fbpx
รางน้ำไวนิล

โครงสร้างบันได มีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไร

บันได เป็นส่วนของอาคารใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างและชั้นบนของบ้าน อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้าง ทำมาจากไม้ หิน อิฐ เหล็ก หรือคอนกรีตเสริมเหล็ก ตามแต่ความต้องการของคุณเจ้าของบ้าน ปัจจุบันสามารถพบเห็นแบบบันไดหลากหลายรูปแบบ ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ ทันสมัย โดยเจ้าของบ้านบางคนให้ความสำคัญกับการสร้างบันไดมาก บางคนเปรียบบันไดเหมือนเฟอร์นิเจอร์ ต้องสร้างให้มีความสวยงาม หรูหรา เข้ากับสไตล์การตกแต่งภายในบ้าน วันนี้ VG มาพูดถึงโครงสร้างบันไดว่ามีกี่แบบ มีลักษณะอย่างไรบ้าง

โครงสร้างบันได หลัก ๆ แล้ว สามารถแบ่งได้ 3 แบบ คือ บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก บันไดโครงสร้างเหล็ก และบันไดโครงสร้างไม้ ในที่นี้จะขออธิบายบันไดโครงสร้างเหล็กและบันไดโครงสร้างไม้รวมกัน เนื่องจากมีลักษณะโครงสร้างเหมือนกัน

 

1. บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนใหญ่เป็นแบบทึบ ไม่สามารถมองลอดเห็นลูกตั้งได้ ซึ่งการก่อสร้างเริ่มจากทำไม้แบบ ผูกเหล็กเสริม ก่อนที่จะเทคอนกรีต จึงใช้เวลาในการก่อสร้างนาน แบ่งออกได้ 4 ประเภท ดังนี้

  •  บันไดท้องเรียบ คือ บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณใต้ท้องบันไดมีลักษณะเรียบ ถือได้ว่าเป็นบันไดแบบพื้นฐาน  สร้างง่ายที่สุด  ไม่ยุ่งยาก ช่างทั่วไปจึงแนะนำ เป็นบันไดประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน
  •  บันไดพับผ้า คือ บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณใต้ท้องบันไดมีลักษณะเป็นหยักไปตามขั้นบันได จึงมีความสวยงามมากกว่าบันไดท้องเรียบ ก่อสร้างยาก  ต้องให้ช่างตีไม้แบบเป็นหยักที่ท้องบันได
  • บันไดพับผ้าแบบมีแม่บันได  คือ บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก มีลักษณะเหมือนบันไดพับผ้า แต่แตกต่างกันตรงที่บันไดพับผ้าแบบมีแม่บันไดทำหน้าที่เป็นคานช่วยรับน้ำหนัก จะอยู่กลาง หรือริมบันไดก็ได้  บันไดประเภทนี้สามารถลดความหนาของลูกตั้งและลูกนอน ทำให้บันไดบางมากขึ้นได้ แต่ยังมีความแข็งแรงอยู่เพราะมีแม่บันไดรับน้ำหนักแล้ว
  •  บันไดลอย คือ  บันไดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก มีลักษณะที่ยื่นเฉพาะลูกนอนบันไดออกมาจากผนัง เหมือนขั้นบันไดแต่ละขั้นลอยได้  แต่จริง ๆ  แล้วจะมีแม่บันไดคอนกรีตเสริมเหล็กซ่อนอยู่ในผนัง หลายคนกังวลเรื่องความแข็งแรง แต่บันไดประเภทนี้มีความแข็งแรง ทนทานดีพอตัวเลยครับ

 

2. บันไดโครงสร้างไม้ และบันไดโครงสร้างเหล็ก

บันไดโครงสร้างไม้ และบันไดโครงสร้างเหล็ก มีลักษณะเป็นโครงสร้างบันไดโดยมีที่มาจากการประกอบกันของชิ้นส่วนรับแรงต่างๆ ทั้งที่ทำมาจากไม้หรือเหล็ก โดยโครงสร้างของบันได ประกอบไปด้วย 2 ส่วนสำคัญ ได้แก่  แม่บันได และลูกนอนบันได ส่วนลูกตั้งบันไดจะมีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งหากไม่มีลูกตั้งก็จะเป็นบันไดแบบโปร่ง บันไดโครงสร้างไม้ และบันไดโครงสร้างเหล็ก สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ตามลักษณะแม่บันได

  • แม่บันไดขนาบข้างขั้นบันได  คือ บันไดที่มีแม่บันไดอยู่ขนาบข้างขั้นบันไดทั้งสองฝั่ง ส่วนลูกนอนบันไดยึดติดโดยตรงกับแม่บันได บันไดไม้จะใช้สลักหรือตะปูในการยึด ส่วนบันไดเหล็กจะใช้การเชื่อมหรือยึดด้วยสกรู
  • แม่บันไดอยู่ใต้ขั้นบันได  คือ  บันไดที่มีแม่บันไดอยู่ใต้ขั้นบันได มีพุกบันไดทำหน้าที่ยึดลูกนอนที่วางขนานกับพื้น ให้เข้ากับแม่บันไดที่วางเอียง แม่บันไดที่วางใต้ขั้นบันไดนี้มีได้ตั้งแต่ 1 ตัวขึ้นไป สามารถวางตรงกึ่งกลางบันได หรือจะวางสองข้างของบันไดก็ได้ เพื่อความแข็งแรง ทนทาน

 

การจะสร้างบันไดบ้านได ต้องคำนึงถึงโครงสร้างบันไดเป็นสิ่งแรก เพราะการเลือกโครงสร้างบันไดที่สวยงามเข้ากับตัวบ้าน จะช่วยเสริมสร้างความกลมกลืนสวยงามภายในบ้าน เลือกโครงสร้างบันได วัสดุในการสร้างบันไดให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งในบ้าน และต้องเลือกโครงสร้างบันไดที่มั่นคง แข็งแรง เห็นไหมล่ะครับว่าบันไดและโครงสร้างบันได เป็นเรื่องที่คุณเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจ รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน เพื่อเป็นตัวช่วยตัดสินใจเวลาสร้างบ้านนั่นเองครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูล : SCG HOME

Novabizz.com

jorakay.co.th


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี ต้องรางน้ำฝน VG ครองใจลูกค้าอันดับ 1

เลือกรางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี? ถ้าอยากได้รางน้ำฝนคุณภาพดี วันนี้เรามาทำความรู้จักรางน้ำฝนไวนิลคุณภาพระดับโลก จากแบรนด์ VG ผู้นำด้านไวนิล กันเลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

มีรางน้ำฝนแล้วติดตะแกรงด้วยดีไหม? บอกข้อดีของตะแกรงรางน้ำฝนที่ต้องรู้

สำหรับบ้านสมัยใหม่ แค่ติดตั้งรางน้ำฝนคุณภาพเยี่ยมอย่างเดียวคงไม่พอ แต่ต้องมีตะแกรงรางน้ำเสริมด้วย ซึ่งสามารถให้ประโยชน์ได้มากมายที่เจ้าของบ้านต้องรู้เอาไว้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หน้าฝนกับปัญหาน่าปวดหัวแบบนี้ ให้รางน้ำฝนช่วยดีกว่า!

ในหน้าฝนมักมาพร้อมกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวบ้าน ทำเอาเจ้าของบ้านหลายคนปวดหัวไปตามๆ กัน ถ้าฝนตกหนักขนาดนี้ให้ “รางน้ำ” มาช่วยแก้ปัญหาดีกว่า
Inbox
Call
Line