fbpx
รางน้ำไวนิล

อยู่แล้วรวย! สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร

สร้างบ้านทั้งที เรื่องฮวงจุ้ยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ คนไทยกับหลักความเชื่อ เป็นของคู่ของกันมาตั้งแต่โบราณ คนไทยสมัยโบราณจะมีข้อห้ามเกี่ยวกับการสร้างบ้าน เช่น ไม่ให้ใช้บันไดเป็นเลขคู่  ห้ามทำขื่อใหญ่กว่าเสาบ้าน ห้ามปลูกบ้านขวางทางตะวัน เป็นต้น นี่คือคติความเชื่อแบบไทยๆ ซึ่งไม่ต่างจากความเชื่อของชาวจีนที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย มากนัก  ฮวงจุ้ย เป็นเรื่องความเชื่อของชาวจีน แต่ปัจจุบันคนไทยก็นิยมนำฮวงจุ้ยนี้มาช่วยในการสร้างบ้าน เนื่องจากเชื่อว่าหากทำตามแล้วเจ้าของบ้าน จะร่ำรวย อยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง

ฮวงจุ้ยและบ้านกลายเป็นของคู่กัน โดยเชื่อว่า หากวางตำแหน่งบ้านถูกตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะเป็นสิริมงคลแก่บ้าน มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา อยู่แล้วมีแต่ความร่ำรวย เป็นการเพิ่มพลังที่ดีเข้ามาในบ้าน แต่ถ้าหากวางองค์ประกอบของตัวบ้านไม่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ก็อาจจะทำให้พลังงานในบ้านถูกดูดออกไป และดึงสิ่งที่เป็นอัปมงคลเข้ามาในบ้าน วันนี้เลยมาแชร์ความรู้ เรื่องอยู่แล้วรวย! สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร มาดูกันว่าฮวงจุ้ยที่เกี่ยวกับการสร้างบ้านมีอะไรบ้าง

 

อยู่แล้วรวย! สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร 

 

1. ทำเลที่ตั้งและทิศทางของบ้าน

ทำเลที่ตั้ง ถือเป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างบ้าน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว บ้านที่ดีไม่ควรสร้างบนสันเขา หน้าผา พื้นที่แคบ บนทางระบายน้ำ ใกล้สะพาน ทางด่วน สามแยก  ซอยตัน คุก สุสาน และแหล่งทิ้งขยะ สำหรับสถานที่ที่เคยเกิดภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุมาก่อนก็ไม่ควรนำมาเป็นทำเลที่ตั้งในการสร้างบ้านเช่นเดียวกัน  เพราะสถานที่เหล่านี้เสี่ยงจะเกิดภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุซ้ำได้มากกว่าที่อื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว ฮวงจุ้ยบ้านที่ดีจะต้องอยู่ในบริเวณที่เป็นแม่น้ำ หรือถนนที่มีรถวิ่งผ่าน หากไม่ติดแม่น้ำแต่มีสระว่ายน้ำก็จะช่วยเสริมเรื่องความมั่นคงมั่งคั่ง และโชคลาภเงินทองได้ 

นอกจากนี้ ทิศทางก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับสร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ย แนะนำให้บ้านหันหน้าไปทางทิศใต้เป็นทิศทางที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นทิศที่ลมพัดผ่านตลอดทั้งปี จะช่วยเพิ่มพลังงานชีวิต โชคลาภ สิริมงคล อีกทั้งยังช่วยสร้างความสามัคคีกลมเกลียวกันในครอบครัว อยู่แล้วดี มีความสุข หากสร้างบ้านเพื่อเปิดร้านค้าก็จะช่วยให้ค้าขายร่ำรวย 

 

รางน้ำฝน

 

2. สิ่งแวดล้อมภายนอกบ้าน

 1. รูปทรงของบ้าน

       บ้านที่ดี ควรมีรูปทรงธรรมดา คือ เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า เรียบ ๆ แบบมาตรฐาน โดยเฉพาะบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะช่วยเสริมความก้าวหน้าให้กับผู้อยู่อาศัย หลีกเลี่ยงการทำบ้านรูปทรงสามเหลี่ยมหรือทรงอื่น ๆ เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยจีนเชื่อว่าบ้านที่มีรูปทรงแปลก ๆ จะทำให้คนในบ้านเกิดความขัดแย้ง นำมาซึ่งการทะเลาะวิวาทและมีปากเสียง

