fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - วิธีดูแลรักษาบ้าน หลังน้ำลด เมื่อน้ำท่วมผ่านไป ทำอะไรก่อน - หลัง ?

 

น้ำท่วมไทยปีนี้หนักเอาการอยู่เหมือนกัน คนไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปหลายจังหวัด บ้านสุดรักสุดหวงของหลายคน จมอยู่ในสายน้ำเป็นเดือน ๆ ที่เขาว่ากันว่าโจรขึ้นบ้านสิบหน ยังไม่เท่าน้ำท่วมบ้านครั้งเดียวเห็นจะจริง มูลค่าความเสียหายคงเกินจะประเมินค่าได้ คุณเจ้าของบ้านได้แต่กุมขมับไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ตอนน้ำท่วมว่าทำใจยากแล้ว พอน้ำแห้งยิ่งทำใจยากกว่า เพราะการได้เห็นสภาพบ้านหลังจากที่น้ำเหือดแห้งไป หลายคนก็คงแทบล้มทั้งยืน แต่จะทำยังไงได้ น้ำมาแล้วมันก็ไป ทำได้แค่ทำใจ แล้วตั้งสติว่าเราจะจัดการกับบ้านหลังน้ำลดยังไงดี วันนี้ VG มาบอกเล่า วิธีดูแลรักษาบ้านหลังน้ำลด เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วมมาได้

 

8 สิ่งที่ควรทำหลังน้ำลด

  1. 1 ตรวจระบบไฟฟ้า

หลังน้ำท่วมสิ่งแรกที่ควรทำ คือ การตรวจสอบระบบไฟฟ้าก่อนเป็นลำดับแรก ก่อนการใช้งานต้องรอให้แห้งสนิทก่อน เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของชีวิต หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญ เพราะมัวแต่วุ่นกับการจัดเก็บข้าวของที่กระจัดกระจาย แต่อันตรายอาจมาเยือนได้ หากไม่ตรวจเช็กระบบไปไฟ้ฟ้า โดยก่อนเปิดวงจรไฟใช้งาน ต้องตรวจเช็กภายในตัวบ้านว่าแห้งสนิทดีหรือไม่? โดยเฉพาะบริเวณที่มีปลั๊กไฟ เต้าปลั๊กไฟหรือหากกังวลอันตรายไม่กล้าตรวจเช็กด้วยตนเอง แนะนำให้ใช้ช่างไฟฟ้าหรือบริษัทที่บริการตรวจระบบไฟฟ้าครบวงจรเข้าไปตรวจเช็กให้ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

  1. สำรวจความเสียหาย

สำรวจความเสียหายโครงสร้างของบ้านและบริเวณโดยรอบ เนื่องจากการจมอยู่ในน้ำเป็นเวลานานพอสมควร โครงสร้างบ้านที่เป็นไม้อาจจะได้รับความเสียหาย หรือโครงสร้างบ้านที่ได้รับผลกระทบจากกระแสน้ำที่รุนแรงอาจได้รับผลกระทบ การตรวจเช็กโครงสร้างบ้านจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากเช่นเดียวกัน เพราะหากโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายก็ต้องรีบซ่อมแซมก่อนที่จะเกิดอันตรายตามมา หลังจากสำรวจความเสียหายของโครงสร้างเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มสำรวจบริเวณบ้าน ทั้งในและนอกบ้าน ว่ามีสิ่งของอะไรบ้าง ที่ได้รับความเสียหาย มีสิ่งของที่แตก หัก แล้วอาจเป็นอันตรายหรือไม่ ถ้ามีให้เก็บกวาดอย่างระวัง ส่วนข้าวของที่พอนำกลับมาใช้ได้ก็ให้นำไปทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคก่อนนำกลับมาใช้

 

  1. เตรียมอุปกรณ์ก่อนล้าง

         เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดป้องกันตนเอง เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยาง รองเท้ายาง โดยก่อนจะเริ่มทำความสะอาด ต้องเตรียมความพร้อม เพื่อเซฟตัวเอง เพราะปัจจุบันมีเชื้อโรคเกิดขึ้นใหม่มากมาย เชื้อโรคอาจมากับน้ำแล้วติดเกาะอยู่กับภาชนะ สิ่งของก็เป็นได้ ดังนั้น ก่อนเริ่มทำความสะอาดครั้งใหญ่ ต้องสวมหน้ากากอนามัย ใส่ถุงมือ ใส่รองเท้ายางหรือรองเท้าบูต แล้วเริ่มทำความสะอาดได้เลย ถ้าจะให้ดีใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดเชื้อโรค

