fbpx
รางน้ำไวนิล

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน  เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน  รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

 

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

 

1. ประหยัดเงิน (ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น)

ข้อดีของการสร้างบ้านชั้นเดียว คือ มีราคาในการสร้างบ้านไม่สูงเท่าบ้าน 2 ชั้น หากคุณกำลังมีแพลนสร้างบ้านชั้นเดียว ให้รู้ไว้เลยว่าจะสามารถประหยัดเงินจากการสร้างบ้านไปได้เยอะทีเดียว เพราะการสร้างบ้านชั้นเดียวใช้งบประมาณไม่สูงจนเกินไป โครงสร้างบ้านไม่ซับซ้อน วัสดุในการก่อสร้างก็มีไม่มากนัก หากต้องการสร้างบ้านในราคาประหยัด บ้านชั้นเดียวถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ เลยครับ

 

 

2. เดินสะดวก ไม่ต้องขึ้น – ลงบันได (เหมาะกับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ)

หากคุณสร้างบ้านชั้นเดียว คุณจะสามารถประหยัดงบประมาณจากการสร้างบันไดได้ด้วย แถมเดินไปไหนมาไหนในบ้านได้แบบสะดวก ไม่ต้องขึ้น ต้องลงบันไดให้ยุ่งยาก ไม่ต้องเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ที่เกี่ยวกับบันได บ้านชั้นเดียวจึงเหมาะมากสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุในครอบครัว

 

3. ดูแล ทำความสะอาดง่าย

บ้านชั้นเดียวดูแลง่าย ทำความสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยาก แค่ปัด กวาด เช็ด ถู แป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว ไม่ต้องเสียเวลายกอุปกรณ์ทำความสะอาดขึ้นลง เพราะมีแค่ชั้นเดียว จึงใช้เวลาในการทำความสะอาดไม่นาน แถมยังสามารถทำความสะอาดหลังคา รางน้ำ ได้ง่าย โดยใช้บันไดทำกันเองในครอบครัว ไม่ต้องเสียเงินจ้าง ถ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น การขึ้นไปทำความสะอาดหลังคา รางน้ำ ยุ่งยาก อันตรายมากครับ

 

4. สะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

บ้านชั้นเดียวสะดวกในการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ จะขนย้ายเฟอร์นิเจอร์เข้าขนออกบ้านก็ทำได้อย่างง่ายดาย การตกแต่งบ้าน เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ก็ไม่ใช่เรื่องกังวลใจอีกต่อไป ถ้าเป็นบ้าน 2 ชั้น คุณต้องยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้นลงบ้าน เหนื่อยทั้งกายทั้งใจ เสียเวลาเพิ่มอีก

 

5. ทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับคนในครอบครัวมากขึ้น

หากคุณอยู่อาศัยในบ้านชั้นเดียว เดินไปไหนมาไหนก็จะเจอหน้าคนในครอบครัว ได้พูดคุย เห็นหน้าเห็นตากันอยู่บ้าง เป็นการเพิ่มการมีปฏิสัมพันธ์กันของคนในครอบครัว ขณะที่หากคุณอยู่ในบ้าน 2 ชั้น จะทำให้การมีปฏิสัมพันธ์กันน้อนลง เนื่องจากบ้านมีสองชั้นการเห็นหน้าเห็นตากันก็จะน้อยลงไปอีก

 

ข้อเสียของการสร้างบ้านชั้นเดียว

1. เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วม

บ้านชั้นเดียวมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาน้ำท่วมบ้านทั้งหลัง มูลค่าความเสียหายเมื่อน้ำท่วมจึงเกินที่จะประเมินค่าได้ ซึ่งถ้าพื้นที่ไหนเกิดน้ำท่วมเป็นประจำ ก็ต้องทำใจไว้ได้เลยว่าบ้านทั้งหลังต้องถูกน้ำท่วม ให้เตรียมอพยพทรัพย์สินของมีค่าไปไว้ที่อื่นได้เลย

 

2. ขโมยขึ้นบ้านง่าย

บ้านชั้นเดียว ทำให้เข้าออกได้สะดวก จึงทำให้เสี่ยงที่ขโมยจะขึ้นบ้านง่าย เพราะใช้เวลาในการปีนป่ายไม่นาน แต่ถ้าของอีกมุมด้วยความที่เข้าออกง่าย หากป้องกันไว้ด้วยการติดกล้องวงจรปิด ติดสัญญาณกันขโมยก็มีความปลอดภัยมากอยู่เหมือนกัน

