fbpx
รางน้ำไวนิล

7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่ว เกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหา

ปัญหาหลังคารั่วซึมเป็นปัญหากวนใจ ที่บ้านไหนพบเจอจะรู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ อยู่ไม่เป็นสุข ยิ่งเวลาฝนตก น้ำหยดลงมาภายในตัวบ้านยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ นอกจากความน่ารำคาญแล้ว การที่หลังคารั่วแล้วน้ำหยดลงมาไม่หยุดสามารถสร้างความเสียหายทั้งแก่ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน หากเจอปัญหาหลังคารั่วควรรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาที่ดูธรรมดา จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

 

สาเหตุของปัญหาหลังคารั่วมีอยู่หลายสาเหตุ วันนี้ VG ได้หยิบยก 7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่วซึม เกิดจากอะไร แล้วจะมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง

 

  1. วัสดุหลังคาเสื่อมสภาพ

ปัจจุบันวัสดุหลังคาในท้องตลาดมีมากมายให้เจ้าของบ้านเลือก แต่ละวัสดุก็มีข้อดี ข้อเสีย ความทนทาน อายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป วัสดุหลังคาเมื่อนำมาติดบ้านจะเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน เพราะหลังคาเป็นวัสดุที่ต้องตากแดด ปะทะลม ฝน อยู่ตลอดเวลา เมื่อเวลาผ่านไป มีการใช้งานหลายปี จึงมีโอกาสที่จะกรอบแตก เกิดการผุร้าว เสื่อมโทรมไปตามอายุการใช้งาน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการมุงหลังคาก็มีการเสื่อมสภาพลงเหมือนกัน เช่น ตะปู นอต สกรู แผ่นกาวปิดรอยต่อ ฯลฯ

วิธีแก้ไขปัญหา เลือกติดตั้งวัสดุหลังคาที่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น มีความทนทานต่อแดด ลม ฝน พายุ เพราะการเลือหลังคาดีตั้งแต่ต้นก็ส่งผลให้ไม่มีปัญหาตามมา เช่น หลังคาไวนิล ที่มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปี หากติดตั้งหลังคาไปแล้ว

 

  1. การรั่วซึมบริเวณรางน้ำตะเข้

ปัญหารั่วซึมบริเวณรางน้ำตะเข้มีสาเหตุมาจากอายุการใช้งานของตัวรางน้ำซึ่งอาจจะใช้มานานแล้ว ตะเข้รางเป็นสนิมผุพัง มีเศษใบไม้ เศษไม้ สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน หรือบริเวณรอยต่อของรางอาจมีการติดตั้งไม่เรียบร้อย ไม่ได้มาตรฐาน เลือกรูปทรงตะเข้รางไม่ได้ขนาดที่เหมาะสมถูกต้อง ก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมได้เช่นกัน

วิธีแก้ไขปัญหา : ก่อนเข้าหน้าฝนให้ตรวจเช็กสภาพของตะเข้รางว่ายังมีสภาพดีอยู่หรือไม่ วัสดุเสื่อมสภาพไปหรือยัง รวมถึงหมั่นทำความสะอาดรางน้ำไม่ให้ใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน และการเลือกตะเข้รางที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน การติดตั้งจากช่างผู้เชี่ยวชาญก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ตั้งแต่ต้นเหตุได้ครับ

 

  1. การรั่วบริเวณอุปกรณ์ยึด ตะปู น็อต สกรู

ปัญหาการรั่วซึมจากบริเวณอุปกรณ์ยึด ตะปู นอต สรู สาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์เหล่านี้ เมื่อโดนแดด ฝน  นานเข้าอาจจะเปื่อยหรือเกิดสนิมได้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีอายุการใช้งานไม่ได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี ดังนั้นจึงเกิดการเสื่อมสภาพไปเมื่อใช้งานเพียงไม่กี่ปี ยิ่งถ้าเป็นอุปกรณ์ที่เป็นเหล็กก็จะทำให้เกิดสนิมได้เร็วขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมตามมา วิธีสังเกตการรั่วซึมง่าย ๆ หากมีการรั่วบริเวณอุปกรณ์ยึดจะสามารถมองเห็นแสงลอดผ่านมาในตัวบ้านเป็นรู ๆ

