fbpx
รางน้ำไวนิล

4 เหตุผลที่ควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล รู้แล้วรับรองไม่ผิดหวัง!

รางน้ำฝนไวนิลต่างจากรางน้ำฝนแบบอื่นอย่างไร?

รางน้ำฝนไวนิล หรือ PVC คือรางน้ำที่ผลิตจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทาน โดยคุณสมบัติเด่นของรางน้ำฝนไวนิล คือ การไม่ก่อให้เกิดสนิมตลอดอายุการใช้งาน อีกทั้งยังมีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพแวดล้อม สู้แดดและฝน จึงทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนสมัยใหม่

ในปัจจุบัน รางน้ำไวนิลมีสีสันสวยงามให้เลือกสรร จึงตกแต่งให้เข้าสไตล์ของบ้านได้ทุกแบบ นอกจากนี้ ในส่วนของราคานั้นก็จัดว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน ที่มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 10 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีของรางน้ำฝนไวนิลก็มีอีกมากมาย แต่ก็มีข้อด้อยอยู่อย่างหนึ่ง คือ หากการติดตั้งไม่ได้ตามมาตรฐานตามที่แนะนำไว้ ก็อาจจะเกิดการโก่งงอของรางน้ำ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ ที่ตามมาได้นั่นเอง
แล้วทำไมการเลือกรางน้ำไวนิลถึงดีกว่ารางน้ำฝนแบบอื่น? วันนี้ VG จะมาเทียบให้เห็นกันแบบเต็มๆ ถึงข้อแตกต่างระหว่างรางน้ำฝนไวนิลกับรางน้ำฝนสแตนเลสเป็นที่นิยมมายาวนานเช่นกัน มาดูทั้งข้อดีข้อเสียของรางน้ำยอดนิยมทั้ง 2 แบบ เพื่อให้การตัดสินใจเลือกรางน้ำฝนของคุณง่ายขึ้น

VGandHome SEO JUL C01 2

1. รางน้ำฝนไวนิลตอบโจทย์เรื่องงานดีไซน์

เรื่องงานดีไซน์นั้นต้องยกให้รางน้ำฝนไวนิลเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันบ้านหรือสำนักงานมีการออกแบบที่หลากหลาย การติดตั้งรางน้ำฝนเองก็เป็นโจทย์หนึ่งที่มีปัญหามาโดยตลอด เนื่องจากบ่อยครั้งที่วัสดุหรือสีไม่เข้ากับสไตล์ของบ้านหรืออาคาร แต่รางน้ำไวนิลมาแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการดีไซน์รูปทรงที่มีให้เลือกมากมาย พร้อมยังมีสีสันต่าง ๆ ที่ได้ผลิตออกมา ตอบโจทย์บ้านได้หลายแบบ โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการติดตั้งรางน้ำให้แนบเนียนไปกับกันสาดหรือหลังคา เพื่อความสวยงามนั่นเองในขณะที่รางน้ำแบบสแตนเลสมีพื้นผิวที่มีลักษณะมันวาว ซึ่งไม่แนะนำให้ทาสี เพราะเป็นการลดคุณสมบัติในการรักษาความทนทาน รางน้ำสแตนเลส จึงสะท้อนแสงแดดเห็นเด่นชัดและจับคู่กับสไตล์บ้านได้ยากกว่า

VGandHome SEO JUL C01 3

2. คุณภาพของรางน้ำและการป้องกันการรั่วซึม

เมื่อพูดถึงรางน้ำก็ต้องพูดถึงคุณสมบัติสำคัญ คือ “การระบายน้ำ” และ “การไม่รั่วซึม” ในแง่คุณสมบัตินี้รางน้ำสแตนเลสเกรดสูงนั้นมีความทนทานกว่าไวนิลแน่นอน แม้รางน้ำไวนิลจะมีอายุการใช้งานยาวนานเป็นสิบปีก็จริง  แต่ในเรื่องการรั่วซึมนั้นก็ต้องยอมรับว่ารางน้ำไวนิลสามารถอุดรูรั่วตรงนี้ได้ดีกว่าสแตนเลสที่มักเกิดปัญหารั่วซึมบริเวณรอยต่อของรางน้ำได้ง่ายกว่า และอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการเชื่อมรางใหม่เป็นระย ะๆ ส่วนรางน้ำไวนิลมีวิธีการติดตั้งรางน้ำและข้อต่อต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดรอยต่อระหว่างรางน้ำน้อยมาก น้ำจึงไม่สามารถซึมผ่านได้ ลดความเสี่ยงเรื่องการรั่วซึมได้ดี

