fbpx
รางน้ำไวนิล

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

 

BOQ คืออะไร ?

BOQ  ย่อมาจาก Bill of Quantities แปลเป็นภาษาบ้าน ๆ ให้เข้าใจกันง่ายขึ้น คือ ใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้าน ซึ่งออกโดยผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน BOQ จะแสดงรายละเอียดหมวดหมู่งานที่ต้องทำในการก่อสร้างบ้านว่ามีอะไรบ้าง ใช้วัสดุอะไร ปริมาณเท่าไหร่ และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง ค่าแรงเท่าไหร่ เจ้าของบ้านสามารถนำ BOQ มาใช้ในการเปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้า และหากจะกู้ธนาคารก็สามารถใช้ BOQ ในการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารได้

 

ตัวอย่าง BOQ

ตัวอย่าง BOQ 

 

ขอบคุณภาพ: โครงการบ้านอยู่สบายประหยัดพลังงาน อาคารพักอาศัยแบบบ้านเดี่ยว สองชั้น Type B จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน

 

BOQ สำคัญอย่างไร

  1. BOQ สามารถใช้เปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้าได้

การที่บ้าน 1 หลัง จะสร้างสำเร็จได้รวดเร็ว ไม่มีปัญหา คือ การเลือกผู้รับเหมาคุณภาพดีและมีค่าจ้างสมเหตุสมผล คุณสามารถใช้ BOQ ที่ผู้รับเหมาแต่ละเจ้าเสนอมา ซึ่ง BOQ ที่เสนอมาจะใส่รายละเอียดราคาวัสดุคร่าว ๆ เพื่อคำนวณงบประมาณต่าง ๆ คุณเจ้าของบ้านสามารถนำมาเปรียบเทียบและเช็กราคาค่าแรง วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างบ้าน ซึ่งจะทำให้เห็นภาพว่าผู้รับเหมารายใดให้ราคาเหมาะสมที่สุด เป็นตัวช่วยที่ดีในการเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

 

  1. BOQ ใช้ในการยื่นขอสินเชื่อได้

ใครที่กำลังวางแผนจะกู้สินเชื่อกับธนาคารเพื่อสร้างบ้าน คุณสามารถยื่นใบ BOQ เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อการพิจารณาสินเชื่อ ทางธนาคารจะพิจารณาวงเงินที่คุณขอกู้ว่าสอดคล้องกับ BOQ งานก่อสร้างบ้านหรือไม่ เป็นตัวช่วยที่ดีในการยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารให้ราบรื่นยิ่งขึ้น

 

  1. BOQ ใช้ในการตรวจงานและมาตรฐานของวัสดุได้

BOQ พูดง่าย ๆ ก็เหมือนใบตรวจเช็กสำเร็จรูป โดยคุณเจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องมานั่งลิสต์รายละเอียดบ้านที่ต้องตรวจเช็กอยู่เรื่อย ๆ ทั้งก่อนเริ่มสร้างบ้าน ขณะสร้างบ้าน และหลังสร้างบ้านเสร็จ คุณสามารถตรวจเช็กวัสดุต่าง ๆ ตามรายการที่ระบุไว้ ว่ามีงานใดในหมวดหมู่ใดที่ขาดตกบกพร่อง มีปัญหา BOQ สามารถตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมาได้ละเอียดยิ่งขึ้น

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ BOQ

ใครเป็นคนทำ BOQ ?

หลายคนก็ยังสงสัยอยู่ว่า BOQ สรุปแล้วใครเป็นคนทำ ซึ่งคนทำ BOQ นิยมเรียกกันว่า ผู้ถอดรายการ BOQ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ฝ่าย ดังนี้

  • สถาปนิก ผู้ออกแบบหริอทำแบบบ้าน จัดทำ BOQ

สถาปนิก คือ ผู้ออกแบบบ้านสำเร็จรูป หลาย ๆ บริษัทนอกจากจะออกแบบบ้านแล้ว ยังทำ BOQ แถมให้ลูกค้าด้วย ดังนั้น หากคุณจ้างบริษัทสถาปนิกบางบริษัทออกแบบบ้าน คุณจะได้รายการ BOQ เป็นของแถมมาด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวคุณ โดยคุณสามารถนำ BOQ ของทางสถาปนิก มาเปรียบเทียบกับ BOQ ของผู้รับเหมา จะทำให้คุณทราบว่าผู้รับเหมาท่านใดที่ให้ราคาเหมาะสมที่สุด เป็นตัวช่วยในการเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

  • ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถอดรายการ BOQ เสนอเจ้าของบ้าน

ถึงคุณเจ้าของบ้านจะมี BOQ ที่ได้มาจากสถาปนิก แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าจะจ้างผู้รับเหมาสร้างบ้าน คุณเจ้าของบ้านควรให้ผู้รับเหมาทำ BOQ คร่าว ๆ มานำเสนอด้วย เป็นการพูดคุยเรื่องรายละเอียด ประเมินราคาต่าง ๆ ก่อนตกลงเซ็นสัญญาสร้างบ้าน เมื่อตกลงจะว่าจ้างผู้รับเหมาแล้ว ก็ต้องให้ผู้รับเหมาทำ BOQ แบบละเอียด เพราะการก่อสร้างจะดำเนินการตามรายการวัสดุต่าง ๆ ใน BOQ

ภายใน BOQ มีอะไรบ้าง ?