วิธีแก้ไขปัญหา : ใช้ปูนกาว ซิลิโคน อุดรอยรั่วหลังคาบริเวณตะปู นอต หัวสกรู แต่วิธีนี้สามารถแก้ปัญหาได้ชั่วคราวเท่านั้น ทางที่ดีควรคือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่หมดเลย ถ้าตะปูขึ้นสนิม นอตหลวม มีรูรั่วตามรอยยิงสกรู แหวนยางเปื่อย รื้ออุปกรณ์แล้วเปลี่ยนใหม่ เพิ่มความมั่นใจอีกชั้นด้วยวัสดุกันซึม

 

  1. การรั่วบริเวณรอยต่อหลังคา รอยต่อระหว่างแผ่น

ปัญหารั่วซึมบริเวณรอยต่อหลังคามักเกิดขึ้นตรงรอยจบของหลังคาและผนัง โดยเฉพาะหลังคาโรงจอดรถ หรือห้องครัวที่ต่อเติมใหม่ บริเวณรอยจบของหลังคากับผนังเดิมมักจะเกิดปัญหารั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการที่ปีกนกไม่ได้มาตรฐาน ปูนร้าว รอยเชื่อมที่ไม่แนบสนิท จึงทำให้เกิดปัญหารั่วซึมขึ้น ส่วนรอยต่อระหว่างแผ่นเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน วัสดุมุงหลังคาไม่ลงล็อกกันดี รอยต่อระหว่างแผ่นไม่แนบสนิทมีช่องว่างทำให้เกิดปัญหารั่วซึม

วิธีแก้ไขปัญหา : หากปีกนกไม่ได้มาตรฐาน อาจจะต้องมีการทุบทิ้งแล้วทำใหม่ ถ้าหากปูนร้าวแก้ปัญหาด้วยการเทาะปูนเก่าออกแล้วเติมปูนใหม่เข้าไป แล้วใช้วัสดุกันซึมทาทับอีกชั้น หากรอยต่อระหว่างแผ่นไม่ลงล็อกให้ขึ้นไปขยับให้หลังคาเข้าล็อกกันก็จะสามารถแก้ปัญหาการรั่วซึมได้

 

 

  1. การรั่วจากโครงสร้างของหลังคา

ปัญหาการรั่วซึมจากโครงสร้างหลังคา มักพบได้ส่วนใหญ่จากการติดตั้งวัสดุหลังคาประเภทกระเบื้อง เนื่องจากมีน้ำหนักมาก หากโครงสร้างไม่ได้มาตรฐานจะส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ง่าย ปัญหานี้ค่อนข้างเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว เช่น โครงหลังคาแอ่น ประกอบจันทันไม่ได้ระดับ คุณภาพการเชื่อมเหล็กที่ไม่สนิท การทาสีกันสนิมให้ทั่วโครงเหล็กด้วยมือ ก็ทำให้เกิดสนิมและผุพังก่อนเวลา เป็นต้น

วิธีแก้ไขปัญหา : ปัญหานี้ควรแก้ที่โครงสร้าง คือต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ให้โครงสร้างแข็งแรงเสียก่อน แล้วปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญว่าควรเปลี่ยนหลังคาใหม่หรือใช้หลังคาเดิมได้หรือไม่

 

  1. การรั่วจากสันครอบหลังคา

ปัญหาการรั่วซึมลักษณะนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่มักเกิดปัญหารั่วซึมอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากช่างส่วนใหญ่จะใช้ปูนเป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างกระเบื้องและหลังคาและทำหน้าที่กันน้ำด้วยไปเลย แต่ปูนจะอยู่ใต้ตัวครอบสันหลังคา ซึ่งมีโอกาสแตกร้าวขึ้นได้ เนื่องจากการยืดหดตัวของเนื้อปูนเมื่ออยู่ในสภาวะอากาศต่าง ๆ  เมื่อหลังคาเลื่อนหรือขยับตัวเล็กน้อย ทำให้ปูนแตกร้าวได้ จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่ว

วิธีแก้ไขปัญหา : หากเป็นรอยร้าวเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก ให้ใช้วัสดุกันซึมชนิดยืดหยุ่นทาทับรอยนั้นหรือเติมปูนลงไปอุดรอยรั่ว แต่ควรสกัดปูนเดิมออกก่อน แล้วค่อยใช้ปูนใหม่ไปแทนที่ แล้วทาทับวัสดุกันซึมและสีกันซึมอีกชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

