fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - 5 ประโยชน์ของรางน้ำฝน ไม่อยากบ้านพัง ต้องอ่าน!!

รางน้ำฝน หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ หลายคนเข้าใจว่ารางน้ำฝนมีหน้าที่แค่ลำเลียงน้ำฝน และถ่ายน้ำลงไปยังจุดที่ต้องการซึ่งก็ไม่ได้ผิด และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าภายใต้หน้าที่เล็กๆน้อยๆ ประโยชน์ของรางน้ำฝนมีเยอะมากในแบบที่คาดไม่ถึง แถมยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย

1. ปกป้องโครงสร้าง บ้านไม่ทรุด ไม่เป็นโพรงใต้บ้าน

ใต้พื้นบ้านจะประกอบด้วยชั้นหินดินทรายกว่า 90% จากการถมที่ ซึ่งมีการยุบตัวอยู่ตลอดเวลา น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาบ้านไปสะสมเป็นน้ำขังอยู่บนพื้นรอบบ้าน จะค่อยๆซึมลงไปกัดเซาะจนเกิดเป็นโพรงใต้บ้าน ปัญหาที่ตามมาคือ บ้านทรุด, ผนังร้าว และโครงสร้างส่วนอื่นๆจะเสียตามไปด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านพัง รางน้ำฝนถือเป็นตัวช่วยสำคัญซึ่งทำหน้าที่ช่วยยืดอายุให้บ้านได้

2. สวนสวย ไม่พังเละเทะ

ประโยชน์ของรางน้ำฝนอีกข้อนั่นคือ สามารถปกป้องสวนหย่อมรอบๆผนังบ้านบริเวณใต้ชายคาได้ น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาลงมาสู่พื้นดินโดยตรง จะทำให้เศษดินทรายกระจายติดผนังบ้าน สะสมนานๆเข้าจะเกิดเป็นเชื้อรา ทำความสะอาดยาก บ้านดูโทรม สกปรก รางน้ำฝนจะช่วยลดปริมาณ และแรงกระแทกของน้ำฝนได้ด้วย

3. เป็นเกราะชั้นนอก ช่วยยืดอายุไม้เชิงชาย

เชิงชายเป็นส่วนประกอบหลักของหลังคาบ้านซึ่งส่วนใหญ่ทำจากไม้ เมื่อต้องปะทะแดดลมฝนโดยตรงจะทำให้สึกกร่อนเร็วกว่าปกติ ไม้เชิงชายที่แตกเป็นช่องว่างสามารถเป็นที่อยู่ของสารพัดสัตว์ โดยเฉพาะนก หนู ดังนั้นประโยชน์ของรางน้ำฝนจึงเป็นเสมือนเกราะ ปกป้องไม้เชิงชาย ไม่ต้องปะทะกับแดดลมฝนโดยตรง และช่วยยืดอายุของไม้เชิงชายได้ด้วย

4. ช่วยลดเสียงดัง ไม่รบกวนใครต่อใคร

บ้านที่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่หลังคาหลัก และมีกันสาดอยู่ใต้ชายคา ช่วงฝนซาจะได้ยินเสียงน้ำฝนหยดดัง ป๊อก แป๊กๆ คอยสร้างความรำคาญอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่บ้านตัวเอง เพื่อนบ้านก็อาจจะรำคาญด้วย ดังนั้นรางน้ำฝนจึงช่วยรองรับ และลดความถี่ของน้ำฝนที่จะหยดใส่หลังคากันสาดได้ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมบริเวณรอยต่อของกันสาดกับผนังบ้านชั้นนอกได้ด้วย

5. น้ำไม่ไหลข้ามบ้าน เป็นตัวช่วยลดการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน

บ้านที่มีต่อเติมกันสาดจนเกือบชิดกำแพงบ้าน แต่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่กันสาดต้องระวังข้อนี้เป็นพิเศษ ในวันที่ฝนตกหนักมีโอกาสที่น้ำฝนจะไหลข้ามไปยังบ้านข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรมีรางน้ำฝนเอาไว้รองรับน้ำ และป้องกันการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านเห็นถึงประโยชน์ของรางน้ำฝนกันแล้วใช่มั้ยล่ะ? แม้ว่ารางน้ำฝนจะดูเหมือนเป็นส่วนเล็กน้อย แต่ประโยชน์นั้นมหาศาล ใครจะไปคิดว่ารางน้ำฝนจะช่วยป้องกันการทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้ แถมช่วยเซฟเงินซ่อมบ้านก้อนใหญ่ให้กับเจ้าของบ้านได้อีก รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมดูแล ปกป้องบ้านที่เรารักด้วยรางน้ำฝนกันนะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ราคารางน้ำฝนไวนิลแพงไหม คุ้มรึเปล่าที่จะติดตั้งรางน้ำฝนชนิดนี้?

ราคารางน้ำฝนไวนิลแพงไหม? คงเป็นคำถามลำดับต้นๆ ที่หลายคนอยากรู้ โดยเฉพาะคนที่กำลังจะมีบ้านเป็นต้องตัวเอง มาหาคำตอบด้วยกันกับ VG ในบทความนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝน uPVC vs รางน้ำฝน PVC ความแตกต่างที่ควรรู้ก่อนเลือกติดตั้ง

ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งอุปกรณ์ชนิดใดกับบ้านก็ตาม การทำความเข้าใจถึงคุณภาพของวัสดุเพื่อนำมาใช้งานอย่างเหมาะสม ย่อมสร้างความคุ้มค่าอยู่เสมอ สำหรับใครที่วางแผนจะติดตั้งรางน้ำ นอกจากสำรวจเกี่ยวกับราคา รางน้ำฝนแล้ว ยังอยากพามาทำความรู้จักกับ 2 วัสดุที่ได้รับความนิยมสูงมากอย่าง uPVC และ PVC มีความแตกต่างอย่างไร เลือกแบบไหนตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - วิธีดูแลรักษาบ้าน หลังน้ำลด เมื่อน้ำท่วมผ่านไป ทำอะไรก่อน - หลัง ?

น้ำท่วมไทยปีนี้หนักเอาการอยู่เหมือนกัน คนไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไปหลายจังหวัด บ้านสุดรักสุดหวงของหลายคน จมอยู่ในสายน้ำเป็นเดือน ๆ ที่เขาว่ากันว่าโจรขึ้นบ้านสิบหน ยังไม่เท่าน้ำท่วมบ้านครั้งเดียวเห็นจะจริง มูลค่าความเสียหายคงเกินจะประเมินค่าได้ คุณเจ้าของบ้านได้แต่กุมขมับไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ตอนน้ำท่วมว่าทำใจยากแล้ว พอน้ำแห้งยิ่งทำใจยากกว่า เพราะการได้เห็นสภาพบ้านหลังจากที่น้ำเหือดแห้งไป หลายคนก็คงแทบล้มทั้งยืน แต่จะทำยังไงได้ น้ำมาแล้วมันก็ไป ทำได้แค่ทำใจ แล้วตั้งสติว่าเราจะจัดการกับบ้านหลังน้ำลดยังไงดี วันนี้ VG มาบอกเล่า วิธีดูแลรักษาบ้านหลังน้ำลด เพื่อช่วยเป็นแนวทางให้คุณเจ้าของบ้านที่พึ่งผ่านมรสุมน้ำท่วมมาได้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กฎหมายสร้างบ้าน ก่อนสร้างบ้านควรรู้ไว้!

บ้านเป็นสถานที่ ที่ให้ความสุข ความสบายใจ เวลาเหนื่อย ๆ พอได้กลับบ้านก็มักจะรู้สึกสบายใจขึ้น หลายคนใช้เวลาสร้างบ้านนานหลายปี เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทำงาน และห้องอื่น ๆ ตามที่ตนและครอบครัวต้องการ พอสร้างบ้านเสร็จก็คงไม่มีใครอยากให้มีปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งหลาย ๆ คน ไม่รู้มาก่อนเลยว่าการสร้างบ้านต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้เกี่ยวกับบ้าน วันนี้ VG จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกฎหมายเกี่ยวกับบ้าน 10 ข้อ ก่อนสร้างบ้าน ต้องรู้!
Inbox
Call
Line