3. รางน้ำไวนิลติดตั้งง่าย สะดวกในการซ่อมแซมมากกว่า

ในเรื่องการติดตั้ง รางน้ำไวนิลทำได้ง่ายกว่า ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและติดตั้ง ทำให้เป็นรางน้ำฝนสำเร็จรูปที่มีขนาดมาตรฐาน โดยมีอุปกรณ์มาใช้คู่กันในการติดตั้ง คือ ตะขอแขวนรางและชิ้นส่วนรางเท่านั้น ติดตั้งได้สะดวกโดยการนำชิ้นส่วนรางแต่ละชิ้นมาประกอบกันแล้วเชื่อมต่อด้วยซิลิโคน หรืออาจเป็นการติดตั้งตะขอรับ เพื่อล็อกรางน้ำให้เข้าที่ก็มีเช่นกัน ในปัจจุบันรางน้ำฝนถูกผลิตออกมามีความยาวอยู่ที่ 3 เมตร กับ 4 เมตร แต่แม้จะกำหนดความยาวไม่ได้ แต่ก็มีระบบล็อกที่แน่นหนา บล็อกทุกการรั่วซึมได้แน่นอน ทั้งยังสะดวกในการติดตั้ง เพราะไม่ต้องมาคอยเชื่อมแต่ละรางเข้าด้วยกันหลายๆ ครั้งนั่นเองในทางกลับกัน การติดตั้งรางน้ำฝนฝนสแตนเลสนั้น จำเป็นต้องให้ช่างเฉพาะทางทำการเชื่อมรางน้ำแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน ซึ่งหากไม่ได้ช่างที่เชี่ยวชาญจริงๆ การเชื่อมรอยต่อระหว่างรางน้ำไม่ดีจะสร้างปัญหาการแตกหัก และรั่วซึมได้ในภายหลัง

VGandHome SEO JUL C01 5

4. รางน้ำไวนิลเสียงไม่ดัง ไม่เสียทรง เอาอยู่แม้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

รางน้ำไวนิลเป็นรางน้ำที่ผลิตจากพลาสติก PVC (Polyvinyl Chloride) ส่งผลให้น้ำฝนที่ตกกระทบจะไม่ก่อให้เกิดเสียงดังเหมือนรางน้ำสแตนเลสที่เป็นโลหะ นอกจากปัญหาเรื่องเสียงดังขณะที่ฝนตกจะรบกวนทั้งบ้านเราและเพื่อนบ้านแล้ว รางสแตนเลสเมื่อได้รับความร้อนมาก ๆ ในช่วงกลางวันจะมีเสียงเหล็กขยายตัวที่ค่อนข้างดังให้ได้ยินเป็นระยะ ๆ ซึ่งอาจรบกวนและสร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยได้ 

VGandHome SEO JUL C01 4

นอกจากนี้ ความร้อนจากแสงแดดยังส่งผลต่อรูปทรงของรางน้ำสแตนเลสในอนาคตอีกด้วย ต่างจากรางน้ำไวนิลที่เป็นพลาสติกหนาและใช้เทคโนโลยีในการขึ้นรูป จึงสามารถคงรูปเดิมไม่เปลี่ยน แม้จะได้รับแรงกระแทกหรืออยู่ในอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานๆ

เห็นได้ว่าการเลือกรางน้ำที่มีคุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานของบ้านนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้ ในปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายให้คุณตัดสินใจ หรือหากต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านรางน้ำ ปรึกษา VG ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและติดตั้งรางน้ำฝน มีประสบการณ์กว่า 15 ปี รู้ลึก รู้จริง และเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี iR-uPVC รางน้ำฝนไวนิลคุณภาพสูงนวัตกรรม iR-uPVC หรือ Infrared Reflective Unplasticized Polyvinyl Chloride เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG ที่พัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อให้ได้ไวนิลที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างรอบด้าน ซึ่งถูกผลิตมาจากส่วนผสมคุณภาพสูง นำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ ผ่านกระบวนการผสม ขึ้นรูป และควบคุมการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางน้ำฝนสุดล้ำสมัยนี้ได้ ที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รับมือหน้าฝนให้อยู่หมัด! ด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนและออกแบบบ้านที่เหมาะสม

การออกแบบบ้านและติดตั้งรางน้ำฝน มีส่วนช่วยในการป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาจากสภาพอากาศตามฤดูกาลต่างๆ โดยเฉพาะ “หน้าฝน” ซึ่งมีระยะเวลานานที่สุดในประเทศไทย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เทคนิคการเลือกซื้อหลอดไฟในบ้านด้วยตัวเอง

ปัจจุบัน มีหลอดไฟให้เลือกใช้งานมากมายหลายชนิด มีทั้งชนิดที่เคยได้รับความนิยมในอดีต ชนิดที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน และชนิดที่มีการผลิตขึ้นมาใหม่ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาหลอดไฟไว้ใช้งานในบ้านแต่ยังไม่รู้ว่าควรเลือกหลอดไฟแบบไหนดี เรามีเทคนิคในการเลือกซื้อหลอดไฟแบบเข้าใจง่ายมาแนะนำกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีเลือกสีรางน้ำฝนไวนิลให้เหมาะสม พร้อมการใช้รางน้ำฝนตกแต่งบ้าน

ความสวยงามเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญเมื่อเลือกของมาตกแต่งบ้าน การเลือกสีรางน้ำฝนไวนิลก็เช่นกัน นอกจากประโยชน์ใช้สอย ความสวยงามก็ต้องมาพร้อมกัน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
Inbox
Call
Line