรคอาจมากับน้ำแล้วติดเกาะอยู่กับภาชนะ สิ่งของก็เป็นได้ ดังนั้น ก่อนเริ่มทำความสะอาดครั้งใหญ่ ต้องสวมหน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือ ใส่รองเท้ายางหรือรองเท้าบูต แล้วเริ่มทำความสะอาดได้เลย ถ้าจะให้ดีใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดเชื้อโรค

  1. ปรับปรุงห้องครัว

มาต่อกันที่ขั้นตอนต่อมา คือ การขัดล้างห้องครัวและทำความสะอาดเครื่องครัวกำจัดเชื้อรา ห้องครัวถือเป็นห้องที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นห้องที่เกี่ยวกับสุขอนามัยของคนในครอบครัวทุกคน เครื่องครัวเองก็เช่นกัน การทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค จึงควรทำอย่างเร่งด่วน ก็เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่มีหม้อ ตะหลิว กระทะ ทัพพี ถ้วย ช้อน ฯลฯ ไว้ประกอบอาหาร คงแย่น่าดูเลยใช่ไหมครับ ดังนั้น การซ่อมแซม ปรับปรุงให้ห้องครัวกลับมาอยู่ในสภาพเดิมจึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งมือทำเป็นลำดับแรก ๆ เลยครับ

 

  1. ล้างทำความสะอาด

การทำความสะอาด ควรลงมือทันทีหลังน้ำลด จะช่วยให้ขจัดคราบสกปรกได้ง่าย  หลังน้ำลดเราต้องรีบลงมือทำความสะอาดทันทีเลย เพราะคราบตะไคร่น้ำ  คราบสกปรกต่าง ๆ จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตอนที่เวลาผ่านไปแล้วมันแห้งติดหนึบอยู่กับตัวบ้าน ถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนั้น ปัญหายิ่งจะใหญ่ไปกว่าเดิม เผลอ ๆ อาจจะต้องใช้เงินแก้ปัญหาเลยทีนี้ ถ้าไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ ใจต้องนิ่ง น้ำลดปุ๊บทำความสะอาดปั๊บ เพราะหลาย ๆ คนเวลาเห็นสภาพบ้านหลังน้ำลดมักจะเสียกำลังใจ สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว รู้สึกหมดหวัง เหมือนที่ทำมาทั้งชีวิต สูญหายไปชั่วพริบตา จนตั้งสติไม่ได้ ไม่รู้จะทำอะไรก่อน – หลัง ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเรื่อย ๆ ไม่ลงมือทำความสะอาดทันที ทำให้ยิ่งทำความสะอาดยากไปกว่าเดิม และสูญเสียกำลังใจกว่าเดิมอีกทีนี้ ดั้งนั้นทางที่ดีที่สุดคือพอน้ำลดให้รีบล้างทำความสะอาดทันที

  1. ปรับปรุงห้องน้ำ

ทำความสะอาดห้องน้ำให้ครบทุกส่วน ตั้งแต่บริเวณพื้น โถส้วม ผนังห้องน้ำ และอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือใช้น้ำผสมกับผงซักฟอกแล้วนำไปทำความสะอาดห้องน้ำ ในกรณีที่ส้วมเต็มหรืออุดตัน ให้ใช้น้ำหมักชีวภาพเทราดลงในคอห่านหรือโถส้วม ซึ่งการใช้น้ำหมักชีวภาพเทราดลงจะทำให้ย่อยสลายสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ รวมถึงย่อยสลายสารอินทรีย์ได้อีกด้วย

 

  1. เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ควรซักให้สะอาด ตากให้แห้งก่อนนำมาใช้

เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ ควรซักให้สะอาด ตากให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ เพราะการจมอยู่ในสายน้ำเป็นเวลานาน อาจมีเชื้อรา เชื้อโรคต่าง ๆ เกาะตามเนื้อผ้า ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดให้ดี ส่วนเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ ที่เคยอยู่ใต้สายน้ำมาก่อน เมื่อน้ำลด เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มแห้งสนิทแล้ว ไม่ควรนำมาใช้หรือสวมใส่เลย ต้องนำไปทำความสะอาดด้วยการซัก ตากให้แห้งอีกครั้งก่อน จึงนำกลับมาใช้ได้

