fbpx
รางน้ำไวนิล

แนะนำรางน้ำฝนราคาดี และวิธีเลือกรางน้ำฝนให้เหมาะสมกับบ้าน

รางน้ำฝน สิ่งสำคัญที่คนมีบ้านขาดไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันน้ำฝนรวมไปถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ให้ไหลลงมาเปื้อนส่วนต่างๆ ของบ้าน ฉะนั้นแล้ว การเลือกรางน้ำฝนราคาดีและคุ้มค่าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คนมีบ้านควรรู้ วันนี้ VG จะมาชี้ให้เห็นถึงปัญหาของบ้านที่ไม่มีรางน้ำฝน พร้อมแนะนำการเลือกรางน้ำฝน และสูตรคำนวณการวางรางน้ำฝนให้ทุกคนได้ทราบกัน

ปัญหาที่พบได้ เมื่อบ้านไม่มีรางน้ำฝน

ปัญหาส่วนใหญ่ที่จะต้องเจอหากไม่ติดตั้งรางน้ำฝนกับหลังคาบ้าน คือ ปัญหาน้ำฝนกัดเซาะบริเวณพื้นและตัวบ้าน ทำให้บ้านเกิดการทรุดตัวลง อีกทั้งยังมาพร้อมปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าบ้าน ก่อให้เกิดคราบสกปรกต่างๆ ตามบริเวณบ้าน และจะทำให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมาในภายหลัง 

ด้วยเหตุนี้ การติดตั้งรางน้ำฝนจึงเป็นสิ่งจำเป็นมากเพราะช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดในระยะยาว ดังนั้นเราจึงต้องรู้วิธีการเลือกและสูตรคำนวณรางน้ำฝนที่ต้องใช้ เพื่อให้เราได้ติดรางน้ำฝนในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

ประเภทของรางน้ำฝน

ก่อนจะเลือกติดตั้งรางน้ำฝนเราควรรู้ก่อนว่ารางน้ำฝนมีแบบไหนบ้าง ประเภทของรางน้ำฝนถูกแบ่งตามวัสดุที่ใช้ในการทำขึ้นมา เช่น

 1. รางน้ำฝนไวนิล : เป็นรางน้ำผลิตจากพลาสติก มีลักษณะผิวมันเรียบ และมีให้เลือกหลายสี ไม่เป็นสนิม เป็นประเภทรางน้ำฝนที่เหมาะกับบ้านทุกสไตล์
 1. รางน้ำฝนไฟเบอร์กลาส : ผิวมันเรียบ และมีให้สีให้เลือกเยอะ ไม่เป็นสนิม ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมี ทำให้ไม่เกิดการผุกร่อน
 1. รางน้ำฝนสแตนเลส : มีลักษณะมันวาว มีความทนทาน ไม่เป็นสนิม แต่มีข้อเสียตรงที่มักเกิดปัญหารั่วซึมบริเวณรอยต่อ
 1. รางน้ำฝนสังกะสี : รางน้ำฝนราคาถูกที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้น มีข้อเสียคือเป็นสนิม และผุง่าย
 1. รางน้ำฝนอลูมิเนียม : เป็นรางน้ำฝนที่มีน้ำหนักเบา ทนต่อการกัดกร่อน 

เมื่อรู้คุณสมบัติและรายละเอียดของรางน้ำฝนแต่ละประเภทแล้ว หลังจากตัดสินใจว่าจะใช้วัสดุแบบไหนเรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปคือตรวจสอบราคาของวัสดุที่เราต้องการ

ราคารางน้ำฝน

การเลือกซื้อรางน้ำฝนจากราคาโดยทั่วไปแล้วจะต้องเทียบคุณภาพและอายุการใช้งานให้เหมาะสมกับบ้านด้วย นี่คือราคาเฉลี่ยของรางน้ำแต่ละประเภท

 1. รางน้ำฝนไวนิล : ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 600 - 900 บาทต่อ 1 เมตร
 2. รางน้ำฝนไฟเบอร์กลาส : ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 900 - 1000 บาทต่อ 1 เมตร
 3. รางน้ำฝนสแตนเลส : ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 400 - 500 บาทต่อ 1 เมตร
 4. รางน้ำฝนสังกะสี : ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 300 - 400 บาทต่อ 1 เมตร
 5. รางน้ำฝนอลูมิเนียม : ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1500 - 2000 บาทต่อ 1 เมตร

การเลือกรางน้ำฝนให้เหมาะกับขนาดหลังคาบ้าน

ความยาวของหลังคาบ้านยาวเท่านี้ควรใช้รางน้ำฝนยาวเท่าไหร่ เรามาลองดูสูตรนี้กัน

 • รางน้ำฝนขนาด 4 นิ้ว ควรใช้กับหลังคาที่มีความยาวไม่เกิน 5 เมตร
 • รางน้ำฝนขนาด 5 นิ้ว ควรใช้กับหลังคาที่มีความยาวไม่เกิน 5-15  เมตร
 • รางน้ำฝนขนาด 6 นิ้ว ควรใช้กับหลังคาที่มีความยาวมากกว่า 15 เมตร

ควรเลือกรางน้ำฝนที่มีรูปเป็น ป. ปลา โดยขอบด้านหลังที่ติดกับเชิงชายควรสั้นกว่าด้านหน้า เพื่อไม่ให้น้ำล้นไหลย้อนเข้าฝ้าเพดาน

สูตรคำนวณรางน้ำฝน

การซื้อรางน้ำฝนจะต้องรู้พื้นที่หลังคาและปริมาณน้ำฝน เพื่อหาจุดระบายน้ำที่จะต้องใช้ในการป้องกันปัญหาน้ำล้นรางน้ำฝน โดยมีวิธีคำนวณดังนี้

 1. คำนวณจากทุกๆ ความยาวของรางน้ำฝน 12 เมตร จะต้องมีจุดท่อน้ำลง 1 จุด ในกรณีที่เส้นผ่านศูนย์กลางท่อระบายน้ำประมาณ 3 นิ้ว ระยะความยาวก็จะลดตามเส้นผ่าศูนย์กลาง
 2. คำนวณจากทุกๆ พื้นที่หลังคา 50 ตารางเมตร จะต้องมีจุดน้ำลง 1 จุด

เพียงเท่านี้ก็จะป้องกันปัญหาน้ำล้นรางน้ำฝนได้แล้ว แต่ต้องตรวจสอบเส้นผ่าศูนย์กลางของท่อระบายน้ำอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดในการติดตั้งรางน้ำฝน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะซื้อรางน้ำฝน

ปัจจัยที่ไม่ควรละเลยคือ การเลือกรางน้ำฝนมีคุณภาพดี แม้ว่าจะรู้จักวัสดุ อายุการใช้งาน และราคาเป็นอย่างดีแต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องดูอย่างละเอียด

 • วัสดุที่มีความแข็งแรง และดูแลรักษาง่าย
 • สำรวจราคาตามท้องตลาดเพื่อให้ได้รางน้ำฝนในราคาที่เหมาะสม และมีคุณภาพดี
 • เลือกขนาดที่เหมาะสม โดยให้เลือกประมาณ 5-6 นิ้ว หากหลังคามีระยะที่ยาว ควรเลือกที่รางน้ำฝนที่มีรูระบายน้ำหลายจุดจะได้ระบายน้ำทัน
 • ติดตั้งง่าย สีสันสวยงาม

Improper installation of rain gutter during rain is caused water leakage.

รางน้ำฝนไวนิล VG คุณภาพดีคุ้มค่าราคาดี

รางน้ำฝนไวนิล วีจี คิดค้นนวัตกรรมiR-uPVC ที่ยกระดับไวนิลให้เหนือกว่าไวนิลทั่วไป สร้างความแข็งแรง ทนทาน และพร้อมท้าชนทุกสภาพอากาศ รางน้ำฝนไวนิล VG มีเทคโนโลยีการปกป้อง ถึง 2 ชั้น หรือ Double Layers วีจีคิดค้นและตั้งใจออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยโดยเฉพาะ ด้วยราคาที่จับต้องได้เริ่มต้น เพียง 650 บาทต่อเมตร ประกันสินค้า 10 ปีตามบริษัทกำหนด ด้านคุณภาพสินค้ารางน้ำฝนไวนิล วีจี มีการทสอบWeathering test ทุกสินค้า ผลลัพธ์คือสินค้ารางน้ำฝนไวนิล VG มีอายุการใช้งานเกินกว่า 15 ปี ติดตั้งง่าย ไม่เป็นสนิม ไม่กรอบแตก 

สามารถสอบถามรางน้ำฝนราคาเท่าไหร่ และปรึกษา VG ผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร. : 087-654-7788

อีเมล : info@mycnpgroup.com

Line OA : @vg-cnp

Facebook : VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกบริการติดตั้งรางน้ำฝนอย่างไร? ให้ได้บริการคุณภาพ จบในที่เดียว

การหาผู้ให้บริการติดตั้งรางน้ำฝนอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่การหาช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถตอบโจทย์การติดตั้งได้อย่ารอบด้านนั้นต้องพิจารณาปัจจัยด้านใดบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เสาบ้าน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

เสาบ้าน ส่วนประกอบที่สำคัญ ช่วยพยุงตัวบ้าน รองรับน้ำหนักของทุกส่วนของบ้านเอาไว้ วันนี้ VG ขอพูดถึงเสา เสามีกี่ประเภท อะไรบ้าง ปัจจุบันนิยมใช้เสาชนิดใดสร้างบ้าน เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังตัดสินใจเลือกเสาเพื่อใช้ในการปลูกสร้างบ้าน มาอ่านทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รูปแบบรางน้ำฝน มีผลต่อการระบายน้ำมากน้อยแค่ไหน?

ปัจจุบัน รางน้ำฝนมีหลายรูปแบบหลายทรงให้เลือกใช้ แต่แบบรางน้ำฝนนั้นส่งผลต่อการระบายน้ำอย่างไรบ้าง มาดูคำตอบกันในบทความนี้กับ VG
Inbox
Call
Line