fbpx
รางน้ำไวนิล

7 อุปกรณ์ช่าง มีไว้ติดบ้าน ของในบ้านพัง! พร้อมซ่อม

ถ้าถามว่า อุปกรณ์ช่างมีอะไรบ้าง ไล่ชื่อทั้งวันก็ไม่รู้จะครบหรือไม่ เพราะขนาดช่างยังแบ่งเป็นหลายประเภท อุปกรณ์ช่างก็เช่นกัน มีทั้ง อุปกรณ์ช่างไม้ อุปกรณ์ช่างไฟฟ้า อุปกรณ์ช่างยนต์ อุปกรณ์ช่างปูน อุปกรณ์ช่างแอร์ อุปกรณ์ช่างเชื่อม ฯลฯ  เห็นไหมละครับว่ามีหลายช่างมาก แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงอุปกรณ์ช่าง ที่ควรมีไว้ติดบ้าน ถ้าข้าวของเครื่องใช้พังเมื่อไหร่ มีอุปกรณ์เหล่านี้ รับรองช่วยได้แน่นอนครับ เพราะนี่คือ อุปกรณ์ช่างสามัญประจำบ้าน

 

  1. ตลับเมตร

อุปกรณ์ช่างชนิดแรกที่ควรมีไว้ติดบ้าน คือ ตลับเมตร เพราะใช้ในงานช่างทุกประเภท ซึ่งตลับเมตรมีไว้เพื่อวัดระยะต่าง ๆ วัดความยาวของพื้นที่ สิ่งของภายในบ้าน และเพื่อเช็คความเรียบร้อยเวลาที่เราจะติดตั้งสิ่งต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งจะตัดวัสดุให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ หากเราต้องการซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น เราก็ต้องวัดขนาดความกว้าง ความยาวของพื้นที่ ว่าสามารถนำเฟอร์นิเจอร์มาวางได้หรือไม่ จะเหลือพื้นที่ใช้สอยน้อยลง เราจะโอเคไหม ซึ่งในส่วนนี้ต้องบอกว่าตลับเมตรช่วยคุณได้แน่นอน เป็นอุปกรณ์ช่างอเนกประสงค์ ใช้งานได้หลากหลาย ซื้อติดบ้านไว้เถอะครับ

 

  1. ไขควง

ภายในบ้านของคุณควรมีอุปกรณ์ช่างอย่าง ไขควง เอาไว้ขันสกรู นอตยึด เพื่อให้ยึดแน่นและมั่นคงกว่าเดิม และเพื่อให้เฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของภายในบ้านไม่ล้มพังลงมา ปัจจุบันไขควงมีหลากหลายวัสดุ แต่ที่ใช้กันเป็นจำนวนมาก ได้รับความนิยมที่สุด คือ ไขควงหัวสี่แฉก และไขควงปากแบน

 

  1. ค้อน

ค้อน เป็นอุปกรณ์ช่างที่จำเป็นและสำคัญมาก แถมวิธีใช้ก็ง่ายแสนง่าย ประโยชน์ของค้อนมีไว้เพื่อตอกตะปู เพื่อติดตั้ง ต่อเติมสิ่งของให้ยึดติดกับพื้นผิวต่าง ๆ หรือจะใช้ในการถอดตะปูก็ได้ ค้อนมีหลายประเภท แต่ขอแนะนำค้อนตัวเดียวที่จบงานได้หลายอย่าง  ค้อนหงอน เป็นค้อนที่มีหงอนไก่อยู่ด้านหลังของหัวค้อน ค้อนหงอนสามารถใช้ยึด ถอน ตอก ทำได้หมดเลยครับ

 

  1. สว่านไฟฟ้า

         สว่านมีไว้เพื่อเจาะรูผนัง นำร่องตะปู และสามารถขันสกรูได้อีกด้วย เรียกได้ว่ามีสว่านไฟฟ้าเท่ากับการมีเครื่องช่วยผ่อนแรง เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับงานช่าง สามารถแก้ไข ซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านได้อย่างหลากหลาย เพียงต่อปลั๊กก็สามารถใช้งานได้แล้ว แถมปัจจุบันมีแบบใส่ถ่านไร้สาย สร้างความสะดวกสบายให้ช่างและเจ้าของบ้าน ใครยังไม่มีติดบ้านรีบไปซื้อมาไว้กันนะครับ

