fbpx
รางน้ำไวนิล

รางน้ำไวนิล ติดตั้งเองอย่างไรให้ถูกต้องและรองรับน้ำฝนได้ชัวร์ๆ

หากพูดถึงรางน้ำที่โครงการบ้านยุคใหม่และเจ้าของบ้านสมัยใหม่มักใช้งานกันคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก รางน้ำไวนิล หรือ รางน้ำ PVC ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่หลากหลายเข้ากับบ้านหลายสไตล์ และยังมีหลากหลายสีให้เลือกอีกด้วย ทั้งยังมีราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับอายุการใช้งานและรางน้ำวัสดุประเภทอื่นๆ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยถ้าบ้านในยุคนี้นิยมใช้รางน้ำไวนิลกัน

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของรางน้ำชนิดนี้คือ “ติดตั้งง่าย” ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือเยอะ ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญ เจ้าของบ้านที่พร้อมและต้องการประหยัดงบไปอีกขั้น ก็สามารถเลือกติดตั้งรางน้ำไวนิลเองได้เลย แต่ว่ามีวิธีติดตั้งรางน้ำไวนิลอย่างไรบ้าง เพื่อให้ติดตั้งได้เองอย่างถูกต้องเหมาะสม สามารถใช้งานได้ไม่มีสะดุด? มาดูไปพร้อมกันกับ VG ในบทความนี้

เลือกรางน้ำไวนิลให้ดีก่อนติดตั้ง

สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่เพิ่งเริ่มศึกษา ต้องบอกก่อนว่า ตัววัสดุของรางน้ำไวนิลนั้นทำมาจาก uPVC (พลาสติกแข็ง) หรือ PVC (พลาสติกอ่อน) ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นคือ ไม่ขึ้นสนิม ทนต่อสภาพอากาศ มีดีไซน์หลากหลาย โดยอาจมีราคาระหว่าง 500 - 1,000 บาทต่อเมตร ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานราวๆ 10 - 15 ปีขึ้นไป

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องรู้ไว้ก่อนซื้อคือ รางน้ำไวนิลเป็นรางน้ำสำเร็จรูปที่มีขนาดมาตรฐาน ฉะนั้นต้องไม่ลืมที่จะวัดขนาดของเชิงชายหลังคารอบบ้านด้วย เพื่อไม่ให้รางน้ำขาดหรือเกินมานั่นเอง

พอได้รู้แบบนี้แล้วก็อย่ารอช้านำรางน้ำไวนิลมาเตรียมติดตั้งได้เลย แต่ใครที่ยังไม่มีแบรนด์ในใจ VG พร้อมจัดจำหน่ายรางน้ำไวนิลที่มากับนวัตกรรม iR-uPVC สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ vg-cnp.com/gutter/

เริ่มต้นติดตั้งรางน้ำไวนิล

อันดับแรกก่อนที่จะมาเรียนรู้วิธีติดตั้งรางน้ำไวนิลต้องเตรียมชิ้นส่วนและอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อมก่อน โดยเมื่อซื้อรางน้ำ ผู้จำหน่ายอาจให้คำปรึกษาพร้อมแนะนำชิ้นส่วนเสริมต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบของบ้าน อาทิ ตะขอแขวนรางหรือตะขอรับรางที่จำเป็นต่อการติดตั้ง ชุดตะปู ชุดปรับองศาในกรณีที่เชิงคานไม่ตรง ส่วนท่อน้ำทิ้ง ฝาปิดปลายราง และตะแกรงสำหรับป้องกันสิ่งสกปรกอุดตัน 

ต่อมา อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการติดตั้งรางน้ำที่ควรเตรียมไว้มีดังนี้

  • สว่านไฟฟ้า พร้อมดอกขันสกรู 
  • ตลับเมตร
  • ซิลิโคน
  • ที่วัดระดับน้ำ
  • นั่งร้านหรือบันได

นอกจากนี้ ควรมีการคำนวณค่าต่างๆ ไว้ล่วงหน้า เช่น จุดน้ำลงที่ควรอยู่บริเวณมุมหลังคา ระยะห่างของแผ่นหลังคาและเชิงชายควรอยู่ที่ 10 ซม. และความยาวของท่อน้ำลง โดยนำความสูงของอาคารมาบวกด้วย 1 - 1.5 เมตร เพื่อคำนวณเผื่อระยะที่หลังคาลาดเอียงเข้าตัวบ้าน เป็นต้น

