fbpx
รางน้ำไวนิล

10 วิธี ทำแล้ว ประหยัดไฟได้แน่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤติโควิดในขณะนี้ เปลี่ยนวิถีการชีวิตของใครหลายคนให้เข้าสู่โหมด New normal หนึ่งในนั้นคือเรื่องชีวิตการทำงานของพนักงานสายออฟฟิศ โดยมีการปรับเปลี่ยนการทำงานจากทำงานที่ออฟฟิศมา Work from Home ที่บ้านแทน เมื่อต้องทำงานที่บ้าน ค่าใช้จ่ายทั้งค่าน้ำและค่าไฟก็ขึ้นไปตามๆ กัน 

วันนี้ VG จึงนำเอา 10 ทริคประหยัดไฟช่วง Work from Home มาฝากกัน นอกจากทริคง่ายๆ อย่างปิดไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ใช้แล้ว ยังมีทริคอะไรอะไรอีกบ้างตามมาดูกันเลยครับ

 

  1. หามุมทำงานที่มีแสงสว่างเพียงพอ

หากนั่งทำงานในที่ที่มีแสงสว่างจากธรรมชาติมากพอ เช่น  นั่งทำงานริมหน้าต่าง หรือหามุมทำงานในสวน ก็ไม่ต้องเปิดไฟให้สิ้นเปลือง งานนี้นั่งทำงานพร้อมรับวิตามิน D ไปพร้อมๆ กัน ได้เลย หากอาศัยอยู่ในคอนโดหรือบ้านที่ไม่สามารถเข้าถึงแสงจากธรรมชาติได้ ก็สามารถใช้โคมไฟหลอด LED  แทนการเปิดไฟเพดาน และตั้งเวลาเวลาตามชั่วโมงทำงานเพื่อช่วยประหยัดพลังงานได้เช่นกัน

 

 

  1. ตั้ง Sleep Mode บนเครื่องมือที่ใช้

Sleep Mode คือตัวช่วยในการลดพลังงานที่ใช้ในการแสดงผลของหน้าจอโน้ตบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์ เมื่อเราเปิดเครื่องทิ้งไว้  นอกจากนี้การปรับแสงหน้าจอไม่ให้สว่างจนเกินไปในขณะใช้งาน หรือการตั้งค่าประหยัดพลังงานก็ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้เช่นกัน

 

  1. อย่าลืมปิดอุปกรณ์ไร้สายเมื่อไม่มีการเชื่อมต่อ

หลายคนปล่อยปะละเลยอุปกรณ์เล็กๆ อย่างลำโพงหรือหูฟังไร้สาย บางทีถึงกับปล่อยทิ้งไว้จนแบตเตอรี่หมด ฉะนั้นเมื่อใช้งานเสร็จ จึงควรปิดทันทีเพื่อป้องกันการหลงลืม เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะยังคงทำงานอยู่ถึงไม่เสียบปลั๊กก็ตาม

 

  1. ถอดปลั๊กไฟหลังใช้งานทุกครั้ง

ลำพังแค่ปิดสวิตช์นั้นไม่พอ เพราะการเสียบปลั๊กค้างไว้จะทำให้มีกระแสไฟฟ้าไหลเวียนอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา จึงควรถอดปลั๊กออกทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้การถอดปลั๊กอุปกรณ์อย่างโน้ตบุ๊ก ออกเมื่อแบตเตอรี่เต็ม ก็ช่วยลดการใช้กระแสไฟฟ้าได้เช่นกัน

 

 

  1. ติดตั้งม่านทึบเพื่อป้องกันความร้อน

หนึ่งในไอเทมที่จะช่วยป้องกันความร้อนระอุจากแสงแดดในเวลากลางวันได้ก็คือม่านทึบ ม่านทึบถือเป็นไอเทมพิเศษ ใช้ลดหรือเพิ่มแสงได้ตามใจ แค่รูดเปิดปิด แสนง่ายดาย วันไหนอากาศดีก็สามารถรูดเปิดเพื่อรับลมเย็นได้ วันไหนอากาศร้อนก็สามารถรูดปิดเพื่อช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้เช่นกัน หรือวันไหนที่ต้องการแสงสว่างในบ้านมาก ๆ ก็แค่เปิดม่านรับแสง ไม่ต้องเปิดโคมไฟ ประหยัดค่าไฟได้อีก

 

  1. เลือกใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไฟอื่น ๆ

หลอดไฟ LED จะช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าหลอดไฟธรรมดา แม้ราคาจะสูงกว่าหลอดไฟทั่วไป แต่หากคิดในระยะยาวแล้วถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก ที่สำคัญหลอด LED ยังให้ความสว่างได้มากกว่าหลอดไฟธรรมดา และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

