fbpx
รางน้ำไวนิล

วิธีเลือกสีรางน้ำฝนไวนิลให้เหมาะสม พร้อมการใช้รางน้ำฝนตกแต่งบ้าน

“รางน้ำฝน” เป็นองค์ประกอบเสริมของบ้าน เพราะหากหลังคาไม่ได้ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ น้ำที่ไหลจากหลังจะตกกระทบพื้นด้านล่าง ทำให้พื้นบริเวณดังกล่าวและผนังบ้านได้รับความเสียหายได้ เราจึงจำเป็นต้องติดรางน้ำฝนให้กับบ้าน นอกจากประโยชน์ใช้สอยในส่วนของภาพลักษณ์ก็จำเป็นต้องดูสวยงามด้วย เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อรางน้ำฝนที่ดูเหมาะกับบ้านก็จำเป็นเช่นกัน

โดย VG จะมาแนะนำรางน้ำฝนไวนิลที่เหมาะกับบ้านของทุกคนให้ โดยจะบอกถึงวิธีเลือกสีให้เหมาะกับบ้านและวิธีใช้ตกแต่งบ้านออกมาให้สวยงามด้วยไอเดียการติดตั้งรางน้ำฝนแบบต่าง ๆ 

วิธีการเลือกสีรางน้ำฝนให้เหมาะกับบ้าน

มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเลือกรางน้ำฝนมาติดบ้าน วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้มีอยู่ 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่

 1. จับคู่กับสีผนังนอกของบ้านคุณ

เป็นวิธีการเลือกสีรางน้ำฝนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด การเลือกสีให้เข้ากับผนังบ้านให้ไปในโทนเดียวกันจะทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมของบ้านดูดี โดยมักจะเลือกรางน้ำฝนสีเดียวกันกับตัวบ้าน เพื่อซ่อนมุมมองการมองของเห็นรางน้ำฝน 

 1. จับคู่กับสไตล์หลังคา

สามารถเลือกสีรางน้ำฝนให้เข้ากับสีหลังคาได้ เพื่อให้รางดูเรียบเนียนไปกับหลังคาไม่ให้รางน้ำดูขัดสายตา แม้ว่าจะเป็นวิธีที่มีคนใช้อยู่บ้าง แต่โดยปกติแล้วสีหลังคากับสีผนังบ้านจะไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเจ้าของบ้านสามารถเลือกได้ว่าจะให้รางน้ำฝนกลมกลืนไปกับหลังคาบ้านหรือผนังบ้านดี

 1. เลือกสีที่ตัดกับตัวบ้านชัดเจน

หากไม่สนใจการจับคู่สีรางน้ำฝนกับผนังหรือหลังคา สามารถเลือกสีที่ตัดกับทั้งสองอย่างได้เพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับตัวบ้าน สิ่งที่ต้องระวังคือสีที่เลือกต้องไม่จัดจ้านจนทำให้บ้านดูแปลกตามากเกินไป

ตัวอย่างการเลือกสีรางน้ำฝนไวนิลให้เหมาะกับตัวบ้าน

ก่อนที่จะเลือกสีรางน้ำฝนควรตรวจสอบโทนสีบ้านโดยรวมให้ดีเสียก่อน เพราะมีสีรางน้ำฝนบางสีสามารถเข้ากับบ้านบางโทนได้ดีกว่าสีอื่นแน่นอน การเลือกสีรางน้ำฝนให้เข้ากับโทนสีของบ้านคุณจะช่วยทำให้บ้านของคุณดูใหม่อยู่เสมอ

 1. โทนบ้านสีน้ำเงินกับรางน้ำฝนสีขาว

การผสมสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน โดยทั่วไปแล้วสีน้ำเงินมักเป็นสีบ้านโมเดิร์น รางน้ำฝนสีขาวจะช่วยขับให้โทนบ้านสีน้ำเงินเข้มขึ้น เพิ่มมิติให้กับบ้านดูโดดเด่นและสวยงามมากขึ้น

 1. โทนบ้านสีขาวกับรางน้ำฝนสีเทา

บ้านโทนคลาสสิคอย่างสีขาวที่พบได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะผนังสีขาว เบจ ครีม พุดดิ้งและอื่นๆ สามารถจับคู่กับรางน้ำฝนสีเทาเพื่อตัดกับผนังสีอ่อน ช่วยทำให้ตัวบ้านไม่ดูเรียบจนเกินไป

 1. โทนบ้านสีส้มอิฐกับรางน้ำฝนสีน้ำตาล

รางน้ำฝนสีน้ำตาลจะช่วยให้บ้านสีส้มดูไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ทำให้บ้านสีส้มอิฐดูอบอุ่นและทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ปัจจัยเพิ่มเติมสำหรับการเลือกสีรางน้ำฝน

การเลือกสีรางน้ำฝนนอกจากความเหมาะสมกับบ้านแล้วยังต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝนอีกด้วย เช่น

