fbpx
รางน้ำไวนิล

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

 

BOQ คืออะไร ?

BOQ  ย่อมาจาก Bill of Quantities แปลเป็นภาษาบ้าน ๆ ให้เข้าใจกันง่ายขึ้น คือ ใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้าน ซึ่งออกโดยผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน BOQ จะแสดงรายละเอียดหมวดหมู่งานที่ต้องทำในการก่อสร้างบ้านว่ามีอะไรบ้าง ใช้วัสดุอะไร ปริมาณเท่าไหร่ และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง ค่าแรงเท่าไหร่ เจ้าของบ้านสามารถนำ BOQ มาใช้ในการเปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้า และหากจะกู้ธนาคารก็สามารถใช้ BOQ ในการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารได้

 

ตัวอย่าง BOQ

ตัวอย่าง BOQ 

 

ขอบคุณภาพ: โครงการบ้านอยู่สบายประหยัดพลังงาน อาคารพักอาศัยแบบบ้านเดี่ยว สองชั้น Type B จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน

 

BOQ สำคัญอย่างไร

  1. BOQ สามารถใช้เปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้าได้

การที่บ้าน 1 หลัง จะสร้างสำเร็จได้รวดเร็ว ไม่มีปัญหา คือ การเลือกผู้รับเหมาคุณภาพดีและมีค่าจ้างสมเหตุสมผล คุณสามารถใช้ BOQ ที่ผู้รับเหมาแต่ละเจ้าเสนอมา ซึ่ง BOQ ที่เสนอมาจะใส่รายละเอียดราคาวัสดุคร่าว ๆ เพื่อคำนวณงบประมาณต่าง ๆ คุณเจ้าของบ้านสามารถนำมาเปรียบเทียบและเช็กราคาค่าแรง วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างบ้าน ซึ่งจะทำให้เห็นภาพว่าผู้รับเหมารายใดให้ราคาเหมาะสมที่สุด เป็นตัวช่วยที่ดีในการเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

 

  1. BOQ ใช้ในการยื่นขอสินเชื่อได้

ใครที่กำลังวางแผนจะกู้สินเชื่อกับธนาคารเพื่อสร้างบ้าน คุณสามารถยื่นใบ BOQ เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อการพิจารณาสินเชื่อ ทางธนาคารจะพิจารณาวงเงินที่คุณขอกู้ว่าสอดคล้องกับ BOQ งานก่อสร้างบ้านหรือไม่ เป็นตัวช่วยที่ดีในการยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารให้ราบรื่นยิ่งขึ้น

 

  1. BOQ ใช้ในการตรวจงานและมาตรฐานของวัสดุได้

BOQ พูดง่าย ๆ ก็เหมือนใบตรวจเช็กสำเร็จรูป โดยคุณเจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องมานั่งลิสต์รายละเอียดบ้านที่ต้องตรวจเช็กอยู่เรื่อย ๆ ทั้งก่อนเริ่มสร้างบ้าน ขณะสร้างบ้าน และหลังสร้างบ้านเสร็จ คุณสามารถตรวจเช็กวัสดุต่าง ๆ ตามรายการที่ระบุไว้ ว่ามีงานใดในหมวดหมู่ใดที่ขาดตกบกพร่อง มีปัญหา BOQ สามารถตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมาได้ละเอียดยิ่งขึ้น

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ BOQ

ใครเป็นคนทำ BOQ ?

หลายคนก็ยังสงสัยอยู่ว่า BOQ สรุปแล้วใครเป็นคนทำ ซึ่งคนทำ BOQ นิยมเรียกกันว่า ผู้ถอดรายการ BOQ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ฝ่าย ดังนี้

  • สถาปนิก ผู้ออกแบบหริอทำแบบบ้าน จัดทำ BOQ

สถาปนิก คือ ผู้ออกแบบบ้านสำเร็จรูป หลาย ๆ บริษัทนอกจากจะออกแบบบ้านแล้ว ยังทำ BOQ แถมให้ลูกค้าด้วย ดังนั้น หากคุณจ้างบริษัทสถาปนิกบางบริษัทออกแบบบ้าน คุณจะได้รายการ BOQ เป็นของแถมมาด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวคุณ โดยคุณสามารถนำ BOQ ของทางสถาปนิก มาเปรียบเทียบกับ BOQ ของผู้รับเหมา จะทำให้คุณทราบว่าผู้รับเหมาท่านใดที่ให้ราคาเหมาะสมที่สุด เป็นตัวช่วยในการเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

  • ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถอดรายการ BOQ เสนอเจ้าของบ้าน

ถึงคุณเจ้าของบ้านจะมี BOQ ที่ได้มาจากสถาปนิก แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าจะจ้างผู้รับเหมาสร้างบ้าน คุณเจ้าของบ้านควรให้ผู้รับเหมาทำ BOQ คร่าว ๆ มานำเสนอด้วย เป็นการพูดคุยเรื่องรายละเอียด ประเมินราคาต่าง ๆ ก่อนตกลงเซ็นสัญญาสร้างบ้าน เมื่อตกลงจะว่าจ้างผู้รับเหมาแล้ว ก็ต้องให้ผู้รับเหมาทำ BOQ แบบละเอียด เพราะการก่อสร้างจะดำเนินการตามรายการวัสดุต่าง ๆ ใน BOQ

ภายใน BOQ มีอะไรบ้าง ?

