fbpx
รางน้ำไวนิล

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

ว่าที่เจ้าของบ้านสมัยใหม่ทุกคนคงได้ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกบ้านใหม่ หรือลองตามหาบ้านที่ใช่ตามโครงการบ้านใหม่กันแล้ว แต่พอมาถึงเรื่องของการติดตั้งรางน้ำฝน เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ไวนิล” หรือ “รางน้ำ PVC” จากผู้รับเหมาหรือเพื่อนๆ มาบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน

แล้วเพราะอะไร ทำไมบ้านสมัยใหม่แทบทุกหลังต้องติดตั้งรางน้ำไวนิลไว้ควบคู่กัน? ต้องขอบอกว่ามีด้วยกันอยู่หลากหลายสาเหตุเลยทีเดียว ซึ่ง VG จะขอยก 3 เหตุผลมาบอกให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันในบทความนี้ บอกเลยว่าพอรู้แล้วต้องอยากไปซื้อรางน้ำฝนไวนิลมาไว้ติดบ้านกันอย่างแน่นอน

แต่ก่อนอื่น ….มาทำความรู้จักกับรางน้ำชนิดนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า

 

รู้จัก “รางน้ำไวนิล” เบื้องต้น

รางน้ำไวนิล คือ รางน้ำที่ผลิตจากวัสดุที่มีชื่อว่า Polyvinylchloride (พอลิไวนิลคลอไรด์) หรือที่ทุกคนเรียกติดปากว่า PVC นั่นเอง เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูงมากและแข็งแรงกว่าพลาสติกทั่วไป อีกทั้งยังทนต่อการขัดถู ทำความสะอาดได้ง่าย เป็นฉนวนไฟฟ้า และไม่ลามเวลาเกิดเหตุไฟไหม้ จึงเหมาะที่นำมาทำเป็นรางน้ำในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อไวนิลต้องเจอกับแสงแดดนานๆ  ก็อาจทำให้พื้นผิวกรอบ แตกหัก หรือเปลี่ยนสีไป จึงมีการผสมสารตัวอื่นอย่างสาร UV Stabilizer เพื่อเพิ่มความทนทานต่อแสงแดดและสภาพแวดล้อม ทำให้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ uPVC ที่บางคนอาจได้ยินมานั่นเอง

พอได้รู้จักรางน้ำ PVC ไปเบื้องต้นแล้ว คราวนี้มาดูเหตุผลที่ทำให้รางน้ำประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในยุคปัจจุบันกันเลย

 

3 เหตุผลนี้ไง ที่ทำให้รางน้ำไวนิล (PVC) เป็นที่นิยม!

VGandHome SEO AUG C02 2

1. ตอบโจทย์ด้านการดีไซน์ได้ทุกจุด

แน่นอนว่าความสวยงาม สีสัน และการออกแบบที่ตรงใจเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกรางน้ำ รางน้ำที่ทำจากพลาสติกไวนิลนั้นมีพื้นผิวเรียบ มันวาว มีให้เลือกหลายสีหลายรูปทรง จึงเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ โดยเฉพาะบ้านไหนที่ต้องการออกแบบให้รางน้ำแนบเนียนไปกับหลังคาบ้าน รางน้ำ PVC ก็สามารถตอบโจทย์ด้านนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ

2. จะติดตั้งก็ง่าย ดูแลก็สะดวก

โจทย์หลักของเจ้าของบ้านยุคใหม่ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องความสะดวก โดยรางน้ำไวนิลนั้นถูกผลิตออกมาแบบสำเร็จรูป มีขนาดตามมาตรฐาน และมีอะไหล่ติดตั้งอย่างตะขอหรือชิ้นส่วนรางให้ครบ สามารถซื้อมาติดตั้งเองได้ง่ายภายในไม่กี่ขั้นตอนหรือใช้ทำงาน DIY อื่นๆ ได้ เช่น สวนแนวตั้ง ก็ทำได้

นอกจากการติดตั้งแล้ว การดูแลยังทำได้ง่าย เพราะไวนิลเป็นวัสดุที่ไม่เป็นสนิม จึงเช็ดทำความสะอาดหรือนำสิ่งสกปรกอุดตันออกได้ง่าย เมื่อเทียบกับรางน้ำสแตนเลสที่มักเกิดสนิมและมีรอยเชื่อมที่อาจมีเศษใบไม้หรือสิ่งสกปรกอุดตัน อีกทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทก แม้ฝนตกหนักก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียหายหรือส่งเสียงดังรบกวนการพักผ่อน

3. รางน้ำไวนิลมีราคาน่าคบ

เมื่อพูดถึงราคารางน้ำฝนไวนิล ก็ถือว่ามีอัตราที่เหมาะสมกับคุณภาพและคุณสมบัติ โดยทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่ระหว่าง 600 – 900 บาทต่อเมตร ซึ่งมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 – 10 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา พอเทียบกับวัสดุอย่างอลูมิเนียมที่มีราคา 2,000 บาทต่อเมตร หรือไฟเบอร์กลาสที่มีราคา 1,000 บาทต่อเมตร ก็ถือว่ามีราคาที่ถูกกว่ามาก อีกทั้งยังมีดีไซน์ให้เลือกที่หลากหลายกว่าด้วย บ้านไหนที่ต้องการประหยัดงบประมาณ รางน้ำไวนิลนี่ละคือตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอันดับต้นๆ

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายคนคงเปลี่ยนใจ อยากลองใช้รางน้ำ PVC กันแล้วใช่ไหม? ถ้าสนใจหรือยังเลือกรางน้ำไวนิลไม่ได้ VG ขอแนะนำรางน้ำสุดพิเศษที่มาพร้อมนวัตกรรม iR-uPVC พิเศษเฉพาะของเรา ที่ไม่ซ้ำกับใครและมีประสิทธิภาพสูงกว่าอย่างแน่นอน

VGandHome SEO AUG C02 3

สนใจรางน้ำไวนิล มาดูรางน้ำ iR-uPVC จาก VG ดีกว่า!

