fbpx
รางน้ำไวนิล

BOQ คืออะไร เกี่ยวอะไรกับการสร้างบ้าน

BOQ ศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้ หลายคนที่อยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง และกำลังมีแพลนจะสร้างบ้านหลังแรก อาจจะคุ้น ๆ กับคำศัพท์ที่พูดกันติดปากว่า BOQ ซึ่งบางคนก็อาจจะเข้าใจความหมายว่า BOQ  คืออะไร ? แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนมากที่ไม่รู้จักคำว่า BOQ  โดยเฉพาะคนทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงช่างหรือไม่ได้ใส่ใจเรื่องบ้านมากนัก วันนี้ VG พามาทำความรู้จัก BOQ  คำศัพท์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

 

BOQ คืออะไร ?

BOQ  ย่อมาจาก Bill of Quantities แปลเป็นภาษาบ้าน ๆ ให้เข้าใจกันง่ายขึ้น คือ ใบแสดงรายการวัสดุและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้าน ซึ่งออกโดยผู้ออกแบบหรือผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน BOQ จะแสดงรายละเอียดหมวดหมู่งานที่ต้องทำในการก่อสร้างบ้านว่ามีอะไรบ้าง ใช้วัสดุอะไร ปริมาณเท่าไหร่ และมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง ค่าแรงเท่าไหร่ เจ้าของบ้านสามารถนำ BOQ มาใช้ในการเปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้า และหากจะกู้ธนาคารก็สามารถใช้ BOQ ในการยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารได้

 

ตัวอย่าง BOQ

ตัวอย่าง BOQ 

 

ขอบคุณภาพ: โครงการบ้านอยู่สบายประหยัดพลังงาน อาคารพักอาศัยแบบบ้านเดี่ยว สองชั้น Type B จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน

 

BOQ สำคัญอย่างไร

  1. BOQ สามารถใช้เปรียบเทียบราคาระหว่างผู้รับเหมาแต่ละเจ้าได้

การที่บ้าน 1 หลัง จะสร้างสำเร็จได้รวดเร็ว ไม่มีปัญหา คือ การเลือกผู้รับเหมาคุณภาพดีและมีค่าจ้างสมเหตุสมผล คุณสามารถใช้ BOQ ที่ผู้รับเหมาแต่ละเจ้าเสนอมา ซึ่ง BOQ ที่เสนอมาจะใส่รายละเอียดราคาวัสดุคร่าว ๆ เพื่อคำนวณงบประมาณต่าง ๆ คุณเจ้าของบ้านสามารถนำมาเปรียบเทียบและเช็กราคาค่าแรง วัสดุต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างบ้าน ซึ่งจะทำให้เห็นภาพว่าผู้รับเหมารายใดให้ราคาเหมาะสมที่สุด เป็นตัวช่วยที่ดีในการเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

 

  1. BOQ ใช้ในการยื่นขอสินเชื่อได้

ใครที่กำลังวางแผนจะกู้สินเชื่อกับธนาคารเพื่อสร้างบ้าน คุณสามารถยื่นใบ BOQ เพื่อประกอบการพิจารณาสินเชื่อได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อการพิจารณาสินเชื่อ ทางธนาคารจะพิจารณาวงเงินที่คุณขอกู้ว่าสอดคล้องกับ BOQ งานก่อสร้างบ้านหรือไม่ เป็นตัวช่วยที่ดีในการยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารให้ราบรื่นยิ่งขึ้น

 

  1. BOQ ใช้ในการตรวจงานและมาตรฐานของวัสดุได้

BOQ พูดง่าย ๆ ก็เหมือนใบตรวจเช็กสำเร็จรูป โดยคุณเจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องมานั่งลิสต์รายละเอียดบ้านที่ต้องตรวจเช็กอยู่เรื่อย ๆ ทั้งก่อนเริ่มสร้างบ้าน ขณะสร้างบ้าน และหลังสร้างบ้านเสร็จ คุณสามารถตรวจเช็กวัสดุต่าง ๆ ตามรายการที่ระบุไว้ ว่ามีงานใดในหมวดหมู่ใดที่ขาดตกบกพร่อง มีปัญหา BOQ สามารถตรวจสอบการทำงานของผู้รับเหมาได้ละเอียดยิ่งขึ้น

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ BOQ

ใครเป็นคนทำ BOQ ?

