fbpx
รางน้ำไวนิล

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แบบไหนดีกว่า?

เมื่อซื้อคอนโด หรือบ้านใหม่ เฟอร์นิเจอร์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยสร้างความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม และใช้งานได้อย่างเต็มที่ อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับมือใหม่นัก หลายคนอาจเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า เอ๊ะ!… แล้วควรเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน (Built-in) หรือเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose) ดีล่ะ? ถึงจะเหมาะสมกับห้องมากที่สุด วันนี้ VG ขอชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินและเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไร และควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านของเรามากที่สุด

 

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน VS เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แบบไหนดีกว่า?

 

 

1. เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน (Built-in Furniture) คือ เฟอร์นิเจอร์แบบติดตั้งตายตัว โดยติดตั้งไว้กับโครงสร้างบ้าน มักนิยมสั่งทำตามความประสงค์ ส่วนใหญ่จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นหนังสือ เคาน์เตอร์ห้องครัว ตู้ในห้องน้ำ รวมถึงชั้นวางของอื่น ๆ เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ จึงต้องสั่งทำหรือออกแบบโดยเฉพาะให้เข้ากับพื้นที่ในบ้านหรือคอนโดมิเนียม หากต้องการปรับเปลี่ยนจะต้องรื้อออกเท่านั้น โดยส่วนมากมักผลิตจากไม้เนื่องจากคงทน แข็งแรง

 

ข้อดี 

– ใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินถูกติดตั้งกับโครงสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นกำแพงหรือมุมห้อง จึงทำให้ประหยัดพื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างมาก ทำให้มีพื้นที่เหลือไปวางของตกแต่งชิ้นอื่น และทำให้ภาพรวมของห้องดูเป็นระเบียบ เรียบร้อย และทำให้ใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า  

ออกแบบได้ตามใจ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบ วัสดุ ฟังก์ชันการใช้งาน ก็ออกแบบให้ตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้ทั้งสิ้น แถมยังดูเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปอีกด้วย

– อายุการใช้งานยาวนาน เนื่องจากสั่งทำ และเลือกรูปแบบหรือวัสดุได้ ทำให้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินมีความแข็งแรงทนทานกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป เมื่อนำมาติดตั้งกับโครงสร้างบ้าน ยิ่งใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

ข้อเสีย

ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้ ในกรณีที่ต้องย้ายบ้านหรือต้องการปรับปรุงห้อง การใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เพราะติดตั้งไว้กับโครงสร้างบ้าน ดังนั้น หากจะติดตั้งต้องเลือกรูปแบบอย่างมั่นใจที่สุด

– ค่าใช้จ่ายสูง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน มักอยู่ติดกับโครงสร้างบ้าน ต้องออกแบบหรือสั่งทำโดยเฉพาะ เพื่อให้เข้ากับโครงสร้างบ้านหรือคอนโดมิเนียม งานเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน จึงมีราคาค่อนข้างสูง เพราะต้องจ้างช่างเฉพาะทางหลายด้าน เช่น ค่าออกแบบ ค่าวัสดุ และช่างรับเหมา

 

 

2. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) คือ เฟอร์นิเจอร์ที่หาซื้อได้ ในร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น โซฟา โต๊ะ ตู้ ซึ่งถอดออกแล้วนำมาประกอบกันใหม่ได้ น้ำหนักเบา มีหลายแบบ โดยสามารถเลือกซื้อ แล้วนำมาตั้งในบ้านได้เลย และเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ จะขยับไปไว้มุมต่าง ๆ ก็ได้ตามสบาย เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้านอยู่เสมอ

 

ข้อดี

– ราคาไม่สูงนัก เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มีราคาถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน เพราะหาซื้อได้ทั่วไป ไม่จำเป็นต้องสั่งทำหรือออกแบบขึ้นใหม่

– เคลื่อนย้ายสะดวก หากต้องการปรับเปลี่ยนการแต่งห้อง การใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวก็สามารถปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการได้ อยากจะเปลี่ยนมุมเปลี่ยนที่วางก็ทำได้ตามใจชอบ

– ก่อนซื้อได้เห็นเฟอร์นิเจอร์ตัวอย่างของจริง เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหาซื้อได้ทั่วไป จึงสามารถเลือกชมสินค้าจริงหรือทดลองใช้สินค้าก่อนที่จะซื้อกลับมาที่บ้านได้

 

ข้อเสีย

– ทำความสะอาดยาก ถึงแม้ว่าปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว จะมีดีไซน์ให้เลือกมากขึ้น แต่ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ก็ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับห้องหรือพื้นที่ได้ ทำให้เกิดปัญหาสิ่งสกปรกสะสมตามจุดอับตามมาได้ เช่น ฝุ่นที่สะสมบนหลังตู้

– อายุการใช้งานไม่นาน เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หาซื้อได้ทั่วไป ถูกผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ความทนทานขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ผลิต ซึ่งมักจะดีขึ้นตามราคาที่มากขึ้นด้วย หากเลือกซื้อแบบที่มีราคาถูกหรือหาได้ทั่วไป ก็อาจใช้งานได้ไม่นานมากนัก