  1. คัดแยกขยะที่ใช้ประโยชน์ได้

หลายคนเมื่อเห็นสภาพบ้าน สิ่งของภายในบ้านหลังน้ำลด อาจจะมองว่าของทั้งหมดที่กระจัดกระจาย สกปรก กลายเป็นขยะไปหมดแล้ว ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าลองคัดแยกสิ่งของที่เป็นประโยชน์สามารถนำกลับมาใช้ได้ มีหลายอย่างเลยครับที่นำกลับมาใช้ได้อีก แม้แต่ขยะก็ยังมีประโยชน์ได้ เช่น เศษเหล็ก โลหะต่าง ๆ กระป๋องพลาสติก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปจำหน่ายได้ เพื่อแลกเป็นเงินได้ ถึงจะไม่มากมายนัก แต่ก็ดีกว่าทิ้งไปเฉย ๆ นะครับ

      

8 สิ่งที่ควรทำหลังน้ำลด เป็นวิธีดูแลรักษาบ้านสำหรับให้คุณเจ้าของบ้าน ที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วม บางคนอาจจะไม่รู้ว่าหลังน้ำท่วมผ่านไป ควรทำอะไรก่อน – หลัง  วันนี้ VG ก็ได้รวบรวมวิธีดูแลบ้านหลังน้ำลดมาเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านลองไปทำกันดู หวังว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยคุณเจ้าของบ้านไม่มากก็น้อย VG ขอเป็นกำลังใจให้คุณเจ้าของบ้านทุกท่านที่เจอกับอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศไทยในปี 2564 นี้ หวังว่าปี 2565 จะเป็นปีที่ดีสำหรับทุก ๆ คนนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูล : กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารคุณภาพ

ขอบคุณภาพจาก : freepik.com


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ก่อนเลือกซื้อหลังคาไวนิล มีจุดไหนต้องสังเกตเพื่อความมั่นใจบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจใช้งาน “หลังคาไวนิล” เพราะเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อยู่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมกันบ่อย ๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านการป้องกันรังสียูวี และลดเสียงดังจากภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหลังคาประเภทนี้หากไม่รู้วิธีเลือกอย่างถูกต้องก็อาจได้สิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรือของคุณภาพไม่ดี กลายเป็นเสียเงินซ้ำซ้อนไปอีก ลองมาดูว่าถ้าต้องซื้อหลังคา uPVC มีสิ่งใดควรพิจารณาบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ต้องพิจารณาในด้านไหนบ้าง? ก่อนตัดสินใจติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล

ขอแนะนำให้รู้จักกับรางน้ำฝน VG โดดเด่นด้วยนวัตกรรม iR-uPVC ปกป้อง 2 ชั้น แม้โดนแดดนานก็ไม่กรอบแตก ด้วยภายนอกมีการเคลือบด้วยสี Dupont สีคุณภาพระดับโลก ลดความร้อน ช่วยสะท้อนรังสียูวี 3 เท่า เป็นฉนวนกันความร้อนให้กับบ้านได้อย่างดี ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสนิม ชั้นภายในจะเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี เสียงเบา มีการสร้างสรรค์ดีไซน์เฉพาะตัวเพื่อให้เกิดความทันสมัยต่อผู้ใช้งานมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีกำจัดแมลงสาบในบ้าน คนกลัวแมลงสาบต้องทำ ช่วยได้จริง!

แมลงสาบ เป็นแมลงตัวเล็กที่หลายคนขยะแขยง เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์อยู่มานานกว่า 250 ล้านปี แถมยังมีมากกว่า 4,000 ชนิด นอกจากแมลงสาบจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังเป็นสัตว์ที่นำความสกปรกและเชื้อโรคอีกด้วย แมลงสาบเป็นพาหะนำโรคที่อันตรายมาก ๆ แค่สัมผัสคุณก็อาจป่วยได้ หลายคนกลัว แค่เห็นก็ยี้ ไม่กล้ามอง ไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ไม่ว่าจะพยายามหลีกหนีจากมันเท่าไหร่ กลับต้องได้พบได้เจอในบ้าน คอนโด ที่พักอาศัย วันนี้ VG ขอเอาใจสายยี้แมลงสาบ แค่เห็นก็จะเป็นลม ด้วยวิธีกำจัดแมลงสาบ ทำแล้วช่วยได้จริง แน่นอน!
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เจาะลึกเรื่องรางน้ำฝนของ VG ตอบทุกข้อสงสัยของเจ้าของบ้านมือใหม่!

มาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรางน้ำฝน VG ที่คาใจเจ้าของบ้านมือใหม่ทุกคน รายละเอียดเป็นอย่างไร อุปกรณ์มีอะไรบ้าง ติดตั้งเองยังไง ราคาเท่าไหร่ เราได้รวมคำตอบไว้แล้ว
Inbox
Call
Line