หลายคนก็ยังสงสัยอยู่ว่า BOQ สรุปแล้วใครเป็นคนทำ ซึ่งคนทำ BOQ นิยมเรียกกันว่า ผู้ถอดรายการ BOQ สามารถแบ่งได้เป็น 2 ฝ่าย ดังนี้

  • สถาปนิก ผู้ออกแบบหริอทำแบบบ้าน จัดทำ BOQ

สถาปนิก คือ ผู้ออกแบบบ้านสำเร็จรูป หลาย ๆ บริษัทนอกจากจะออกแบบบ้านแล้ว ยังทำ BOQ แถมให้ลูกค้าด้วย ดังนั้น หากคุณจ้างบริษัทสถาปนิกบางบริษัทออกแบบบ้าน คุณจะได้รายการ BOQ เป็นของแถมมาด้วย ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวคุณ โดยคุณสามารถนำ BOQ ของทางสถาปนิก มาเปรียบเทียบกับ BOQ ของผู้รับเหมา จะทำให้คุณทราบว่าผู้รับเหมาท่านใดที่ให้ราคาเหมาะสมที่สุด เป็นตัวช่วยในการเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน

  • ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถอดรายการ BOQ เสนอเจ้าของบ้าน

ถึงคุณเจ้าของบ้านจะมี BOQ ที่ได้มาจากสถาปนิก แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าจะจ้างผู้รับเหมาสร้างบ้าน คุณเจ้าของบ้านควรให้ผู้รับเหมาทำ BOQ คร่าว ๆ มานำเสนอด้วย เป็นการพูดคุยเรื่องรายละเอียด ประเมินราคาต่าง ๆ ก่อนตกลงเซ็นสัญญาสร้างบ้าน เมื่อตกลงจะว่าจ้างผู้รับเหมาแล้ว ก็ต้องให้ผู้รับเหมาทำ BOQ แบบละเอียด เพราะการก่อสร้างจะดำเนินการตามรายการวัสดุต่าง ๆ ใน BOQ

ภายใน BOQ มีอะไรบ้าง ?

ภายใน BOQ จะประกอบไปด้วย รายการวัสดุก่อสร้างและค่าแรง ซึ่งส่วนใหญ่จะแจกแจงรายละเอียดเป็นหมวดหมู่ เช่น

  • หมวดงานดินและการเตรียมงาน
  • หมวดงานโครงสร้าง
  • หมวดงานสถาปัตยกรรม
  • หมวดงานไฟฟ้า
  • หมวดงานสุขาภิบาล

 

มีค่าบริการในการถอด BOQ หรือไม่ ?

สำหรับการถอด BOQ มีค่าบริการในการถอดครับ โดยปกติค่าบริการขึ้นอยู่กับปริมาณงานเป็นหลัก และขึ้นอยู่กับการลงรายละเอียดของวัสดุที่ใช้ในการปลูกสร้าง เฉลี่ยแล้ว ค่าถอด BOQ สำหรับบ้านเดี่ยวหลังเล็ก 110 – 150 ตร.ม. มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6,000 บาท หากหลังใหญ่จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้อีกครับ 

ทำ BOQ ปีนี้ อีก 5 ปี 10 ปี ข้างหน้ายังใช้ได้อยู่หรือไม่

หากทำ BOQ ในปีนี้ ในอนาคตข้างหน้า ไม่สามารถใช้ BOQ ตัวเดิมได้นะครับ เนื่องจาก BOQ เป็นการลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายตามราคาตลาดในปัจจุบัน เมื่อเวลาผ่านไปราคาค่าแรง ค่าวัสดุก่อสร้างสินค้าต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนไปด้วย จึงไม่สามารถใช้ BOQ อันเดิมได้ครับ

