fbpx
รางน้ำไวนิล

Blog - 5 ประโยชน์ของรางน้ำฝน ไม่อยากบ้านพัง ต้องอ่าน!!

รางน้ำฝน หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ หลายคนเข้าใจว่ารางน้ำฝนมีหน้าที่แค่ลำเลียงน้ำฝน และถ่ายน้ำลงไปยังจุดที่ต้องการซึ่งก็ไม่ได้ผิด และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าภายใต้หน้าที่เล็กๆน้อยๆ ประโยชน์ของรางน้ำฝนมีเยอะมากในแบบที่คาดไม่ถึง แถมยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย

1. ปกป้องโครงสร้าง บ้านไม่ทรุด ไม่เป็นโพรงใต้บ้าน

ใต้พื้นบ้านจะประกอบด้วยชั้นหินดินทรายกว่า 90% จากการถมที่ ซึ่งมีการยุบตัวอยู่ตลอดเวลา น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาบ้านไปสะสมเป็นน้ำขังอยู่บนพื้นรอบบ้าน จะค่อยๆซึมลงไปกัดเซาะจนเกิดเป็นโพรงใต้บ้าน ปัญหาที่ตามมาคือ บ้านทรุด, ผนังร้าว และโครงสร้างส่วนอื่นๆจะเสียตามไปด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้บ้านพัง รางน้ำฝนถือเป็นตัวช่วยสำคัญซึ่งทำหน้าที่ช่วยยืดอายุให้บ้านได้

2. สวนสวย ไม่พังเละเทะ

ประโยชน์ของรางน้ำฝนอีกข้อนั่นคือ สามารถปกป้องสวนหย่อมรอบๆผนังบ้านบริเวณใต้ชายคาได้ น้ำฝนที่ไหลจากหลังคาลงมาสู่พื้นดินโดยตรง จะทำให้เศษดินทรายกระจายติดผนังบ้าน สะสมนานๆเข้าจะเกิดเป็นเชื้อรา ทำความสะอาดยาก บ้านดูโทรม สกปรก รางน้ำฝนจะช่วยลดปริมาณ และแรงกระแทกของน้ำฝนได้ด้วย

3. เป็นเกราะชั้นนอก ช่วยยืดอายุไม้เชิงชาย

เชิงชายเป็นส่วนประกอบหลักของหลังคาบ้านซึ่งส่วนใหญ่ทำจากไม้ เมื่อต้องปะทะแดดลมฝนโดยตรงจะทำให้สึกกร่อนเร็วกว่าปกติ ไม้เชิงชายที่แตกเป็นช่องว่างสามารถเป็นที่อยู่ของสารพัดสัตว์ โดยเฉพาะนก หนู ดังนั้นประโยชน์ของรางน้ำฝนจึงเป็นเสมือนเกราะ ปกป้องไม้เชิงชาย ไม่ต้องปะทะกับแดดลมฝนโดยตรง และช่วยยืดอายุของไม้เชิงชายได้ด้วย

4. ช่วยลดเสียงดัง ไม่รบกวนใครต่อใคร

บ้านที่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่หลังคาหลัก และมีกันสาดอยู่ใต้ชายคา ช่วงฝนซาจะได้ยินเสียงน้ำฝนหยดดัง ป๊อก แป๊กๆ คอยสร้างความรำคาญอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่บ้านตัวเอง เพื่อนบ้านก็อาจจะรำคาญด้วย ดังนั้นรางน้ำฝนจึงช่วยรองรับ และลดความถี่ของน้ำฝนที่จะหยดใส่หลังคากันสาดได้ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำรั่วซึมบริเวณรอยต่อของกันสาดกับผนังบ้านชั้นนอกได้ด้วย

5. น้ำไม่ไหลข้ามบ้าน เป็นตัวช่วยลดการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน

บ้านที่มีต่อเติมกันสาดจนเกือบชิดกำแพงบ้าน แต่ไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ที่กันสาดต้องระวังข้อนี้เป็นพิเศษ ในวันที่ฝนตกหนักมีโอกาสที่น้ำฝนจะไหลข้ามไปยังบ้านข้างเคียงได้ ดังนั้นจึงควรมีรางน้ำฝนเอาไว้รองรับน้ำ และป้องกันการกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านเห็นถึงประโยชน์ของรางน้ำฝนกันแล้วใช่มั้ยล่ะ? แม้ว่ารางน้ำฝนจะดูเหมือนเป็นส่วนเล็กน้อย แต่ประโยชน์นั้นมหาศาล ใครจะไปคิดว่ารางน้ำฝนจะช่วยป้องกันการทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้ แถมช่วยเซฟเงินซ่อมบ้านก้อนใหญ่ให้กับเจ้าของบ้านได้อีก รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมดูแล ปกป้องบ้านที่เรารักด้วยรางน้ำฝนกันนะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ต้องพิจารณาในด้านไหนบ้าง? ก่อนตัดสินใจติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล

ขอแนะนำให้รู้จักกับรางน้ำฝน VG โดดเด่นด้วยนวัตกรรม iR-uPVC ปกป้อง 2 ชั้น แม้โดนแดดนานก็ไม่กรอบแตก ด้วยภายนอกมีการเคลือบด้วยสี Dupont สีคุณภาพระดับโลก ลดความร้อน ช่วยสะท้อนรังสียูวี 3 เท่า เป็นฉนวนกันความร้อนให้กับบ้านได้อย่างดี ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสนิม ชั้นภายในจะเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี เสียงเบา มีการสร้างสรรค์ดีไซน์เฉพาะตัวเพื่อให้เกิดความทันสมัยต่อผู้ใช้งานมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - เรื่องควรรู้ก่อนสร้างบ้านนอร์ดิก (Nordic House)

แม้บ้านสไตล์นอร์ดิก จะมีดีไซน์ดูสวยงาม เรียบง่าย ปราศจากเส้นสายที่ให้ความรู้สึกรกรุงรัง แต่สำหรับในแง่ของการก่อสร้างนั้นกลับมีองค์ประกอบสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเมื่อเราต้องการบ้านสไตล์นอร์ดิกที่สวยสมบูรณ์แบบ และสามารถอยู่อาศัยได้โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่จะตามมาภายหลัง  เจ้าของบ้านจำเป็นใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องของบ้านสไตล์นอร์ดิกให้ดีเสียก่อน วันนี้ VG มาแชร์ความรู้ เรื่องควรรู้ก่อนสร้างบ้านนอร์ดิก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีเบื้องต้นในการดูแลรักษารางน้ำฝนให้ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อรางน้ำฝนถือเป็นอีกจุดสำคัญในบ้านทุกหลัง การดูแลรักษาให้มีประสิทธิภาพและใช้งานได้ยาวนานจึงห้ามมองข้ามเด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำฝนไวนิล หรือชนิดใดก็ตาม หลักการเบื้องต้นสำหรับการทำความสะอาดและดูแลถือว่าใกล้เคียงกัน ซึ่งไม่ใช่แค่การได้ประโยชน์จากใช้งานในยามหน้าฝนเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ไม่ต้องเสียเงินซื้อติดตั้งใหม่บ่อย ๆ อีกด้วย