fbpx
รางน้ำไวนิล

มาแชร์ เทคนิคซ่อนรางน้ำฝน 3 รูปแบบ แนบเนียนไปกับหลังคาบ้าน

ช่วงนี้ใครกำลังวางแผนต่อเติมหรือตกแต่งบ้านหลังใหม่ให้สามารถรองรับฝนตกหนักได้ ต้องใส่ใจถึงองค์ประกอบสำคัญอย่างรางน้ำฝน ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำฝนไวนิล สแตนเลส ไฟเบอร์กลาส หรืออื่นๆ ทั้งนี้ หลายคนอาจจะไม่ถูกใจสี พื้นผิว หรือกังวลว่าจะไม่เข้ากับสไตล์บ้าน จึงอยากที่จะ “ซ่อนรางน้ำฝน” มากกว่า

สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียซ่อนรางน้ำฝนให้แนบเนียนไปกับหลังคาบ้าน วันนี้ VG จะมาแชร์เทคนิคการซ่อนรางน้ำฝนไวนิลให้รู้กันถึง 3 รูปแบบ มาดูกันว่าเทคนิคใดที่เหมาะกับบ้านของคุณ

ทำความรู้จัก เทคนิคซ่อนรางน้ำฝน 3 รูปแบบ

เมื่อพูดถึงการติดตั้งรางน้ำฝนแล้ว โดยปกติรางน้ำจะติดกับเชิงชายและยื่นออกมาด้านหน้า เชื่อมต่อกับท่อน้ำ เพื่อลำเลียงน้ำลงไปยังท่อน้ำด้านล่าง แต่หากต้องการซ่อนรางน้ำฝน ก็มีเทคนิคที่สามารถทำได้ 3 แบบ ดังนี้

เทคนิคซ่อนรางน้ำฝน มีอะไรบ้าง

1.ซ่อนรางน้ำฝนไว้บริเวณด้านหลังเชิงชาย

อย่างที่ทราบกันดี เชิงชาย คือ ชิ้นไม้หรือโครงเหล็กที่นำมาใช้ปิดทับส่วนปลายของโครงหลังคา ด้วยการให้เทคนิคนี้ ช่างจะติดตั้งรางน้ำฝนไว้หลังเชิงชาย ซึ่งสามารถทำได้กับหลังคาที่มีขนาดผืนไม่ใหญ่มาก หรือมีระดับความชันที่ไม่สูงมากนัก เช่น หลังคาของโรงจอดรถ เนื่องจาก รางน้ำฝนต้องวางให้ลาดเอียงตามองศาของหลังคา ซึ่งถ้าหลังคามีความชันมากเกินไป อาจส่งผลให้รางน้ำฝนรับปริมาณน้ำฝนที่ไหลลงมาจากหลังคาได้น้อยลง ทำให้น้ำฝนกระเซ็นออกมานอกรางตกสู่ภายนอกและพื้นที่ข้างเคียงได้นั่นเอง

2.ซ่อนรางน้ำฝนไว้บริเวณหลังแผงกั้น Parapet

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับคำว่า Parapet มากนัก ซึ่งองค์ประกอบส่วนนี้ คือกำแพงลักษณะเตี้ยๆ ที่ก่อขึ้นมาเพื่อบังหลังคา โดยอาจจะสูงจนบังหลังคาทั้งหมด หรือสูงพอให้บังขอบหลังคาเท่านั้น ถือว่าเป็นโครงสร้างที่พบเห็นได้ไม่บ่อยนัก แต่ก็เป็นตัวเลือกการตกแต่งภายนอกที่น่าสนใจไม่น้อย