เทคโนโลยี iR-uPVC หรือ Infrared Reflective Unplasticized Polyvinyl Chloride เป็นนวัตกรรมที่ผู้เชี่ยวชาญของ VG ได้คิดค้นและพัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อสร้างวัสดุไวนิลที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างรอบด้าน ซึ่งถูกผลิตมาจากส่วนผสมระดับพรีเมี่ยมจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ ควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

iR-uPVC มีส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญ 2 ชนิดคือสาร Infrared Reflective ที่สามารถลดการสะสมความร้อนของร้อนของวัสดุ และการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont ผิวเรียบ มันวาว ปกป้อง UV 3 เท่า ระบายความร้อนได้ดี วัสดุคงสภาพไม่กรอบแตก

ดังนั้นรางน้ำฝน iR-uPVC จึงทนทาน ทดแดด แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดคราบ ไม่ลามไฟ และที่สำคัญคือไม่เกิดสนิม ใช้งานได้ยาวนานกว่า 15 ปี การันตีจากการทดสอบ Weather Testing จากเยอรมัน ตอบโจทย์และคุ้มค่ามากๆ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมรางน้ำไวนิล โดยเฉพาะรางน้ำฝน PVC จาก VG ที่เป็นที่นิยมและได้รับความไว้วางใจอย่างมากในยุคนี้ ด้วยยอดขายอันดับ 1 ของไทย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - ฤกษ์ลงเสาเอก ของที่ใช้ในพิธี ขั้นตอนการทำวิธี รู้ไว้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

ใกล้จะเข้าสู่ปีใหม่ 2565 แล้ว หลายคนที่วางแผนสร้างบ้านในปีหน้าฟ้าใหม่ คงกำลังมองหาฤกษ์ลงเสาเอกในปี 2565 นี้  หรือบางคนที่กำลังสร้างบ้านอาจจะยังไม่รู้ว่าการลงเสาเอกคืออะไร ของที่ใช้ในพิธีมีอะไรบ้าง มีลำดับขั้นตอนการประกอบพิธีลงเสาเอกอย่างไร ไม่ต้องห่วงไปครับ วันนี้ VG มีคำตอบให้คุณเจ้าของบ้านทุกท่านครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝน

การติดตั้งรางน้ำฝน เป็นตัวช่วยปกป้องบ้านที่ดีในหน้าฝน เมื่อหน้าฝนมาทีไร หลายคนคงรู้สึกหนักอกหนักใจ เพราะไม่รู้จะรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมายังไง โดยเฉพาะเป็นปัญหาเกี่ยวกับบ้านสุดรักสุดหวงของเรา เช่น ปัญหาบ้านทรุด ผนังบวมเขรอะเต็มไปด้วยคราบสกปรก ประตูหน้าต่างชื้น น้ำจากหลังคาบ้านเรากระเด็นไปฝั่งเพื่อนบ้าน จนเกิดการทะเลาะวิวาทกันตามมา ฯลฯ ปัญหาที่คุณเจ้าของบ้านเคยเจอเมื่อหน้าฝนที่แล้วจะหมดไป ด้วยการจัดการปัญหาแบบตรงจุด นั่นก็ คือ การติดตั้งรางน้ำฝน วันนี้ VG มาบอกเล่าข้อดีของการติดตั้งรางน้ำฝน ตัวช่วยปกป้องบ้านในหน้าฝนให้คุณเจ้าบ้านได้รับทราบข้อมูลเอาไว้ เผื่อใครยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีไหม ลองอ่านข้อมูลดี ๆ จากทาง VG ก่อน แล้วค่อยตัดสินใจอีกทีก็ได้นะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนสำคัญจริงไหม! ทำไมต้องมีและดีอย่างไร?

รางน้ำฝน ถือเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สำคัญและมีประโยชน์มาก สำหรับบ้านในเมืองไทยที่มีฝนตกเฉลี่ย 4-6 เดือน/ปี เพราะเวลาที่ฝนตกหนักๆ น้ำฝนจากหลังคาที่ไม่ติดรางน้ำฝน ก็จะไหลตกลงสู่พื้นด้านล่างโดยตรง จนสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน สิ่งปลูกสร้าง หรือแม้แต่ต้นไม้ที่เราปลูกเอาไว้รอบๆ บ้าน ดังนั้น รางน้ำฝนจึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันไม่ให้บ้านของเราเกิดความเสียหายนั่นเอง มาดูกันว่ารางน้ำฝนมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ปัญหาที่ต้องเจอ! ถ้าไม่ติดรางน้ำฝน พร้อมทริคเลือกรางน้ำฝนให้เหมาะกับบ้าน

พามาส่อง 5 ปัญหาที่ต้องเจอหากไม่ติด “รางน้ำฝน” และแนะปัจจัยต้องคำนึง ก่อนติดตั้งรางน้ำฝน เพื่อให้ได้รางน้ำฝนที่ตอบโจทย์ มีคุณภาพ และคุ้มค่ามากที่สุด
Inbox
Call
Line