  1. ปรับปรุงห้องครัว

มาต่อกันที่ขั้นตอนต่อมา คือ การขัดล้างห้องครัวและทำความสะอาดเครื่องครัวกำจัดเชื้อรา ห้องครัวถือเป็นห้องที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นห้องที่เกี่ยวกับสุขอนามัยของคนในครอบครัวทุกคน เครื่องครัวเองก็เช่นกัน การทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค จึงควรทำอย่างเร่งด่วน ก็เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่มีหม้อ ตะหลิว กระทะ ทัพพี ถ้วย ช้อน ฯลฯ ไว้ประกอบอาหาร คงแย่น่าดูเลยใช่ไหมครับ ดังนั้น การซ่อมแซม ปรับปรุงให้ห้องครัวกลับมาอยู่ในสภาพเดิมจึงเป็นเรื่องที่ต้องเร่งมือทำเป็นลำดับแรก ๆ เลยครับ

 

  1. ล้างทำความสะอาด

การทำความสะอาด ควรลงมือทันทีหลังน้ำลด จะช่วยให้ขจัดคราบสกปรกได้ง่าย  หลังน้ำลดเราต้องรีบลงมือทำความสะอาดทันทีเลย เพราะคราบตะไคร่น้ำ  คราบสกปรกต่าง ๆ จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตอนที่เวลาผ่านไปแล้วมันแห้งติดหนึบอยู่กับตัวบ้าน ถ้าปล่อยให้เป็นเช่นนั้น ปัญหายิ่งจะใหญ่ไปกว่าเดิม เผลอ ๆ อาจจะต้องใช้เงินแก้ปัญหาเลยทีนี้ ถ้าไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ ใจต้องนิ่ง น้ำลดปุ๊บทำความสะอาดปั๊บ เพราะหลาย ๆ คนเวลาเห็นสภาพบ้านหลังน้ำลดมักจะเสียกำลังใจ สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว รู้สึกหมดหวัง เหมือนที่ทำมาทั้งชีวิต สูญหายไปชั่วพริบตา จนตั้งสติไม่ได้ ไม่รู้จะทำอะไรก่อน – หลัง ปล่อยเวลาให้ผ่านไปเรื่อย ๆ ไม่ลงมือทำความสะอาดทันที ทำให้ยิ่งทำความสะอาดยากไปกว่าเดิม และสูญเสียกำลังใจกว่าเดิมอีกทีนี้ ดั้งนั้นทางที่ดีที่สุดคือพอน้ำลดให้รีบล้างทำความสะอาดทันที

  1. ปรับปรุงห้องน้ำ

ทำความสะอาดห้องน้ำให้ครบทุกส่วน ตั้งแต่บริเวณพื้น โถส้วม ผนังห้องน้ำ และอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ หรือใช้น้ำผสมกับผงซักฟอกแล้วนำไปทำความสะอาดห้องน้ำ ในกรณีที่ส้วมเต็มหรืออุดตัน ให้ใช้น้ำหมักชีวภาพเทราดลงในคอห่านหรือโถส้วม ซึ่งการใช้น้ำหมักชีวภาพเทราดลงจะทำให้ย่อยสลายสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ รวมถึงย่อยสลายสารอินทรีย์ได้อีกด้วย

 

  1. เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม ควรซักให้สะอาด ตากให้แห้งก่อนนำมาใช้

เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่จะนำกลับมาใช้ใหม่ ควรซักให้สะอาด ตากให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ เพราะการจมอยู่ในสายน้ำเป็นเวลานาน อาจมีเชื้อรา เชื้อโรคต่าง ๆ เกาะตามเนื้อผ้า ดังนั้น จึงควรทำความสะอาดให้ดี ส่วนเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มต่าง ๆ ที่เคยอยู่ใต้สายน้ำมาก่อน เมื่อน้ำลด เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มแห้งสนิทแล้ว ไม่ควรนำมาใช้หรือสวมใส่เลย ต้องนำไปทำความสะอาดด้วยการซัก ตากให้แห้งอีกครั้งก่อน จึงนำกลับมาใช้ได้