 

3. มีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้าน 2 ชั้น

ด้วยความที่เป็นบ้านชั้นเดียว จึงมีพื้นที่ใช้สอยเพียงชั้นเดียวเท่านั้น จึงเป็นข้อเสียเปรียบในด้านพื้นที่ใช้สอย แต่ถ้าสร้างในที่ดินของตัวเองที่มีความกว้างมากพอ มีสนามให้วิ่งเล่น มีสวนสำหรับปลูกต้นไม้ พืชผักสวนครัว ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่ใช้สอยเลยครับ 

 

 

4. มีความเสี่ยงที่สัตว์เลื้อยคลานจะเข้ามาในบ้าน

ข้อเสียข้อสำคัญของบ้านชั้นเดียว คือ เสี่ยงที่สัตว์เลื้อยคลานจะเข้ามาในบ้าน ทั้งงู ตะเข็บ สัตว์มีพิษอื่น ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสมาชิกในบ้าน  วิธีป้องกันสัตว์เลื้อยคลานง่าย ๆ คือ การโรยปูนขาวรอบบ้าน ช่วยได้จริง ปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับบ้านชั้นเดียวเท่านั้น บ้าน 2 ชั้นก็สามารถเจอปัญหานี้ได้เช่นกัน

 

5. ปัญหาความร้อน 

ปัญหาที่บ้านชั้นเดียวต้องเจอ คือ ความร้อนจากแสงแดดที่เข้ามาในตัวบ้าน ซึ่งความร้อนจากหลังคาบ้านชั้นเดียวจะแผ่เข้ามาได้มากกว่าบ้านสองชั้น วิธีแก้ต้องยกหลังคาสูง ใส่แผ่นสะท้อนความร้อนใต้ฝ้าเพดาน  แต่ถ้าไม่อยากใส่แผ่นสะท้อนความร้อนเพิ่มให้เสียเงิน สามารถเลือกใช้หลังคาไวนิล VG เพราะสามารถกันความร้อน สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ทำให้บ้านเย็นสบาย ไม่ร้อน

 

บ้านชั้นเดียว เป็นบ้านที่สร้างได้สำหรับคนที่มีงบประมาณไม่มากนัก มีความสวยแบบเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการก่อสร้างไม่นาน มีข้อดีมากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ซึ่งคุณเจ้าของบ้านท่านใดกำลังสร้างบ้านแล้วลังเลใจว่าจะสร้างบ้านชั้นเดียวดีไหม ลองอ่านข้อมูล ข้อดี และข้อเสีย ของบ้านชั้นเดียวที่ทาง VG บอกเล่า แล้วนำไปเป็นส่วนหนึ่งประกอบการตัดสินใจก็ได้นะครับ 

 

ขอบคุณข้อมูล : jorakay.co.th


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 วิธี ทำแล้ว ประหยัดไฟได้แน่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤติโควิดในขณะนี้ เปลี่ยนวิถีการชีวิตของใครหลายคนให้เข้าสู่โหมด New normal หนึ่งในนั้นคือเรื่องชีวิตการทำงานของพนักงานสายออฟฟิศ โดยมีการปรับเปลี่ยนการทำงานจากทำงานที่ออฟฟิศมา Work from Home ที่บ้านแทน เมื่อต้องทำงานที่บ้าน ค่าใช้จ่ายทั้งค่าน้ำและค่าไฟก็ขึ้นไปตามๆ กัน 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำไวนิล ติดตั้งเองอย่างไรให้ถูกต้องและรองรับน้ำฝนได้ชัวร์ๆ

อรางน้ำไวนิลมาแล้ว อยากประหยัดงบขั้นสุด มีวิธีติดตั้งรางน้ำไวนิลอย่างไรให้ถูกต้อง และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ? มาดูไปพร้อมกับ VG เลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายแบบตามความชื่นชอบและคุณสมบัติที่ต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้วัสดุหลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ควรคำนึง คือ คุณสมบัติ ความสวยงาม ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้งานสูงสุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อควรรู้ก่อนสร้างบ้าน 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน

ก่อนจะเริ่มสร้างบ้าน มีเรื่องที่ต้องรู้และต้องทำความเข้าใจมีอยู่หลายอย่างทีเดียว เรื่องที่เจ้าของบ้านควรจะทำความเข้าใจอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ คือ ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของตัวบ้าน วันนี้ VG ขอพูดถึง 6 ส่วนประกอบที่สำคัญของบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรรู้
Inbox
Call
Line