fbpx
รางน้ำไวนิล

สีหลังคาบ้าน เลือกอย่างไรให้เข้ากับรางน้ำฝนและตัวบ้าน?

สิ่งแรกๆ ที่เรามักจะสังเกตเกี่ยวกับตัวบ้าน นอกจากสีกำแพงและรั้วแล้วก็คงหนีไม่พ้นสีหลังคาบ้านและรางน้ำฝน ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของตัวบ้าน เป็นเอกลักษณ์ทำให้บ้านดูโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งนี้อาจมีหลายคนที่คิดอยากทำสีหลังคาหรือสีรางน้ำฝนใหม่ อาจเพราะผ่านการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี หรือบางคนอาจกำลังวางแผนสร้างบ้านใหม่ ซึ่งคำถามที่ทุกคนสงสัยก็คือ “เลือกรางน้ำฝน เลือกหลังคาบ้านสีอะไรดี?” 

ดังนั้นมาดูไปพร้อมกันว่า เลือกสีหลังคาบ้านอย่างไรดี และสีรางน้ำฝนควรเป็นสีไหน เพื่อให้เหมาะสมกับตัวบ้าน เป็นไอเดียให้เจ้าของและว่าที่เจ้าของบ้านทุกท่านนำไปใช้

สีหลังคาบ้าน ควรเลือกอย่างไรดี?

ในการเลือกสีหลังคาบ้าน อันดับแรก ควรสำรวจวัสดุของหลังคาก่อน เนื่องจากวัสดุแต่ละประเภทมีลักษณะพื้นผิวที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลให้สีหลังคาดูต่างกันไปด้วยนั่นเอง โดยทั่วไป วัสดุหลังคาที่พบได้บ่อยมีอยู่ 4 ประเภทหลัก ได้แก่

1. หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet)

คือ แผ่นหลังคาที่ผลิตจากเหล็ก ส่วนมากมักเป็นแผ่นบาง พร้อมเคลือบด้วยสารป้องกันสนิม และทาสีทับอีกชั้นหนึ่ง มีลักษณะมันเงา แวววาว และสะท้อนแสงได้ดี อีกทั้งมีข้อดี เช่น น้ำหนักเบา รองรับองศาหลังคาที่ต่ำได้ คลายความร้อนได้ดี เป็นต้น นอกจากนี้ ยังนิยมติดตั้งร่วมกับรางน้ำฝนสแตนเลส

อย่างไรก็ตาม หลังคาประเภทนี้อาจไม่ได้รับความนิยมในการสร้างบ้านสมัยใหม่มากนัก แต่จะพบได้บ่อยตามโรงงานอุตสาหกรรม หรืออาคารสำเร็จรูปที่ต้องการความรวดเร็วในงานก่อสร้าง และไม่นิยมทาสี เพราะอาจทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพลงก่อนสมควร ส่วนใหญ่จึงมักเป็นสีเงินของเหล็ก ซึ่งอาจไม่เข้ากับการตกแต่งบ้านเรือนเท่าไหร่นัก

2. หลังคากระเบื้องลอนคู่ หรือกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ 

วัสดุหลังคากระเบื้องลอนคู่นั้นทำมาจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และเส้นใยสังเคราะห์อย่างซิลิกา จึงเป็นหลังคาที่แข็งแรง เนื้อเหนียวยืดหยุ่น แต่ยังมีน้ำหนักที่เบา และคุณสมบัตินำความร้อนต่ำ ช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้านได้ดีในระดับหนึ่ง และยังสามารถหาซื้อได้สะดวก จึงมักนิยมใช้ทำหลังคาบ้าน รวมไปถึงโรงรถหรือส่วนต่อขยายอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นจากโครงบ้านเดิม ให้ความรู้สึกโมเดิร์นและหรูหราไปพร้อมๆ กัน

กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์มีลักษณะพื้นผิวที่ด้าน แต่อาจมีความเงาบ้างเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับชั้นเคลือบหรือสีที่ใช้ ที่สำคัญคือ มีสีหลังคาบ้านให้เลือกหลากหลายแบบ สามารถเลือกให้เข้ากับสีของตัวบ้านได้ง่ายๆ อีกทั้งลายลอนคู่ยังให้ความเป็นระเบียบสวยงาม นอกจากนี้ ยังสามารถติดตั้งร่วมกับรางน้ำฝนไวนิลหรือ PVC ได้อย่างลงตัว

3. หลังคากระเบื้องคอนกรีต

คอนกรีตมักเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านในโครงการหมู่บ้านจัดสรรทั่วไป เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง หนาแน่นสูง ดูดซับความร้อน และทนทานต่อสภาพอากาศ โดยทั่วไป ลักษณะของกระเบื้องคอนกรีตจะมีพื้นผิวขรุขระเล็กน้อย มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างหยาบและด้าน จึงเป็นที่แนะนำให้เลือกสีโทนสว่างเพื่อช่วยสะท้อนความร้อนออกไประดับหนึ่ง แต่ก็สามารถเลือกใช้สีอื่นๆ ที่เข้ากับการตกแต่งบ้านได้เช่นกัน จึงสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสไตล์บ้านต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น บ้านโมเดิร์น มินิมอล คลาสสิก หรืออื่นๆ 

4. หลังคากระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผาเป็นวัสดุมุงหลังคาที่ถูกนำมาใช้งานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นกระเบื้องที่ระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับอากาศในประเทศไทย อายุการใช้งานยาวนาน มีอัตราซึมน้ำต่ำ ช่วยป้องกันการรั่วซึมและการเกิดเชื้อราได้ดี อีกทั้ง กระเบื้องหลังคาประเภทนี้ผลิตจากดินเผา ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ จึงออกแบบได้หลายลวดลาย หลายทรง อาทิ ลายดอกจิก ลายเกล็ดปลา ลายสุโขทัย ฯลฯ ส่งผลให้กระเบื้องชนิดนี้เป็นที่นิยมกับบ้านเรือนไทย รวมถึงกลุ่มของโบสถ์ และหลังคาวัดต่างๆ ซึ่งด้วยลักษณะของตัวกระเบื้อง อาจดูไม่เข้ากับบ้านสมัยใหม่ แต่สำหรับใครที่มีบ้านทรงไทยแล้ว หลังคากระเบื้องดินเผาถือว่าเหมาะอย่างมากเลยทีเดียว

นอกจากวัสดุทำหลังคาบ้านแล้ว โทนสีหลังคาบ้านยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

การเลือกโทนสีหลังคาบ้าน

แน่นอนว่าเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ต้องการเลือกสีหลังคาให้เข้ากับสีของกำแพง ประตู-หน้าต่าง หรือแม้กระทั่งรั้วบ้าน ทั้งนี้ เราก็มีไอเดียการจับสีคู่มานำเสนอ ได้แก่

  • บ้านสีโทนกลาง - สำหรับใครมีผนังบ้านเป็นสีขาว สีเทา สีเบจ หรือสีครีม ขอแนะนำให้ทาสีหลังคาบ้านรวมถึงรางน้ำฝนให้เป็นโทนสีอ่อน โทนสีกลาง หรือโทนสีเข้ม เพื่อให้ล้อไปกับตัวบ้าน หรือสร้างมิติแก่ตัวบ้าน
  • บ้านสีโทนสว่าง สดใส - ส่วนบ้านที่มีกำแพงสีแดงสด สีฟ้าสดใส สีเหลือง หรือสีในโทนสว่างโดดเด่น แนะนำให้เลือกสีหลังคาและสีรางน้ำฝนเป็นโทนกลาง เช่น สีขาว สีเทาอ่อน หรือสีเข้มอย่างสีน้ำตาล ก็ยิ่งช่วยให้กำแพงบ้านดูมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น
  • บ้านสีโทนเข้ม - สามารถเลือกสีหลังคาที่เป็นสีใกล้เคียงกับตัวบ้าน แต่หากไม่ต้องการให้บ้านดูมืดทึบจนเกินไป ก็สามารถเลือกสีหลังคาโทนสว่างสดใสแทนได้เลย ส่วนสีรางน้ำฝน ก็ติดตั้งได้ทั้งแบบสีเข้มและสีสว่าง

สีรางน้ำฝน เลือกแบบไหนถึงเข้ากับหลังคาบ้าน?

