fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - 5 ประโยชน์ของรางน้ำฝน ไม่อยากบ้านพัง ต้องอ่าน!!

รางน้ำฝน หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ หลายคนเข้าใจว่ารางน้ำฝนมีหน้าที่แค่ลำเลียงน้ำฝน และถ่ายน้ำลงไปยังจุดที่ต้องการซึ่งก็ไม่ได้ผิด และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าภายใต้หน้าที่เล็กๆน้อยๆ ประโยชน์ของรางน้ำฝนมีเยอะมากในแบบที่คาดไม่ถึง แถมยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย

1. ปกป้องโครงสร้าง บ้านไม่ทรุด ไม่เป็นโพรงใต้บ้าน

ใต้พื้นบ้านจะประกอบด้วยชั้นหินดินทรายกว่า 90% จากการถมที่ ซึ่งมีการยุบตัวอยู่ตลอดเวลา น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาบ้านไปสะสมเป็นน้ำขังอยู่บนพื้นรอบบ้าน จะค่อยๆซึมลงไปกัดเซาะจนเกิดเป็นโพรงใต้บ้าน ปัญหาที่ตามมาคือ บ้านทรุด, ผนังร้าว และโครงสร้างส่วนอื่นๆจะเสียตามไปด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านพัง รางน้ำฝนถือเป็นตัวช่วยสำคัญซึ่งทำหน้าที่ช่วยยืดอายุให้บ้านได้

2. สวนสวย ไม่พังเละเทะ

ประโยชน์ของรางน้ำฝนอีกข้อนั่นคือ สามารถปกป้องสวนหย่อมรอบๆผนังบ้านบริเวณใต้ชายคาได้ น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาลงมาสู่พื้นดินโดยตรง จะทำให้เศษดินทรายกระจายติดผนังบ้าน สะสมนานๆเข้าจะเกิดเป็นเชื้อรา ทำความสะอาดยาก บ้านดูโทรม สกปรก รางน้ำฝนจะช่วยลดปริมาณ และแรงกระแทกของน้ำฝนได้ด้วย

3. เป็นเกราะชั้นนอก ช่วยยืดอายุไม้เชิงชาย

เชิงชายเป็นส่วนประกอบหลักของหลังคาบ้านซึ่งส่วนใหญ่ทำจากไม้ เมื่อต้องปะทะแดดลมฝนโดยตรงจะทำให้สึกกร่อนเร็วกว่าปกติ ไม้เชิงชายที่แตกเป็นช่องว่างสามารถเป็นที่อยู่ของสารพัดสัตว์ โดยเฉพาะนก หนู ดังนั้นประโยชน์ของรางน้ำฝนจึงเป็นเสมือนเกราะ ปกป้องไม้เชิงชาย ไม่ต้องปะทะกับแดดลมฝนโดยตรง และช่วยยืดอายุของไม้เชิงชายได้ด้วย

4. ช่วยลดเสียงดัง ไม่รบกวนใครต่อใคร

บ้านที่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่หลังคาหลัก และมีกันสาดอยู่ใต้ชายคา ช่วงฝนซาจะได้ยินเสียงน้ำฝนหยดดัง ป๊อก แป๊กๆ คอยสร้างความรำคาญอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่บ้านตัวเอง เพื่อนบ้านก็อาจจะรำคาญด้วย ดังนั้นรางน้ำฝนจึงช่วยรองรับ และลดความถี่ของน้ำฝนที่จะหยดใส่หลังคากันสาดได้ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมบริเวณรอยต่อของกันสาดกับผนังบ้านชั้นนอกได้ด้วย

5. น้ำไม่ไหลข้ามบ้าน เป็นตัวช่วยลดการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน

บ้านที่มีต่อเติมกันสาดจนเกือบชิดกำแพงบ้าน แต่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่กันสาดต้องระวังข้อนี้เป็นพิเศษ ในวันที่ฝนตกหนักมีโอกาสที่น้ำฝนจะไหลข้ามไปยังบ้านข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรมีรางน้ำฝนเอาไว้รองรับน้ำ และป้องกันการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านเห็นถึงประโยชน์ของรางน้ำฝนกันแล้วใช่มั้ยล่ะ? แม้ว่ารางน้ำฝนจะดูเหมือนเป็นส่วนเล็กน้อย แต่ประโยชน์นั้นมหาศาล ใครจะไปคิดว่ารางน้ำฝนจะช่วยป้องกันการทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้ แถมช่วยเซฟเงินซ่อมบ้านก้อนใหญ่ให้กับเจ้าของบ้านได้อีก รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมดูแล ปกป้องบ้านที่เรารักด้วยรางน้ำฝนกันนะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่คุณเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับเรื่องบางเรื่อง หรือบางเรื่องที่คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็จำเป็นต้องรู้อยู่เหมือนกัน คุณเจ้าของบ้านจึงควรศึกษาหาความรู้ไว้ ตั้งแต่เรื่องทำเลที่ตั้ง กฎหมายเกี่ยวกับบ้าน การถมที่ดิน ทิศทางแดด - ลม แบบบ้านที่จะใช้ในการสร้างบ้าน จำนวนสมาชิกในครอบครัว งบประมาณในการใช้สร้างบ้าน เอกสารขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน การเลือกระหว่างบริษัทสร้างบ้าน ผู้รับเหมาหรือช่าง และที่สำคัญคือต้องรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านแบบคร่าว ๆ เรื่องเหล่านี้ต้องทำความเข้าใจไว้ก่อนนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทรงหลังคายอดฮิต! เลือกที่ใช่ ให้ตอบโจทย์คุณมากที่สุด

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน หลังคามีรูปทรงที่สวยงาม แตกต่างกันไปตามแต่ละแบบบ้าน นอกจากนี้หลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การระบายความร้อน การรองรับกับสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ อย่างเมืองไทย เขตร้อนชื้นฝนตกชุก หลังคาบ้านจึงทำหน้าที่เสมือนพระเอกที่คอยปกป้องบ้านจากแดดจัด และฝนหนัก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนราคาต่างกันเพราะวัสดุ! รู้จัก 5 ประเภทรางน้ำฝนพร้อมราคา

เพราะผลิตจากวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ทำให้รางน้ำฝนราคาต่างกันออกไป ก่อนเลือกติดตั้ง ควรรู้จักรางน้ำฝนแต่ละประเภทพร้อมราคา เพื่อให้ตัดสินใจติดตั้งได้อย่างเหมาะสม
Inbox
Call
Line