ภายใน BOQ จะประกอบไปด้วย รายการวัสดุก่อสร้างและค่าแรง ซึ่งส่วนใหญ่จะแจกแจงรายละเอียดเป็นหมวดหมู่ เช่น

  • หมวดงานดินและการเตรียมงาน
  • หมวดงานโครงสร้าง
  • หมวดงานสถาปัตยกรรม
  • หมวดงานไฟฟ้า
  • หมวดงานสุขาภิบาล

 

มีค่าบริการในการถอด BOQ หรือไม่ ?

สำหรับการถอด BOQ มีค่าบริการในการถอดครับ โดยปกติค่าบริการขึ้นอยู่กับปริมาณงานเป็นหลัก และขึ้นอยู่กับการลงรายละเอียดของวัสดุที่ใช้ในการปลูกสร้าง เฉลี่ยแล้ว ค่าถอด BOQ สำหรับบ้านเดี่ยวหลังเล็ก 110 – 150 ตร.ม. มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6,000 บาท หากหลังใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้อีกครับ 

ทำ BOQ ปีนี้ อีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้ายังใช้ได้อยู่หรือไม่

หากทำ BOQ ในปีนี้ ในอนาคตข้างหน้า ไม่สามารถใช้ BOQ ตัวเดิมได้นะครับ เนื่องจาก BOQ เป็นการลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายตามราคาตลาดในปัจจุบัน เมื่อเวลาผ่านไปราคาค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้างสินค้าต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนไปด้วย จึงไม่สามารถใช้ BOQ อันเดิมได้ครับ

BOQ ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่กำลังจะเริ่มสร้างบ้าน BOQ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร วันนี้หลายคนก็คงพอเข้าใจคำศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้คำนี้แล้ว หวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นประโยชน์กับคนสร้างบ้านไม่มากก็น้อย ใครกำลังสร้างบ้าน แล้วยังไม่มีหลังคาดี ๆ สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ปกป้องบ้านยาวนานหลายสิบปี มองหาหลังคาดี ๆ ให้ VG บริการคุณได้นะครับ

 

ขอบคุณข้อมูล :

DDproperty

Banidea


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

แค่ติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล ก็ช่วยยืดอายุของบ้านได้อีกนานหลายปี

สำหรับใครที่กำลังปลูกสร้างบ้านแล้วยังลังเลใจว่าจะติดตั้งรางน้ำฝนดีหรือไม่ รวมถึงคนที่มีบ้านอยู่แล้วแต่เคยรู้สึกว่าการมีรางน้ำเป็นเรื่องสิ้นเปลือง ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อยากให้ลองนำข้อมูลที่จะพูดถึงต่อไปนี้ไปลองพิจารณากันดู เพราะแท้จริงอุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้มีดีแค่การรองรับน้ำฝน แต่ยังช่วยปกป้องบ้านของคุณพร้อมยืดอายุให้อยู่ได้ยาวนานกว่าเดิม ไม่ต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้สิ้นเปลืองด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีเลือกสีทาบ้านภายนอก เลือกยังไงให้สวย ตรงใจ ไม่ต้องเสียเงินแก้ใหม่

การเลือกสีภายนอกหรือสีทาบ้าน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นมาก เนื่องจากสีทาบ้านภายนอกเป็นเหมือนตัวตน หน้าตาของผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน เป็นสิ่งที่เราพบเห็นก่อนเป็นลำดับแรก ซึ่งสีทาบ้านภายนอกในปัจจุบันมีหลายเฉดสีให้เลือก คุณเจ้าของบ้านหลายคนอาจจะถึงขั้นหนักอกหนักใจเลือกสีที่ใช่ไม่ได้สักที บางคนก็มีสีในใจแต่พอเจอสีใหม่ก็เกิดความรู้สึกลังเลขึ้นมาซะอย่างงั้น แล้วการเลือกสีทาบ้านภายนอกแบบไหน เลือยังไงดี ให้สวย ตรงใจ ไม่ต้องเสียเงินทาใหม่ วันนี้ VG ขอเสนอเหตุผลช่วยให้คุณเจ้าของบ้านเลือกสีทาบ้านภายนอกแบบทาครั้งเดียวจบ ไม่ต้องแก้หลายรอบกันครับ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กลัวรางน้ำฝนรั่วซึม เสียหาย มีวิธีป้องกันอย่างไรให้หายห่วง?

เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน รางน้ำฝนย่อมมีการเสื่อมสภาพตามเวลาและต้องการการซ่อมแซม จะซ่อมแซมรางน้ำด้วยตัวเองได้ไหม ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรึเปล่า?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

4 เหตุผลที่ควรเลือกใช้รางน้ำฝนไวนิล รู้แล้วรับรองไม่ผิดหวัง!

เปรียบเทียบการใช้งานของรางน้ำฝนที่ทำจากวัสดุยอดนิยมอย่างรางน้ำไวนิลและสแตนเลสให้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสีย เพื่อประกอบการตัดสินใจให้คุณได้ใช้รางน้ำฝนที่ดีที่สุด
Inbox
Call
Line