เมื่อมีสีหลังคาบ้านที่โดนใจ เข้ากับสไตล์บ้านแล้ว อันดับต่อมาคือการเลือกสีของรางน้ำฝน อย่างไรก็ตาม วัสดุรางน้ำฝนในตลาดอย่างอลูมิเนียม สแตนเลส สังกะสี หรือเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ ล้วนเป็นรางน้ำที่ไม่เหมาะกับการทาสีทับ เนื่องจากเป็นการแทนที่สารเคลือบอย่างโครเมียม ที่มีไว้เพื่อป้องกันสนิม ซึ่งอาจก่อให้เกิดสนิมบนรางน้ำฝนได้ในอนาคต หรือในอีกกรณีหนึ่ง คือ เมื่อทาสีทับไปแล้ว ผิววัสดุที่ลื่นอาจทำให้สีที่ทาไปหลุดลอกได้ง่าย ทำให้ต้องทาสีใหม่บ่อยๆ

เลือกสีรางน้ำฝน ต้องรางน้ำฝนไวนิล (uPVC)

เจ้าของบ้านท่านใดที่อยากให้สีรางน้ำฝนเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับหลังคาและตัวบ้าน VG ขอแนะนำให้เลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล หรือ uPVC ทำมาจากพลาสติกแข็งชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเด่นหลายด้าน คือ แข็งแรง เนื้อเหนียวและยืดหยุ่นต่อแรงกระแทก ไม่ผิดรูปเมื่อเจอฝนตกหนัก อีกทั้งเป็นวัสดุที่ไม่เกิดสนิม ประกอบกับน้ำหนักที่เบา จึงติดตั้งได้ง่าย ที่สำคัญคือ สามารถผสมสีกับเนื้อวัสดุในกระบวนการผลิต จึงทำออกมาได้หลากหลายสีสัน สีไม่ซีดหรือจางง่าย ช่วยให้บ้านดูดีได้ตามต้องการ 

นอกจากนี้ รางน้ำฝนไวนิลยังมีราคาที่เข้าถึงง่าย ผลิตแบบสำเร็จรูป สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไป จึงเป็นเหตุผลที่รางน้ำฝนชนิดนี้ได้รับความนิยมในกลุ่มบ้านสมัยใหม่อย่างแพร่หลาย อย่างไรก็ตาม รางน้ำฝนไวนิลทั่วไปอาจเสี่ยงต่อการกรอบแตกเนื่องจากโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานานๆ และมักมีอายุการใช้งานเพียง 5 - 10 ปีเท่านั้น

ดังนั้น เพื่อรางน้ำฝนที่มีอายุการใช้งานยาวนานกว่า ช่วยให้บ้านสวยสดงดงามยาวนาน ขอแนะนำให้ลองหันมาใช้ รางน้ำฝนไวนิล VG ผลิตจาก iR-uPVC นวัตกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ วีจี 

รางน้ำฝนไวนิลจาก VG

รางน้ำฝนไวนิล iR-uPVC เป็นรางน้ำฝนไวนิลที่ VG คิดค้นขึ้น เพื่อยกระดับไวนิลให้เหนือกว่าไวนิลทั่วไป ด้วยนวัตกรรม ลิขสิทธิ์เฉพาะของวีจี ทำให้ได้เนื้อพลาสติกไวนิลที่มีคุณสมบัติพิเศษ ประกอบกับการใช้ส่วนผสมทางเคมีภัณฑ์ที่มีคุณภาพชั้นนำระดับโลก ซึ่งวีจีใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ทำให้ได้รางน้ำฝนมีคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน ทั้งความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่แตกหักง่าย ไม่เกิดสนิม ที่สำคัญ คือ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 15 ปี พร้อมด้วยคุณสมบัติการปกป้องวัสดุที่ให้มากกว่าถึง 2 ชั้น คือ

