fbpx
รางน้ำไวนิล

5 ปัญหาหลังคา มีอะไรบ้าง มีวิธีป้องกันอย่างไร?

หลังคาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากสำหรับบ้าน เนื่องจากหลังคาเป็นตัวช่วยในการปกป้องบ้าน จากแสงแดด ลม ฝน พายุต่าง ๆ ถ้าบ้านไม่มีหลังคาก็คงอยู่อาศัยไม่ได้แน่นอน ปัจจุบันหลังคามีหลายแบบ หลายวัสดุให้เลือกใช้ แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป หลังคาใช้แล้วก็มีการเสื่อมสภาพลงตามอายุการใช้งาน เกิดปัญหาหลังคาตามมาหลายปัญหา วันนี้ VG มาพูดถึงปัญหาหลังคาว่ามีปัญหาอะไรบ้าง และมีวิธีป้องกันปัญหาอย่างไรบ้าง

 

1. ปัญหาหลังคารั่วซึม หลุดปลิว

ปัญหาหลังคารั่วซึม  เป็นปัญหาที่ดูเหมือนเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่จริง ๆ แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน หลังคาที่มีรูรั่วอยู่แล้ว น้ำจะรั่วซึมทุกครั้งเวลาฝนตก การรั่วของหลังคาส่งผลต่อฝ้า เพดาน เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน สร้างทั้งความน่ารำคาญและความเสียหายเลยทีเดียว สาเหตุหลักของปัญหาหลังคารั่ว น้ำซึม หลังคาหลุดปลิว มาจากการที่หลังคาเสื่อมสภาพ วัสดุหลังคาไม่ได้มาตรฐาน ช่างติดตั้งขาดความชำนาญ รอยต่อระหว่างแผ่นหลังคา รวมถึงหลังคาเกิดสนิมซึ่งส่งผลให้น้ำรั่วซึมนั่นเอง

วิธีป้องกันปัญหาหลังคารั่วซึม คือ ต้องใช้หลังคาวัสดุคุณภาพดี อายุการใช้งานยาวนาน ทนแดด ฝน พายุ ไม่มีปัญหาเรื่องสนิม เลือกใช้ช่างติดตั้งที่เชี่ยวชาญ ซึ่งหลังคาที่ตอบโจทย์ทุกปัญหาเหล่านี้ เช่น หลังคาไวนิล VG อายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 15 ปี ไม่มีปัญหาสนิม และไม่มีปัญหารั่วซึมแน่นอน

 

2. ปัญหาการคำนวณวัสดุ ขาด เหลือ ไม่พอ

การสร้างบ้านใหม่ คุณเจ้าของบ้านที่สร้างบ้านเองจะต้องคำนวณหลังคาที่จะใช้ในการติดตั้งด้วยตนเอง แต่หากจ้างช่างหรือผู้รับเหมา ช่างจะเป็นผู้คำนวณวัสดุหลังคาที่ต้องใช้ โดยจะเป็นการประมาณคร่าว ๆ หากคำนวณไม่ดี ก็จะเกิดปัญหาหลังคาขาด ไม่ครบ ไม่เพียงพอต่อการติดตั้ง ทำให้ต้องสั่งใหม่ รอของมาจัดส่ง สูญเสียเวลา หรือหากคำนวณเกินก็จะต้องสูญเสียเงินไปเปล่า ๆ โดยใช่เหตุ ปัญหานี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งสำหรับช่างที่ไม่เชี่ยวชาญมากนัก

วิธีป้องกันปัญหานี้ คือ การใช้บริการ VG Extra บริการครบ จบที่เดียว ดูแลตั้งแต่ก่อนเริ่มติดตั้ง ระหว่างติดตั้ง และหลังติดตั้งเสร็จเลยครับ รับรองว่าไม่ทำให้การสร้างบ้านของคุณลูกค้าต้องเสียเวลา เพราะทีมช่างของ VG มีความเชี่ยวชาญ จะติดต่อหรือต่อเติมหลังคา พร้อมให้บริการครับ

 

3. ปัญหาหลังคาแอ่น

ปัญหาหลังคาแอ่นเป็นปัญหาที่มาจากน้ำหนักของหลังคาด้วยส่วนหนึ่ง และเกิดจากความผิดพลาดในการออกแบบโครงสร้าง เสารับคานไม่เพียงพอ แปและอะเสน้อยเกินไป คำนวณขนาดเหล็กผิดพลาด ฯลฯ จนนำไปสู่ปัญหาหลังคาแอ่น 

ปัญหานี้ป้องกันได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ และใช้โครงหลังคาที่ได้มาตรฐาน เหล็กมีความทนทาน ไม่เกิดสนิม หากช่างมีความเชี่ยวชาญจะรู้โดยทันที เพียงดูด้วยตาเปล่าว่าหากโครงหลังคา เหล็ก แป อะเส ประมาณนี้ จะสามารถรองรับน้ำหนักหลังคาได้หรือไม่ ถ้าจะให้ดีลองเปลี่ยนมาใช้หลังคาไวนิล VG น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย แข็งแรง ทนทาน ไม่มีปัญหาหลังคาแอ่นแน่นอนครับ

