fbpx
รางน้ำไวนิล

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

ว่าที่เจ้าของบ้านสมัยใหม่ทุกคนคงได้ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกบ้านใหม่ หรือลองตามหาบ้านที่ใช่ตามโครงการบ้านใหม่กันแล้ว แต่พอมาถึงเรื่องของการติดตั้งรางน้ำฝน เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ไวนิล” หรือ “รางน้ำ PVC” จากผู้รับเหมาหรือเพื่อนๆ มาบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน

แล้วเพราะอะไร ทำไมบ้านสมัยใหม่แทบทุกหลังต้องติดตั้งรางน้ำไวนิลไว้ควบคู่กัน? ต้องขอบอกว่ามีด้วยกันอยู่หลากหลายสาเหตุเลยทีเดียว ซึ่ง VG จะขอยก 3 เหตุผลมาบอกให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันในบทความนี้ บอกเลยว่าพอรู้แล้วต้องอยากไปซื้อรางน้ำฝนไวนิลมาไว้ติดบ้านกันอย่างแน่นอน

แต่ก่อนอื่น ….มาทำความรู้จักกับรางน้ำชนิดนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า

 

รู้จัก “รางน้ำไวนิล” เบื้องต้น

รางน้ำไวนิล คือ รางน้ำที่ผลิตจากวัสดุที่มีชื่อว่า Polyvinylchloride (พอลิไวนิลคลอไรด์) หรือที่ทุกคนเรียกติดปากว่า PVC นั่นเอง เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูงมากและแข็งแรงกว่าพลาสติกทั่วไป อีกทั้งยังทนต่อการขัดถู ทำความสะอาดได้ง่าย เป็นฉนวนไฟฟ้า และไม่ลามเวลาเกิดเหตุไฟไหม้ จึงเหมาะที่นำมาทำเป็นรางน้ำในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อไวนิลต้องเจอกับแสงแดดนานๆ  ก็อาจทำให้พื้นผิวกรอบ แตกหัก หรือเปลี่ยนสีไป จึงมีการผสมสารตัวอื่นอย่างสาร UV Stabilizer เพื่อเพิ่มความทนทานต่อแสงแดดและสภาพแวดล้อม ทำให้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ uPVC ที่บางคนอาจได้ยินมานั่นเอง

พอได้รู้จักรางน้ำ PVC ไปเบื้องต้นแล้ว คราวนี้มาดูเหตุผลที่ทำให้รางน้ำประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในยุคปัจจุบันกันเลย

 

3 เหตุผลนี้ไง ที่ทำให้รางน้ำไวนิล (PVC) เป็นที่นิยม!

VGandHome SEO AUG C02 2

1. ตอบโจทย์ด้านการดีไซน์ได้ทุกจุด

แน่นอนว่าความสวยงาม สีสัน และการออกแบบที่ตรงใจเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกรางน้ำ รางน้ำที่ทำจากพลาสติกไวนิลนั้นมีพื้นผิวเรียบ มันวาว มีให้เลือกหลายสีหลายรูปทรง จึงเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ โดยเฉพาะบ้านไหนที่ต้องการออกแบบให้รางน้ำแนบเนียนไปกับหลังคาบ้าน รางน้ำ PVC ก็สามารถตอบโจทย์ด้านนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ

2. จะติดตั้งก็ง่าย ดูแลก็สะดวก

โจทย์หลักของเจ้าของบ้านยุคใหม่ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องความสะดวก โดยรางน้ำไวนิลนั้นถูกผลิตออกมาแบบสำเร็จรูป มีขนาดตามมาตรฐาน และมีอะไหล่ติดตั้งอย่างตะขอหรือชิ้นส่วนรางให้ครบ สามารถซื้อมาติดตั้งเองได้ง่ายภายในไม่กี่ขั้นตอนหรือใช้ทำงาน DIY อื่นๆ ได้ เช่น สวนแนวตั้ง ก็ทำได้

นอกจากการติดตั้งแล้ว การดูแลยังทำได้ง่าย เพราะไวนิลเป็นวัสดุที่ไม่เป็นสนิม จึงเช็ดทำความสะอาดหรือนำสิ่งสกปรกอุดตันออกได้ง่าย เมื่อเทียบกับรางน้ำสแตนเลสที่มักเกิดสนิมและมีรอยเชื่อมที่อาจมีเศษใบไม้หรือสิ่งสกปรกอุดตัน อีกทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทก แม้ฝนตกหนักก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียหายหรือส่งเสียงดังรบกวนการพักผ่อน

3. รางน้ำไวนิลมีราคาน่าคบ

เมื่อพูดถึงราคารางน้ำฝนไวนิล ก็ถือว่ามีอัตราที่เหมาะสมกับคุณภาพและคุณสมบัติ โดยทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่ระหว่าง 600 – 900 บาทต่อเมตร ซึ่งมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 – 10 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา พอเทียบกับวัสดุอย่างอลูมิเนียมที่มีราคา 2,000 บาทต่อเมตร หรือไฟเบอร์กลาสที่มีราคา 1,000 บาทต่อเมตร ก็ถือว่ามีราคาที่ถูกกว่ามาก อีกทั้งยังมีดีไซน์ให้เลือกที่หลากหลายกว่าด้วย บ้านไหนที่ต้องการประหยัดงบประมาณ รางน้ำไวนิลนี่ละคือตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอันดับต้นๆ

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายคนคงเปลี่ยนใจ อยากลองใช้รางน้ำ PVC กันแล้วใช่ไหม? ถ้าสนใจหรือยังเลือกรางน้ำไวนิลไม่ได้ VG ขอแนะนำรางน้ำสุดพิเศษที่มาพร้อมนวัตกรรม iR-uPVC พิเศษเฉพาะของเรา ที่ไม่ซ้ำกับใครและมีประสิทธิภาพสูงกว่าอย่างแน่นอน

VGandHome SEO AUG C02 3

สนใจรางน้ำไวนิล มาดูรางน้ำ iR-uPVC จาก VG ดีกว่า!