  • ชั้นที่ 1 การปกป้องภายนอก (Outer Layer) - ด้วยการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont สีจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก มีคุณสมบัติ Infrared Reflective ที่สามารถสะท้อนรังสี UV จากแสงแดดได้มากถึง 3 เท่า จึงทำให้วัสดุไม่กรอบแตก พร้อมลดปัญหาอากาศร้อนบริเวณใต้ชายคา และช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อีกด้วย
  • ชั้นที่ 2 การปกป้องภายใน (Inner Layer) - ด้วยคุณสมบัติที่เน้นความแข็งแรงทางโครงสร้าง ความทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อกระทบกับน้ำและสภาพอากาศต่างๆ อยู่ตลอดเวลา จึงไม่เกิดการผุกร่อนหรือแตกหัก ช่วยให้คงสภาพรางน้ำได้ตลอดการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

มั่นใจมากกว่าเดิม เพราะรางน้ำฝนไวนิลของเราผ่านการทดสอบ Weather Testing จากประเทศเยอรมนี และยังตอบโจทย์เรื่องดีไซน์เพราะรางน้ำฝนไวนิล VG มีให้เลือกถึง 4 รุ่น 4 สไตล์ คือ

  1. รุ่น EZY เหมาะกับบ้านสไตล์ Semi-modern
  2. รุ่น PRIMO เหมาะกับบ้านสไตล์ Modern 
  3. รุ่น FIRST R2 เหมาะกับบ้านสไตล์ Classic
  4. รุ่น COSMO XL 350 รางน้ำฝนไวนิลไซส์ใหญ่ เหมาะสำหรับโรงงาน 

อีกทั้งยังเป็นรางน้ำฝนไวนิลสำเร็จรูปที่ติดตั้งง่าย ใช้เวลาไม่นาน หรือจะติดตั้งเองก็สามารถทำได้

หากสนใจรางน้ำฝนไวนิล VG สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สามารถสอบถามราคารางน้ำฝน และปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788,  063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กันก่อนแก้! ติดตั้งรางน้ำฝนอย่างไร ไม่ให้มีปัญหากับเพื่อนบ้าน

อยากจะติดตั้งรางน้ำฝน แต่ก็เคยได้ยินว่าหลายคนมีปัญหากับเพื่อนบ้าน ควรติดตั้งรางน้ำฝนอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น มาหาคำตอบกันในบทความนี้กับ VG
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แบบไหนดีกว่า?

เมื่อซื้อคอนโด หรือบ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม และใช้งานได้อย่างเต็มที่ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นัก หลายคนอาจเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า เอ๊ะ!... แล้วควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in) หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose) ดีล่ะ? ถึงจะเหมาะสมกับห้องมากที่สุด วันนี้ VG ขอชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร และควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กฎหมายสร้างบ้าน ก่อนสร้างบ้านควรรู้ไว้!

บ้านเป็นสถานที่ ที่ให้ความสุข ความสบายใจ เวลาเหนื่อย ๆ พอได้กลับบ้านก็มักจะรู้สึกสบายใจขึ้น หลายคนใช้เวลาสร้างบ้านนานหลายปี เพื่อให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งาน มีห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องทำงาน และห้องอื่น ๆ ตามที่ตนและครอบครัวต้องการ พอสร้างบ้านเสร็จก็คงไม่มีใครอยากให้มีปัญหาตามมาทีหลัง ซึ่งหลาย ๆ คน ไม่รู้มาก่อนเลยว่าการสร้างบ้านต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายที่บัญญัติไว้เกี่ยวกับบ้าน วันนี้ VG จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกฎหมายเกี่ยวกับบ้าน 10 ข้อ ก่อนสร้างบ้าน ต้องรู้!
Inbox
Call
Line