4. ปัญหาหลังคาเบี้ยว

ปัญหาหลังคาเบี้ยว ปัญหานี้หลัก ๆ เกิดจากฝีมือการติดตั้งของช่างเลยครับ ที่วัดระยะอะเส ระยะแปไม่ได้ระดับ ซึ่งปัญหาหลังคาเบี้ยวมักพบเจอกับการติดตั้งหลังคาแผ่นกระเบื้อง โดยช่างจะติดตั้งผิดพลาด ติดแผ่นกระเบื้องหลังคาซ้อนทับกันไม่ได้แนว ทำให้ผืนหลังคาเบี้ยวไม่สวยงาม เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาต่าง  ๆ ตามมา เช่น ปัญหารั่วซึม เพราะรอยต่อระหว่างแผ่นไม่แนบสนิท

วิธีป้องกันปัญหาหลังคาเบี้ยว คือ ต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้งหลังคา ช่างที่สามารถคำนวณระยะอะเส ระยะแปได้แม่นยำ เชี่ยวชาญการติดตั้งวัสดุหลังคาที่ตนกำลังทำการติดตั้งอยู่

 

5. ปัญหาหลังคาร้อน ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนระอุ

ปัญหาหลังคาร้อน ทำให้ส่งผลให้ภายในบ้านร้อนระอุไปด้วย ปัญหานี้เกิดจากวัสดุหลังคาไม่สามารถทนทานต่อความร้อนได้ดี วัสดุหลังคาไม่สามารถสะท้อนรังสี UV ออกไปได้ ทำให้ความร้อนถูกกักเก็บไว้ที่หลังคาจำนวนมาก และแน่นอนว่าความร้อนเหล่านั้นก็จะแผ่ขยายไปสู่บรรยากาศในบ้านให้ร้อนตามไปด้วย

วิธีป้องกันปัญหานี้ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกใช้หลังคาที่สามารถสะท้อนรังสี UV ได้ อย่างหลังคาไวนิล VG สะท้อนรังสี UV ได้ถึง 3 เท่า ลดความร้อนใต้ชายคา ทำให้บ้านเย็นสายยิ่งขึ้น

 

     ​​​​​​​ ปัญหาหลังคา เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย การติดตั้งหลังคาเป็นการลงทุนระยาว หากเลือกหลังคาดีตั้งแต่ต้น ก็จะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาหลังคาข้างต้นได้ หลังคาจะอยู่กับเราไปอีกเป็นสิบ ๆ ปี ติดตั้งหลังคาทั้งที เลือกหลังคาดี ๆ อย่างหลังคาไวนิล VG จบทุกปัญหาอย่างมั่นใจ แถมยังมีการรับประกันสินค้าถึง 10 ปีเต็ม ไม่ดีจริง ไม่กล้ารับประกันนานขนาดนี้นะครับ


บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

10 วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

วันนี้ VG มีเกร็ดความรู้ เรื่อง วิธีปรับฮวงจุ้ยในบ้านง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ ค้าขาย และอีกมากมาย มาฝากเพื่อน ๆ กัน เพราะบางครั้งการตกแต่งบ้าน ให้สวยตรงใจเจ้าของบ้าน ก็อาจจะผิดหลักฮวงจุ้ย และส่งผลต่อการใช้ชีวิตได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากเชื่อเรื่องนี้เอาไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย จะได้เกิดความรู้สึกสบายใจ และยิ่งคุณเป็นคนรักการแต่งบ้านด้วยแล้วล่ะก็ การทำให้บ้านสวย สะอาด ตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะยิ่งเพิ่มเสน่ห์มากขึ้น ไปดูกันดีกว่าว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้าง?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

กลัวรางน้ำฝนรั่วซึม เสียหาย มีวิธีป้องกันอย่างไรให้หายห่วง?

เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน รางน้ำฝนย่อมมีการเสื่อมสภาพตามเวลาและต้องการการซ่อมแซม จะซ่อมแซมรางน้ำด้วยตัวเองได้ไหม ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรึเปล่า?
บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

บ้านสมัยใหม่ ทำไมต้องรางน้ำไวนิล? เพราะ 3 เหตุผลนี้ไง!

บทความที่เกี่ยวข้องกับรางน้ำฝน

เปรียบเทียบสังกะสีกับเมทัลชีท ต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันเมทัลชีท เป็นที่นิยมมากกว่าสังกะสี และถือว่าเป็นวัสดุหลังคาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว คนแทบจะไม่รู้จักหลังคาเมทัลชีทเลยด้วยซ้ำไป คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหลังคาเมทัลชีทแตกต่างจากหลังคาสังกะสีมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลังคาเมทัลชีทต่างจากสังกะสี แค่ธาตุโลหะที่ใช้ในการเคลือบผิวเท่านั้นเอง
Inbox
Call
Line