  1. คัดแยกขยะที่ใช้ประโยชน์ได้

หลายคนเมื่อเห็นสภาพบ้าน สิ่งของภายในบ้านหลังน้ำลด อาจจะมองว่าของทั้งหมดที่กระจัดกระจาย สกปรก กลายเป็นขยะไปหมดแล้ว ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าลองคัดแยกสิ่งของที่เป็นประโยชน์สามารถนำกลับมาใช้ได้ มีหลายอย่างเลยครับที่นำกลับมาใช้ได้อีก แม้แต่ขยะก็ยังมีประโยชน์ได้ เช่น เศษเหล็ก โลหะต่าง ๆ กระป๋องพลาสติก ฯลฯ สิ่งเหล่านี้สามารถนำไปจำหน่ายได้ เพื่อแลกเป็นเงินได้ ถึงจะไม่มากมายนัก แต่ก็ดีกว่าทิ้งไปเฉย ๆ นะครับ

      

8 สิ่งที่ควรทำหลังน้ำลด เป็นวิธีดูแลรักษาบ้านสำหรับให้คุณเจ้าของบ้าน ที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วม บางคนอาจจะไม่รู้ว่าหลังน้ำท่วมผ่านไป ควรทำอะไรก่อน – หลัง  วันนี้ VG ก็ได้รวบรวมวิธีดูแลบ้านหลังน้ำลดมาเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านลองไปทำกันดู หวังว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยคุณเจ้าของบ้านไม่มากก็น้อย VG ขอเป็นกำลังใจให้คุณเจ้าของบ้านทุกท่านที่เจอกับอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศไทยในปี 2564 นี้ หวังว่าปี 2565 จะเป็นปีที่ดีสำหรับทุก ๆ คนนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูล : กองส่งเสริมความรอบรู้และสื่อสารคุณภาพ

ขอบคุณภาพจาก : freepik.com


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รู้จักรางน้ำฝนไวนิล Cosmo XL 350 รางน้ำฝนขนาดใหญ่ ไม่หวั่นแม้ฝนตกหนัก

พาทุกท่านมาทำความรู้จัก รางน้ำฝนไวนิล Cosmo XL รางน้ำฝนขนาดใหญ่ไซส์โรงงาน ที่ไม่ว่าฝนจะตกหนักแค่ไหนก็เอาอยู่ จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง? มาดูกันเลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รูปทรงหลังคามีกี่แบบ แต่ละรูปทรงมีลักษณะอย่างไรบ้าง

หลังคา เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการปกป้องดูแลบ้านจากแดด ลม ฝน และหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ บ่งบอกตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันทรงหลังคามีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ หลายสไตล์ สามารถเลือกทรงหลังคาตามสไตล์ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบได้เลยครับ โดยหลัก ๆ แล้วรูปทรงหลาคายอดฮิตในปัจจุบันที่คนเลือกใช้มากที่สุด มีทั้งหมด 11 แบบ ดังนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แชร์ 5 ไอเดียติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลทั้งสวย ทั้งระบายน้ำฝนได้ดี

ใครกำลังวางแผนติดตั้งรางน้ำไวนิลบ้าง ถ้ายัง ในบทความนี้ VG จะพาว่าที่เจ้าของบ้านมาชมไอเดียติดตั้งรางน้ำที่ทั้งสวยและใช้งานได้จริง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ต่อเติมหลังคาโรงรถ ต้องทำยังไงบ้าง!

การต่อเติมหลังคาโรงรถเป็นสิ่งสำคัญมาก   เพราะรถสุดรักสุดหวงของเราจะได้รับการปกป้องจากแสงแดด สายฝน มลภาวะต่าง ๆ  โดยจุดประสงค์หลักของการต่อเติมหลังคาก็เพื่อช่วยบำรุงรักษาอายุการใช้งานรถ ทั้งนี้ในการก่อสร้างควรคำนึงถึงวัสดุของหลังคาที่นำมาต่อเติม นอกจากนี้หลายคนยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หากต้องการต่อเติมหลังคาโรงรถ ต้องเริ่มต้นจากจุดไหน วันนี้ VG จะมาแนะนำวิธีต่อเติมหลังคาโรงรถตั้งแต่ต้นจนจบ
Inbox
Call
Line