– ความทนทานแล้วแต่การประกอบและวัสดุ ยิ่งน้ำหนักเบา ประกอบง่ายยิ่งมีความทนทานน้อย

– การใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอาจทำให้กินพื้นที่ห้องเยอะ เสียพื้นที่ใช้สอย หรือเมื่อซื้อมาแล้วอาจไม่พอเหมาะพอดีกับขนาดห้อง ก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องทำการสำรวจพื้นที่จริงเสียก่อน เพื่อให้มีความเหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการซื้อมาใช้งาน

ถึงแม้ว่า เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน และ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว จะดูเป็นของตกแต่งบ้านที่แตกต่างกันอย่างมาก แต่โดยส่วนใหญ่ แทบทุกบ้านต่างผสมผสานเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบนี้เข้าด้วยกัน ไม่ได้เลือกเพียงแบบใดแบบหนึ่ง เช่น ห้องครัวใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน แต่ห้องรับแขกกลับใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เพราะสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ดังนั้น หากจะเลือกใช้งาน ก็ควรเลือกตามฟังก์ชันที่เหมาะสมต่อการใช้งาน และเป็นประโยชน์ต่อบ้านของเราให้มากที่สุด

คุณภาพและความแข็งแรงทนทานของเฟอร์นิเจอร์แต่ละประเภท จะคงทนแค่ไหน ไม่เกี่ยวว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินหรือลอยตัว แต่ขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุและการออกแบบต่างหาก

 

การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์

ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ในคอนโด หากเป็นไม้ ควรระมัดระวังเรื่องความชื้น หากเป็นพลาสติกก็ต้องระมัดระวัง เรื่องรอยขีดข่วน แต่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว จะทำความสะอาดได้ง่ายกว่า เนื่องจากสามารถเคลื่อนย้ายหรือยกขึ้นทำความสะอาดได้

 

ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่ควรเลือกซื้อ ?

แนะนำให้เลือกซื้อตามความเหมาะสม เลือกให้เข้ากับห้อง และจุดประสงค์ในการใช้งานเป็นหลัก หากเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน จะสามารถประหยัดพื้นที่ในคอนโดหรือบ้านได้มากกว่า อย่างห้องที่มีขนาดพื้นที่น้อย และมีเหลี่ยมมุมหรือเสาโผล่มาจากผนังเยอะ ควรจะเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน เพราะสามารถใช้งานได้เต็มพื้นที่ คุ้มค่าทุกตารางนิ้ว ทั้งยังสามารถซ่อนลูกเล่นในการใช้งาน เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ได้อีกด้วย เช่น การทำตู้โชว์แนวตั้ง ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งานได้มากขึ้น การทำลิ้นชักเก็บของซ่อนไว้ใต้เตียงเพื่อเก็บของไม่ให้ดูรกเกะกะ ซึ่งเหมาะมากกับผู้ที่อาศัยในพื้นที่จำกัด หากใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ผู้ใช้ก็สามารถขยับ ย้ายใช้งานได้ตามความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้อาศัยที่เป็นคู่รัก ซึ่งอาจมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่ม เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เป็นตัวเลือกที่ควรเลือกใช้เพราะสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้อีกในอนาคต

ได้ข้อมูลเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองประเภทกันไปแล้ว ก็ลองนำเอาไปตัดสินใจเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานกันดูนะคะ ซึ่งส่วนที่ต้องพิจารณาเป็นหลัก คือ งบประมาณ และรูปแบบการใช้งานของตัวผู้ใช้เองค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก

https://worthen-life.com/furniture-builtin/

– shorturl.asia/1uOvX

https://www.livingpop.com/built-in-vs-loose-furniture/

– shorturl.asia/9RA04

https://www.real-estate-mark.com/docor/built-in-vs-loose-furniture/

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ข้อดีและข้อเสียของการปลูกบ้านชั้นเดียว รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีเพียง 1 ชั้น มีฟังก์ชันการใช้งานทั้งหมดอยู่ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีหลายข้อ เช่น ราคาถูกกว่าบ้านสองชั้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีจำนวนสมาชิกครอบครัวไม่มาก ไม่มีบันไดขึ้นไปชั้น 2 ดีต่อครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ เป็นต้น วันนี้ VG เลยมาบอกเล่าข้อดีและข้อเสียของบ้านชั้นเดียว เพื่อเป็นปะโยชน์แก่คุณเจ้าของบ้าน รู้ไว้ก่อนสร้างบ้าน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนแบบไหนทนมากกว่ากัน ใช้งานได้นานและคุ้มสุดๆ

ถ้าอยากได้รางน้ำฝนที่ทนทาน ตอบโจทย์การใช้งานยาวนาน ด้วยตัวเลือกอันมากมายในทุกวันนี้ เจ้าของบ้านควรเลือกรางน้ำฝนแบบไหนดี?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บอกต่อ 5 เรื่องดีที่จะเกิดขึ้นเมื่อติดตั้งรางน้ำฝน ดีแบบนี้ต้องรีบซื้อแล้ว!

การติดตั้งรางน้ำฝนในบ้านหลังใหม่ จะมีข้อดีหรือประโยชน์อะไรตามมาบ้างนั้น มาค้นหาคำตอบกันได้ในบทความนี้ พร้อมแนะนำรางน้ำไวนิลคุณภาพจาก VG
Inbox
Call
Line