fbpx
รางน้ำไวนิล

7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่ว เกิดจากอะไร วิธีแก้ไขปัญหา

ปัญหาหลังคารั่วซึมเป็นปัญหากวนใจ ที่บ้านไหนพบเจอจะรู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายใจ อยู่ไม่เป็นสุข ยิ่งเวลาฝนตก น้ำหยดลงมาภายในตัวบ้านยิ่งน่ารำคาญเข้าไปใหญ่ นอกจากความน่ารำคาญแล้ว การที่หลังคารั่วแล้วน้ำหยดลงมาไม่หยุดสามารถสร้างความเสียหายทั้งแก่ตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน หากเจอปัญหาหลังคารั่วควรรีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด ก่อนที่ปัญหาที่ดูธรรมดา จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไป

 

สาเหตุของปัญหาหลังคารั่วมีอยู่หลายสาเหตุ วันนี้ VG ได้หยิบยก 7 สาเหตุของปัญหาหลังคารั่วซึม เกิดจากอะไร แล้วจะมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง

 

  1. วัสดุหลังคาเสื่อมสภาพ

ปัจจุบันวัสดุหลังคาในท้องตลาดมีมากมายให้เจ้าของบ้านเลือก แต่ละวัสดุก็มีข้อดี ข้อเสีย ความทนทาน อายุการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป วัสดุหลังคาเมื่อนำมาติดบ้านจะเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งาน เพราะหลังคาเป็นวัสดุที่ต้องตากแดด ปะทะลม ฝน อยู่ตลอดเวลา เมื่อเวลาผ่านไป มีการใช้งานหลายปี จึงมีโอกาสที่จะกรอบแตก เกิดการผุร้าว เสื่อมโทรมไปตามอายุการใช้งาน รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการมุงหลังคาก็มีการเสื่อมสภาพลงเหมือนกัน เช่น ตะปู นอต สกรู แผ่นกาวปิดรอยต่อ ฯลฯ

วิธีแก้ไขปัญหา เลือกติดตั้งวัสดุหลังคาที่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น มีความทนทานต่อแดด ลม ฝน พายุ เพราะการเลือหลังคาดีตั้งแต่ต้นก็ส่งผลให้ไม่มีปัญหาตามมา เช่น หลังคาไวนิล ที่มีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปี หากติดตั้งหลังคาไปแล้ว

 

  1. การรั่วซึมบริเวณรางน้ำตะเข้

ปัญหารั่วซึมบริเวณรางน้ำตะเข้มีสาเหตุมาจากอายุการใช้งานของตัวรางน้ำซึ่งอาจจะใช้มานานแล้ว ตะเข้รางเป็นสนิมผุพัง มีเศษใบไม้ เศษไม้ สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน หรือบริเวณรอยต่อของรางอาจมีการติดตั้งไม่เรียบร้อย ไม่ได้มาตรฐาน เลือกรูปทรงตะเข้รางไม่ได้ขนาดที่เหมาะสมถูกต้อง ก็สามารถส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมได้เช่นกัน

วิธีแก้ไขปัญหา : ก่อนเข้าหน้าฝนให้ตรวจเช็กสภาพของตะเข้รางว่ายังมีสภาพดีอยู่หรือไม่ วัสดุเสื่อมสภาพไปหรือยัง รวมถึงหมั่นทำความสะอาดรางน้ำไม่ให้ใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน และการเลือกตะเข้รางที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน การติดตั้งจากช่างผู้เชี่ยวชาญก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ตั้งแต่ต้นเหตุได้ครับ

 

  1. การรั่วบริเวณอุปกรณ์ยึด ตะปู น็อต สกรู

ปัญหาการรั่วซึมจากบริเวณอุปกรณ์ยึด ตะปู นอต สรู สาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์เหล่านี้ เมื่อโดนแดด ฝน  นานเข้าอาจจะเปื่อยหรือเกิดสนิมได้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีอายุการใช้งานไม่ได้ยาวนานเป็นสิบ ๆ ปี ดังนั้นจึงเกิดการเสื่อมสภาพไปเมื่อใช้งานเพียงไม่กี่ปี ยิ่งถ้าเป็นอุปกรณ์ที่เป็นเหล็กก็จะทำให้เกิดสนิมได้เร็วขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมตามมา วิธีสังเกตการรั่วซึมง่าย ๆ หากมีการรั่วบริเวณอุปกรณ์ยึดจะสามารถมองเห็นแสงลอดผ่านมาในตัวบ้านเป็นรู ๆ

