fbpx
รางน้ำไวนิล

4 เหตุผลที่ควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล รู้แล้วรับรองไม่ผิดหวัง!

รางน้ำฝนไวนิลต่างจากรางน้ำฝนแบบอื่นอย่างไร?

รางน้ำฝนไวนิล หรือ PVC คือรางน้ำที่ผลิตจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงทนทาน โดยคุณสมบัติเด่นของรางน้ำฝนไวนิล คือ การไม่ก่อให้เกิดสนิมตลอดอายุการใช้งาน อีกทั้งยังมีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพแวดล้อม สู้แดดและฝน จึงทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนสมัยใหม่

ในปัจจุบัน รางน้ำไวนิลมีสีสันสวยงามให้เลือกสรร จึงตกแต่งให้เข้าสไตล์ของบ้านได้ทุกแบบ นอกจากนี้ ในส่วนของราคานั้นก็จัดว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับอายุการใช้งาน ที่มีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 10 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีของรางน้ำฝนไวนิลก็มีอีกมากมาย แต่ก็มีข้อด้อยอยู่อย่างหนึ่ง คือ หากการติดตั้งไม่ได้ตามมาตรฐานตามที่แนะนำไว้ ก็อาจจะเกิดการโก่งงอของรางน้ำ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาอื่นๆ ที่ตามมาได้นั่นเอง
แล้วทำไมการเลือกรางน้ำไวนิลถึงดีกว่ารางน้ำฝนแบบอื่น? วันนี้ VG จะมาเทียบให้เห็นกันแบบเต็มๆ ถึงข้อแตกต่างระหว่างรางน้ำฝนไวนิลกับรางน้ำฝนสแตนเลสเป็นที่นิยมมายาวนานเช่นกัน มาดูทั้งข้อดีข้อเสียของรางน้ำยอดนิยมทั้ง 2 แบบ เพื่อให้การตัดสินใจเลือกรางน้ำฝนของคุณง่ายขึ้น

VGandHome SEO JUL C01 2

1. รางน้ำฝนไวนิลตอบโจทย์เรื่องงานดีไซน์

เรื่องงานดีไซน์นั้นต้องยกให้รางน้ำฝนไวนิลเป็นอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันบ้านหรือสำนักงานมีการออกแบบที่หลากหลาย การติดตั้งรางน้ำฝนเองก็เป็นโจทย์หนึ่งที่มีปัญหามาโดยตลอด เนื่องจากบ่อยครั้งที่วัสดุหรือสีไม่เข้ากับสไตล์ของบ้านหรืออาคาร แต่รางน้ำไวนิลมาแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการดีไซน์รูปทรงที่มีให้เลือกมากมาย พร้อมยังมีสีสันต่าง ๆ ที่ได้ผลิตออกมา ตอบโจทย์บ้านได้หลายแบบ โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการติดตั้งรางน้ำให้แนบเนียนไปกับกันสาดหรือหลังคา เพื่อความสวยงามนั่นเองในขณะที่รางน้ำแบบสแตนเลสมีพื้นผิวที่มีลักษณะมันวาว ซึ่งไม่แนะนำให้ทาสี เพราะเป็นการลดคุณสมบัติในการรักษาความทนทาน รางน้ำสแตนเลส จึงสะท้อนแสงแดดเห็นเด่นชัดและจับคู่กับสไตล์บ้านได้ยากกว่า

