fbpx
รางน้ำไวนิล

7 วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น

เดินเข้าบ้านแต่ละที มีอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากกลิ่นเหม็นอับ ขยับตัวไปทางไหนก็รู้สึกถึงกลิ่นเหม็น อับ ชื้น แฉะ ทำให้หลายคนไม่อยากอยู่ติดบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของกลิ่นอับก็มีอยู่หลายสาเหตุ เช่น อากาศในห้องถ่ายเทไม่สะดวก การรับประทานอาหารในห้องนอน สูบบุหรี่ วางกองเสื้อผ้าไว้กับพื้น กลิ่นเหงื่อ  ฝนตก เป็นต้น กลิ่นเหม็นอับเป็นปัญหากวนใจที่ใครหลายคนอยากจะกำจัดให้สิ้นซาก เพราะหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของผู้อยู่อาศัย วันนี้ VG มีวิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น มาฝากคุณเจ้าของบ้านกันครับ

 

  1. ทำความสะอาด เก็บกวาดห้องอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาด เก็บกวาดห้องประจำเป็นเรื่องเบสิกพื้นฐานมาก ๆ ที่สามารถช่วยกำจัดปัญหากลิ่นอับชื้นได้ตั้งแต่ต้นเหตุ การปล่อยให้ห้องสกปรก ข้าวของเสื้อผ้ารกเกะกะ นำอาหารมากินในห้อง ถ้วยชามช้อนส้อมวางทิ้งไว้ไม่ยอมเอาไปล้าง กินขนมแล้วเศษขนมหล่นตามพื้น เสื้อผ้าเปียกเปื้อนเหงื่อถอดวางทิ้งไว้ไม่เก็บใส่ตะกร้า สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นเหม็นอับ แถมยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคแบคทีเรียอีกด้วย นอกจากนี้การทำความสะอาดเตียงนอน หมอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียงเป็นประจำ ก็ช่วยกำจัดกลิ่นอับได้ดีทีเดียว ซึ่งถ้าจะให้ดีควรนำไปซักทำความสะอาดอย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 2 สัปดาห์ หรือนำไปผึ่งแดดเพื่อกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ๆ 

 

  1. หาต้นเหตุของกลิ่นแล้วจัดการให้สิ้นซาก

การแก้ปัญหากลิ่นเหม็นอับที่ได้ผลมากที่สุด คือ การหาต้นสายปลายเหตุ สาเหตุของการเกิดกลิ่นอับคืออะไร จึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด เช่น กลิ่นเหม็นอับจากหนู แมลงสาบ สัตว์ต่าง ๆ เข้ามานอนตายในบ้าน แน่นอนว่าเบื้องต้นก็ต้องนำซากสัตว์ไปทิ้งก่อน แล้วค่อยหาสมุนไพรหรือสเปรย์ดับกลิ่นมาฉีด กลิ่นเหม็นจากถังขยะให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์มารองก้นถังและปิดถังขยะให้สนิททุกครั้ง หลังทิ้งขยะ หรือแก้ไขโดยการนำมะนาวฝานทิ้งลงถังขยะก็ช่วยลดกลิ่นอับได้

กลิ่นอับในตู้เย็นสามารถลดกลิ่นอับได้ด้วยการวางถ่านไม้อัดหรือถ่านหุงข้าววางไว้ชั้นบนข้างในตู้เย็น โดยต้องถอดปลั๊กตู้เย็นออกก่อน แล้วเปิดแง้มประตูตู้เย็นทิ้งไว้เพื่อที่ถ่านจะได้ช่วยดูดซับกลิ่นอับชื้นได้ นำผงกาแฟเทใส่ถ้วยแล้วไปวางทิ้งไว้ในตู้เย็นก็เป็นตัวช่วยลดกลิ่นอับได้เช่นกัน นอกจากนี้มะนาวยังสามารถนำมาขจัดกลิ่นอับได้หลากหลายวิธี เช่น ฝานต้มน้ำในกระทะเพื่อช่วยดับกลิ่นไหม้ หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ต้มในน้ำเดือดช่วยให้กลิ่นในห้องครัวดีขึ้น เปลือกวางทิ้งไว้ในห้องน้ำก็ช่วยให้หอมสดชื่น

 

  1. อากาศถ่ายเท ช่วยลดกลิ่นอับได้

วิธีที่สามารถทำให้ลดกลิ่นเหม็นอับได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องจ่ายสักบาท คือ การทำให้อากาศภายในห้องถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยเปิดประตู หน้าต่างทิ้งไว้ เปิดช่องทางให้แสงจากดวงอาทิตย์สามารถเข้ามาในตัวห้องได้ แสงแดดช่วยให้ความชื้นแห้งลง ช่วยฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียได้ สายลมก็สามารถพัดเอากลิ่นเหม็นอับให้ลอยหายไปกับอากาศได้เช่นกัน เมื่อถึงวันหยุด วันพักผ่อน เพื่อคืนความสดชื่นให้กับห้อง ก็เปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกยิ่งขึ้นกันนะครับ

 