  1. ปรับอุณหภูมิและลดการใช้เครื่องปรับอากาศ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเราควรปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในระดับ 25 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่า เนื่องจากเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมกับร่างกาย แถมยังช่วยประหยัดไฟได้อีก แต่ก็ไม่วายละเลยกันซะส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามหากมีสติและลองทำตามสักนิด แค่นี้ก็สามารถลดการใช้พลังงานลงได้เยอะ

 

นอกจากนี้หากเพิ่งกลับมาจากธุระข้างนอกบ้านและต้องการให้เครื่องปรับอากาศเย็นเร็ว ยังสามารถใช้พัดลมเป็นตัวช่วย เปิดไปพร้อมกับเครื่องปรับอากาศ แค่นี้ก็ช่วยให้เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลงและทำให้เราเย็นเร็วขึ้นเป็นเท่าตัวอีกด้วย

 

  1. ล้างฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศและพัดลมฟอกอากาศเสมอ

นอกจากการปรับอุณหภูมิที่ 25 องศาเซลเซียสแล้ว การถอดฟิลเตอร์เครื่องปรับอากาศออกมาล้างทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็ช่วยลดการใช้พลังงานลงได้เช่นกัน เพราะถ้าปล่อยให้ฝุ่นละอองสะสมอยู่ในฟิลเตอร์ จะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากขึ้น ส่งผลให้เปลืองไฟโดยใช่เหตุ นอกจากนี้ยังควรถอดพัดลมฟอกอากาศมาล้างด้วยเช่นกัน ลมเย็น ๆ จะได้พัดผ่านเข้ามาในบ้านได้อย่างสะดวก

 

  1. เลี่ยงการใช้ความร้อนขณะเปิดเครื่องปรับอากาศ

อีกหนึ่งทริคดีๆ เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ คือการหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนในห้องเครื่องปรับอากาศ เช่น เตารีด กระติกน้ำร้อน ฯลฯ อุปกรณ์เหล่านี้จะเพิ่มความร้อนภายในห้อง ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น และเมื่ออุณภูมิในห้องเย็นขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สร้างความร้อน ก็จะใช้พลังงานในการสร้างความร้อนมากขึ้นเช่นกัน งานนี้เปลืองไฟไปเลย x2

 

 

  1. เปิดหน้าต่างรับลม-แสงธรรมชาติ

ในวันที่อากาศดี แทนที่จะเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวันทั้งคืน ลองหันมาเปิดพัดลมและหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทดู ทั้งได้รับความเย็นจากลมธรรมชาติ ทั้งรักโลก แถมประหยัดไฟไปในตัว อะไรจะดีขนาดนี้

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 ทริคประหยัดไฟช่วง Work from Home แต่ละทริค ทำได้ง่ายๆ ไม่ยาก แค่ทำเป็นกิจวัตรก็สามารถช่วยทั้งโลก ช่วยทั้งเรา ประหยัดเงินได้อีก มีแต่ได้กับได้ครับ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

Pd.co.th/

Apelectric2005.com/

Home.kapook.com/

Scb.co.th/


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายแบบตามความชื่นชอบและคุณสมบัติที่ต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้วัสดุหลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ควรคำนึง คือ คุณสมบัติ ความสวยงาม ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้งานสูงสุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝน

การติดตั้งรางน้ำฝน เป็นตัวช่วยปกป้องบ้านที่ดีในหน้าฝน เมื่อหน้าฝนมาทีไร หลายคนคงรู้สึกหนักอกหนักใจ เพราะไม่รู้จะรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมายังไง โดยเฉพาะเป็นปัญหาเกี่ยวกับบ้านสุดรักสุดหวงของเรา เช่น ปัญหาบ้านทรุด ผนังบวมเขรอะเต็มไปด้วยคราบสกปรก ประตูหน้าต่างชื้น น้ำจากหลังคาบ้านเรากระเด็นไปฝั่งเพื่อนบ้าน จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันตามมา ฯลฯ ปัญหาที่คุณเจ้าของบ้านเคยเจอเมื่อหน้าฝนที่แล้วจะหมดไป ด้วยการจัดการปัญหาแบบตรงจุด นั่นก็ คือ การติดตั้งรางน้ำฝน วันนี้ VG มาบอกเล่าข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝนให้คุณเจ้าบ้านได้รับทราบข้อมูลเอาไว้ เผื่อใครยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีไหม ลองอ่านข้อมูลดี ๆ จากทาง VG ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีก็ได้นะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แบบไหนดีกว่า?

เมื่อซื้อคอนโด หรือบ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม และใช้งานได้อย่างเต็มที่ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นัก หลายคนอาจเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า เอ๊ะ!... แล้วควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in) หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose) ดีล่ะ? ถึงจะเหมาะสมกับห้องมากที่สุด วันนี้ VG ขอชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร และควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด
Inbox
Call
Line