 

  1. เลื่อย

เมื่อพูดถึงเลื่อย ทุกคนน่าจะคิดถึงงานช่างไม้ เพราะหลัก ๆ แล้ว หน้าที่ของเลื่อยมีไว้เพื่อตัดไม้ ปัจจุบันเลื่อยมีน้ำหนักเบากว่าในอดีตมาก นอกจากเบาแล้วยังถือได้ถนัดมือ สำหรับเลื่อยเบสิกที่ใช้งานได้ง่าย ขอแนะนำเป็น เลื่อยลันดา เพราะใช้งานง่าย จับง่าย ปลอดภัย สามารถใช้ได้ทั้งงานไม้และงานวัสดุโลหะบาง ๆ

 

  1. คีม

คีมในที่นี้ หมายรวมถึงคีมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นคีมล็อก คีมตัด และคีมดัด คีมล็อกเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการหนีบยึด บิด เกี่ยว งัด ส่วนคีมตัดจะใช้ในการตัดลวดหรือดัดของแข็ง เช่น แผ่นเหล็ก ลวด สายไฟ แต่ถ้าจะให้ดีควรซื้อ คีมปากเข็ม คีมดัด คีมปากขยาย ซื้อติดบ้านไว้ช่วยงานช่างได้เยอะเลยครับ

 

  1. ตัวยึด ตะปู / สกรู / ตะขอ

            ก่อนหน้านั้นมีค้อนไปแล้ว แน่นอนว่าอุปกรณ์สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย คือ ตัวยึดต่าง ๆ ทั้งตะปู สกรู  ตะขอยึด โดยมีขนาดและวัสดุที่หลากหลายมากในท้องตลาด สามารถเลือกซื้อวัสดุ ขนาด ที่ต้องการใช้ได้เลยครับ ตัวยึดมีหน้าที่สำคัญ คือ ช่วยให้สิ่งของต่าง ๆ ยึดติดกับผนัง เช่น รูปภาพ รวมไปถึงช่วยซ่อมแซมให้สิ่งของยึดติดกันได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ หลังคา เป็นต้น

 

อุปกรณ์ช่างสามัญประจำบ้าน มีไว้ติดบ้าน อุ่นใจ สิ่งของในบ้านชำรุด พัง สามารถซ่อมได้ทันที 7 อุปกรณ์ช่างที่ทาง VG แนะนำ เป็นอุปกรณ์ช่างที่ถูกใช้งานเป็นประจำ สำหรับบ้านไหนไม่มี รีบไปซื้อติดบ้านได้เลยนะครับ เพราะอุปกรณ์ช่างเหล่านี้ใช้งานง่าย มีประโยชน์มหาศาล และที่สำคัญช่วยให้คุณอยู่ในบ้านอย่างปลอดภัยอีกด้วยครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาเข็มมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เสาเข็ม องค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้าน ถ้าไม่มีเสาเข็ม บ้านก็คงตั้งตระหง่านอยู่ไม่ได้ คงทรุดลงไปกองกับพื้นดิน วันนี้ VG เลยพามาทำความรู้จักว่า เสาเข็ม คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง เสาเข็ม คืออะไร ? วัสดุอย่างหนึ่งที่ใช้ในงานก่อสร้าง ทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างบ้านหรืออาคาร และทำหน้าที่ถ่ายเท กระจายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างลงสู่ชั้นดิน ทำให้โครงสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ทรุดลงเรื่อย ๆ เสาเข็มถือได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางและมีความสำคัญต่อบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างมากที่สุด การให้ความสำคัญในการเลือกเสาเข็มจึงมีความสำคัญมากเช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ปัญหาที่ต้องเจอ! ถ้าไม่ติดรางน้ำฝน พร้อมทริคเลือกรางน้ำฝนให้เหมาะกับบ้าน

พามาส่อง 5 ปัญหาที่ต้องเจอหากไม่ติด “รางน้ำฝน” และแนะปัจจัยต้องคำนึง ก่อนติดตั้งรางน้ำฝน เพื่อให้ได้รางน้ำฝนที่ตอบโจทย์ มีคุณภาพ และคุ้มค่ามากที่สุด
Inbox
Call
Line