  1. ธรรมชาติขจัดกลิ่นอับ

ธรรมชาติสามารถบำบัดกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจ และตรงกับความชอบ ไลฟ์สไตล์ของคนสมัยใหม่ นั่นก็คือการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับที่สามารถฟอกอากาศภายในห้องได้ ซึ่งต้นไม้ฟอกอากาศจะสามารถเปลี่ยนอากาศที่เป็นพิษ สร้างให้อากาศบริสุทธิ์ขี้น นอกจากจะทำให้ห้องลดกลิ่นอับ ยังได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์จากต้นไม้ตามไปด้วย ซึ่งต้นไม้บางชนิดนอกจากฟอกอากาศได้ยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยได้ด้วย เช่น เขียวหมื่นปี ,เศรษฐีเรือนใน,วาสนาราชินี เป็นต้น

 

 

  1. พืชผักสมุนไพร กำจัดกลิ่นได้

พืชสมุนไพรไทย นอกจากจะใช้กิน ใช้รักษาโรคได้ ยังมีสรรพคุณในการเปลี่ยนกลิ่นเหม็นอับให้กลับมาหอมสดชื่นได้อีกด้วย วันนี้ VG ขอนำเสนอ 5 สมุนไพรที่หาซื้อได้ง่ายกว่าปอกกล้วยเข้าปากซะอีก

หัวหอม สามารถดูดซับกลิ่นสี กลิ่นอับได้ โดยการหั่นหัวหอมออกเป็น 4 ส่วน แล้วนำใส่ถ้วยชามจานหรือภาชนะอื่น ๆ แล้วนำไปวางทิ้งไว้ในห้องที่มีกลิ่นสี กลิ่นเหม็นอับ

ใบเตยสด สารหอมระเหยในใบเตยสามารถลดกลิ่นอับชื้นได้ เพียงนำมาหั่นเป็นชิ้น แล้ววางทิ้งไว้ก็ทำให้หอมสดชื่นขึ้นได้

มะกรูด เปลือกมะกรูดช่วยดับกลิ่นอับชื้นได้ เพียงนำเปลือกมะกรูดไปตากแห้งแล้วนำมาวางทิ้งไว้ในห้องที่มีกลิ่นเหม็นอับ หรือใครมองว่าเสียเวลา ก็สามารถนำลูกมะกรูดสด ๆ มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางที่ไว้ในห้องที่มีกลิ่นอับ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ตะไคร้ เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และสามารถลดกลิ่นอับได้เช่นกัน โดยนำตะไคร้มาทุบเบา ๆ แล้วนำไปวางไว้บริเวณห้องที่มีกลิ่นเหม็นอับ กำจัดกลิ่นได้แน่นอน นอกจากนี้ตะไคร้ยังช่วยดับกลิ่นคาว กลิ่นในห้องน้ำได้อีกด้วย

เปลือกส้ม กินส้มเสร็จอย่าพึ่งทิ้งเปลือก เพียงนำไปวางทิ้งไว้ในห้องช่วยกำจัดกลิ่นอับได้ดีทีเดียว นอกจากนี้เปลือกส้มยังสามารถดับกลิ่นเหม็นห้องน้ำ ดับกลิ่นเหม็นถังขยะ ช่วยไล่ยุง ดับกลิ่นเหม็นอับในรองเท้า ในรถ สารพัดประโยชน์ง่าย ๆ แค่การซื้อส้มมากินแล้วไม่ทิ้งเปลือก 

 

  1. ของในครัวก็พอบรรเทากลิ่นอับได้

นอกจากสมุนไพรที่สามารถลดกลิ่นเหม็นอับได้ ของใช้ภายในครัวก็สามารถลดกลิ่นอับได้เช่นกัน ถ้าต้องการกำจัดกลิ่นอย่างเร่งด่วน เดินเข้าไปในครัวแล้วหาน้ำส้มสายชู เพราะน้ำส้มสายชูสามารถช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับได้ แค่เทน้ำส้มสายชูใส่แก้วหรือภาชนะแล้วนำไปวางทิ้งไว้ในห้องที่มีกลิ่นเหม็นอับ กลิ่นจะค่อย ๆ จางลงและหายไปในที่สุด หรือถ้ามีผงฟูก็สามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นอับในห้องได้เช่นกัน

 

  1. เครื่องฟอกอากาศ สเปรย์ดับกลิ่นกำจัดกลิ่นอับ

ลองมาทุกวิธี ช่วยให้ดีขึ้นแต่ยังไม่พึงพอใจเท่าไหร่นัก วิธีสุดท้ายอาจจะตอบโจทย์คุณที่สุดก็ได้ เพราะสามารถขจัดกลิ่นได้รวดเร็วทันใจภายในไม่กี่วินาทีเท่านั้น ฉีดปุ๊บกลิ่นหายปั๊บ นั่นก็คือการใช้เครื่องฟอกอากาศ สเปรย์กำจัดกลิ่น เจลปรับอากาศ น้ำมันหอมระเหย น้ำหอมแบบก้านไม้ ซึ่งปัจจุบันมีหลายกลิ่นให้เลือก สามารถเปลี่ยนกลิ่นเหม็นอับภายในห้อง ให้กลับมาหอมสดชื่นได้ภายในชั่วพริบตา

