fbpx
รางน้ำไวนิล

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง

 

1. ปัญหาหลังคารั่วซึม หลุดปลิว

ปัญหาหลังคารั่วซึม  เป็นปัญหาที่ดูเหมือนเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน หลังคาที่มีรูรั่วอยู่แล้ว น้ำจะรั่วซึมทุกครั้งเวลาฝนตก การรั่วของหลังคาส่งผลต่อฝ้า เพดาน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน สร้างทั้งความน่ารำคาญและความเสียหายเลยทีเดียว สาเหตุหลักของปัญหาหลังคารั่ว น้ำซึม หลังคาหลุดปลิว มาจากการที่หลังคาเสื่อมสภาพ วัสดุหลังคาไม่ได้มาตรฐาน ช่างติดตั้งขาดความชำนาญ รอยต่อระหว่างแผ่นหลังคา รวมถึงหลังคาเกิดสนิมซึ่งส่งผลให้น้ำรั่วซึมนั่นเอง

วิธีป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึม คือ ต้องใช้หลังคาวัสดุคุณภาพดี อายุการใช้งานยาวนาน ทนแดด ฝน พายุ ไม่มีปัญหาเรื่องสนิม เลือกใช้ช่างติดตั้งที่เชี่ยวชาญ ซึ่งหลังคาที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาเหล่านี้ เช่น หลังคาไวนิล VG อายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 15 ปี ไม่มีปัญหาสนิม และไม่มีปัญหารั่วซึมแน่นอน

 

2. ปัญหาการคำนวณวัสดุ ขาด เหลือ ไม่พอ

การสร้างบ้านใหม่ คุณเจ้าของบ้านที่สร้างบ้านเองจะต้องคำนวณหลังคาที่จะใช้ในการติดตั้งด้วยตนเอง แต่หากจ้างช่างหรือผู้รับเหมา ช่างจะเป็นผู้คำนวณวัสดุหลังคาที่ต้องใช้ โดยจะเป็นการประมาณคร่าว ๆ หากคำนวณไม่ดี ก็จะเกิดปัญหาหลังคาขาด ไม่ครบ ไม่เพียงพอต่อการติดตั้ง ทำให้ต้องสั่งใหม่ รอของมาจัดส่ง สูญเสียเวลา หรือหากคำนวณเกินก็จะต้องสูญเสียเงินไปเปล่า ๆ โดยใช่เหตุ ปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งสำหรับช่างที่ไม่เชี่ยวชาญมากนัก

วิธีป้องกันปัญหานี้ คือ การใช้บริการ VG Extra บริการครบ จบที่เดียว ดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มติดตั้ง ระหว่างติดตั้ง และหลังติดตั้งเสร็จเลยครับ รับรองว่าไม่ทำให้การสร้างบ้านของคุณลูกค้าต้องเสียเวลา เพราะทีมช่างของ VG มีความเชี่ยวชาญ จะติดต่อหรือต่อเติมหลังคา พร้อมให้บริการครับ

 

3. ปัญหาหลังคาแอ่น

ปัญหาหลังคาแอ่นเป็นปัญหาที่มาจากน้ำหนักของหลังคาด้วยส่วนหนึ่ง และเกิดจากความผิดพลาดในการออกแบบโครงสร้าง เสารับคานไม่เพียงพอ แปและอะเสน้อยเกินไป คำนวณขนาดเหล็กผิดพลาด ฯลฯ จนนำไปสู่ปัญหาหลังคาแอ่น 

ปัญหานี้ป้องกันได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ และใช้โครงหลังคาที่ได้มาตรฐาน เหล็กมีความทนทาน ไม่เกิดสนิม หากช่างมีความเชี่ยวชาญจะรู้โดยทันที เพียงดูด้วยตาเปล่าว่าหากโครงหลังคา เหล็ก แป อะเส ประมาณนี้ จะสามารถรองรับน้ำหนักหลังคาได้หรือไม่ ถ้าจะให้ดีลองเปลี่ยนมาใช้หลังคาไวนิล VG น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่มีปัญหาหลังคาแอ่นแน่นอนครับ