 1. สวนหน้าบ้าน

ต้นไม้ เป็นตัวแทนของความเจริญงอกงาม ดังนั้น การที่บ้านมีสวนหรือต้นไม้สร้างความร่มรื่นอยู่รอบ ๆ จึงช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น โดยเฉพาะการปลูกรั้วต้นไผ่ จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง หากการปลูกต้นสนขนาดไว้ด้านข้างด้วย ยิ่งจะช่วยเสริมในเรื่องโชคลาภด้วย

 1. แสงและลมจากธรรมชาติ

การปล่อยให้บ้านมีแสงและลมจากธรรมชาติพัดผ่านเข้ามาในบ้าน ถือเป็นการนำโชคลาภ ความมงคลมาสู่ผู้อาศัย รวมถึงยังทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเท ไม่อับ และการที่มีแสงจากธรรมชาติส่องเข้ามาในบ้าน ยังช่วยให้บ้านสว่าง ประหยัดค่าไฟไปได้ในตัวด้วย

3. สิ่งแวดล้อมภายในบ้าน

 1. แบบบ้าน

ลักษณะบ้านที่ดี ควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมหรือทรงมาตรฐานธรรมดา เพื่อเสริมความก้าวหน้าและลดความขัดแย้งภายในบ้าน ดังนั้นลักษณะแปลนห้องต่าง ๆ ภายในบ้านก็ควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมพื้นฐานธรรมดา ๆ ด้วย ที่สำคัญควรแยกส่วนพักผ่อนกับส่วนทำงานควรให้ชัดเจน เพื่อให้ร่างกายและจิตใจจะได้ผ่อนคลายจริง ๆ เมื่อถึงช่วงเวลาของการพักผ่อน

 1. ประตูเข้าบ้าน

       ประตูบ้านที่ดีต้องสะอาด แข็งแรง มีคุณภาพ และต้องไม่ตรงกับประตูบานอื่น ๆ โดยเฉพาะประตูห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานดี ๆ ถูกพัดผ่านออกไป นอกจากนี้ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ประตูเป็นด่านแรกในการต้อนรับพลังงานเข้าบ้าน ยิ่งประตูสะอาด แข็งแรง และมีคุณภาพดีมากเท่าไร ก็ยิ่งสื่อถึงพลังงานดี ๆ ที่จะเข้ามามากเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรใช้ประตูที่มีโทนสีสว่าง นอกจากนี้ลักษณะประตูดี ควรต้องเป็นประตูที่เปิดเข้ามาข้างในบ้าน เพราะประตูแบบนี้จะเหมือนเป็นการนำพาพลังงานดี ๆ เข้าสู่บ้าน รวมถึงถ้าสร้างประตูไว้ด้านซ้ายมือของบ้าน ก็จะช่วยให้มีโชคลาภเข้ามามากขึ้นด้วย 

 

รางน้ำฝน

 

 1. ห้องครัว

       ห้องครัว เป็นห้องที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพและธาตุไฟ เราไม่ควรสร้างห้องครัวไว้ใกล้กับหน้าบ้านหรือประตูบ้าน โดยตำแหน่งห้องครัวที่ดีที่สุด คือ บริเวณหลังบ้าน และเพื่อไม่ให้ธาตุไฟและธาตุน้ำในครัวตีกัน ควรแยก วางตู้เย็น ซิงค์ และเตาเอาไว้ในมุมต่าง ๆ ของห้อง โดยให้ระดับของห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องทานอาหาร สามารถอยู่ในระนาบเดียวกันได้ แต่ห้ามสร้างห้องครัวติดกับห้องนอนเด็ดขาด เพราะจะทำให้ร้อนและมีสุขภาพไม่ดี อีกทั้งควรระวังอย่าให้มีขื่อพาดอยู่ในห้องครัว เพราะจะนำซึ่งความเจ็บป่วยมาให้คนในบ้าน

 1. ห้องนอน

       ห้องนอนควรอยู่ในมุมที่สงบ ปลอดภัย ไร้เสียงรบกวน ไม่ควรมีคนเดินผ่านมาก ๆ และจะให้ดีควรหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นจึงไม่ควรสร้างห้องนอนบนโรงรถ ห้องทำงาน และห้องครัว แต่ควรจะตั้งอยู่เหนือห้องกินข้าวหรือห้องนั่งเล่นแทน ส่วนประตูห้องนอนไม่ควรสร้างตรงกับหน้าต่าง ประตูห้องน้ำ และประตูห้องอื่น ๆ เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ รวมถึงไม่ควรสร้างประตูห้องนอนตรงกับบันได เพราะเป็นทางผีผ่าน อีกทั้งหากใครคิดจะสร้างห้องนอนไว้ชั้นล่าง ควรเลือกสร้างในบริเวณที่พื้นที่ข้างบนไม่ตรงกับห้องน้ำ

