fbpx
รางน้ำไวนิล

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง

 

1. ปัญหาหลังคารั่วซึม หลุดปลิว

ปัญหาหลังคารั่วซึม  เป็นปัญหาที่ดูเหมือนเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน หลังคาที่มีรูรั่วอยู่แล้ว น้ำจะรั่วซึมทุกครั้งเวลาฝนตก การรั่วของหลังคาส่งผลต่อฝ้า เพดาน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน สร้างทั้งความน่ารำคาญและความเสียหายเลยทีเดียว สาเหตุหลักของปัญหาหลังคารั่ว น้ำซึม หลังคาหลุดปลิว มาจากการที่หลังคาเสื่อมสภาพ วัสดุหลังคาไม่ได้มาตรฐาน ช่างติดตั้งขาดความชำนาญ รอยต่อระหว่างแผ่นหลังคา รวมถึงหลังคาเกิดสนิมซึ่งส่งผลให้น้ำรั่วซึมนั่นเอง

วิธีป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึม คือ ต้องใช้หลังคาวัสดุคุณภาพดี อายุการใช้งานยาวนาน ทนแดด ฝน พายุ ไม่มีปัญหาเรื่องสนิม เลือกใช้ช่างติดตั้งที่เชี่ยวชาญ ซึ่งหลังคาที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาเหล่านี้ เช่น หลังคาไวนิล VG อายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 15 ปี ไม่มีปัญหาสนิม และไม่มีปัญหารั่วซึมแน่นอน

 

2. ปัญหาการคำนวณวัสดุ ขาด เหลือ ไม่พอ

การสร้างบ้านใหม่ คุณเจ้าของบ้านที่สร้างบ้านเองจะต้องคำนวณหลังคาที่จะใช้ในการติดตั้งด้วยตนเอง แต่หากจ้างช่างหรือผู้รับเหมา ช่างจะเป็นผู้คำนวณวัสดุหลังคาที่ต้องใช้ โดยจะเป็นการประมาณคร่าว ๆ หากคำนวณไม่ดี ก็จะเกิดปัญหาหลังคาขาด ไม่ครบ ไม่เพียงพอต่อการติดตั้ง ทำให้ต้องสั่งใหม่ รอของมาจัดส่ง สูญเสียเวลา หรือหากคำนวณเกินก็จะต้องสูญเสียเงินไปเปล่า ๆ โดยใช่เหตุ ปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งสำหรับช่างที่ไม่เชี่ยวชาญมากนัก

วิธีป้องกันปัญหานี้ คือ การใช้บริการ VG Extra บริการครบ จบที่เดียว ดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มติดตั้ง ระหว่างติดตั้ง และหลังติดตั้งเสร็จเลยครับ รับรองว่าไม่ทำให้การสร้างบ้านของคุณลูกค้าต้องเสียเวลา เพราะทีมช่างของ VG มีความเชี่ยวชาญ จะติดต่อหรือต่อเติมหลังคา พร้อมให้บริการครับ

 

3. ปัญหาหลังคาแอ่น

ปัญหาหลังคาแอ่นเป็นปัญหาที่มาจากน้ำหนักของหลังคาด้วยส่วนหนึ่ง และเกิดจากความผิดพลาดในการออกแบบโครงสร้าง เสารับคานไม่เพียงพอ แปและอะเสน้อยเกินไป คำนวณขนาดเหล็กผิดพลาด ฯลฯ จนนำไปสู่ปัญหาหลังคาแอ่น 

ปัญหานี้ป้องกันได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ และใช้โครงหลังคาที่ได้มาตรฐาน เหล็กมีความทนทาน ไม่เกิดสนิม หากช่างมีความเชี่ยวชาญจะรู้โดยทันที เพียงดูด้วยตาเปล่าว่าหากโครงหลังคา เหล็ก แป อะเส ประมาณนี้ จะสามารถรองรับน้ำหนักหลังคาได้หรือไม่ ถ้าจะให้ดีลองเปลี่ยนมาใช้หลังคาไวนิล VG น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่มีปัญหาหลังคาแอ่นแน่นอนครับ

4. ปัญหาหลังคาเบี้ยว

ปัญหาหลังคาเบี้ยว ปัญหานี้หลัก ๆ เกิดจากฝีมือการติดตั้งของช่างเลยครับ ที่วัดระยะอะเส ระยะแปไม่ได้ระดับ ซึ่งปัญหาหลังคาเบี้ยวมักพบเจอกับการติดตั้งหลังคาแผ่นกระเบื้อง โดยช่างจะติดตั้งผิดพลาด ติดแผ่นกระเบื้องหลังคาซ้อนทับกันไม่ได้แนว ทำให้ผืนหลังคาเบี้ยวไม่สวยงาม เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่าง  ๆ ตามมา เช่น ปัญหารั่วซึม เพราะรอยต่อระหว่างแผ่นไม่แนบสนิท