การติดตั้งรางน้ำไว้หลัง Parapet โดยส่วนมากจะนิยมทำรางน้ำฝนจากคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่ก็สามารถนำรางน้ำฝนไวนิล สแตนเลส หรืออื่นๆ มาติดตั้งร่วมกันได้เช่นกัน ซึ่งถ้ามองจากด้านนอก เราจะไม่เห็นรางน้ำฝนเลยแม้แต่นิดเดียว เรียกว่าซ่อนได้อย่างมิดชิดสุดๆ อย่างไรก็ตาม ต้องคำนึงไว้เสมอว่า หากก่อแผงกั้นแล้ว รางน้ำฝนจะไม่สามารถยื่นออกมาจากแนวผนังอาคารหรือบ้าน หากต้องการปรับเปลี่ยน อาจต้องรื้อ Parapet ออกทั้งหมด แต่สำหรับใครที่ชอบดีไซน์ลักษณะนี้ ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

3.ซ่อนรางน้ำฝนระหว่างผืนหลังคา

สำหรับบ้านหลังไหนที่มีหลังคาที่ชันและชายคายื่นออกมาจากแนวผนังมาก การซ่อนรางน้ำฝนไว้หลังเชิงชายหรือหลังแผงกั้นอาจไม่เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากนัก จึงแนะนำให้เจ้าของบ้านเลือกใช้วิธีซ่อนรางน้ำฝนระหว่างผืนหลังคาแทน

โดยวิธีการ คือ ติดตั้งรางน้ำฝนไว้ในแนวของผนังหรือเสาของอาคาร จากนั้นให้ดำเนินการต่อหลังคาอีกส่วนเพื่อให้ออกมาเป็นชายคา หรือจะเรียกว่าเป็นรางน้ำระหว่างหลังคาก็ได้ โดยข้อดีของการทำรางน้ำแบบนี้ คือ สามารถรองรับน้ำฝนจากผืนหลังส่วนใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะมีน้ำฝนเล็กน้อยไหลลงชายคา แต่ก็ไม่ทำให้เกิดความเสียหายใดๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกวัสดุรางน้ำฝนได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรางน้ำฝนไวนิล สแตนเลส หรืออื่นๆ

การต่อท่อระบายน้ำเมื่อซ่อนรางน้ำฝน

พอรู้จักรูปแบบการซ่อนรางน้ำฝนไปเบื้องต้นแล้ว เจ้าของบ้านหลายคนอาจกังวลว่าจะนำท่อระบายน้ำไว้ส่วนไหน ไม่ให้มองเห็นจากด้านนอก หรือสามารถซ่อนเหมือนกันรางน้ำฝนได้ไหม ซึ่งหากลองดูตามรูปแบบการติดตั้งแล้ว การซ่อนท่อไว้หลังแผงกั้น Parapet หรือ ระหว่างผืนหลังคา ก็สามารถซ่อนท่อระบายน้ำไว้ตามแนวผนังได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ

ในทางกลับกัน หากเลือกซ่อนรางน้ำฝนไว้บริเวณด้านหลังเชิงชาย เจ้าของบ้านสามารถเลือกที่จะเดินท่อเพิ่มเติมไปยังด้านข้างหรือหลังบ้านเพื่อซ่อนท่อ หรือเลือกติดตั้งโซ่ระบายน้ำฝนไวนิล เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้อีกระดับ

การดูแลรางน้ำฝน ทำอย่างไร

มีรางน้ำฝนไวนิลแล้ว ต้องดูแลให้ดี

แม้จะติดตั้งหรือซ่อนรางน้ำฝนแล้ว สิ่งสำคัญที่เจ้าของบ้านทุกท่านควรทำคือ การหมั่นดูแลทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเศษฝุ่น ใบไม้กิ่งไม้ หรือสัตว์ต่างๆ ที่อาจเข้ามาทำรังในรางน้ำฝน เพื่อป้องกันไม่ให้เกินการอุดตันหรือน้ำขัง
นอกจากนี้ ควรทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของรางน้ำฝนทันทีหลังการติดตั้ง รวมไปถึงติดตั้ง Gutter Guard หรือ ตะแกรงกันใบไม้ ป้องกันเศษขยะไม่ให้หล่นเข้าไปในรางน้ำฝน

(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลหลังติดตั้งรางน้ำฝน)