ภายใน BOQ จะประกอบไปด้วย รายการวัสดุก่อสร้างและค่าแรง ซึ่งส่วนใหญ่จะแจกแจงรายละเอียดเป็นหมวดหมู่ เช่น

  • หมวดงานดินและการเตรียมงาน
  • หมวดงานโครงสร้าง
  • หมวดงานสถาปัตยกรรม
  • หมวดงานไฟฟ้า
  • หมวดงานสุขาภิบาล

 

มีค่าบริการในการถอด BOQ หรือไม่ ?

สำหรับการถอด BOQ มีค่าบริการในการถอดครับ โดยปกติค่าบริการขึ้นอยู่กับปริมาณงานเป็นหลัก และขึ้นอยู่กับการลงรายละเอียดของวัสดุที่ใช้ในการปลูกสร้าง เฉลี่ยแล้ว ค่าถอด BOQ สำหรับบ้านเดี่ยวหลังเล็ก 110 – 150 ตร.ม. มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6,000 บาท หากหลังใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้อีกครับ 

ทำ BOQ ปีนี้ อีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้ายังใช้ได้อยู่หรือไม่

หากทำ BOQ ในปีนี้ ในอนาคตข้างหน้า ไม่สามารถใช้ BOQ ตัวเดิมได้นะครับ เนื่องจาก BOQ เป็นการลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายตามราคาตลาดในปัจจุบัน เมื่อเวลาผ่านไปราคาค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้างสินค้าต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนไปด้วย จึงไม่สามารถใช้ BOQ อันเดิมได้ครับ

BOQ ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่กำลังจะเริ่มสร้างบ้าน BOQ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร วันนี้หลายคนก็คงพอเข้าใจคำศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้คำนี้แล้ว หวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นประโยชน์กับคนสร้างบ้านไม่มากก็น้อย ใครกำลังสร้างบ้าน แล้วยังไม่มีหลังคาดี ๆ สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ปกป้องบ้านยาวนานหลายสิบปี มองหาหลังคาดี ๆ ให้ VG บริการคุณได้นะครับ

 

ขอบคุณข้อมูล :

DDproperty

Banidea


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 ต้นไม้มงคล ปลูกในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์

10 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้ในบ้านเสริมดวงเรียกทรัพย์ได้จริง คนไทยกับความเชื่อเป็นสิ่งคู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ วันนี้ VG จะพามาทำความรู้จักกับต้นไม้มงคล เป็นที่นิยมของคนไทย ปลูกไว้ติดบ้าน ช่วยเสริมดวงการงาน การเงิน มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ต้นไม้มงคลเหล่านี้นอกจากจะส่งเสริมเรื่องฮวงจุ้ยในชีวิตแล้ว ปลูกไว้ติดบ้านยังเพิ่มความสวยงาม มอบความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

Blog - 10 วิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่กำลังผ่านเข้ามา Welcome สู่ปี 2565 ขอให้เป็นปีที่ดีสำหรับคนไทยทุกคนนะครับ เวลาผ่านไปเร็วอยู่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าจะผ่านไปยังไง เราก็ยังอยู่ในบ้านหลังเดิมอีกปี และอีกปี แต่ก็มีบางคนที่อาจจะย้ายบ้านใหม่อยู่บ้าง แต่ไม่ว่าคุณอยู่บ้านหลังใหม่หรือบ้านหลังเดิม การเพิ่มเติมโชคลาภ เสริมดวงสำหรับผู้อยู่อาศัยภายในบ้านก็สำคัญนะครับ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีจัดบ้านสวย เสริมดวงผู้อยู่อาศัย อยู่แล้วรวยตลอดปี 2565 และตลอดไปชั่วนิรันดร์
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

7 วิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น

เดินเข้าบ้านแต่ละที มีอาการวิงเวียนศีรษะคล้ายจะเป็นลม เนื่องจากกลิ่นเหม็นอับ ขยับตัวไปทางไหนก็รู้สึกถึงกลิ่นเหม็น อับ ชื้น แฉะ ทำให้หลายคนไม่อยากอยู่ติดบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุของกลิ่นอับก็มีอยู่หลายสาเหตุ เช่น อากาศในห้องถ่ายเทไม่สะดวก การรับประทานอาหารในห้องนอน สูบบุหรี่ วางกองเสื้อผ้าไว้กับพื้น กลิ่นเหงื่อ  ฝนตก เป็นต้น กลิ่นเหม็นอับเป็นปัญหากวนใจที่ใครหลายคนอยากจะกำจัดให้สิ้นซาก เพราะหากปล่อยไว้อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนส่งผลต่อปัญหาสุขภาพของผู้อยู่อาศัย วันนี้ VG มีวิธีเปลี่ยนห้องเหม็นอับ ให้กลับมาสดชื่น มาฝากคุณเจ้าของบ้านกันครับ
Inbox
Call
Line