วิธีแก้ไขปัญหา : ใช้ปูนกาว ซิลิโคน อุดรอยรั่วหลังคาบริเวณตะปู นอต หัวสกรู แต่วิธีนี้สามารถแก้ปัญหาได้ชั่วคราวเท่านั้น ทางที่ดีควรคือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่หมดเลย ถ้าตะปูขึ้นสนิม นอตหลวม มีรูรั่วตามรอยยิงสกรู แหวนยางเปื่อย รื้ออุปกรณ์แล้วเปลี่ยนใหม่ เพิ่มความมั่นใจอีกชั้นด้วยวัสดุกันซึม

 

  1. การรั่วบริเวณรอยต่อหลังคา รอยต่อระหว่างแผ่น

ปัญหารั่วซึมบริเวณรอยต่อหลังคามักเกิดขึ้นตรงรอยจบของหลังคาและผนัง โดยเฉพาะหลังคาโรงจอดรถ หรือห้องครัวที่ต่อเติมใหม่ บริเวณรอยจบของหลังคากับผนังเดิมมักจะเกิดปัญหารั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการที่ปีกนกไม่ได้มาตรฐาน ปูนร้าว รอยเชื่อมที่ไม่แนบสนิท จึงทำให้เกิดปัญหารั่วซึมขึ้น ส่วนรอยต่อระหว่างแผ่นเกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน วัสดุมุงหลังคาไม่ลงล็อกกันดี รอยต่อระหว่างแผ่นไม่แนบสนิทมีช่องว่างทำให้เกิดปัญหารั่วซึม

วิธีแก้ไขปัญหา : หากปีกนกไม่ได้มาตรฐาน อาจจะต้องมีการทุบทิ้งแล้วทำใหม่ ถ้าหากปูนร้าวแก้ปัญหาด้วยการเทาะปูนเก่าออกแล้วเติมปูนใหม่เข้าไป แล้วใช้วัสดุกันซึมทาทับอีกชั้น หากรอยต่อระหว่างแผ่นไม่ลงล็อกให้ขึ้นไปขยับให้หลังคาเข้าล็อกกันก็จะสามารถแก้ปัญหาการรั่วซึมได้

 

 

  1. การรั่วจากโครงสร้างของหลังคา

ปัญหาการรั่วซึมจากโครงสร้างหลังคา มักพบได้ส่วนใหญ่จากการติดตั้งวัสดุหลังคาประเภทกระเบื้อง เนื่องจากมีน้ำหนักมาก หากโครงสร้างไม่ได้มาตรฐานจะส่งผลให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ง่าย ปัญหานี้ค่อนข้างเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว เช่น โครงหลังคาแอ่น ประกอบจันทันไม่ได้ระดับ คุณภาพการเชื่อมเหล็กที่ไม่สนิท การทาสีกันสนิมให้ทั่วโครงเหล็กด้วยมือ ก็ทำให้เกิดสนิมและผุพังก่อนเวลา เป็นต้น

วิธีแก้ไขปัญหา : ปัญหานี้ควรแก้ที่โครงสร้าง คือต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ให้โครงสร้างแข็งแรงเสียก่อน แล้วปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญว่าควรเปลี่ยนหลังคาใหม่หรือใช้หลังคาเดิมได้หรือไม่

 

  1. การรั่วจากสันครอบหลังคา

ปัญหาการรั่วซึมลักษณะนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่มักเกิดปัญหารั่วซึมอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากช่างส่วนใหญ่จะใช้ปูนเป็นตัวเชื่อมประสานระหว่างกระเบื้องและหลังคาและทำหน้าที่กันน้ำด้วยไปเลย แต่ปูนจะอยู่ใต้ตัวครอบสันหลังคา ซึ่งมีโอกาสแตกร้าวขึ้นได้ เนื่องจากการยืดหดตัวของเนื้อปูนเมื่ออยู่ในสภาวะอากาศต่าง ๆ  เมื่อหลังคาเลื่อนหรือขยับตัวเล็กน้อย ทำให้ปูนแตกร้าวได้ จึงทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่ว

วิธีแก้ไขปัญหา : หากเป็นรอยร้าวเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก ให้ใช้วัสดุกันซึมชนิดยืดหยุ่นทาทับรอยนั้นหรือเติมปูนลงไปอุดรอยรั่ว แต่ควรสกัดปูนเดิมออกก่อน แล้วค่อยใช้ปูนใหม่ไปแทนที่ แล้วทาทับวัสดุกันซึมและสีกันซึมอีกชั้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรง

 

  1. การรั่วจากรางระบายน้ำตามเชิงชายอุดตัน

ปัญหาการรั่วซึมจากรางระบายน้ำตามเชิงชายอุดตันเป็นปัญหาที่แก้ไขได้ง่ายที่สุด สาเหตุของปัญหานี้เกิดจากการที่มีเศษใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรกต่าง ๆ เข้าไปอุดตัวรางระบายน้ำ ทำให้การระบายน้ำไม่ปกติอย่างที่ควรจะเป็น ส่งผลให้น้ำไหลย้อนกลับเข้าตัวบ้าน