 1. ห้องนั่งเล่น

       สิ่งสำคัญที่สุดของห้องนั่งเล่น คือ ความกว้างที่พอจะให้ทุกคนในบ้านมานั่งเล่น พบปะ พูดคุยกันได้อย่างสบาย ถ้าบ้านไหนไม่มีห้องนั่งเล่นหรือห้องนั่งเล่นเล็กเกินไป แสดงว่าบ้านหลังนั้นฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นไม่ดี และอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าห้องต่าง ๆ ภายในบ้านควรเป็นทรงสี่เหลี่ยมธรรมดา ดังนั้นอย่าสร้างห้องนั่งเล่นเป็นทรงสามเหลี่ยมหรือทรงที่แปลก ๆ เพราะจะนำมาซึ่งการมีปากเสียงและการทะเลาะวิวาทได้

 

รางน้ำฝน

 

 1. ห้องน้ำ

       ถ้าหมั่นรักษาดูแลห้องน้ำให้สะอาด นอกจากจะทำให้คนในบ้านมีสุขอนามัยที่ดี ลดการเกิดโรคจากสารพัดเชื้อโรคได้แล้ว ทางฮวงจุ้ย ยังถือว่าห้องน้ำที่สะอาดอยู่เสมอ และมีลักษณะห้องไม่ตรงข้ามกับประตูทางเข้า กลางบ้าน และไม่ตั้งใกล้ห้องครัว ก็จะทำนำพาพลังดี ๆ เข้ามาในบ้าน ส่งผลทำให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข

 1. ประตูกับหน้าต่าง

       เนื่องจากลมสามารถเข้า-ออกบ้านได้ทางประตูและหน้าต่าง พลังงานที่ดีก็เช่นกัน ดังนั้น เราควรจัดสมดุลของการติดตั้งประตูและหน้าต่างให้ดี โดยประตูแต่ละห้องไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกันเกินไป ส่วนหน้าต่างก็ควรให้อยู่ในระดับกึ่งกลางของผนังบ้านไม่สูงและไม่ต่ำจนเกือบชิดพื้น เพื่อรักษาพลังงานชี่ (Chi) เอาไว้ ส่วนหลังบ้านจะต้องไม่มีประตูและหน้าต่างเยอะเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้พลังงานชี่อ่อนตัวลง

ชี่ (Chi) เป็นสถานะของคลื่นที่ให้พลังงาน พลังงานนี้ เป็นตัวสำคัญที่มีอิทธิพลโดยตรงและทางอ้อมต่อสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อมทั้งปวงในโลกนี้ จะวิเคราะห์ฮวงจุ้ยก็ต้องคิดถึงชี่ พลังงานชี่ คือ พลังงานที่ใช้อธิบายเรื่องฮวงจุ้ยทั้งหมด ซึ่งการวิเคราะห์ฮวงจุ้ย คือ การวิเคราะห์หาชี่นั่นเอง

 1. บันได

       บันไดบ้านที่ดี ควรอยู่ชิดติดด้านใดด้านหนึ่งของตัวบ้าน เพราะจะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภให้ดีขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงการสร้างห้องน้ำไว้ใต้บันไดบ้าน รวมถึงสร้างขั้นบันไดให้มีจำนวนเป็นเลขคี่ เพราะตามความเชื่อจีน เลขคี่สื่อถึงคนเป็น (เลขคู่สื่อถึงคนตาย) และที่สำคัญห้ามให้บันไดอยู่ตรงกับประตูเข้าบ้าน เพราะจะเปรียบเหมือนการเปิดรับพลังไม่ดีให้ขึ้นบันไดไปสู่ห้องนอนในชั้นด้านบนได้ง่าย อีกทั้งยังอาจนำมาซึ่งปัญหาการเงินด้วย

       ไม่เพียงเท่านั้น แต่เรายังไม่ควรสร้างบันไดไว้กลางบ้านด้วย เพราะจริง ๆ แล้วพื้นที่บริเวณกลางบ้านควรเป็นที่ว่าง และยังเชื่อกันว่า หากวางบันไดไว้กลางบ้าน อาจทำให้ผู้อยู่อาศัยมีปัญหาเกี่ยวโรคหัวใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าบันไดที่สร้างไว้กลางบ้านเป็นบันไดวน อาจนำไปสู่ชีวิตที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เพราะบันไดวนเปรียบเหมือนการที่พลังงานหมุนวนอยู่กับที่ไม่ถ่ายเทไปจุดอื่นนั่นเอง

       นอกจากนี้สำหรับคนไทยเราแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการทำบันไดที่มีทางขึ้นสองฝั่ง เพราะจะไปคล้ายกับเมรุเผาศพ ซึ่งถือเป็นอัปมงคลมาก ๆ แล้วก็ไม่ควรสร้างบันไดไว้บริเวณนอกบ้านด้วย

4. ข้อห้าม

 1. หากมีสตรีกำลังตั้งท้อง ไม่ควรสร้างบ้าน เพราะอาจนำมาสู่การแท้งได้
 2. ไม่ควรสร้างบ้านสูงกว่าอาคารบริเวณรอบ ๆ และอย่าสร้างชิดตึกเหล่านั้นเกินไปด้วย
 3. ไม่ควรสร้างบ้านหลังต้นไม้ใหญ่หรือต้นไม้ที่ตายแล้ว เพราะจะนำความโชคร้ายมาสู่บ้าน
 4. ไม่ควรสร้างบ้านบนพื้นที่ที่ด้านหน้าบ้านต่ำ หลังบ้านสูง เพราะฮวงจุ้ยเชื่อว่าจะทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้
 5. บ้านที่อยู่รวมกัน ห้ามสร้างศาลาชนกัน
 6. ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่าการสร้างบ้านที่ยื่นหรือเว้าแหว่งจะมีอันเป็นไป
 7. หน้าบ้านไม่ควรมีบ่อน้ำสองบ่อ ถือเป็นบ่อน้ำตา
 8. ถ้ามีคนอยู่อาศัยน้อย ไม่ควรสร้างบ้านหลังใหญ่เกินไป
 9. การเจาะหลังคาถือว่าไม่เป็นมงคล หากอยากได้แสงสว่างแนะนำให้ใช้กระเบื้องใสแทน

 

เมื่อคิดจะซื้อบ้านหรือสร้างบ้าน นอกจากจะพิจารณาถึงแบบบ้าน การดีไซน์ที่สวยงาม ตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยแล้ว หากใครอยากให้ที่อยู่อาศัยหนุนนำเรื่องความมั่งคั่งร่ำรวย อาจจำเป็นต้องนำหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยบ้านไปประยุกต์ใช้ในการสร้างบ้าน

 

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

https://home.kapook.com/view182658.html

– shorturl.asia/8trVX

– shorturl.asia/vwgJU

https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/895173/


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกในบ้าน  ดูแลง่าย ได้เพิ่มพื้นที่สีเขียว 

ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ดูแลง่าย ปลูกไว้ได้ทั้งความสวยงาม เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ หลายคนยังนิยมปลูก ต้นไม้ฟอกอากาศ ความหมายดี ปลูกแล้วเชื่อว่าเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต เรียกทรัพย์สิน เงินทอง เข้ามาในบ้าน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านมีชีวิตที่ดี เจริญรุ่งเรือง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน!

ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน วิธีไล่ตุ๊กแก สัตว์สี่ขาอาศัยอยู่ในบ้าน น่ากลัวกว่าเสือ สิงห์ กระทิง แรดซะอีก ตุ๊กแก เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคงยี้ไม่เบา บางคนกลัวถึงขั้นตัวสั่น เป็นลม หรืออาจเกิดอาการช็อคจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน! เห็นผลจริงแน่นอน มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกใช้อิฐแบบไหนดี? ให้ดีที่สุดกับบ้านเรา

อิฐ ถือเป็นส่วนประกอบหลักพื้นฐานของการสร้างบ้าน รากฐานสำคัญที่ทำให้บ้านเป็นรูปเป็นร่าง อิฐมีหลายประเภทแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ซึ่งล้วนมีผลต่อความแข็งแรง คงทน การระบายความร้อน ความชื้นของบ้าน การรับน้ำหนัก คุณสมบัติกันไฟ ตลอดจนเวลาในการก่อสร้าง 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หน้าฝนกับปัญหาน่าปวดหัวแบบนี้ ให้รางน้ำฝนช่วยดีกว่า!

ในหน้าฝนมักมาพร้อมกับปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวบ้าน ทำเอาเจ้าของบ้านหลายคนปวดหัวไปตามๆ กัน ถ้าฝนตกหนักขนาดนี้ให้ “รางน้ำ” มาช่วยแก้ปัญหาดีกว่า
Inbox
Call
Line