จบไปแล้วกับเทคนิคต่างๆ ในการซ่อนรางน้ำฝนให้แนบเนียนไปกับหลังคา เป็นไอเดียดีๆ ให้เจ้าของบ้านได้นำไปประยุกต์ใช้งานกัน เพื่อให้ออกแบบบ้านได้ตรงใจและสวยงามกว่าเดิม

ส่วนท่านใดที่กำลังมองหารางน้ำฝนไวนิลคุณภาพเยี่ยมที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์รอบด้าน ทาง VG พร้อมให้บริการด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนามายาวนานกว่า 15 ปี

แนะนำให้รู้จัก รางน้ำฝนไวนิล iR-uPVC จาก VG

รางน้ำฝนไวนิลจาก VG ผลิตจากเทคโนโลยีเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากแบรนด์อื่นในตลาด ด้วยนวัตกรรม iR-uPVC หรือ Infrared Relfective Unplasticized Polyvinyl Chloride คือ วัสดุไวนิลเอกลักษณ์ของเรา ที่มีส่วนผสมของสารเคลือบสะท้อนรังสีอินฟราเรด จึงช่วยลดการสะสมความร้อนของวัสดุ ซึ่งเหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนของประเทศไทยโดยเฉพาะ สะท้อนแสงยูวีมากถึง 3 เท่า ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งเป็นนวัตกรรมเฉพาะของ VG และผ่านการผลิตจากเครื่องจักรทันสมัยนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นและไต้หวัน มาพร้อมการออกแบบ Double Layer ผิวหน้า 2 ชั้น ซึ่งประกอบไปด้วย

1.ชั้นใน (Inner Layer)

VG ผลิตรางน้ำฝนไวนิลโดยให้ความสำคัญกับโครงสร้าง จึงมีความแข็งแรง ทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูง ไม่เกิดการผุกร่อนหรือแตกหักง่ายแม้เจอกับน้ำฝนและแสงแดดจัดตลอดเวลา ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่ารางน้ำฝน PVC ทั่วไป

2.ชั้นนอก (Outer Layer)

ภายนอกเคลือบด้วยสีแบรนด์ Dupont สีชั้นนำระดับโลกมากถึง 2 ชั้น มีคุณสมบัติ Infrared Reflective ช่วยลดความร้อนสะสม ลดปัญหาความร้อนบริเวณใต้ชายคาและภายในตัวบ้าน นอกจากนี้ยังให้สีรางน้ำฝนที่สวยงาม สามารถตกแต่งให้เข้ากับสไตล์บ้านได้หลากหลาย

รางน้ำฝนไวนิล VG ดีอย่างไร

โดยรางน้ำฝนไวนิลของ VG มีให้เลือก 4 รุ่น 4 สไตล์ คือ

 • EZY - รางน้ำฝนไวนิลดีไซน์มินิมอล เรียบง่าย ติดตั้งแนบเนียนเข้ากับตัวบ้านทุกสไตล์
  มีราคาเริ่มต้นที่ 170 บาทต่อเมตร ราคาปลีก 520 บาท (3 เมตร) มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ขาว น้ำตาล และฟ้า
 • PRIMO - รางน้ำฝนไวนิลโมเดิร์น มีความเรียบหรู สวยแนบเนียนด้วยระบบซ่อนตะขอ มีราคาเริ่มต้นที่ 200 บาทต่อเมตร ราคาปลีก 620 บาท (3 เมตร) มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ขาว น้ำตาล และเทา
 • FIRST R2 - รางน้ำฝนไวนิลที่มีการออกแบบสุดคลาสสิก เสริมหลังคาบ้านให้มีมิติน่าสนใจมากขึ้น มีราคาเริ่มต้นที่ 180 บาทต่อเมตร ราคาปลีก 720 บาท (3 เมตร) มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ครีม น้ำตาล และเทา
 • COSMO XL - รางน้ำฝนไวนิลขนาดใหญ่ ไซส์โรงงาน ดีไซน์มาเพื่อตอบโจทย์โรงงานและอาคารขนาดใหญ่