วิธีป้องกันปัญหาหลังคาเบี้ยว คือ ต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งหลังคา ช่างที่สามารถคำนวณระยะอะเส ระยะแปได้แม่นยำ เชี่ยวชาญการติดตั้งวัสดุหลังคาที่ตนกำลังทำการติดตั้งอยู่

 

5. ปัญหาหลังคาร้อน ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนระอุ

ปัญหาหลังคาร้อน ทำให้ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนระอุไปด้วย ปัญหานี้เกิดจากวัสดุหลังคาไม่สามารถทนทานต่อความร้อนได้ดี วัสดุหลังคาไม่สามารถสะท้อนรังสี UV ออกไปได้ ทำให้ความร้อนถูกกักเก็บไว้ที่หลังคาจำนวนมาก และแน่นอนว่าความร้อนเหล่านั้นก็จะแผ่ขยายไปสู่บรรยากาศในบ้านให้ร้อนตามไปด้วย

วิธีป้องกันปัญหานี้ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้หลังคาที่สามารถสะท้อนรังสี UV ได้ อย่างหลังคาไวนิล VG สะท้อนรังสี UV ได้ถึง 3 เท่า ลดความร้อนใต้ชายคา ทำให้บ้านเย็นสายยิ่งขึ้น

 

     ​​​​​​​ ปัญหาหลังคา เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย การติดตั้งหลังคาเป็นการลงทุนระยาว หากเลือกหลังคาดีตั้งแต่ต้น ก็จะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาหลังคาข้างต้นได้ หลังคาจะอยู่กับเราไปอีกเป็นสิบ ๆ ปี ติดตั้งหลังคาทั้งที เลือกหลังคาดี ๆ อย่างหลังคาไวนิล VG จบทุกปัญหาอย่างมั่นใจ แถมยังมีการรับประกันสินค้าถึง 10 ปีเต็ม ไม่ดีจริง ไม่กล้ารับประกันนานขนาดนี้นะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทรงหลังคายอดฮิต! เลือกที่ใช่ ให้ตอบโจทย์คุณมากที่สุด

หลังคา เป็นโครงสร้างหลักและส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์ ช่วยปกป้องบ้านจากลม ฝน แสงแดด และยังบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้าน หลังคามีรูปทรงที่สวยงาม แตกต่างกันไปตามแต่ละแบบบ้าน นอกจากนี้หลังคาบ้านแต่ละแบบ ยังมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปตามคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น การระบายความร้อน การรองรับกับสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ อย่างเมืองไทย เขตร้อนชื้นฝนตกชุก หลังคาบ้านจึงทำหน้าที่เสมือนพระเอกที่คอยปกป้องบ้านจากแดดจัด และฝนหนัก
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ทำความรู้จักกับ “รางน้ำฝน” หนึ่งในส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องบ้าน

รางน้ำเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่คอยช่วยปกป้องบ้านจากน้ำฝนที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอันน่าสะเทือนใจ ในปัจจุบันมีรางน้ำให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติต่างกันไป การเลือกรางน้ำให้บ้านจึงต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมของวัสดุกับการใช้งาน รวมไปถึงความชอบที่ผู้อยู่อาศัยพึงพอใจด้วย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

ฝ้าเพดานมีกี่แบบ เลือกแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

ฝ้าเพดานเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อบ้านและอาคาร โดยหน้าที่หลัก ๆ ของฝ้าเพดาน คือ ปิดบังท่องานระบบ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รกรุงรังไม่สวยงามน่าดู ซ่อนงานระบบต่าง ๆ ใต้พื้นชั้นบนเหนือฝ้าเพดานให้สวยงาม เรียบร้อย แถมยังช่วยป้องกันแมลง  ฝุ่น ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องอีกด้วย วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักฝ้าเพดานว่ามีทั้งหมดกี่แบบ แล้วแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

 ต่อเติมบ้าน 5 กรณี ไม่ต้องขออนุญาต ถูกต้องตามหลักกฎหมายแน่นอน

การต่อเติมบ้าน ต่อเติมหลังคาโรงรถ เป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักจะทำหลังจากซื้อบ้านหรือสร้างบ้านเสร็จ โดยเฉพาะทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมในกรุงเทพมหานคร เพราะหลายคนต้องการมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น แต่การต่อเติมบ้านส่วนใหญ่กลับพบว่ามีการละเมิดต่อกฎหมาย ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ หลายคนไม่รู้ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน VG ขอพูดถึงการต่อเติมบ้าน การต่อเติมบ้าน 5 กรณี ที่ไม่ต้องขออนุญาต เพราะถูกต้องตามหลักกฎหมาย ทำได้ชัวร์! เพื่อเป็นความรู้ให้กับคุณเจ้าของบ้านที่กำลังคิดจะต่อเติมบ้าน