4. ปัญหาหลังคาเบี้ยว

ปัญหาหลังคาเบี้ยว ปัญหานี้หลัก ๆ เกิดจากฝีมือการติดตั้งของช่างเลยครับ ที่วัดระยะอะเส ระยะแปไม่ได้ระดับ ซึ่งปัญหาหลังคาเบี้ยวมักพบเจอกับการติดตั้งหลังคาแผ่นกระเบื้อง โดยช่างจะติดตั้งผิดพลาด ติดแผ่นกระเบื้องหลังคาซ้อนทับกันไม่ได้แนว ทำให้ผืนหลังคาเบี้ยวไม่สวยงาม เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่าง  ๆ ตามมา เช่น ปัญหารั่วซึม เพราะรอยต่อระหว่างแผ่นไม่แนบสนิท

วิธีป้องกันปัญหาหลังคาเบี้ยว คือ ต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งหลังคา ช่างที่สามารถคำนวณระยะอะเส ระยะแปได้แม่นยำ เชี่ยวชาญการติดตั้งวัสดุหลังคาที่ตนกำลังทำการติดตั้งอยู่

 

5. ปัญหาหลังคาร้อน ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนระอุ

ปัญหาหลังคาร้อน ทำให้ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนระอุไปด้วย ปัญหานี้เกิดจากวัสดุหลังคาไม่สามารถทนทานต่อความร้อนได้ดี วัสดุหลังคาไม่สามารถสะท้อนรังสี UV ออกไปได้ ทำให้ความร้อนถูกกักเก็บไว้ที่หลังคาจำนวนมาก และแน่นอนว่าความร้อนเหล่านั้นก็จะแผ่ขยายไปสู่บรรยากาศในบ้านให้ร้อนตามไปด้วย

วิธีป้องกันปัญหานี้ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้หลังคาที่สามารถสะท้อนรังสี UV ได้ อย่างหลังคาไวนิล VG สะท้อนรังสี UV ได้ถึง 3 เท่า ลดความร้อนใต้ชายคา ทำให้บ้านเย็นสายยิ่งขึ้น

 

     ​​​​​​​ ปัญหาหลังคา เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย การติดตั้งหลังคาเป็นการลงทุนระยาว หากเลือกหลังคาดีตั้งแต่ต้น ก็จะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาหลังคาข้างต้นได้ หลังคาจะอยู่กับเราไปอีกเป็นสิบ ๆ ปี ติดตั้งหลังคาทั้งที เลือกหลังคาดี ๆ อย่างหลังคาไวนิล VG จบทุกปัญหาอย่างมั่นใจ แถมยังมีการรับประกันสินค้าถึง 10 ปีเต็ม ไม่ดีจริง ไม่กล้ารับประกันนานขนาดนี้นะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี ต้องรางน้ำฝน VG ครองใจลูกค้าอันดับ 1

เลือกรางน้ำฝนไวนิล ยี่ห้อไหนดี? ถ้าอยากได้รางน้ำฝนคุณภาพดี วันนี้เรามาทำความรู้จักรางน้ำฝนไวนิลคุณภาพระดับโลก จากแบรนด์ VG ผู้นำด้านไวนิล กันเลย
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

รีวิว 5 ข้อแตกต่างของรางน้ำ PVC รางน้ำไวนิล ที่ครองใจเจ้าของบ้านในปัจจุบัน

รางน้ำ PVC หรือรางน้ำไวนิลมีคุณสมบัติอะไรบ้างที่ทำให้แตกต่างจากวัสดุรางน้ำชนิดอื่นในท้องตลาด? รับรองว่าพอเจ้าของบ้านรู้แล้ว ต้องอยากได้รางน้ำไวนิลมาติดตั้งแน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

สีหลังคาบ้าน เลือกอย่างไรให้เข้ากับรางน้ำฝนและตัวบ้าน?

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เหตุผลที่บอกว่าหลังคาไวนิล เหมาะกับการใช้งานในเมืองไทย

การสร้างบ้านสักหลังวัสดุที่ใช้งานในแต่ละจุดไม่ว่าจะเป็นเสา, ผนัง, ประตู-หน้าต่าง รวมถึง “หลังคา” เป็นสิ่งที่ต้องเลือกให้ดีและเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด ซึ่งเมื่อพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิตเป็นหลังคาบ้านในปัจจุบันก็มีเยอะมาก เช่น กระเบื้อง, เมทัลชีท อย่างไรก็ตาม “หลังคาไวนิล” จัดเป็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมสูงมาก และสิ่งต่อไปนี้คือเหตุผลที่อยากบอกว่าทำไมการติดตั้งหลังคาไวนิลจึงเหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก
Inbox
Call
Line