fbpx
รางน้ำไวนิล

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน  เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน  รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

 

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

 

1. ประหยัดเงิน (ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น)

ข้อดีของการสร้างบ้านชั้นเดียว คือ มีราคาในการสร้างบ้านไม่สูงเท่าบ้าน 2 ชั้น หากคุณกำลังมีแพลนสร้างบ้านชั้นเดียว ให้รู้ไว้เลยว่าจะสามารถประหยัดเงินจากการสร้างบ้านไปได้เยอะทีเดียว เพราะการสร้างบ้านชั้นเดียวใช้งบประมาณไม่สูงจนเกินไป โครงสร้างบ้านไม่ซับซ้อน วัสดุในการก่อสร้างก็มีไม่มากนัก หากต้องการสร้างบ้านในราคาประหยัด บ้านชั้นเดียวถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ เลยครับ

 

 

2. เดินสะดวก ไม่ต้องขึ้น – ลงบันได (เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ)

หากคุณสร้างบ้านชั้นเดียว คุณจะสามารถประหยัดงบประมาณจากการสร้างบันไดได้ด้วย แถมเดินไปไหนมาไหนในบ้านได้แบบสะดวก ไม่ต้องขึ้น ต้องลงบันไดให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ที่เกี่ยวกับบันได บ้านชั้นเดียวจึงเหมาะมากสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุในครอบครัว

 

3. ดูแล ทำความสะอาดง่าย

บ้านชั้นเดียวดูแลง่าย ทำความสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่ปัด กวาด เช็ด ถู แป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องเสียเวลายกอุปกรณ์ทำความสะอาดขึ้นลง เพราะมีแค่ชั้นเดียว จึงใช้เวลาในการทำความสะอาดไม่นาน แถมยังสามารถทำความสะอาดหลังคา รางน้ำ ได้ง่าย โดยใช้บันไดทำกันเองในครอบครัว ไม่ต้องเสียเงินจ้าง ถ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น การขึ้นไปทำความสะอาดหลังคา รางน้ำ ยุ่งยาก อันตรายมากครับ

 

4. สะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

บ้านชั้นเดียวสะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ จะขนย้ายเฟอร์นิเจอร์เข้าขนออกบ้านก็ทำได้อย่างง่ายดาย การตกแต่งบ้าน เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ก็ไม่ใช่เรื่องกังวลใจอีกต่อไป ถ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น คุณต้องยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้นลงบ้าน เหนื่อยทั้งกายทั้งใจ เสียเวลาเพิ่มอีก

 

5. ทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวมากขึ้น

หากคุณอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียว เดินไปไหนมาไหนก็จะเจอหน้าคนในครอบครัว ได้พูดคุย เห็นหน้าเห็นตากันอยู่บ้าง เป็นการเพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์กันของคนในครอบครัว ขณะที่หากคุณอยู่ในบ้าน 2 ชั้น จะทำให้การมีปฏิสัมพันธ์กันน้อนลง เนื่องจากบ้านมีสองชั้นการเห็นหน้าเห็นตากันก็จะน้อยลงไปอีก

 

ข้อเสียของการสร้างบ้านชั้นเดียว

1. เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วม

บ้านชั้นเดียวมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาน้ำท่วมบ้านทั้งหลัง มูลค่าความเสียหายเมื่อน้ำท่วมจึงเกินที่จะประเมินค่าได้ ซึ่งถ้าพื้นที่ไหนเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ก็ต้องทำใจไว้ได้เลยว่าบ้านทั้งหลังต้องถูกน้ำท่วม ให้เตรียมอพยพทรัพย์สินของมีค่าไปไว้ที่อื่นได้เลย

 

2. ขโมยขึ้นบ้านง่าย

บ้านชั้นเดียว ทำให้เข้าออกได้สะดวก จึงทำให้เสี่ยงที่ขโมยจะขึ้นบ้านง่าย เพราะใช้เวลาในการปีนป่ายไม่นาน แต่ถ้าของอีกมุมด้วยความที่เข้าออกง่าย หากป้องกันไว้ด้วยการติดกล้องวงจรปิด ติดสัญญาณกันขโมยก็มีความปลอดภัยมากอยู่เหมือนกัน

 

3. มีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้าน 2 ชั้น

ด้วยความที่เป็นบ้านชั้นเดียว จึงมีพื้นที่ใช้สอยเพียงชั้นเดียวเท่านั้น จึงเป็นข้อเสียเปรียบในด้านพื้นที่ใช้สอย แต่ถ้าสร้างในที่ดินของตัวเองที่มีความกว้างมากพอ มีสนามให้วิ่งเล่น มีสวนสำหรับปลูกต้นไม้ พืชผักสวนครัว ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่ใช้สอยเลยครับ 

 

 

4. มีความเสี่ยงที่สัตว์เลื้อยคลานจะเข้ามาในบ้าน

ข้อเสียข้อสำคัญของบ้านชั้นเดียว คือ เสี่ยงที่สัตว์เลื้อยคลานจะเข้ามาในบ้าน ทั้งงู ตะเข็บ สัตว์มีพิษอื่น ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสมาชิกในบ้าน  วิธีป้องกันสัตว์เลื้อยคลานง่าย ๆ คือ การโรยปูนขาวรอบบ้าน ช่วยได้จริง ปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับบ้านชั้นเดียวเท่านั้น บ้าน 2 ชั้นก็สามารถเจอปัญหานี้ได้เช่นกัน

 

5. ปัญหาความร้อน 

ปัญหาที่บ้านชั้นเดียวต้องเจอ คือ ความร้อนจากแสงแดดที่เข้ามาในตัวบ้าน ซึ่งความร้อนจากหลังคาบ้านชั้นเดียวจะแผ่เข้ามาได้มากกว่าบ้านสองชั้น วิธีแก้ต้องยกหลังคาสูง ใส่แผ่นสะท้อนความร้อนใต้ฝ้าเพดาน  แต่ถ้าไม่อยากใส่แผ่นสะท้อนความร้อนเพิ่มให้เสียเงิน สามารถเลือกใช้หลังคาไวนิล VG เพราะสามารถกันความร้อน สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ทำให้บ้านเย็นสบาย ไม่ร้อน

 

บ้านชั้นเดียว เป็นบ้านที่สร้างได้สำหรับคนที่มีงบประมาณไม่มากนัก มีความสวยแบบเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นาน มีข้อดีมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ซึ่งคุณเจ้าของบ้านท่านใดกำลังสร้างบ้านแล้วลังเลใจว่าจะสร้างบ้านชั้นเดียวดีไหม ลองอ่านข้อมูล ข้อดี และข้อเสีย ของบ้านชั้นเดียวที่ทาง VG บอกเล่า แล้วนำไปเป็นส่วนหนึ่งประกอบการตัดสินใจก็ได้นะครับ 

 

ขอบคุณข้อมูล : jorakay.co.th


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รู้จักกับ iR-uPVC นวัตกรรมสุดล้ำของรางน้ำฝนไวนิลที่เหนือกว่าทุกด้าน

รางน้ำฝนไวนิลเป็นตัวเลือกยอดนิยมของหลายๆ บ้าน เพราะมีราคาที่ไม่แพง และมีดีไซน์หลากหลาย VG จึงได้พัฒนารางน้ำฝนไวนิลขึ้นไปอีกระดับด้วยนวัตกรรม iR-uPVC เพื่อสร้างรางน้ำฝนที่พิเศษและล้ำสมัยไม่ซ้ำใคร
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ราคารางน้ำฝนไวนิลแพงไหม คุ้มรึเปล่าที่จะติดตั้งรางน้ำฝนชนิดนี้?

ราคารางน้ำฝนไวนิลแพงไหม? คงเป็นคำถามลำดับต้นๆ ที่หลายคนอยากรู้ โดยเฉพาะคนที่กำลังจะมีบ้านเป็นต้องตัวเอง มาหาคำตอบด้วยกันกับ VG ในบทความนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บอกต่อ 5 เรื่องดีที่จะเกิดขึ้นเมื่อติดตั้งรางน้ำฝน ดีแบบนี้ต้องรีบซื้อแล้ว!

การติดตั้งรางน้ำฝนในบ้านหลังใหม่ จะมีข้อดีหรือประโยชน์อะไรตามมาบ้างนั้น มาค้นหาคำตอบกันได้ในบทความนี้ พร้อมแนะนำรางน้ำไวนิลคุณภาพจาก VG
Inbox
Call
Line