fbpx
รางน้ำไวนิล

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน ปัจจุบันวัสดุหลังคามีให้เลือกหลากหลายแบบตามความชื่นชอบและคุณสมบัติที่ต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้วัสดุหลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ และสิ่งสำคัญของการตัดสินใจเลือกวัสดุมุงหลังคาที่ควรคำนึง คือ คุณสมบัติ ความสวยงาม ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของหลังคาที่เอื้อต่อการใช้งานสูงสุด 

มากกว่าการทำหน้าที่กันแดดและกันฝน หลังคาบ้านยังเปรียบเหมือนเป็นหน้าตาของบ้านที่สามารถสะท้อนความสวยงาม และรสนิยมในการอยู่อาศัย การเลือกวัสดุมุงหลังคาให้สวยตรงใจ จำเป็นต้องรู้ถึงคุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัยด้วย ถ้าไม่รู้ถึงคุณสมบัติ เลือกวัสดุหลังคาจากความถูกใจอย่างเดียว อาจจะเกิดปัญหากวนใจตามมาภายหลัง เช่น ปัญหาแตกร้าว ปัญหาการรั่วซึม ปัญหาสนิม ปัญหาความร้อน ฯลฯ 

ก่อนเลือกวัสดุหลังคาบ้าน มาดูกันก่อนว่าคุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัยมีอะไรบ้าง และช่วยป้องกันปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างไร?

 

คุณสมบัติของหลังคาที่ดีต่อการอยู่อาศัย

1. แข็งแรง ทนทาน ต่อแดดและฝน

ความแข็งแรง ทนทาน ต่อทุกสภาพอากาศ ถือเป็นเรื่องสำคัญมากของวัสดุหลังคา แน่นอนว่าบ้านของเรา ต้องเจอทั้งแดดและฝน หากเราเลือกวัสดุมุงหลังคา ที่ไม่แข็งแรง ทนทาน จะส่งผลให้เกิดปัญหาการแตกร้าว การรั่วซึม และอื่น ๆ ตามมา จนเจ้าของบ้านจะต้องปวดหัวอย่างแน่นอน 

การเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน อย่างหลังคาไวนิลหรือแผ่นหลังคาไวนิล VG iR-uPVC ที่มาพร้อมระบบปกป้อง 3 ชั้น 

ชั้นบน : ผิวมันเงา เคลือบพิเศษด้วยสี Dupont (สีอันดับ 1 ของโลก) และเพิ่มการป้องกัน UV ถึง 3 เท่า ซึ่งช่วยระบายความร้อนได้อย่างดี

ชั้นโครงสร้าง : เน้นเรื่องความแข็งแรง คงทน ช่วยซับเสียง และเป็นฉนวนระบายความร้อน

ชั้นเสริม : ผิวเรียบ สวย เป็นฝ้าในตัว เคลือบพิเศษด้วยสี Dupont (สีอันดับ 1 ของโลก)  และเพิ่มการป้องกัน UV ถึง 3 เท่า ซึ่งช่วยระบายความร้อนใต้ชายคาได้อย่างดี

นอกจากนี้ยังออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของเมืองไทย และได้รับผลการทดสอบความคงทนต่อสภาพอากาศ Weathering Test จาก Germany ว่าทนทานยาวนานเกิน 15 ปี

 

2. กันความร้อน สะท้อน UV

เรื่องความร้อน เป็นปัญหาที่เราต้องพบเจอ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังคาถือเป็นด่านแรก ที่ต้องรองรับแสงแดดตลอดทั้งวัน หากเราเลือกวัสดุหลังคาที่มีคุณสมบัติกันความร้อน สะท้อน UV จะช่วยลดการสะสมความร้อนใต้แผ่นหลังคา ทำให้บ้านเย็นขึ้น 

 

3. ยืดหยุ่น ไม่กรอบแตก

            วัสดุหลังคาที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่กรอบแตก จะช่วยลดปัญหาหลังคารั่วซึม ปัญหาสุดคลาสสิกที่ดูแล้ว น่าจะแก้ไขได้ง่าย ๆ แต่ทำไมหลายบ้านถึงซ่อมไม่เสร็จสักที หลายครั้งพบสาเหตุของปัญหาเกิดการแตกร้าว เพราะวัสดุไม่มีความยืดหยุ่น ดังนั้น การเลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่กรอบแตก จึงเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