วิธีแก้ไขปัญหา :  หมั่นคอยสังเกตว่ามีใบไม้ กิ่งไม้ สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันรางน้ำจนเต็ม ไม่สามารถระบายน้ำได้ปกติ หากเป็นเช่นนั้นให้รีบทำความสะอาดเพื่อให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างปกติ ถ้าจะให้ดีแก้ไขปัญหานี้ตั้งแต่ต้นเหตุด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนที่ได้คุณภาพ อย่างรางน้ำไวนิล วีจี มีตะแกรงป้องกันสิ่งสกปรก เมื่อเกิดปัญหามีทีม VG Extra พร้อมให้คำปรึกษาแก้ปัญหาให้

 

ปัญหาน้ำรั่วซึมไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่วางใจได้ จึงควรรีบแก้ไขตั้งแต่ต้น ก่อนที่จะสร้างปัญหาใหญ่ตามมาทีหลัง การเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพดีอย่างหลังคาไวนิล วีจี รางน้ำฝนไวนิล วิจี จบปัญหานี้ได้ตั้งแต่ต้นเลยนะครับ แถม VG เรามีบริการให้ตั้งแต่ต้นจนจบ  บริการครบ จบในที่เดียว เลือกสินค้าจาก VG ไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ

 

ขอบคุณข้อมูล : Q&A คำถามยอดฮิต ปัญหาหลังคารั่ว” – SCG Building Materials

ปัญหาหลังคารั่ว ซ่อมได้ไม่ต้องปวดหัว รวมสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึมในหน้าฝน | Livinginsider

หลังคารั่วซึม | บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (jorakay.co.th)

หลังคารั่ว 8 สาเหตุ เกินจากอะไร ? และจะแก้อย่างไร ? – FIRMหลังคารั่ว ซ่อมหลังคารั่ว อุดรอยรั่วหลังคา แก้ปัญหาได้ง่ายๆ ภายใน 2 นาที (homepro.co.th)

 


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แชร์ 4 เคล็ดลับ การดูแลหลังติดตั้งรางน้ำฝน ฝนแรงแค่ไหนก็เอาอยู่!

บอกต่อเคล็ดไม่ลับดีๆ ในการดูแลรักษาหลังการติดตั้งรางน้ำฝน เจ้าของบ้านทุกคนต้องจดเอาไว้ ยืดอายุรางน้ำฝน ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปิดเหตุผลที่คนรักต้นไม้ควรติดตั้งรางน้ำฝนไว้กับตัวบ้าน

เชื่อว่ามีหลายครอบครัวชื่นชอบที่จะปลูกต้นไม้เอาไว้เพิ่มความร่มรื่นให้กับตัวบ้าน มีความสวยงาม รวมถึงยังได้ทำกิจกรรมยามว่างเพลิน ๆ อีกด้วย แต่ปัญหาที่มักมองข้ามไปสำหรับคนรักต้นไม้เมื่อปลูกบริเวณบ้านคือ พอถึงช่วงฝนตกหนักประกอบกับบ้านไม่ได้มี “รางน้ำฝน” ที่คอยรับปริมาณน้ำจากหลังคา ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากตามมาแบบไม่จบสิ้น นี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด หากต้องการให้พื้นที่สีเขียวของคุณยังคงอยู่ในสภาพดี แถมตัวบ้านเองไม่เกิดความเสียหาย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ ค้าขาย และอีกมากมาย มาฝากเพื่อน ๆ กัน เพราะบางครั้งการตกแต่งบ้าน ให้สวยตรงใจเจ้าของบ้าน ก็อาจจะผิดหลักฮวงจุ้ย และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเชื่อเรื่องนี้เอาไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย จะได้เกิดความรู้สึกสบายใจ และยิ่งคุณเป็นคนรักการแต่งบ้านด้วยแล้วล่ะก็ การทำให้บ้านสวย สะอาด ตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์มากขึ้น ไปดูกันดีกว่าว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รู้จักกับ iR-uPVC นวัตกรรมสุดล้ำของรางน้ำฝนไวนิลที่เหนือกว่าทุกด้าน

รางน้ำฝนไวนิลเป็นตัวเลือกยอดนิยมของหลายๆ บ้าน เพราะมีราคาที่ไม่แพง และมีดีไซน์หลากหลาย VG จึงได้พัฒนารางน้ำฝนไวนิลขึ้นไปอีกระดับด้วยนวัตกรรม iR-uPVC เพื่อสร้างรางน้ำฝนที่พิเศษและล้ำสมัยไม่ซ้ำใคร
Inbox
Call
Line