โซ่ไวนิลระบายน้ำฝน จาก VG

เมื่อติดตั้งรางน้ำฝนไวนิลแล้ว เจ้าของบ้านสามารถพิจารณาติดตั้งโซ่ระบายน้ำฝนเพิ่มเติม เพื่อช่วยระบายน้ำฝนออกจากตัวรางได้อย่างรวดเร็ว และไม่กระเซ็นไปยังบริเวณอื่นๆ ของตัวบ้าน โดยมีให้เลือก 2 รุ่น คือ

 1. โซ่ไวนิลระบายน้ำรุ่น ฟลอรอล
  โซ่ระบายน้ำดีไซน์คล้ายดอกไม้ ช่วยเพิ่มมิติให้กับตัวบ้านได้อย่างง่ายๆ มีให้เลือกมากถึง 5 สี
 2. โซ่ไวนิลระบายน้ำรุ่น เจมส์
  โซ่ระบายน้ำดีไซน์คล้ายอัญมณีแกะสลัก สวยงาม ดูหรูหรา มีให้เลือกมากถึง 5 สี

สามารถสอบถามราคารางน้ำฝนไวนิล และปรึกษา VG สำหรับบริการติดตั้งรางน้ำฝนผ่านช่องทางต่างๆ ด้านล่าง

โทร.: 087-654-7788
อีเมล: info@mycnpgroup.com
LINE OA: @vg-cnp
Facebook: VG รางน้ำและหลังคาไวนิล


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำไวนิล ติดตั้งเองอย่างไรให้ถูกต้องและรองรับน้ำฝนได้ชัวร์ๆ

อรางน้ำไวนิลมาแล้ว อยากประหยัดงบขั้นสุด มีวิธีติดตั้งรางน้ำไวนิลอย่างไรให้ถูกต้อง และสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ? มาดูไปพร้อมกับ VG เลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ต้องพิจารณาในด้านไหนบ้าง? ก่อนตัดสินใจติดตั้งรางน้ำฝนไวนิล

ขอแนะนำให้รู้จักกับรางน้ำฝน VG โดดเด่นด้วยนวัตกรรม iR-uPVC ปกป้อง 2 ชั้น แม้โดนแดดนานก็ไม่กรอบแตก ด้วยภายนอกมีการเคลือบด้วยสี Dupont สีคุณภาพระดับโลก ลดความร้อน ช่วยสะท้อนรังสียูวี 3 เท่า เป็นฉนวนกันความร้อนให้กับบ้านได้อย่างดี ไม่ต้องกังวลใจเรื่องสนิม ชั้นภายในจะเพิ่มความแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่น สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี เสียงเบา มีการสร้างสรรค์ดีไซน์เฉพาะตัวเพื่อให้เกิดความทันสมัยต่อผู้ใช้งานมากที่สุด
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

วิธีกำจัดแมลงสาบในบ้าน คนกลัวแมลงสาบต้องทำ ช่วยได้จริง!

แมลงสาบ เป็นแมลงตัวเล็กที่หลายคนขยะแขยง เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์อยู่มานานกว่า 250 ล้านปี แถมยังมีมากกว่า 4,000 ชนิด นอกจากแมลงสาบจะสร้างความรำคาญแล้ว ยังเป็นสัตว์ที่นำความสกปรกและเชื้อโรคอีกด้วย แมลงสาบเป็นพาหะนำโรคที่อันตรายมาก ๆ แค่สัมผัสคุณก็อาจป่วยได้ หลายคนกลัว แค่เห็นก็ยี้ ไม่กล้ามอง ไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ไม่ว่าจะพยายามหลีกหนีจากมันเท่าไหร่ กลับต้องได้พบได้เจอในบ้าน คอนโด ที่พักอาศัย วันนี้ VG ขอเอาใจสายยี้แมลงสาบ แค่เห็นก็จะเป็นลม ด้วยวิธีกำจัดแมลงสาบ ทำแล้วช่วยได้จริง แน่นอน!
Inbox
Call
Line