เทคโนโลยี iR-uPVC หรือ Infrared Reflective Unplasticized Polyvinyl Chloride เป็นนวัตกรรมที่ผู้เชี่ยวชาญของ VG ได้คิดค้นและพัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อสร้างวัสดุไวนิลที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างรอบด้าน ซึ่งถูกผลิตมาจากส่วนผสมระดับพรีเมี่ยมจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ ควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

iR-uPVC มีส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญ 2 ชนิดคือสาร Infrared Reflective ที่สามารถลดการสะสมความร้อนของร้อนของวัสดุ และการเคลือบพิเศษด้วยสี Dupont ผิวเรียบ มันวาว ปกป้อง UV 3 เท่า ระบายความร้อนได้ดี วัสดุคงสภาพไม่กรอบแตก

ดังนั้นรางน้ำฝน iR-uPVC จึงทนทาน ทดแดด แข็งแรง น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดคราบ ไม่ลามไฟ และที่สำคัญคือไม่เกิดสนิม ใช้งานได้ยาวนานกว่า 15 ปี การันตีจากการทดสอบ Weather Testing จากเยอรมัน ตอบโจทย์และคุ้มค่ามากๆ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมรางน้ำไวนิล โดยเฉพาะรางน้ำฝน PVC จาก VG ที่เป็นที่นิยมและได้รับความไว้วางใจอย่างมากในยุคนี้ ด้วยยอดขายอันดับ 1 ของไทย


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รับมืออย่างไรดี เมื่อรางน้ำฝนรั่วซึมหรือมีน้ำล้นออกมา?

พอติดตั้งและใช้งานรางน้ำไปแล้วเป็นเวลานาน ก็ย่อมมักเกิดปัญหา “น้ำฝนรั่วซึม” ที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ มากขึ้น ทั้งนี้เราควรรับมือกับการรั่วซึมอย่างไร มาหาคำตอบกับบทความนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

เรื่องควรรู้ ก่อนเริ่มสร้างบ้าน เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่คุณเจ้าของบ้านต้องทำความเข้าใจ และทำความรู้จักกับเรื่องบางเรื่อง หรือบางเรื่องที่คิดว่าไม่สำคัญ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็จำเป็นต้องรู้อยู่เหมือนกัน คุณเจ้าของบ้านจึงควรศึกษาหาความรู้ไว้ ตั้งแต่เรื่องทำเลที่ตั้ง กฎหมายเกี่ยวกับบ้าน การถมที่ดิน ทิศทางแดด - ลม แบบบ้านที่จะใช้ในการสร้างบ้าน จำนวนสมาชิกในครอบครัว งบประมาณในการใช้สร้างบ้าน เอกสารขออนุญาตปลูกสร้างบ้าน การเลือกระหว่างบริษัทสร้างบ้าน ผู้รับเหมาหรือช่าง และที่สำคัญคือต้องรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านแบบคร่าว ๆ เรื่องเหล่านี้ต้องทำความเข้าใจไว้ก่อนนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ขั้นตอนการสร้างบ้าน ตั้งแต่ต้นจนสำเร็จ

บ้านหนึ่งหลัง กว่าจะเริ่มปลูกสร้างตั้งแต่ต้นจนสำเร็จสามารถเข้าไปพักอาศัยได้ ต้องใช้เวลานานเป็นปี ๆ แถมมีขั้นตอนเยอะแยะมากมาย ทำเอาหลายคนกุมขมับ พยายามทำความเข้าใจแต่ก็ยากแสนยากที่จะเข้าใจได้ วันนี้ VG เลยมาสรุปขั้นตอนการสร้างบ้าน ตั้งแต่ต้นจนสำเร็จแบบง่าย ๆ 10 ขั้นตอนที่คุณเจ้าของบ้าน อ่านแล้วเข้าใจได้ แม้จะไม่ใช่ช่างก็ตาม เพราะเรื่องบ้านเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ การรู้ขั้นตอนการสร้างบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เจ้าของบ้านต้องรู้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทำความรู้จักกับ “รางน้ำฝน” หนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องบ้าน

รางน้ำเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่คอยช่วยปกป้องบ้านจากน้ำฝนที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอันน่าสะเทือนใจ ในปัจจุบันมีรางน้ำให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติต่างกันไป การเลือกรางน้ำให้บ้านจึงต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของวัสดุกับการใช้งาน รวมไปถึงความชอบที่ผู้อยู่อาศัยพึงพอใจด้วย
Inbox
Call
Line