4. สีสวยสดใสไม่ซีดจาง

วัสดุหลังคาทุกชนิด มีโอกาสที่สีจะซีดจางได้ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าวัสดุหลังคาที่เราเลือกมีคุณสมบัติสีสวยไม่ซีดจาง อย่างแผ่นหลังคาไวนิล VG ที่ออกแบบและผลิตด้วยกระบวนการพิเศษ ผสมสีให้เป็นเนื้อเดียวกับวัสดุ ทำให้สีดูสวยสดใส ไม่ซีดจาง ส่งผลให้บ้านของเราดูใหม่ และสะอาดตาอยู่เสมอ 

5. ซับเสียงดี

เสียงรบกวน เป็นมลภาวะอย่างหนึ่ง ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออารมณ์ของผู้อยู่อาศัย ปัญหาของเสียงฝนตกที่ดังมาก ๆ ทำให้ผู้อาศัยเกิดความรำคาญใจหรือขาดสมาธิในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ ดังนั้น การเลือกวัสดุหลังคาที่มีคุณสมบัติซับเสียงด้วย จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องทนกับเสียงรบกวนจากฝน

6. การรับประสินค้า

การรับประกันสินค้านั้น ถือว่าสำคัญมาก เพราะหากสินค้ามีการรับประกัน จะทำให้เกิดความมั่นใจว่าวัสดุหลังคาที่เลือกมีคุณภาพ อย่างแผ่นหลังคาไวนิล VG ที่ใส่ใจทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่เลือกสีและเคมีภัณฑ์ระดับโลก เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพสู่ตลาด VG จึงกล้ารับประกัน การันตีสินค้า 10 ปี 

 

วัสดุหลังคาบ้านมีหลายชนิด หลายสไตล์ให้เลือก แต่การจะเลือกให้เหมาะสมกับแบบบ้าน เพื่อให้เกิดความสวยงามลงตัว ถือเป็นสิ่งสำคัญ แต่ขณะเดียวกัน ต้องไม่ลืมเรื่องคุณสมบัติของหลังคา ทั้งความแข็งแรง คงทน กันความร้อน ซับเสียง ความปลอดภัย และความเหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ด้วยนะ

เจ้าของบ้านที่กำลังวางแผนจะสร้างบ้าน และกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้ เพื่อดูแลงานหลังคา VG มีบริการติดตั้ง รวมถึงแนะนำ เรื่องวัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อให้คุณได้อาศัยอยู่ในบ้านที่มีหลังคาสวยสมบูรณ์แบบ และใช้งานได้ปราศจากปัญหากวนใจ VG มีบริการจากช่างมืออาชีพ พร้อมบริการให้คำปรึกษาฟรี ตั้งแต่ต้นจนจบ เพราะบ้านคุณก็เหมือนบ้านเรา VG Extra บริการครบ จบงานไว ประทับใจ งบไม่บานปลาย! หลังคามีปัญหา ปรึกษา VG

 

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

– shorturl.asia/lvMpg

– shorturl.asia/PtFh5

https://www.banidea.com/material-for-cool-house/

– shorturl.asia/8Fetz


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำไวนิลเมตรละกี่บาท? VG มีรางน้ำฝนราคาเท่าไหร่ ดีกว่าไหม?

พาทุกท่านมาทำความรู้จักกับรางน้ำฝนไวนิล พร้อมแนะนำให้รู้จักกับ VG ที่มีรางน้ำฝนราคาคุ้มค่า เลือกซื้อได้ตรงใจ เข้ากับบ้านทุกสไตล์
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - 5 ประโยชน์ของรางน้ำฝน ไม่อยากบ้านพัง ต้องอ่าน!!

รางน้ำฝน หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่มักถูกมองข้ามอยู่บ่อยๆ หลายคนเข้าใจว่ารางน้ำฝนมีหน้าที่แค่ลำเลียงน้ำฝน และถ่ายน้ำลงไปยังจุดที่ต้องการซึ่งก็ไม่ได้ผิด และเราเชื่อว่ามีอีกหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่าภายใต้หน้าที่เล็กๆน้อยๆ ประโยชน์ของรางน้ำฝนมีเยอะมากในแบบที่คาดไม่ถึง แถมยังช่วยปกป้องโครงสร้างบ้านได้อีกด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนราคาต่างกัน เพราะ 3 เหตุนี้! พร้อมวิธีเลือกรางน้ำให้ตอบโจทย์

สาเหตุที่รางน้ำฝนราคาต่างกันเป็นเพราะอะไรบ้าง? แล้วถ้ากำลังมองหารางน้ำดีๆ ต้องเลือกอย่างไรให้เหมาะสมที่สุด? VG จะพามาหาคำตอบ!
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
Inbox
Call
Line