วิธีติดตั้งรางน้ำไวนิลด้วยตัวเอง

VGandHome SEO NOV C01 2

มาดูวิธีการติดตั้งรางน้ำไวนิลแบบง่ายๆ กันเลย

  1. ใช้สว่านไฟฟ้ายึดสกรูที่ตะขอแขวนราง โดยควรเว้นระยะห่างของตะขอให้เหมาะสม เพื่อให้รับน้ำหนักได้ดีที่สุด ควรยึดตะขอห่างกัน 50 - 55 ซม. และไม่ควรเกิน 60 ซม. ที่สำคัญควรติดตั้งตะขอให้ห่างจากรอยต่อของรางน้ำไม่เกิน 5 ซม. หรือใกล้กับรอยต่อที่สุด
  2. ล็อกรางน้ำเข้ากับตะขอ โดยตะขอและขอบรางน้ำจะมีร่องที่สามารถล็อกเข้าหากันได้ ดังนั้นการล็อกรางน้ำให้เข้าที่จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพียบแค่ดันรางน้ำไวนิลให้เข้าล็อกของตะขอก็เป็นอันเสร็จสิ้น
  3. ประกอบชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น ส่วนท่อน้ำทิ้ง ฝาปิดปลายราง ซึ่งแนะนำให้ซีลโดยใช้ซิลิโคนสำหรับรางน้ำโดยเฉพาะ แนะนำให้มีความกว้าง 1 ซม. และหนา 5 มม. ใช้กาวแรงดันสำหรับส่วนท่อ และใช้กาวร้อนสำหรับติดชุดปรับองศา
  4. ทดสอบการใช้งาน โดยการฉีดน้ำบนหลังคาให้ไหลลงสู่รางน้ำ หากน้ำไหลเป็นปกติ ไม่มีการอุดตันหรือรั่วไหลในส่วนไหนก็เป็นอันเรียบร้อย

สามารถอ่านคู่มือการติดตั้งอย่างละเอียดได้ที่ vg-cnp.com/gutter/?tab=installation

ทั้ง 3 ขั้นตอนด้านบนนี้เป็นเพียงวิธีการติดตั้งรางนำไวนิลแบบง่ายๆ สำหรับบ้านหลังไหนที่มีโครงสร้างซับซ้อน อาจต้องอาศัยการคิดคำนวณและวิธีการติดตั้งที่แตกต่างออกไป แต่ถึงอย่างนั้นการติดตั้งรางน้ำ PVC ด้วยตัวเองก็ถือเป็นการประหยัดงบประมาณไปได้มาก เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการนำงบที่มีไปใช้กับส่วนอื่นๆ ของบ้านต่อไป

อย่างไรก็ตาม สำหรับเจ้าของบ้านท่านไหนที่ยังคงลังเลที่จะติดตั้งรางน้ำเอง แนะนำให้ใช้บริการจากทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และมีอุปกรณ์เพียบพร้อม ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังมองหารางน้ำคุณภาพ มีบริการให้คำปรึกษา และบริการติดตั้งทั่วไทย VG พร้อมให้บริการตั้งแต่ต้นจนจบ 

สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเรา ผ่านช่องทางต่างๆ ดังนี้

โทร.: 087-654-7788, 080-744-7799, 063-271-7711 (ENG)

อีเมล: info@mycnpgroup.com

LINA OA: @vg-cnp

Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝน uPVC เหมาะกับหลังคาบ้านแบบไหน ติดแบบใดให้ดูสวย

พามาดูเรื่องที่น่าสนใจเมื่อตัดสินใจที่จะติดตั้งรางน้ำฝน มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ และเรื่องไหนต้องระวัง เพื่อไม่เกิดปัญหากับเพื่อนบ้านในภายหลัง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แนะนำรางน้ำฝนราคาดี และวิธีเลือกรางน้ำฝนให้เหมาะสมกับบ้าน

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - หลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ที่สุดแห่งหลังคาของคนรักบ้าน

หลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ทำจากวัสดุ (uPVC) ที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จนผู้คนให้ความสนใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ แถมเราคงปฏิเสธกันไม่ได้ว่าบ้านสมัยใหม่กว่า 90% เป็นสไตล์โมเดิร์นแทบจะทั้งนั้น มันจึงสมเหตุสมผลถ้าแผ่นหลังคาไวนิล VG SNOW ROOF จะได้เข้าไปประจำการในบ้านสักหลัง ด้วยองค์ประกอบที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะด้านความสวยงาม ความทนทาน คุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่จ่ายไป สามารถตอบโจทย์คนรักบ้านในยุคสมัยใหม่ได้ไม่ยาก แต่คุณสมบัติแค่นั้นคงไม่เพียงพอ และเราจะพาคุณไปหาคำตอบว่าทำไมหลังคาไวนิล VG SNOW ROOF ถึงได้กลายมาเป็นหลังคาในดวงใจของคนรักบ้าน
Inbox
Call
Line