 • วัสดุของรางน้ำฝน เนื่องจากรางน้ำไวนิลมีให้เลือกหลายสี สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือวัสดุที่นำมาใช้นั้นเมื่อใช้งานในระยะยาวสีต้องไม่ลอก
 • สภาพภูมิอากาศ เป็นปัจจัยสำคัญต้องพิจารณา หากที่อยู่ของคุณโดนแสงแดดมาก สีของรางน้ำฝนอาจจะเปลี่ยนเมื่อใช้งานไประยะเวลาหนึ่ง อาจจะทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านเปลี่ยนไปเพราะสีรางน้ำฝนหมองลง
 • ท่อหรือโซ่ระบายน้ำฝน นอกจากเลือกสีรางน้ำฝนแล้ว ต้องเลือกท่อระบายน้ำฝนให้เข้ากับบ้านเพื่อไม่ให้น้ำกระเซ็นไปยังบริเวณอื่นอีกด้วย
 • งบประมาณ แน่นอนว่าการได้รางน้ำฝนคุณภาพดีมาช่วยทำให้บ้านของคุณดูสวยขึ้นก็จริง แต่เราต้องคำนึงถึงระยะการเดินรางน้ำฝนว่าต้องใช้กี่เมตร ยิ่งใช้ยาวมากเท่าไหร่งบประมาณก็จะเพิ่มขึ้นดังนั้นจึงต้องวางแผนดีๆ ก่อนเลือกซื้อ

บทความข้างต้นก็น่าจะเพียงพอต่อแนวทางการเลือกสีรางน้ำฝนให้เหมาะกับบ้านแล้ว แต่ไม่ควรลืมปัจจัยต่างๆ สำหรับการเลือกเพื่อให้ได้รางน้ำฝนมีคุณภาพมาใช้งาน ในทางกลับกันหากท่านใดที่วางแผนการเลือกโทนสีบ้านมาอย่างดีแล้วอาจจะสามารถเลือกสีบ้านภายนอกไว้ให้เข้ากับสีรางน้ำฝนที่ชอบก็ได้

White house with white roof and white rain gutters.

แนะนำให้รู้จักกับรางน้ำฝนไวนิล วีจี

รางน้ำฝนไวนิลคุณภาพดีที่มีความสวยงาม โดยวีจีใช้สี Dupont เคมีสีอันดับ 1 ของโลก รูปทรงดูทันสมัย มาพร้อมนวัตกรรม iR-uPVC และ มีเทคโนโลยี ปกป้องถึง 2 ชั้น หรือ Double Layers มีความทนทานในระดับที่สามารถทนความร้อนสูงของประเทศไทยได้ ยืดหยุ่นไม่กรอบแตกและไม่เป็นสนิม มีให้เลือกถึง 4 สไตล์ คือ 

 • EZY - รางน้ำฝนไวนิลดีไซน์มินิมอล เรียบง่าย ติดตั้งแนบเนียนเข้ากับตัวบ้านทุกสไตล์

มีราคาเริ่มต้นที่ 170 บาทต่อเมตร ราคาปลีก 520 บาท (3 เมตร) มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ขาว น้ำตาล และฟ้า

 • PRIMO - รางน้ำฝนไวนิลโมเดิร์น มีความเรียบหรู สวยแนบเนียนด้วยระบบซ่อนตะขอ มีราคาเริ่มต้นที่ 200 บาทต่อเมตร ราคาปลีก 620 บาท (3 เมตร) มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ขาว น้ำตาล และเทา
 • FIRST R2 - รางน้ำฝนไวนิลที่มีการออกแบบสุดคลาสสิก เสริมหลังคาบ้านให้มีมิติน่าสนใจมากขึ้น มีราคาเริ่มต้นที่ 180 บาทต่อเมตร ราคาปลีก 720 บาท (3 เมตร) มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ครีม น้ำตาล และเทา
 • COSMO XL 350 - รางน้ำฝนไวนิลขนาดใหญ่ ไซส์โรงงาน ดีไซน์มาเพื่อตอบโจทย์โรงงานและอาคารขนาดใหญ่

สามารถสอบถามราคารางน้ำฝนไวนิล และปรึกษา VG สำหรับบริการติดตั้งรางน้ำฝนผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับ คลิก บทความจาก VG-CNP


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - ฤกษ์สร้างบ้าน 2565 สร้างบ้านเดือนไหนดี VG มีคำตอบ

ฤกษ์สร้างบ้านปี 2565 สร้างบ้านเดือนไหนดี VG มีคำตอบให้คุณเจ้าของบ้าน แบบครบทั้ง 12 เดือน เลือกวันที่ใช่ เอาเวลาที่สะดวก ดูฤกษ์สร้างบ้านไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะได้เตรียมตัวถูก เพราะเรื่องของฤกษ์มีผลต่อโชคชะตา เลือกฤกษ์ดีชีวิตมีแต่คำว่า เฮง เฮง เฮง ตลอดปี 2565 ไปเลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปรียบเทียบสังกะสีกับเมทัลชีท ต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันเมทัลชีท เป็นที่นิยมมากกว่าสังกะสี และถือว่าเป็นวัสดุหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว คนแทบจะไม่รู้จักหลังคาเมทัลชีทเลยด้วยซ้ำไป คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหลังคาเมทัลชีทแตกต่างจากหลังคาสังกะสีมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลังคาเมทัลชีทต่างจากสังกะสี แค่ธาตุโลหะที่ใช้ในการเคลือบผิวเท่านั้นเอง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

4 เหตุผลที่ควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล รู้แล้วรับรองไม่ผิดหวัง!

เปรียบเทียบการใช้งานของรางน้ำฝนที่ทำจากวัสดุยอดนิยมอย่างรางน้ำไวนิลและสแตนเลสให้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสีย เพื่อประกอบการตัดสินใจให้คุณได้ใช้รางน้ำฝนที่ดีที่สุด
Inbox
Call
Line