BOQ ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่กำลังจะเริ่มสร้างบ้าน BOQ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร วันนี้หลายคนก็คงพอเข้าใจคำศัพท์ที่คนสร้างบ้านต้องรู้คำนี้แล้ว หวังว่าเรื่องราวนี้จะเป็นประโยชน์กับคนสร้างบ้านไม่มากก็น้อย ใครกำลังสร้างบ้าน แล้วยังไม่มีหลังคาดี ๆ สะท้อน UV ได้ถึง 3 เท่า ปกป้องบ้านยาวนานหลายสิบปี มองหาหลังคาดี ๆ ให้ VG บริการคุณได้นะครับ

 

ขอบคุณข้อมูล :

DDproperty

Banidea


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ก่อนเลือกซื้อหลังคาไวนิล มีจุดไหนต้องสังเกตเพื่อความมั่นใจบ้าง?

เหตุผลสำคัญที่หลายคนตัดสินใจใช้งาน “หลังคาไวนิล” เพราะเรื่องความแข็งแรง ทนทาน อยู่ได้ยาวนานแบบไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมกันบ่อย ๆ แถมยังมีคุณสมบัติเด่นในด้านการป้องกันรังสียูวี และลดเสียงดังจากภายนอกด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหลังคาประเภทนี้หากไม่รู้วิธีเลือกอย่างถูกต้องก็อาจได้สิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการ หรือของคุณภาพไม่ดี กลายเป็นเสียเงินซ้ำซ้อนไปอีก ลองมาดูว่าถ้าต้องซื้อหลังคา uPVC มีสิ่งใดควรพิจารณาบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

อยู่แล้วรวย! สร้างบ้านตามหลักฮวงจุ้ยอย่างไร

สร้างบ้านทั้งที เรื่องฮวงจุ้ยก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ คนไทยกับหลักความเชื่อ เป็นของคู่ของกันมาตั้งแต่โบราณ คนไทยสมัยโบราณจะมีข้อห้ามเกี่ยวกับการสร้างบ้าน เช่น ไม่ให้ใช้บันไดเป็นเลขคู่  ห้ามทำขื่อใหญ่กว่าเสาบ้าน ห้ามปลูกบ้านขวางทางตะวัน เป็นต้น นี่คือคติความเชื่อแบบไทยๆ ซึ่งไม่ต่างจากความเชื่อของชาวจีนที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย มากนัก  ฮวงจุ้ย เป็นเรื่องความเชื่อของชาวจีน แต่ปัจจุบันคนไทยก็นิยมนำฮวงจุ้ยนี้มาช่วยในการสร้างบ้าน เนื่องจากเชื่อว่าหากทำตามแล้วเจ้าของบ้าน จะร่ำรวย อยู่เย็นเป็นสุขนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

หน้าฝนกับปัญหาน่าปวดหัวแบบนี้ ให้รางน้ำฝนช่วยดีกว่า!

ตัวเลือกรางน้ำฝนนั้นมีหลากหลาย จะเลือกสักแบบหนึ่งก็อาจจะตัดสินใจไม่ถูก VG จะมาช่วยแนะนำรางน้ำฝนแต่ละประเภท ว่าแบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณมากที่สุด!
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน!

ไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน วิธีไล่ตุ๊กแก สัตว์สี่ขาอาศัยอยู่ในบ้าน น่ากลัวกว่าเสือ สิงห์ กระทิง แรดซะอีก ตุ๊กแก เมื่อพูดถึงคำนี้หลายคนคงยี้ไม่เบา บางคนกลัวถึงขั้นตัวสั่น เป็นลม หรืออาจเกิดอาการช็อคจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ วันนี้ VG ขอเสนอวิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน คนกลัวตุ๊กแก รีบทำด่วน! เห็นผลจริงแน่นอน มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้
Inbox
Call
Line