 

  1. การรั่วจากรางระบายน้ำตามเชิงชายอุดตัน

ปัญหาการรั่วซึมจากรางระบายน้ำตามเชิงชายอุดตันเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ง่ายที่สุด สาเหตุของปัญหานี้เกิดจากการที่มีเศษใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปอุดตัวรางระบายน้ำ ทำให้การระบายน้ำไม่ปกติอย่างที่ควรจะเป็น ส่งผลให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าตัวบ้าน

วิธีแก้ไขปัญหา :  หมั่นคอยสังเกตว่ามีใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันรางน้ำจนเต็ม ไม่สามารถระบายน้ำได้ปกติ หากเป็นเช่นนั้นให้รีบทำความสะอาดเพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างปกติ ถ้าจะให้ดีแก้ไขปัญหานี้ตั้งแต่ต้นเหตุด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนที่ได้คุณภาพ อย่างรางน้ำไวนิล วีจี มีตะแกรงป้องกันสิ่งสกปรก เมื่อเกิดปัญหามีทีม VG Extra พร้อมให้คำปรึกษาแก้ปัญหาให้

 

ปัญหาน้ำรั่วซึมไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่วางใจได้ จึงควรรีบแก้ไขตั้งแต่ต้น ก่อนที่จะสร้างปัญหาใหญ่ตามมาทีหลัง การเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพดีอย่างหลังคาไวนิล วีจี รางน้ำฝนไวนิล วิจี จบปัญหานี้ได้ตั้งแต่ต้นเลยนะครับ แถม VG เรามีบริการให้ตั้งแต่ต้นจนจบ  บริการครบ จบในที่เดียว เลือกสินค้าจาก VG ไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ

 

ขอบคุณข้อมูล : Q&A คำถามยอดฮิต ปัญหาหลังคารั่ว” – SCG Building Materials

ปัญหาหลังคารั่ว ซ่อมได้ไม่ต้องปวดหัว รวมสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึมในหน้าฝน | Livinginsider

หลังคารั่วซึม | บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (jorakay.co.th)

หลังคารั่ว 8 สาเหตุ เกินจากอะไร ? และจะแก้อย่างไร ? – FIRMหลังคารั่ว ซ่อมหลังคารั่ว อุดรอยรั่วหลังคา แก้ปัญหาได้ง่ายๆ ภายใน 2 นาที (homepro.co.th)

 


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำไวนิลเมตรละกี่บาท? VG มีรางน้ำฝนราคาเท่าไหร่ ดีกว่าไหม?

พาทุกท่านมาทำความรู้จักกับรางน้ำฝนไวนิล พร้อมแนะนำให้รู้จักกับ VG ที่มีรางน้ำฝนราคาคุ้มค่า เลือกซื้อได้ตรงใจ เข้ากับบ้านทุกสไตล์
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน!

ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน วิธีไล่ตุ๊กแก สัตว์สี่ขาอาศัยอยู่ในบ้าน น่ากลัวกว่าเสือ สิงห์ กระทิง แรดซะอีก ตุ๊กแก เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคงยี้ไม่เบา บางคนกลัวถึงขั้นตัวสั่น เป็นลม หรืออาจเกิดอาการช็อคจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน! เห็นผลจริงแน่นอน มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนแบบไหนทนมากกว่ากัน ใช้งานได้นานและคุ้มสุดๆ

ถ้าอยากได้รางน้ำฝนที่ทนทาน ตอบโจทย์การใช้งานยาวนาน ด้วยตัวเลือกอันมากมายในทุกวันนี้ เจ้าของบ้านควรเลือกรางน้ำฝนแบบไหนดี?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปรียบเทียบสังกะสีกับเมทัลชีท ต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันเมทัลชีท เป็นที่นิยมมากกว่าสังกะสี และถือว่าเป็นวัสดุหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว คนแทบจะไม่รู้จักหลังคาเมทัลชีทเลยด้วยซ้ำไป คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหลังคาเมทัลชีทแตกต่างจากหลังคาสังกะสีมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลังคาเมทัลชีทต่างจากสังกะสี แค่ธาตุโลหะที่ใช้ในการเคลือบผิวเท่านั้นเอง
Inbox
Call
Line