VGandHome SEO JUL C01 3

2. คุณภาพของรางน้ำและการป้องกันการรั่วซึม

เมื่อพูดถึงรางน้ำก็ต้องพูดถึงคุณสมบัติสำคัญ คือ “การระบายน้ำ” และ “การไม่รั่วซึม” ในแง่คุณสมบัตินี้รางน้ำสแตนเลสเกรดสูงนั้นมีความทนทานกว่าไวนิลแน่นอน แม้รางน้ำไวนิลจะมีอายุการใช้งานยาวนานเป็นสิบปีก็จริง  แต่ในเรื่องการรั่วซึมนั้นก็ต้องยอมรับว่ารางน้ำไวนิลสามารถอุดรูรั่วตรงนี้ได้ดีกว่าสแตนเลสที่มักเกิดปัญหารั่วซึมบริเวณรอยต่อของรางน้ำได้ง่ายกว่า และอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการเชื่อมรางใหม่เป็นระย ะๆ ส่วนรางน้ำไวนิลมีวิธีการติดตั้งรางน้ำและข้อต่อต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดรอยต่อระหว่างรางน้ำน้อยมาก น้ำจึงไม่สามารถซึมผ่านได้ ลดความเสี่ยงเรื่องการรั่วซึมได้ดี

3. รางน้ำไวนิลติดตั้งง่าย สะดวกในการซ่อมแซมมากกว่า

ในเรื่องการติดตั้ง รางน้ำไวนิลทำได้ง่ายกว่า ด้วยเทคโนโลยีการผลิตและติดตั้ง ทำให้เป็นรางน้ำฝนสำเร็จรูปที่มีขนาดมาตรฐาน โดยมีอุปกรณ์มาใช้คู่กันในการติดตั้ง คือ ตะขอแขวนรางและชิ้นส่วนรางเท่านั้น ติดตั้งได้สะดวกโดยการนำชิ้นส่วนรางแต่ละชิ้นมาประกอบกันแล้วเชื่อมต่อด้วยซิลิโคน หรืออาจเป็นการติดตั้งตะขอรับ เพื่อล็อกรางน้ำให้เข้าที่ก็มีเช่นกัน ในปัจจุบันรางน้ำฝนถูกผลิตออกมามีความยาวอยู่ที่ 3 เมตร กับ 4 เมตร แต่แม้จะกำหนดความยาวไม่ได้ แต่ก็มีระบบล็อกที่แน่นหนา บล็อกทุกการรั่วซึมได้แน่นอน ทั้งยังสะดวกในการติดตั้ง เพราะไม่ต้องมาคอยเชื่อมแต่ละรางเข้าด้วยกันหลายๆ ครั้งนั่นเองในทางกลับกัน การติดตั้งรางน้ำฝนฝนสแตนเลสนั้น จำเป็นต้องให้ช่างเฉพาะทางทำการเชื่อมรางน้ำแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน ซึ่งหากไม่ได้ช่างที่เชี่ยวชาญจริงๆ การเชื่อมรอยต่อระหว่างรางน้ำไม่ดีจะสร้างปัญหาการแตกหัก และรั่วซึมได้ในภายหลัง

VGandHome SEO JUL C01 5

4. รางน้ำไวนิลเสียงไม่ดัง ไม่เสียทรง เอาอยู่แม้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

รางน้ำไวนิลเป็นรางน้ำที่ผลิตจากพลาสติก PVC (Polyvinyl Chloride) ส่งผลให้น้ำฝนที่ตกกระทบจะไม่ก่อให้เกิดเสียงดังเหมือนรางน้ำสแตนเลสที่เป็นโลหะ นอกจากปัญหาเรื่องเสียงดังขณะที่ฝนตกจะรบกวนทั้งบ้านเราและเพื่อนบ้านแล้ว รางสแตนเลสเมื่อได้รับความร้อนมาก ๆ ในช่วงกลางวันจะมีเสียงเหล็กขยายตัวที่ค่อนข้างดังให้ได้ยินเป็นระยะ ๆ ซึ่งอาจรบกวนและสร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยได้ 

VGandHome SEO JUL C01 4

นอกจากนี้ ความร้อนจากแสงแดดยังส่งผลต่อรูปทรงของรางน้ำสแตนเลสในอนาคตอีกด้วย ต่างจากรางน้ำไวนิลที่เป็นพลาสติกหนาและใช้เทคโนโลยีในการขึ้นรูป จึงสามารถคงรูปเดิมไม่เปลี่ยน แม้จะได้รับแรงกระแทกหรืออยู่ในอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานๆ

เห็นได้ว่าการเลือกรางน้ำที่มีคุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานของบ้านนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ละเลยไม่ได้ ในปัจจุบันมีตัวเลือกมากมายให้คุณตัดสินใจ หรือหากต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านรางน้ำ ปรึกษา VG ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและติดตั้งรางน้ำฝน มีประสบการณ์กว่า 15 ปี รู้ลึก รู้จริง และเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยี iR-uPVC รางน้ำฝนไวนิลคุณภาพสูงนวัตกรรม iR-uPVC หรือ Infrared Reflective Unplasticized Polyvinyl Chloride เป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ VG ที่พัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อให้ได้ไวนิลที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างรอบด้าน ซึ่งถูกผลิตมาจากส่วนผสมคุณภาพสูง นำเข้าจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ ผ่านกระบวนการผสม ขึ้นรูป และควบคุมการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางน้ำฝนสุดล้ำสมัยนี้ได้ ที่นี่


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog – เทคนิคเลือกบ้านที่ใช่! ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิต

ปัจจุบันหลายคน กำลังมองหาบ้านพัก คอนโดมิเนียม หรือที่อยู่อาศัยอื่น ๆ หลายครั้งมักจะเกิดคำถามว่าควรเลือกที่อยู่อาศัยอย่างไร? ให้สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตมากที่สุด โดยเฉพาะในยุคสมัยที่มีที่อยู่อาศัยให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ที่ออกแบบมาอย่างลงตัว ทั้งพื้นที่ใช้สอย สิ่งอำนวยความสะดวก การเดินทาง และงบประมาณที่มีอยู่
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านร้อน ทนไม่ไหว  แก้ไขยังไงให้บ้านเย็นลง ? 

ประเทศไทยมีอยู่ 3 ฤดู คือ ฤดูร้อนร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว แต่ในความเป็นจริงเราต่างรู้ ๆ กันอยู่ว่า จริง ๆ แล้ว 3  ฤดูที่ว่าน่าจะเป็น  ฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อนที่สุด อากาศร้อน ๆ แบบนี้หลายคนเลือกหลบแดดมาคลายร้อนอยู่บ้าน แต่อากาศข้างนอกที่ว่าร้อนแล้ว ในบ้านกลับร้อนไม่แพ้กัน!ร้อนแบบอบอ้าว จนหลายคนรู้สึกว่าอยู่บ้านยังไงให้เหมือนอยู่ในเตาอบ อีกนิดเดียวก็ไหม้เกรียมแล้วมั๊ง บางคนบอกว่าร้อนก็เปิดแอร์ไปสิ แต่ถ้าเปิดแอร์ทั้งวันก็ไม่ไหวนะแม่ ค่าไฟพุ่งกระฉูด เดี๋ยวก็เข้าอีหรอบเดิมที่ว่า สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ วันนี้ VG จึงมาแนะนำ How to ทำยังไงให้บ้านหายร้อน แล้วเย็นสบายมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาเข็มมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เสาเข็ม องค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้าน ถ้าไม่มีเสาเข็ม บ้านก็คงตั้งตระหง่านอยู่ไม่ได้ คงทรุดลงไปกองกับพื้นดิน วันนี้ VG เลยพามาทำความรู้จักว่า เสาเข็ม คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง เสาเข็ม คืออะไร ? วัสดุอย่างหนึ่งที่ใช้ในงานก่อสร้าง ทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างบ้านหรืออาคาร และทำหน้าที่ถ่ายเท กระจายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างลงสู่ชั้นดิน ทำให้โครงสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ทรุดลงเรื่อย ๆ เสาเข็มถือได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางและมีความสำคัญต่อบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างมากที่สุด การให้ความสำคัญในการเลือกเสาเข็มจึงมีความสำคัญมากเช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง