fbpx
รางน้ำไวนิล

เสาเข็มมีกี่ประเภท แต่ละประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง

เสาเข็ม องค์ประกอบที่สำคัญและจำเป็นสำหรับตัวบ้าน มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวบ้าน ถ้าไม่มีเสาเข็ม บ้านก็คงตั้งตระหง่านอยู่ไม่ได้ คงทรุดลงไปกองกับพื้นดิน วันนี้ VG เลยพามาทำความรู้จักว่า เสาเข็ม คืออะไร มีกี่ประเภท แต่ประเภทมีข้อดีอย่างไรบ้าง

 

เสาเข็ม คืออะไร ?

วัสดุอย่างหนึ่งที่ใช้ในงานก่อสร้าง ทำหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักทั้งหมดของโครงสร้างบ้านหรืออาคาร และทำหน้าที่ถ่ายเท กระจายน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างลงสู่ชั้นดิน ทำให้โครงสร้างมีความมั่นคง แข็งแรง ไม่ทรุดลงเรื่อย ๆ  เสาเข็มถือได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางและมีความสำคัญต่อบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างมากที่สุด การให้ความสำคัญในการเลือกเสาเข็มจึงมีความสำคัญมากเช่นกัน 

 

ประเภทของเสาเข็ม

เสาเข็มที่ใช้ในการสร้างบ้าน อาคาร สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ในประเทศไทย สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ตามลักษณะการผลิตและการใช้งาน ดังนี้

 

1. เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (Prestressed Concrete Pile)

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง เป็นเสาคอนกรีตที่ทำมาจากปูนซีเมนต์ชนิดที่มีความแข็งตัวเร็ว โครงเหล็กภายในทำจากลวดเหล็กอัดแรงกำลังสูง เสาเข็มชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในการนำมาใช้งานสำหรับอาคารพาณิชย์และบ้านพักทั่วไป โดยกรรมวิธีที่ใช้ในการลงเสาเข็มจะเป็นการตอกกระแทกลงไปในดินด้วยการใช้ปั้นจั่น ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน แถมประหยัดค่าใช้จ่าย  เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง สามารถแบ่งแยกย่อยออกไปได้อีกตามรูปร่างลักษณะของเสาเข็ม ที่ใช้กันแพร่หลาย เช่น เสาเข็มรูปตัวไอ เสาเข็มสี่เหลี่ยมตัน เสาเข็มหกเหลี่ยมหรือแปดเหลี่ยมชนิดกลวง เสาเข็มรูปตัวที

ข้อดี :  สามารถทำให้ยาวได้ ผลกระทบจากการตอกเสาเข็มต่ออาคารบ้านเรือนในบริเวณใกล้เคียงโดยรอบลดน้อยลง ราคาถูก  เป็นเสาเข็มสำเร็จรูป ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงเหมือนเสาเข็มแบบเจาะและสามารถกำหนดขนาดของเสาเข็มได้ตามต้องการ

 

2. เสาเข็มเจาะ (Bored Pile)

เสาเข็มแบบเจาะ เป็นเสาเข็มระบบพิเศษ สามารถขุดเจาะดินที่ตำแหน่งของเสาเข็มจนถึงระดับของความลึดที่ต้องการ แล้วจึงใส่เหล็กเสริม เทคอนกรีตลงในหลุมเจาะหล่อเป็นเสาเข็ม เสาเข็มเจาะแตกต่างจากเสาเข็มคอนกรีตอัดแรงในลักษณะของการนำมาใช้งาน มีกรรมวิธีในการเจาะค่อนข้างยุ่งยาก ซับซ้อน และต้องทำในสถานที่ที่จะใช้งานจริงเท่านั้น

ข้อดี : ไม่เกิดแรงสั่นสะเทือนที่อาจจะเป็นอัตราย ลดเสียงรบกวนจากการตอกเสาเข็ม สามารถเข้าไปทำงานในพื้นที่แคบได้ ไม่ทำให้รากฐาน โครงสร้างของอาคารข้างเคียงเสียหายเนื่องจากการไหลของดินอ่อน สามารถทดสอบความสมบูรณืแข็งแรงของเสาเข็มได้

 

3. เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรง (Prestressed Concrete Spun Pile)

    เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรง หรือ เสาเข็มสปัน ถือเป็นเสาเข็มที่มีความแกร่งสูง รับน้ำหนักได้มาก ผลิตโดยใช้กรรมวิธีการปั่นคอนกรีตในแบบหล่อ ซึ่งหมุนด้วยความเร็วสูงเพื่อทำให้เนื้อคอนกรีตมีความหนาแน่นสูงกว่าคอนกรีตที่หล่อโดยใช้วิธีธรรมดา จึงทำให้มีความแข็งแรงสูง มีลักษณะเป็นเสากลม บริเวณตรงกลางกลวง มีวิธีการนำไปใช้งานหลายแบบ ตั้งแต่การนำไปตอกโดยใช้ปั้นจั่นธรรมดา และปั้นจั่นระบบเจาะกด ตัวเสาเข็มมีลักษณะกลวงจึงช่วยลดการสั่นสะเทือนได้ เหมาะสำหรับใช้เป็นฐานรากของอาคารสูง ที่ต้องการความมั่นคงแข็งแรงสูง เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องลมแรงและการเกิดแผ่นดินไหว 

ข้อดี : มีกำลังรับแรงอัดสูงกว่าเสาเข็มชนิดอื่น ทำให้สามารถตอกผ่านชั้นดินที่แข็งได้ สามารถใช้วิธีติดตั้งได้หลายรูปแบบ จึงลดแรงสั่นสะเทือนต่ออาคารบ้านเรือนโดยรอบ ๆ ได้ หัวต่อเชื่อมมีคุณภาพดีกว่าทำให้การถ่ายน้ำหนักสมบูรณ์ ควบคุมคุณภาพได้ดีเนื่องจากผลิตจากโรงงาน กระบวนการติดตั้งรวดเร็วง่ายไม่ซับซ้อน สามารถติดตั้งได้ทันทีเมื่อถึงหน้างานโดยไม่ต้องรอให้ปูนเซ็ตตัวเนื่องจากเป็นเสาสำเร็จรูป

เมื่อคุณเจ้าของบ้านได้รู้จักเสาเข็มแต่ละประเภทแล้ว สามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เลือกที่เหมาะกับบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างที่กำลังทำอยู่ ส่วนเจ้าของบ้านท่านไหนที่ได้เสาเข็มแล้ว แต่กำลังหาหลังคาในการปกป้องบ้าน แนะนำหลังคาไวนิล VG ออกแบบมาเพื่อสู้กับสภาพอากาศที่ร้อนตลอดทั้งปีของเมืองไทย กันความร้อน สะท้อน UV ถึง 3 เท่า หมดปัญหาเมื่ออาศัยอยู่ในบ้านแล้วรู้สึกร้อน เย็นสบายได้มากกว่า สนใจติดตั้งหลังคาไวนิล ติดต่อ VG ได้เลยนะครับ

 

 

ขอบคุณข้อมูล : Powerpile-contractor.com

                          GENCI Products – Genci


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำไวนิลเมตรละกี่บาท? VG มีรางน้ำฝนราคาเท่าไหร่ ดีกว่าไหม?

พาทุกท่านมาทำความรู้จักกับรางน้ำฝนไวนิล พร้อมแนะนำให้รู้จักกับ VG ที่มีรางน้ำฝนราคาคุ้มค่า เลือกซื้อได้ตรงใจ เข้ากับบ้านทุกสไตล์
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เลือกใช้อิฐแบบไหนดี? ให้ดีที่สุดกับบ้านเรา

อิฐ ถือเป็นส่วนประกอบหลักพื้นฐานของการสร้างบ้าน รากฐานสำคัญที่ทำให้บ้านเป็นรูปเป็นร่าง อิฐมีหลายประเภทแตกต่างกันตามคุณสมบัติ ซึ่งล้วนมีผลต่อความแข็งแรง คงทน การระบายความร้อน ความชื้นของบ้าน การรับน้ำหนัก คุณสมบัติกันไฟ ตลอดจนเวลาในการก่อสร้าง 
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - จะติดรางน้ำฝนให้บ้านทั้งที ต้องรู้ว่ามีวัสดุแบบไหนบ้าง

การติดรางน้ำฝนสักชุดให้กับบ้านที่เรารัก นอกเหนือจากเรื่องของความจำเป็นแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่ต้องศึกษาให้รู้และเข้าใจ นั่นคือเรื่องประเภทของวัสดุ การรู้ข้อดี-ข้อเสียจะช่วยให้เราสามารถตัดสินใจเลือกวัสดุให้เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์บ้านตัวเอง นอกจากนี้ยังช่วยเซฟเงินในอนาคตได้ด้วย ไม่ต้องคอย ซ่อมนู่น เปลี่ยนนั่น แก้นี่ จุกจิกไม่รู้จบ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

อยู่แล้วรวย! สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร

สร้างบ้านทั้งที เรื่องฮวงจุ้ยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ คนไทยกับหลักความเชื่อ เป็นของคู่ของกันมาตั้งแต่โบราณ คนไทยสมัยโบราณจะมีข้อห้ามเกี่ยวกับการสร้างบ้าน เช่น ไม่ให้ใช้บันไดเป็นเลขคู่  ห้ามทำขื่อใหญ่กว่าเสาบ้าน ห้ามปลูกบ้านขวางทางตะวัน เป็นต้น นี่คือคติความเชื่อแบบไทยๆ ซึ่งไม่ต่างจากความเชื่อของชาวจีนที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย มากนัก  ฮวงจุ้ย เป็นเรื่องความเชื่อของชาวจีน แต่ปัจจุบันคนไทยก็นิยมนำฮวงจุ้ยนี้มาช่วยในการสร้างบ้าน เนื่องจากเชื่อว่าหากทำตามแล้วเจ้าของบ้าน จะร่ำรวย อยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง
Inbox
Call
Line