 

ใคร ๆ ก็อยากอยู่ในบ้านแบบสบายใจ อยู่ในห้องแบบหอมสดชื่น การมีกลิ่นเหม็นอับทำให้รู้สึกเบื่อหน่าย กังวลใจ ไม่มีความสุข หวังว่า 7 วิธี เปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่นที่ VG นำมาบอกเล่าให้ทุกคนได้รู้กันในวันนี้ จะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นอับภายในห้องของทุกคนได้ไม่มากก็น้อย สามารถนำทริคง่าย ๆ เหล่านี้ไปใช้ได้เลยนะครับ ทุกคนจะได้อยู่ในบ้านที่หอมสดชื่นอย่างมีความสุขกันนะครับ

 

อ้างอิงข้อมูล

5 วิธี เปลี่ยนห้องเหม็นอับให้สดชื่น | DDproperty | LINE TODAY

5 วิธี เปลี่ยนห้องเหม็นอับให้สดชื่น – ไทยโฮมแคตตาล็อก (thc.co.th)

5 วิธี เปลี่ยนห้องเหม็นอับให้หอมสดชื่น – ร้านเตือนใจ จำหน่ายสินค้า เครื่องครัว หม้อ พลาสติก ครบวงจร (tuenjai.com)

วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับให้กลับมาสดชื่น – CEALECT ซีเล็ค

วิธีทำให้ห้องหอม ด้วย 7 ทริคสุดปัง ห้องจะไม่เหม็นอับอีกต่อไป (homepro.co.th)

ช่วยด้วย! ห้องนอนมีกลิ่นเหม็นอับ สาเหตุมาจากอะไร แก้ปัญหาอย่างไรดี | บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (jorakay.co.th)

 


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เทียบกันให้ชัด คุณสมบัติและราคารางน้ำฝนไวนิลว่าคุ้มค่าและดีกว่าอย่างไร?

ทำความรู้จักกับรางน้ำฝนไวนิลว่ามีคุณสมบัติเด่นอย่างไร พร้อมแนะนำข้อดี ข้อเสีย และเปรียบเทียบราคารางน้ำฝนไวนิล กับรางน้ำฝนแบบอื่นๆ ให้เห็นถึงค่าใช้จ่ายและความเหมาะสมในการเลือกนำไปใช้งาน เพื่อให้สามารถเลือกและคำนวณราคารางน้ำฝนได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - ฤกษ์สร้างบ้าน 2565 สร้างบ้านเดือนไหนดี VG มีคำตอบ

ฤกษ์สร้างบ้านปี 2565 สร้างบ้านเดือนไหนดี VG มีคำตอบให้คุณเจ้าของบ้าน แบบครบทั้ง 12 เดือน เลือกวันที่ใช่ เอาเวลาที่สะดวก ดูฤกษ์สร้างบ้านไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้เตรียมตัวถูก เพราะเรื่องของฤกษ์มีผลต่อโชคชะตา เลือกฤกษ์ดีชีวิตมีแต่คำว่า เฮง เฮง เฮง ตลอดปี 2565 ไปเลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ต่อเติมหลังคาโรงรถ ต้องทำยังไงบ้าง!

การต่อเติมหลังคาโรงรถเป็นสิ่งสำคัญมาก   เพราะรถสุดรักสุดหวงของเราจะได้รับการปกป้องจากแสงแดด สายฝน มลภาวะต่าง ๆ  โดยจุดประสงค์หลักของการต่อเติมหลังคาก็เพื่อช่วยบำรุงรักษาอายุการใช้งานรถ ทั้งนี้ในการก่อสร้างควรคำนึงถึงวัสดุของหลังคาที่นำมาต่อเติม นอกจากนี้หลายคนยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี หากต้องการต่อเติมหลังคาโรงรถ ต้องเริ่มต้นจากจุดไหน วันนี้ VG จะมาแนะนำวิธีต่อเติมหลังคาโรงรถตั้งแต่ต้นจนจบ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - หลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ที่สุดแห่งหลังคาของคนรักบ้าน

หลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ทำจากวัสดุ (uPVC) ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จนผู้คนให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ แถมเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าบ้านสมัยใหม่กว่า 90% เป็นสไตล์โมเดิร์นแทบจะทั้งนั้น มันจึงสมเหตุสมผลถ้าแผ่นหลังคาไวนิล VG SNOW ROOF จะได้เข้าไปประจำการในบ้านสักหลัง ด้วยองค์ประกอบที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะด้านความสวยงาม ความทนทาน คุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จ่ายไป สามารถตอบโจทย์คนรักบ้านในยุคสมัยใหม่ได้ไม่ยาก แต่คุณสมบัติแค่นั้นคงไม่เพียงพอ และเราจะพาคุณไปหาคำตอบว่าทำไมหลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ถึงได้กลายมาเป็นหลังคาในดวงใจของคนรักบ้าน
Inbox
Call
Line